*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1702
  • จำนวนผู้ชม : 3073067
  • จำนวนผู้โหวต : 1102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1102 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 532 , 08:10:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Chaoying , นายยั้งคิด และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ worst in singapore

ฝุ่นหมอกควันในสิงคโปร์

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ได้รู้จักเพื่อนสิงคโปร์คนนึงชื่อโจ (อายุมากกว่าเราหลายปี) โจเป็นผู้หญิงมีสามีและลูกเล็ก ๆ อีก 2 คน โจทำอาชีพไกด์.…ด้วยความที่คุยกันถูกคอ โจเลยออกปากชวนเราให้ไปเที่ยวสิงคโปร์ โดยอาสาจะนำเที่ยวให้ในสถานะเพื่อนที่ไม่ต้องมีค้าจ้างใด ๆ ต่อกัน พร้อมกับทิ้งนามบัตรไว้ให้

จากนั้น 2 เดือน เราแพ็คกระเป๋าแล้วนัดโจมารับที่สนามบิน ตั้งใจจะเที่ยวสัก 5 วัน แบบเจาะละเอียดลึกทุกซอกทุกมุมของประเทศที่เพื่อนเป็นพลเมือง ในระหว่างที่โจนำเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ เราก็มีโอกาสได้คุยกันในมุมของความเป็นส่วนตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน หรือแม้กระทั่งการเมือง เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติซึ่งกัน

ภายนอก เรามองโจตลอดว่าเป็นคนร่าเริง สุขภาพจิตดีเยี่ยม แต่พอคุยไปคุยมา ทุกอย่างมันกลับตรงกันข้าม โดยชิ้นเชิง ภาพภายนอกกับความจริงข้างใน มันช่างต่าง ราวฟ้ากับเหว

เริ่มจากเราที่เล่าไลฟสไตล์ในการใช้ชีวิต เราเป็นพลเมืองไทยที่มีความอิสระให้กับตัวเองแบบเกือบ ๆ เต็มร้อย เวลางานคือทำงาน แต่เวลาเที่ยว ก็จะเที่ยวจริง ๆ เป็นคนไม่มีความทุกข์อยู่ในอก หาได้เยอะก็กล้าใช้ หาได้น้อยก็ใช้ตามน้อย และในความเป็นพลเมืองไทย ก็ไม่มีอะไรที่จะมาบีบให้กลายเป็นคนตัวเล็ก ยกเว้นความคิดตัวเอง แม้ที่ผ่านมาการเมืองบ้านเราจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ หรือไม่ดีเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ได้มีผลกระทบในการดำรงชีวิตสำหรับเรามากนัก เพราะเราไม่ใช่คนทะเยอทะยานอยาก แต่เราเป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตในมุมที่เรียบง่าย ในแบบที่เราเป็นเรา

โจบอกว่า ตั้งแต่เจอปริม ก็รู้สึกแล้วว่า อิจฉาผู้หญิงคนนี้จริง ๆ ผู้หญิงมีวิธีเลือกสิ่งต่าง ๆ ให้กับตัวเอง อยู่ประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ที่เป็นที่รัก ประเทศที่ไม่ผูกขาดความคิด และไม่เห็นพลเมืองเป็นแค่ไม้ประดับ

ตอนนั้น เรายังเย้าโจว่า คุณเอาอะไรมาพูด ประเทศไทยสู้อะไรได้กับประเทศของคุณ ดูประเทศคุณสิ บ้านเมืองสะอาด คดีอาชญากรรมไม่มี เทคโนโลยีก้าวล้ำ และการศึกษาก้าวไกล

โจบอก มันก็แค่เปลือกนอกเท่านั้นแหละปริม มีความจริงครึ่งนึง แต่อีกครึ่งนึงคือภาพลวงตา พลเมืองสิงคโปร์ ดูภายนอกเหมือนเป็นคนที่มีความสุข มีสาธารณูปโภคที่พรั่งพร้อม แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่า กลุ่มคนหาเช้ากินค่ำแบบเราต้องต่อสู้กับอะไรบ้าง ในแต่ละวัน ถ้าไม่ยิ้มให้กับลูกค้าในการต้อนรับ เราก็แทบจะหาเหตุผลที่จะยิ้มไม่ได้เลย ทุกอย่างมีแต่ความจริงจังและซีเรียส คิดแต่เรืองทำมาหากิน เพราะค่าครองชีพมันสูงตามคุณภาพของสังคม อย่าพูดเรื่องทำมาหาเก็บเลย ถ้าคุณไม่ใช่กลุ่มนักธุรกิจในประเทศนี้ คำว่า “รวย” สะกดกันไม่ถูก

แล้วโจก็เล่าต่อว่า โจและสามีทำงานด้วยกันทั้งคู่ ลูกทั้ง2 อยู่ในวัยอนุบาล เราต้องทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต เพื่อให้พอกับค่าใช้จ่าย เดือนไหนมีนักท่องเที่ยวติดต่อมาเยอะก็ดีไป แต่บางเดือนก็แทบไม่มี ปีไหนที่สามารถหานักเรียนไทยมาอยู่กินด้วย ก็โชคดีไป ได้รายได้จากตรงนี้เป็นหลักให้ ซึ่งรับได้เต็มที่แค่ 2 คน เราเลยถามโจว่า หมายถึงเด็กไทยมาเรียนที่นี่ แล้วยูรับเป็น family เหรอ โจตอบว่าใช่ ดูแลให้หมด ทั้งหาโรงเรียน รับส่ง และอาหาร 2 มื้อคือเช้ากับเย็น เราถามต่อว่า แล้วทำไมต้องจำกัดรับแค่ 2 ทำไมมากกว่านั้นไม่ได้ …โจตอบว่า ครอบครัวเราเป็นชาวแฟลต อาศัยอยู่กัน 4 คนพ่อแม่ลูก รับเพิ่มได้แค่อีก 2 ถ้าเกินจากนั้นจะอึดอัด เพราะอัดแน่นเกินไป …เราเลยถามต่อว่า แล้วทำไมไม่ซื้อเป็นบ้าน จะได้รับเยอะขึ้น เพราะเด็กไทยก็นิยมมาเรียนที่นี่เยอะนะ โจหัวเราะ … “ปริม บ้านที่นี่หลังนึงเท่าไหร่ เอาแค่หลังเล็ก ๆ นะ ราคาก็ไม่รู้เท่าไหร่แล้ว ยูรู้มั้ย บ้านที่เป็นหลัง ๆ ที่เราขับรถผ่านมา ส่วนใหญ่คือเศรษฐีต่างชาติทั้งนั้นที่เขามาซื้อไว้เป็นบ้านหลังที่สอง เห็นคอนโดนั่นมั้ย เพิ่งสร้าง ด้านหลังคอนโดติดสวนสาธารณะ เป็นบริเวณที่อากาศดีที่สุดของที่นี่ ขายห้องละ 450 ล้าน คนแห่ซื้อหมดภายในพริบตา แต่คนซื้อไม่ใช่คนสิงคโปร์ คนสิงคโปร์จริง ๆ ไม่มีปัญญา พวกที่มาซื้อ คือเศรษฐีต่างชาติและพวกศิลปิน ดาราระดับตัวท็อป มาซื้อประดับบารมีกัน

เราฟังแล้วอึ้งในสิ่งที่เราไม่เคยรู้ นั่งรถผ่านไปอีกนิด เห็นที่ใต้ถุนแฟลตเหมือนมีการจัดงานอะไรสักอย่าง เราถามโจว่า เขาทำอะไรกัน โจบอกจัดงานศพ คนที่นี่จัดงานศพที่ใต้ถุนแฟลต แบบโล่งโจ่ง ใครผ่านไปผ่านมารู้หมดว่าใครตาย ไปจัดวัดไม่ไหวค่าใช้จ่ายสูง แม้แต่แฟลตก็ต้องเสียค่าวางศพให้เขา ไม่ได้วางฟรี ๆ นะ ไม่จ่ายเขาก็ไม่ให้ตั้งศพ

OMG ดูลำบากไปทุกอย่าง …แล้วโจก็หันมาถามเราว่า การเมืองบ้านยูตอนนี้เป็นไงบ้าง เราก็บอกว่า ก็เดิม ๆ พลัดกันมาประท้วงที่หน้าทำเนียบ หรือไม่ก็เข้าไปประท้วงถึงข้างในเลย. โจทำตาโต แล้วบอกว่า ทำเนียบบ้านยูมันเข้าง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ รู้มั้ยที่นี่ แต่งตัวแบบนี้ แค่ไปเดินเฉียด ๆ ทหารเขาก็ออกมาไล่แล้ว ทำเนียบที่นี่ต้องบุคคลสำคัญจริง ๆ ถึงจะได้เข้า ต้องระดับ VIP ถึงจะได้เห็นหน้าผู้นำของประเทศ ขนาดเราเป็นพลเมืองที่นี่ตั้งแต่เกิด ยังไม่เคยเห็นหน้าเลย เขาไม่ใช่บุคคลที่จะมาเดินตามถนนหนทาง และลึก ๆ คนพื้นเมืองอย่างเราก็ไม่รู้ว่าต้องดีใจหรือไม่ดีใจในความเหินห่างนี้ อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็อยู่ เพราะเขาไม่ได้ให้สิทธิ์พลเมืองในความคิดเห็น

จากที่ตั้งใจจะอยู่เที่ยว 5 วัน เราก็เริ่มรู้สึกเกรงใจโจ เพราะนั่นหมายถึงเขาขาดรายได้ใน 5 วันนี้ เพราะหลายครั้งที่เราเห็นโจรับโทรศัพท์แล้วปฏิเสธว่าไม่ว่าง กำลังดูแลเพื่อน เดี๋ยวจะโทรหาไกด์อีกคนไปรับงานแทน เราเลยโกหกโจว่า เราต้องกลับก่อนกำหนด เพราะลืมไปว่ามีนัดทำธุระ คนที่ไทยเพิ่งโทรมาทวง

โจไปส่งที่สนามบิน เรายื่นซองให้ บอกโจช่วยรับไว้เถอะ มันไม่ใช่ค่าจ้างนะ แต่เราฝากไว้ให้หลาน 2 คนเป็นค่าขนม ถือว่าเราเลี้ยงขนมเด็ก ซึ่งไม่เกี่ยวกับโจ ดังนั้นยูไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธ

จริง ๆ มีอะไรที่อยากจะเล่าสู่เยอะแยะนะ แต่เราพิมพ์ไม่ไหว และหลังกลับจากไทย เราก็พยายามหาลูกค้าช่วยโจ พยายามถามว่าใครสนใจจะส่งลูกไปเรียนที่นั่นบ้าง เรามีคนที่รู้จักแนะนำให้ ส่งเบอร์ให้แล้วบอกว่าเราแนะนำมา ส่วนที่เหลือให้คุยกันเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ ยังมีใครอิจฉาพลเมืองสิงคโปร์หรืออยากไปเกิดเป็นพลเมืองที่นั่นอีกมั้ยนะ

ขอบคุณ FB Sirisak Borisutsawat

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ worst in singapore

 

สิงคโปร์ติดหนึ่งใน 10 ประเทศที่เลวร้ายที่สุดในการแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียม
(CRI : Commitment to Reducing Inequality Index) 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/09/2019 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนสิงคโปร์เย่อหยิ่ง และเหยียดหยามคนอื่นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/09/2019 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
บ้านเรา...แสนสุขใจ (ที่สุดแล้ว) ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สมัยรับราชการ ทราบว่าวิสัยทัศน์ของสิงคโปร์คือ Survival ทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด น้ำดิบซื้อจากมาเลเซียแต่ส่งน้ำดื่มกลับไปขายที่มาเลเซีย กล้วยไม้นำเข้าจากไทยแล้วไปทำ packaging แล้วส่งออก ทั่วโลกเข้าใจว่าเป็นกล้วยไม้จากสิงคโปร์

อยู่รอดมาได้เพราะคน คนเขาเก่งแต่ไม่มีความสุขเช่นโจ ข้ารัฐการของเขาต้องเก่ง ต้องเป็น High flier บินไม่ขึ้นในเวลาอันควรก็ปีกหัก ปีกหักแล้วก็ไม่มีใครสน

ข้ารัฐการสิงคโปร์จึงอยู่ด้วยความเครียด เพื่อนที่ไปประชุม ก.พ. อาเซียนที่บรูไน ไปเที่ยวสวนสนุกคล้ายดิสนีย์แลนด์ที่สุลต่านบรูไนสร้างให้ประชาชนเข้าชมฟรีนั้น ทุกคนสนุกสนานยกเว้นเพื่อนที่ไปจากสิงคโปร์ พวกเราต้องเข้าไปช่วยปลอบใจให้เขาทิ้งงานบ้าง

ไม่มีที่ไหนจะมีความสุขสบายเท่าประเทศไทยหรอกครับ ไม่ทราบว่าเมื่อใดพวกชังชาติจะรู้สึกบ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สิงคโปร์ มีอะไรหลายอย่างที่ คล้าย อ่องกง

อาจารย์ท่านหนึ่ง เขียนเรื่อง...
"ทำไมมาเก๊าไม่มีม็อบต้านจีนเหมือนฮ่องกง"

https://www.posttoday.com/world/598364

สิงคโปร์ ประสบความสำเร็จอย่างสูงในแทบจะทุกด้าน
ยกเว้นบางด้าน เช่น

- ความเหลื่อมล้ำ ต่ำสูง ใน สังคม

- ราคาที่อยู่อาศัย แพงขึ้น
จนคนรุ่นใหม่
อาจจะไม่มีบ้าน
และ
ต้องเช่าบ้านตลอดชีวิต

- เข้าสู่สังคม สุงอายุ
- ประชากรลดลง (คล้าย ไทย)

ช่วงหลัง...
สิงคโปร์ ดีต่อไทยในหลายเรื่อง
เช่น

- เช่าฐานทัพอากาศไทย (อุดรธานี) ฝึกซ้อม
และ
บริจาคเครื่องบินรุ่นเก่า ให้ไทย

- เข้ามาท่องเที่ยว ลงทุน ในไทย

ขอให้ สิงคโปร์ และ ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทัศนคติของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะภาคภูมิใจที่เกิดมาเป็นชาวสิงค์โปร์ที่มีความก้าวหน้าทันสมัย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย คนเคารพสิทธิกันและกัน

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่อิจฉาค่ะ แต่ชอบตรงที่บ้านเมืองเขาสะอาด

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อ่านแล้ว อึ้งมากค่ะน้าสิงห์
เพราะ เรื่องนี้คงไม่นาน

เมื่ออายุ ๗ ขวบ หลานไปเรียนภาคซัมเมอร์ ๗ อาทิตย์ พักที่โรงเรียน ครูใหญ่ชื่อมิสออร์เตก้า ใจดีแบบผูหญิงจีนใจดี เด็กไทย ๓๐ คนอายุระหว่าง ๗-๑๖ ปี แบ่งเป็น ๒ ชั้น ครูสองคนสอนเรา เสาร์-อาทิตย์พาทัศนศึกษา
เราเห็นห้องพักเล็กๆของครูจู มันคับแคบแบบเรื่องนี้ แต่ครูชิน
ตอนครูมาเที่ยวเมืองไทยปีต่อมา ครูบอกว่า เมืองไทยแสนสุขสบาย มีกินตลอดเวลาและอิสระเสรี
หลานก็ว่าเมืองเขาสิสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย

พ.ศ.นั้น วิทยุโซนี่ CSF 75 ตัวเครื่องเป็นเหมือนตะกั่วกำลังฮิต
เซ็นทรัลขายหมื่นกว่า แต่ร้านคนจีนพูดไทยได้ที่ถนนออร์ชาด ประมาณ 8000 บ้านเรา
ผู้ปกครองซื้อกันหลายคน รวมทั้งพ่อหลานด้วยค่ะ

วันนี้ เวลานี้
เพื่อนคนสิงคโปร์(โสด) เลิกงานค่ำวันศุกร์ก็เตรียมตัวมาหาดใหญ่เสาร์-อาทิตย์
กินอิ่มนอนหลับสบายหนึ่งคืน ค่ำก็กลับสิงหปุระมีพลังทำงานต่อไป แล้วรอใหม่ จนเย็นวันศุกร์...

อิจฉาว่าเขาสะอาดและมีระเบียบเท่านั้นค่ะ
แต่ก่อนดอลลาร์สิงคโปร์ถูกกว่าดอลล่าร์ออสซี่

วันนี้ แพงกว่าค่ะน้าสิงห์ เขายิ่งมาใช้บ้านเราสบาย

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน