*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1730
  • จำนวนผู้ชม : 3121688
  • จำนวนผู้โหวต : 1104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1104 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 322 , 17:24:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คนไทยตกงานกันมากจริงหรือไม่

 

▪️ปัจจุบันมีคนเอาข่าวเก่าเรื่องปลดคนงาน ซึ่งส่วนใหญ่มีการแก้ไขปัญหาไปแล้ว
มาเผยแพร่ เพราะสถาณการณ์ตอนนี้มันน่าจะเป็นอย่างนั้น
แต่ในประเทศไทยยังไม่ถึงขั้นนั้น ส่วนใหญ่ที่ถูกเลิกจ้างคือคนงานเป็นต่างชาติ
ซึ่งก็ด้วยเหตุผลที่ต่างกันแล้วแต่กรณี▪️

 

ปัจจุบัน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)ในรูปแบบต่างๆได้เข้ามา
มีบทบาทกระทบต่องานประจำของประชาชนทั่วไปเพิ่มมากขึ้น
“เวลส์ ฟาร์โก” ธนาคารหลักของ สหรัฐฯ ระบุไว้ชัดเจนว่า
จะมีพนักงานธนาคารในสหรัฐฯตกงานมากกว่า 200,000 คน
จากการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)
เพราะประสิทธิภาพของเทคโนโลยีสามารถช่วยลดต้นทุนของธนาคารได้

นอกจากนี้ นายไมก์ คอร์แบต ผู้บริหารของซิตี้กรุ๊ป ที่ระบุว่า ระหว่างปี พ.ศ. 2558-2568
คนทำงานธนาคารทั้งในสหรัฐฯและยุโรป เสี่ยงที่จะตกงานสูงเกือบ 2 ล้านคน
ส่วนอุตสาหกรรมอื่น ก็จะมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น

ตัวอย่าง : ร้านพิซซ่า “Picnic” ในซีแอตเทิลที่ใช้ “พิซซ่าโรบอต”
ผลิตพิซซ่าขนาด 12 นิ้วได้ 300 ชิ้นต่อชั่วโมง ในขณะที่คน 6 คน ผลิตพิซซ่าได้อย่างมาก
เพียง 20 ชิ้นต่อชั่วโมง

เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางธุรกิจ จึงเป็นเรื่องท่ีหนีไม่ได้อยู่แล้ว
ดังนั้นมีเพียง 2 แนวทาง ที่แรงงานคนสามารถทำได้เพื่อเลี่ยงการถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี นั่นคือ
1️⃣ การพัฒนาและเพิ่มทักษะความเชี่ยวชาญที่ต้องสร้างขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อผ่านไปสู่งานอีกแบบหนึ่งให้ได้ นั้นหมายความว่า"ต้องเรื่มต้นอย่างไม่เลือกงาน" เสียก่อน (งานมีมากมาย)
​2️⃣ กระบวนการแก้ไขปัญหานี้ของกระทรวงแรงงาน ได้วางแนวคิดให้แรงงานเกิดจิตสำนึก 4.0 นั่นคือ ต้องเข้าใจว่าการทำงานแบบ 4.0 คืออะไรเสียก่อน
​4.0 ในความหมายของการทำงานคือ 1) ต้องเกิดผลผลิต (Products) ขึ้น และ 2) ผลผลิตนั้นต้องเกิดสิ่งใหม่ในตัวของมันเอง (Innovation) แม้เกิดขึ้นเล็กน้อยก็ใช้ได้แล้ว

🍎 ตัวอย่าง: เมื่อเรียนทำอาหาร แน่นอนว่าตัวผลผลิตต้องออกมาแน่นอน เช่น ได้แกงเขียวหวานไก่ แต่ทำอย่างไรเราจึงจะได้ “สิ่งใหม่” หรือนวัตกรรม (Innovation) ติดออกมาจากแกงเขียวหวานไก่ ไม่ต้องเป็นอะไรมากนักก็ได้ เช่น ทำอย่างไรจะทำให้แกงนั้นสามารถเก็บรักษาได้นาน 2-3 เดือน เราก็จะขายได้ดี เรื่องเหล่านี้เป็นตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจเพราะมีการแกงเขียวหวานไก่กระป๋องผลิตมาตั้งนานแล้ว 🍎

​ดังนั้นการสอนแนวทางการทำงานต่อไปนี้ ต้องสอนให้ผู้เรียนเข้าใจว่า (​1) ต้องได้ผลผลิตขึ้นมา และ (2) ต้องพยายาม สร้างนวัตกรรมขึ้นมาจากผลผลิตนั้นด้วยไม่มากก็น้อย

​กระทรวงแรงงาน นอกจากจะสอนงานต่างๆมากมายแล้ว ยังสอนให้คิดถึงเรื่องนี้ควบคู่ไปด้วย
พวกเราถึงจะอยู่รอดได้ในโลกท่ีกำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วนี้ มาทำงานกันเถอะครับ
คิดไม่ออกมาหางานได้ตามจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ

คนไทยตกงานจริงหรือเปล่า ตอนสอง

ปัจจุบันมีผู้นำสถิติจำนวนโรงงานที่ปิดมาโพสต์ ซึ่งดูน่ากลัวแต่เมื่อดูจริงๆแล้วสถิติดังกล่าว คล้ายคลึงไม่แตกต่างกันมากกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา มียอดคนงานถูกเลิกจ้างประมาณ 5 พันคน ซี่งส่วนใหญ่ก็ได้เข้าทำงานใหม่กันเกือบหมดแล้ว (ปัจจุบันงานในประเทศที่กระทรวงแรงงานก็ยังเหลืองานว่างถึง 5 หมื่นกว่าอัตรา)

ส่วนพวกที่ถูกนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง กองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างก็จะเข้ามาดูแลแทนและหางานให้ทำต่อไปแล้ว เช่น บริษัท บอดี้แฟชั่น (เป็นเงินค่าชดเชย 59,425,592 บาท ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า เป็นเงิน 4,391,283 บาท ค่าจ้างวันหยุดพักผ่อนประจำปี เป็นเงิน 167,181.61 บาท รวมเป็นเงิน 63,984,056.61 บาท)

ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ซึ่งผู้โพสต์อาจจะเข้าใจผิด พลอยทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดไปด้วย

แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงจริงคือ กลุ่มคนขายของหน้าร้าน ที่ไม่มีระบบส่งของหรือระบบซื้อขายทางออนไลน์ให้ลูกค้า จะมีคนซื้อน้อยลง เดี๋ยวนี้กาแฟยังต้องส่งทางจักรยานยนต์รับจ้างแบบแยกน้ำแข็งกันแล้วครับ ทุกคนจึงต้องสู้งานและหาความรู้ทาง AI เพิ่มเติมอย่าอยู่เฉย

ส่วนพวกที่อยากไปทำงานเมืองนอกก็มาลงทะเบียนไว้ที่กรมการจัดหางานได้ครับ

คนหนุ่มสาวในปัจจุบันชอบทำงานอิสระกันมากขึ้น พวกนี้ก็ไม่ได้ตกงานจริงครับ แต่เป็นความชอบส่วนตัวที่สามารถทำงานอยู่กับบ้านได้และมีรายได้ดีกว่าข้าราชการเสียอีก จึงไม่น่าวิตกอะไรนัก

ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในเวลาข้างหน้าจะมีอีกมากที่เราจะไม่เคยเจอมาก่อนครับ อนาคตของคนไทยต้องกำหนดและฝึกฝนตนเองให้พร้อมอยู่เสมอ

“ทุกปัญหาของการทำงานมาฝากไว้ที่กระทรวงแรงงาน” อย่าไปฝากอนาคตไว้กับพวกที่คิดถึงแต่อนาคตใหม่ของตัวเองโดยไม่คำนึงถึงอนาคตจริงๆของคนอื่น

 

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน