*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1700
  • จำนวนผู้ชม : 3071224
  • จำนวนผู้โหวต : 1102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1102 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 324 , 09:04:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

ทำไมต้องให้ผู้ที่ให้บริการฟรี wifi ต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการ (ดร.โญเล่า)
.
คงมีคนไทยหลายคนรู้สึกเดือดดาล เมื่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้แจ้งเตือนร้านค้าและร้านกาแฟต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในร้าน
.
ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตของผู้ลงทะเบียนใช้ Wi-Fi ของร้าน(log file)เป็นเวลา 90 วัน เพื่อป้องกันเมื่อมีเหตุอะไรแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นต้องขอข้อมูลดังกล่าว โดยอาศัยความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 26

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

.

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

คนไทยจำนวนมากคงไม่ทราบว่า เมื่อ เดือนมีนาคม 2561 ปีที่แล้วนี้เอง McAfee ได้ตรวจพบว่า เกาหลีเหนือใช้ server (ม.ธรรมศาสตร์) จารกรรมข้อมูล17ประเทศทั่วโลก (ที่มา เว็บ secnia)

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

.
อีกกรณีหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้วก็มีการตรวจพบว่า เกาหลีเหนือ ตั้งสายลับไซเบอร์-ลาดตระเวณ เคยใช้ไทยเป็นฐานโจมตี ครั้งนั้นใช้ Wi-Fi ของโรงแรมหรูกลางกรุงเทพฯ เลย

ในภาพอาจจะมี ข้อความ
.
ร้านเล็กๆ จะเก็บ LOG FILE อย่างไร (prachachat.net)
.
“ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ” นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญกฎหมายดิจิทัล หนึ่งในคณะกรรมาธิการยกร่างกฎหมายฉบับนี้ตั้งแต่ปี 2550 เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในรายงานของคณะกรรมาธิการยกร่าง พ.ร.บ.นี้ เมื่อปี 2550 ระบุชัดเจนว่า “รัฐจะต้องไม่ผลักภาระให้กับผู้ประกอบการรายย่อย” กระทรวงไอซีที ผู้บังคับใช้กฎหมายในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันคือกระทรวงดิจิทัลฯ จะต้องมีการประชาสัมพันธ์และออกเกณฑ์การเก็บ log file ที่เหมาะสมไม่เป็นภาระกับผู้ประกอบการขนาดเล็ก
.
“สิ่งที่ผ่านมาตลอด 12 ปี ถ้าเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก อย่างเช่นคาเฟ่เล็กๆ สิ่งที่เขาควรจะต้องทำก็คือ ควรจะมีบันทึกการเข้าออกเวลามีคนมาขอพาสเวิร์ดที่ร้าน (รหัสไว-ไฟ) แล้วมีกล้องวงจรปิดติดไว้ก็เพียงพอแล้ว เพราะกฎหมายแค่อยากจะรู้ว่าคุณเอาไว-ไฟไปใช้ เขาเป็นใคร เอาไปใช้ยังไงแค่นั้นเอง กฎหมายก็มีแค่นี้
.
แล้วหลักเกณฑ์ที่ทาง รมว.ดีอีเอส บอกมามีมานานแล้ว เพียงแต่ว่าในแง่การจัดเก็บ ถ้าเป็นร้านค้าเล็กๆ หรือร้านกาแฟเล็กๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียงบประมาณในการจัดเก็บที่เสียค่าใช้จ่ายเป็นแสนเป็นล้านบาท เพียงแค่เรามีบันทึกภายในที่เวลามีการแจ้งมาว่าใช้ไว-ไฟจากร้านเรา เราบอกได้ว่าใครเข้ามาใช้ แค่นั้นเอง” นายไพบูลย์กล่าว
.
“แต่ผ่านมาจะ 13 ปีแล้วทั้งกระทรวงไอซีทีและกระทรวงดิจิทัลฯ ก็ยังไม่ได้ออกแนวปฏิบัติใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้”
.
ส่วนคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยคือการต้องทำบันทึกการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานที่สามารถระบุได้ว่า ผู้ใช้เป็นใครและใช้งานที่ร้านในเวลาใด เท่านั้นก็เพียงพอ
.
แต่ถ้าจะให้ดีหลายๆ ร้านใช้วิธีเพิ่ม “กล้องวงจรปิด” ที่สามารถระบุได้ว่า มีใครเข้าออกในร้านบ้างก็จะรัดกุมขึ้น
.
“เกือบ 13 ปีที่ผ่านมากระทรวงฯ ยังไม่เคยสั่งปรับบุคคลใดเพราะไม่เก็บ log file หากจะมีการสั่งปรับร้านกาแฟจริงๆ ก็อาจจะต้องระมัดระวัง เพราะเท่าที่ทราบหน่วยงานขนาดใหญ่ของภาครัฐเองก็ละเลยในการเก็บ log file อาจถูกมองว่ารัฐเลือกปฏิบัติได้”
.
ดร.โญ : หลายครั้งที่มีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับไซเบอร์ขึ้น เมื่อไล่เรียงเส้นทางการใช้สารสนเทศของอาชญากรกลับไปพบต้นทางเป็น ร้านที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต ร้านค้าหรือร้านกาแฟต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi
.
ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเหตุอาชญากรรมทางสารสนเทศที่อาจจะเกิดขึ้น จึงมีการตรากฎหมายขึ้น ซึ่งอาจจะขาดความเข้มงวดในการบังคับใช้ เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นก็เลยมีการปัดฝุ่นบังคับใช้อย่างเข้มงวดอีกครั้งหนึ่ง
.
LOG FILE อย่างง่าย มีสมุด LOG FILE สักเล่ม เพื่อให้ลูกค้าผู้ขอใช้ Wi-Fi ลงชื่อและเบอร์โทรศัพท์ ขอตรวจสอบบัตรประจำตัวที่มีรูปกับชื่อที่ลงไว้ถูกต้องตรงกันหรือไม่ ง่าย ๆ ครับ และถ้าทำได้ การเพิ่ม “กล้องวงจรปิด” ตามที่อาจารย์ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ แนะนำก็ยิ่งดีครับ


.

มีนักการเมืองและนักเคลื่อนไหว

 

ตลอดจนผู้ประกอบการหลายคนออกมาคัดค้าน

 

 

แต่การทำตามกฎหมายเช่นนี้

 

จะช่วยป้องกันหรือลดความยุ่งยากเดือดร้อน

 

ให้กับผู้ประกอบการในกรณีที่มีผู้ใช้ Wi-Fi

 

ที่ผู้ประกอบการให้บริการ

 

ในการทำอาชญากรรมทางไซเบอร์

 

 

และเมื่อผู้ประกอบการเจอกรณีนี้เข้ากับตนเองแล้ว

 

 

รับรองว่า นักการเมืองและนักเคลื่อนไหว

 

ที่ออกมาตีฆ้องร้องป่าวในเรื่องนี้

 

ะหายหัวหมด และพึ่งพาไม่ได้เลย!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/10/2019 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่สำรวจฟ้า

แค่นี้คนก็โวยเยอะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/10/2019 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าจะเก็บ LOG FILE สัก ๒ ปี เพราะอาชญากรรมที่เกิดขึ้นอาจมีการวางแผนย้อนหลังในระหว่างนั้นก็ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน