*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1663
  • จำนวนผู้ชม : 3038377
  • จำนวนผู้โหวต : 1097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1097 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 260 , 09:10:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังเดิน, ฝูงชน และสถานที่กลางแจ้ง
 
ชาวจีนแผ่นดินใหญ่มองการประท้วงฮ่องกงอย่างไร
 
สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่าตั้งแต่เดือนมิถุนายน เยาวชนนักประท้วงชาวฮ่องกงได้ออกไปสู่ถนนเพื่อเรียกร้องความรับผิดชอบและประชาธิปไตยจากรัฐบาลที่ดูเหมือนจะไม่ใส่ใจ
 
พวกเขาอาจถูกเรียกว่า "นักฝัน" ในขณะที่การประท้วงอย่างสันติกลับขยายตัวจนเกิดขบวนการต่อต้านรัฐบาลที่หนักข้อและรุนแรง บางครั้งผู้ประท้วงได้เปลี่ยนไปใช้รหัสในการอธิบายสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่
 
“ความฝัน” และ“การละเมอ” ได้กลายเป็นคำสองคำที่ใช้บ่อยที่สุดโดยผู้ประท้วงเพื่ออธิบายการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต
 
ในฮ่องกงการชุมนุมในที่สาธารณะถูกควบคุมโดยกฎหมาย การชุมนุมสามารถทำได้หากตำรวจไม่ห้ามหรือคัดค้านมิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นปัญหาทางกฎหมาย
 
ในขณะที่ทางการฮ่องกงซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากปักกิ่งได้รับปากว่าจะทำการจับกุมและดำเนินคดีผู้ประท้วง ซึ่งใช้หน้ากากในความพยายามที่จะปกปิดตัวเองจะถูกนำไปดำเนินคดีในศาลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
 
การใช้รหัสยังสะท้อนถึงความหมดหวังที่จะเพิ่มจำนวนของกลุ่มผู้ประท้วงหนุ่มสาว ซึ่งหันไปใช้การปิดกั้นการจราจรและการปิดล้อมอาคารรัฐบาลเพื่อแสดงความไม่พอใจในวงกว้าง
 
พวกเขาใช้คำว่า“ เกมส์” ในการกล่าวถึงการเตรียมการเพื่อเผชิญหน้ากับตำรวจ พวกเขาแลกเปลี่ยนข้อมูลออนไลน์ที่เรียกว่า “ คู่มือการเล่นเกม” เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ซื้อหมวกนิรภัยและหน้ากากรวมถึงยุทธวิธีที่จะใช้ต่อสู้กับตำรวจปราบจลาจล
 
“ฉันฝันที่จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เสรีภาพ และประชาธิปไตย” Van นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้หนึ่งที่ปฏิเสธที่จะให้ชื่อเต็ม ด้วยกลัวที่จะถูกจับกุม “และอิสรภาพสำหรับฉันหมายความว่าไม่กลัวที่จะต่อต้านจีน”
 
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง
 
การประท้วงเก้าสัปดาห์เริ่มจากความขัดแย้งในเรื่องแผนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นที่ถกเถียงกัน และตั้งแต่นั้นมามีพัฒนาการในการเรียกร้องให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับพฤติกรรมของตำรวจและให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย
 
ข้อเสนอการส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งขณะนี้ถูกระงับ จะเปิดช่องให้ทางการฮ่องกงสามารถส่งคนในเขตปกครองพิเศษไปยังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อดำเนินคดี
 
ผู้ประท้วงเกรงว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ชาวฮ่องกงต้องเผชิญกับการดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรม และกัดเซาะเสรีภาพของอดีตอาณานิคมอังกฤษซึ่งครบสัญญาเช่า และกลับคืนสู่การปกครองของจีนในปี 1997
 
แม้จะมีการประท้วงอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลฮ่องกงปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเรียกร้องข้อใดข้อหนึ่งในห้าข้อของกลุ่มผู้ประท้วงดังนี้
1. การถอนกฎหมายที่เสนอให้ชาวฮ่องกงสามารถถูกส่งตัวข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่อย่างสมบูรณ์
2. การเพิกถอนข้อหา "จลาจล" แก่ผู้ประท้วง
3. การถอนฟ้องผู้ประท้วงที่ต่อต้านการส่งผู้ร้ายข้ามแดน
4. จัดตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนการใช้กำลังตำรวจของฮ่องกง
5. ให้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไปสำหรับประธานเจ้าหน้าที่บริหารและสมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกงในปี 2563
ความเสี่ยงต่อการปะทะกันในเมืองที่มีชื่อด้านความปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มการจับกุมผู้ประท้วงมากเป็นสองเท่าด้วยความสนับสนุนจากปักกิ่ง
 
ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม หยางกวง โฆษกประจำสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งดูแลกิจการฮ่องกงได้ออกคำเตือนที่รุนแรงที่สุดของปักกิ่งเท่าที่มีจนปัจจุบัน
“ผมขอเตือนอาชญากรทุกคนที่จะไม่ตัดสินสถานการณ์และการควบคุมที่ผิดพลาดว่าเป็นจุดอ่อน” เขากล่าว
ในการปะทะตามท้องถนนกับผู้ประท้วงตำรวจปราบจลาจลได้ใช้แก๊สน้ำตามากกว่า 1,000 ลูก และกระสุนปืนยาง 160 นัด ซึ่งกระสุนปืนชนิดนี้ฮ่องกงไม่เคยใช้กับผู้ประท้วงมานานหลายทศวรรษจนถึงฤดูร้อนนี้ จนถึงปัจจุบันมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 500 คน
 
หลายชั่วโมงหลังจากที่เจ้าหน้าที่ของปักกิ่งได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตำรวจฮ่องกงได้จับกุมนักเรียนคนหนึ่งซึ่งครอบครองเลเซอร์พอยน์เตอร์ 10 อันโดยสงสัยว่ามี “อาวุธที่ใช้ในการทำร้ายตำรวจ” โดยผู้ประท้วงกล่าวว่าเป็นความพยายามในการแพร่กระจายความกลัวสีขาว และนักเรียนคนดังกล่าวได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ตั้งข้อหาในอีกไม่กี่วันต่อมา
 
แต่สำหรับผู้ประท้วงซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการถูกจับกุม ทำให้รหัสและหน้ากากของพวกเขามีความสำคัญมากกว่าที่เคย
 
Simon Young ผู้ช่วยคณบดีคณะนิติศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวว่า การอ้างอย่างคลุมเครือในการประท้วงจะไม่ถูกแปลเป็นความคุ้มครองทางกฎหมาย
 
“ถ้าคุณดูท่าทีก่อนและหลังการพูดคุย และความเชื่อมโยงกับผู้ประท้วงที่เกิดขึ้น ซึ่งที่จริงคน ๆ หนึ่งอาจจะสามารถอนุมานได้ว่า เมื่อพวกเขาอ้างถึง 'เกมส์' หรือ 'ความฝัน' พวกเขากำลังพูดถึง เกี่ยวกับการประท้วงที่ผิดกฎหมาย” เขากล่าว
 
ผู้ประท้วงที่ถูกพบว่ามีความผิดในการเข้าร่วมการประท้วงที่ผิดกฎหมายอาจถูกปรับและตัดสินจำคุกไม่เกินห้าปี
 
แต่ Van นักศึกษาที่ร่วมประท้วงบอกว่า เธอจะไม่หยุด “ทุกคนกลัวเรื่องถูกจับ แต่ต้องออกมา”
 
เธอบอกว่า เธอและเพื่อน ๆ ของเธอยังคงติดต่อกันด้วยการใช้รหัส
 
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, แถบ, ฝูงชน, ท้องฟ้า และสถานที่กลางแจ้ง
 
ขอบคุณที่มา https://www.inkstonenews.com
และ www.facebook.com/hongkongfp
และ www.facebook.com/hongkongfp/videos/2400229513634936/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/08/2019 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่ยั้งคิดและพี่หมอวัลลภ

ชัยชนะของผู้ประท้วงขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของประชาชนครับ แต่ดูแล้วไม่ใช่ ด้วยผลจากการประท้วงสร้างผลกระทบทางลบและความเสียหายแก่ฮ่องกงมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/08/2019 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ฮ่องกง เป็น บทเรียนสอนอะไรเราหลายอย่าง

ขอขอบคุณอาจารย์ที่นำเรื่องนี้มาวิเคราะห์
ทำให้ เข้าใจมุมมองใหม่ๆ มากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/08/2019 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เอาธงชาติของชาติอื่นมาโบก ก็ไม่ได้ช่วยอะไนมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน