*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1702
  • จำนวนผู้ชม : 3073070
  • จำนวนผู้โหวต : 1102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1102 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 230 , 09:48:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , พุธทรัพย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, เครื่องดื่ม และสถานที่ในร่ม

น้ำประปา ดื่มได้?

นักวิทยาศาสตร์ประเมินความเสี่ยงการเกิดมะเร็งจากน้ำดื่มในสหรัฐอเมริกา (Catharine Paddock Ph.D.)
จากการศึกษาวิจัยไม่นานมานี้พบว่า สารก่อมะเร็งในน้ำดื่มอาจเป็นสาเหตุของผู้ป่วยมะเร็งมากกว่า 100,000 รายในสหรัฐอเมริกา

น้ำประปาปลอดภัยหรือไม่ จากงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่
นักวิจัยจากคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อม (EWG) กรุงวอชิงตัน ดีซี ใช้วิธีการใหม่ในการวิเคราะห์ความเสี่ยงมะเร็งสะสมเนื่องจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งในน้ำประปาทั่วสหรัฐอเมริกา

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

พวกเขารายงานการค้นพบใน www.heliyon.com ล่าสุด

พวกเขาทราบว่าการศึกษานี้เป็นครั้งแรกที่จะใช้ "กรอบความเสี่ยงของมะเร็งสะสม" ในการวิเคราะห์สารปนเปื้อนน้ำประปาสำหรับทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

การวิเคราะห์ดึงข้อมูลคุณภาพน้ำของแหล่งน้ำ 48,363 แห่งจากบชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ชุดข้อมูลดังกล่าวไม่ได้รวมบ่อน้ำส่วนตัวซึ่งใช้สำหรับดื่มประมาณ 14% ของประชากรในสหรัฐอเมริกาหรือประมาณ 13.5 ล้านครัวเรือน

"น้ำดื่มมีการปนเปื้อนที่ซับซ้อนหลายชนิด แต่หน่วยงานของรัฐในปัจจุบันยังคงประเมินอันตรายต่อสุขภาพจากมลพิษทางน้ำทีละชนิด" Sydney Evans นักวิจัยของ EWG กล่าว

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม

“ในโลกแห่งความเป็นจริง” เธอกล่าวเสริม“ ผู้คนมีการสัมผัสกับสารเคมีหลายชนิด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเริ่มประเมินผลกระทบทางสุขภาพ โดยดูจากผลกระทบโดยรวมจากมลพิษหลายชนิด”

การคำนวณความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตลอดชีวิต
ในรายงานการศึกษาของพวกเขา (นักวิจัยจากคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อม (EWG) ) อธิบายว่าตั้งแต่ปี 1990 นักวิทยาศาสตร์และองค์กรด้านสุขภาพในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น ๆ ได้รับการกระตุ้นเตือนว่า การประเมินความเสี่ยงควรมุ่งเน้นที่ผลกระทบสะสมมากกว่าเพียงแค่ผลกระทบของสารปนเปื้อนครั้งเดียวในขณะนั้น อันที่จริงแล้วในสหรัฐอเมริกามีวิธีปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้วในการใช้วิธีการสะสมเพื่อประเมินความเสี่ยงของการพัฒนาทั้ง "มะเร็งและผลกระทบต่อสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ" จากการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศ

การศึกษาใหม่สร้างแบบจำลองที่รัฐแคลิฟอร์เนียใช้ในการประเมินความเสี่ยงมะเร็งสะสมจากการปนเปื้อนน้ำดื่ม
ทีมวิจัยได้รับค่าเปรียบเทียบความเสี่ยงมะเร็งจากสารปนเปื้อน 22 ชนิดที่วิเคราะห์โดยหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาและสำนักงานประเมินอันตรายต่อสุขภาพสิ่งแวดล้อมแคลิฟอร์เนีย (California OEHHA)
เกณฑ์เหล่านี้ให้ค่าระดับของสารปนเปื้อนสอดคล้องกับความเสี่ยงที่ 1 คนต่อล้านคนของประชากรที่สัมผัสกับสารปนเปื้อนซึ่งสามารถพัฒนาการเกิดมะเร็งในช่วงชีวิตของแต่ละคน หน่วยงานของรัฐใช้เวลา 70 ปีในการประเมินช่วงอายุทางสถิติโดยประมาณในสหรัฐอเมริกา

จากผลการทดสอบคุณภาพน้ำโดยเฉลี่ยของชุมชนแต่ละแห่งโดยดำเนินการในระบบน้ำในช่วงปี 2553-2560 นักวิจัยสามารถดูได้ว่า ค่าใดเกินเกณฑ์มาตรฐานสำหรับแต่ละสิ่งปนเปื้อน

ดังนั้นสำหรับแต่ละชุมชนที่สารปนเปื้อนเกินกว่ามาตรฐาน จำนวนผู้ป่วยโดยประมาณจะเป็นค่าความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งตลอดชีวิตคูณกับขนาดของประชากร

การปรเมินภาพรวมระดับชาติ
ในระดับชาติจำนวนผู้ป่วยมะเร็งโดยประมาณเนื่องจากสารปนเปื้อนเกินกำหนดจะเป็นจำนวนรวมของผู้ป่วยโดยประมาณในชุมชนที่เกินเกณฑ์

ตัวอย่างเช่นในกรณีของสารหนูแคลิฟอร์เนีย OEHHA กำหนดระดับของสารปนเปื้อนที่สอดคล้องกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตลอดชีวิต 1 รายใน 1 ล้านเป็น 0.004 ไมโครกรัมต่อลิตร (mcg / l)

จากข้อมูลคุณภาพน้ำและประชากรของแต่ละชุมชน นักวิจัยได้คำนวณว่า 141 ล้านคนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ระดับสารหนูสูงกว่าเกณฑ์นี้

ผลการคำนวณทำให้ตัวเลขแห่งชาติของแหล่งน้ำ 45,300 แหล่ง ในการประมาณจำนวนผู้ป่วยมะเร็งตลอดชีวิต อันเนื่องจากการปนเปื้อนสารหนูในน้ำดื่ม

ดังนั้นความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งสะสมตลอดชีวิตจึงเป็นผลรวมของจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มีช่วงอายุโดยประมาณจากสารปนเปื้อนแต่ละชนิด

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

'จำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญการป้องกันแหล่งน้ำ'
"โดยรวม" ผู้เขียนสรุปผู้ว่า "การสัมผัสน้ำประปาที่ปนเปื้อนสารก่อมะเร็งที่วิเคราะห์ในการศึกษาครั้งนี้สอดคล้องกับกรณีการเกิดมะเร็งตลอดชีวิต 105,887 ราย" (ตลอดชีวิตมีโอกาสเกิดมะเร็งได้หลายครั้ง, ผู้แปล)

ทีมวิจัยชี้ให้เห็นว่า จำนวนความเสี่ยงของมะเร็งสะสมนี้อยู่ในระดับที่เทียบเท่ากับมลพิษทางอากาศที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
ความเสี่ยงสูงสุดมาจากระบบน้ำที่ใช้น้ำบาดาลและเป็นแหล่งชุมชนเล็ก ๆ

อย่างไรก็ตามระบบน้ำผิวดินขนาดใหญ่ก็มีส่วนแบ่งความเสี่ยงโดยรวมที่มากเช่นกัน ด้วยเพราะมีระบบและอุปกรณ์ในการกำจัดเชื้อโรคในการให้บริการมากขึ้น

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, ภาพระยะใกล้

"เราจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญการป้องกันน้ำในแหล่งน้ำ" Olga Naidenko, Ph.D. , รองประธานด้านการสืบสวนทางวิทยาศาสตร์ของ EWG กล่าว "เพื่อให้แน่ใจว่าสารปนเปื้อนเหล่านี้จะไม่เข้าสู่แหล่งน้ำ"

สิ่งสำคัญที่ค้นพบจากบริบทดังกล่าว
Jim Smith ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ สหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษานี้ ยอมรับว่าในขณะที่การศึกษาพยายามที่จะ "จำลองความเสี่ยงมะเร็งจากน้ำดื่ม" ซึ่งไม่สามารถในการอธิบายบริบทที่เหมาะสมได้ ตัวอย่างเช่น ไม่ได้ทำการเปรียบเทียบกับปัจจัยเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, สถานที่กลางแจ้ง

"การเปรียบเทียบ" เขากล่าว "ความเสี่ยงของสารก่อมะเร็งจากน้ำดื่มและจากมลพิษทางอากาศไม่ได้กล่าวถึงความเสี่ยงของสารก่อมะเร็งที่เกิดจากสารปนเปื้อนอินทรีย์ ซึ่งเป็นเพียงปัจจัยเล็ก ๆ ในความเสี่ยงมลพิษทางอากาศทั้งหมด"
การเปรียบเทียบดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดของผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับการศึกษาวิจัยด้านนี้ ด้วยเชื่อว่า ความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการดื่มน้ำประปามีความคล้ายคลึงกับการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศ

หากไม่มีบริบทที่เหมาะสม ผลลัพธ์จากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์อาจนำไปสู่ ​​"การมีประชากรที่ขาดความเข้าใจมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงและทำให้การตัดสินใจเชิงนโยบายเกิดความผิดพลาด" เขากล่าวสรุป

ที่มา https://www.medicalnewstoday.com/articles/326423.php…
แปลโดย ดร.โญ

ในสหรัฐฯ คนอเมริกันจะดื่มน้ำจากก๊อกน้ำเย็น (ก๊อกน้ำอเมริกันมี 2 ก๊อก น้ำเย็นและน้ำร้อน)

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน