*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1700
  • จำนวนผู้ชม : 3071230
  • จำนวนผู้โหวต : 1102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1102 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 335 , 19:18:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

Alopecia อาการผมร่วง อันเป็นผลจากการรักษาโรคมะเร็งอาจทำให้เกิดความทุกข์อย่างใหญ่หลวง

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

กรณีของการรักษาด้วย taxanes (ยาเคมีบำบัดที่ได้จากต้น pacific yew และ european yew มียาในกลุ่มนี้ 2 ตัว คือ paclitaxel (ซึ่งได้จากการสกัดเปลือกของต้นเพียงอย่างเดียว) และ docetaxel (เป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นอนุพันธ์ของ paclitaxel) โดยทั้งคู่ออกฤทธิ์ยับยั้ง mitotic spindle ในขั้นตอนการแบ่งตัวของเซลล์ มีข้อบ่งใช้ในมะเร็งที่เป็น solid tumor ชนิดต่างๆ https://www.facebook.com/QApharmacology/posts/217274245055213/) อาจเป็นผมร่วงถาวร

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ข้อความ

 

ขณะนี้การวิจัยในห้องปฏิบัติการได้เสนอวิธีการที่สามารถป้องกันผมร่วง อันเนื่องจากการรักษาด้วยเคมีบำบัดชนิดนี้
งานวิจัยเรื่องใหม่อาจพบวิธีที่จะป้องกันผมร่วงจากผลของการทำคีโม
งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ใน EMBO Molecular Medicine ล่าสุดอธิบายถึงวิธีที่นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบความเสียหายที่ taxanes สร้างต่อรูขุมขนของมนุษย์
นักวิจัยพบว่า taxanes เป็นพิษต่อเซลล์เฉพาะส่วนฐานของรูขุมขน โดยส่วนฐานนี้้มีเซลล์ที่แบ่งตัวได้เร็วและจำเป็นต่อการผลิตเส้นผม จากการทดลองต่อ ทีมพบว่า CDK4 / 6 inhibitors ซึ่งเป็นยาประเภทหนึ่งที่หยุดการแบ่งเซลล์สามารถป้องกันความเสียหายที่ taxane สร้างขึ้นในรูขุมขนได้
นอกจากนี้สารยับยั้ง CDK4 / 6 ทำงานในลักษณะที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูขุมขน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้ และข้อความ

"เมื่อเราชโลมรูขุมขนบนหนังศีรษะด้วยสารยับยั้ง CDK4 / 6" ดร.Talveen S. Purba นักวิจัยอาสวุโสกล่าว "การทำสร้างความเสียหายของ taxanes ต่อรูขุมขนลดลง"
ดร.Purba เป็นผู้ร่วมงานวิจัยในศูนย์วิจัยโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในสหราชอาณาจักร

ในภาพอาจจะมี อาหาร

ต้น pacific yew และ european yew

เคมีบำบัดทำให้ผมร่วง
"Taxanes เป็นสาเหตุสำคัญของการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่ทำให้ผมร่วงอย่างถาวรและบ่อยครั้ง" ผู้เขียนกล่าวต่อไปถึงความจำเป็นในการใช้เทคนิควิธีใหม่ๆ และมีประสิทธิภาพในการป้องกันผมร่วงชนิดนี้
ผมร่วงเป็นสิ่งที่น่าเศร้าอย่างมาก และบางครั้งก็เป็นผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ


มะเร็ง: 'ยาดูดซับ' ตัวใหม่อาจลดพิษของคีโม
นักวิจัยได้พัฒนาอุปกรณ์ทดลองที่สามารถดูดซับยาเคมีบำบัดเพื่อลดพิษหลังจากที่มีการทำเคมีบำบัด
เคมีบำบัดที่ทำให้เกิดผมร่วง และทำลายภาพลักษณ์ของร่างกาย ความเชื่อมั่นในตนเองและคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเส้นผมไม่งอกอีก
ผู้เขียนทราบว่า ผู้ป่วยมากถึง 8% ที่อาจปฏิเสธเคมีบำบัดเพราะ "ภาระทางจิตสังคม" นี้
พวกเขาหวังว่า การค้นพบนี้จะช่วยกระตุ้นการพัฒนายารักษาผิวหนังที่แพทย์สามารถนำไปใช้กับผิวหนังของผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผม
การรักษาที่ชะลอหรือหยุดการแบ่งเซลล์ในรูขุมขนชั่วคราวสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาผมเช่นการทำความเย็นให้หนังศีรษะ ซึ่งอาจ "ยังไม่เป็นที่พอใจ และยากที่จะทำนาย" การค้นพบนี้ยังสามารถช่วยพัฒนาวิธีการรักษาเพื่อป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น คิ้ว เคราและขนบริเวณอื่น ๆ ซึ่งแต่ละบุคคลให้ค่าความสำคัญต่างกันไป "เครื่องสำอาง, วัฒนธรรม, ศาสนา และจิตสังคม"

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ CDK4 / 6

CDK4 / 6 ยับยั้งเซลล์ผมป้องกัน
สำหรับการศึกษาใหม่ของ ดร.Purba และคณะวิจัยให้ความสนใจกับ taxanes ทั้งสองคือ paclitaxel และ docetaxel ที่แพทย์ใช้ในการรักษาเนื้องอกที่เป็นของแข็ง เช่น เต้านมและปอด
คณะฯ ได้ทดสอบตัวยาบนรูขุมขนที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการภายใต้สภาวะที่เป็นธรรมชาติที่สุด รูขุมขนมาจากหนังศีรษะของผู้ป่วยที่ยินยอม
รูขุมขนเป็น "อวัยวะเล็ก ๆ" ที่ง่ายต่อการลอกออก และพร้อมที่จะนำไปใช้ทดลองในห้องปฏิบัติการ
คณะฯ พบว่า paclitaxel และ docetaxel ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อกระบวนการแบ่งเซลล์และกระตุ้นเซลล์ในเซลล์รูขุมขนที่จำเป็นต่อการผลิตผมตาย
เซลล์รูขุมขนที่ได้รับความเสียหายนั้นรวมไปถึงเซลล์ขยายการส่งผ่านซึ่งแบ่งอย่างรวดเร็วและต้นกำเนิดหรือเซลล์ต้นกำเนิด การด้อยค่าของประชากรเซลล์นี้มีแนวโน้มที่จะอธิบาย "ความรุนแรงและความคงทนของเคมีบำบัด taxane ที่ทำให้เกิดผมร่วง" เมื่อพวกเขาได้รับ palbociclib สารยับยั้ง CDK4 / 6 ไปยังอวัยวะที่เลี้ยงรูขุมขนก่อนที่จะเปิดเผยต่อ paclitaxel นักวิจัยพบว่า มันได้รับการปกป้องโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ lost hair from chemo cancer

ข้อพิสูจน์ของการค้นพบ
ผู้เขียนสรุปว่า การค้นพบของพวกเขาเป็นข้อพิสูจน์ของหลักการที่ว่า การรักษาด้วยการป้องกันเซลล์ชนิดนี้ สามารถจำกัดความเสียหายที่เคมีบำบัด taxane ที่ทำให้เกิดขึ้นในรูขุมขน
คณะฯ ยังชี้ว่า มีความจำเป็นเร่งด่วนในการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันผมร่วงในผู้ป่วยโรคมะเร็ง
นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องค้นหาวิธีการที่ผมงอกจากรูขุมขนเพื่อช่วยให้ผู้ที่สูญเสียเส้นผมไปอย่างถาวรหลังจากทำเคมีบำบัด
มีคำถามมากมายที่ยังคงต้องการคำตอบอยู่ ตัวอย่างเช่น ทำไมบางคนจึงมีอาการผมร่วงจากเคมีบำบัดรุนแรงกว่าบางคน แม้ว่าจะได้รับยาในปริมาณเท่ากัน
นอกจากนี้ทำไมการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการใช้ยาในบางรายส่งผลให้เกิดการสูญเสียเส้นผมเล็กน้อย ในขณะที่บางรายทำให้เกิดการสูญเสียเส้นอย่างรุนแรงหรืออย่างถาวร?
“แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่า taxanes ถูกนำมาใช้ในคลินิกมานานหลายสิบปีและเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ทำให้ผมร่วง แต่ตอนนี้เรายังมีความรู้เพียงผิวเผินในเรื่องของ taxanes ที่สร้างความเสียหายต่อรูขุมขนของมนุษย์”

ที่มา https://www.medicalnewstoday.com/articles/326352.php…
แปลโดย ดร.โญ

ขอบคุณ https://www.facebook.com/doctoryothinแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน