*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1733
  • จำนวนผู้ชม : 3128061
  • จำนวนผู้โหวต : 1104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1104 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 384 , 15:26:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

วันสุขาโลกถูกกำหนดขึ้นโดยองค์การสุขาโลก (World Toilet Organization หรือ WTO) ซึ่งเป็นองค์การไม่แสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2544 มีสมาชิก 15 ประเทศ เพื่อดำเนินการปรับปรุงสุขาและสุขอนามัยทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ โดยมี Jack Sim ชาวสิงคโปร์เป็นผู้ก่อตั้ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, กำลังนั่ง

ซึ่ง Jack Sim เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมห้องน้ำแห่งสิงคโปร์ด้วย

ในภาพอาจจะมี ข้อความ และ ธรรมชาติ
.
องค์การสุขาโลกมุ่งเน้นไปที่ห้องสุขามากกว่าด้านประปา โดยต้องการให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของสุขาภิบาล ความสำคัญของความสะอาดของห้องน้ำ-ห้องสุขา และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสุขอนามัย

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
.
ด้วยยังมีผู้คนทั่วโลกอีกมากมายที่ยังใช้สุขาที่ไม่ได้มาตราฐานอยู่ องค์การสุขาโลกใช้ความพยายามกว่า 12 ปีในการดำเนินงาน จนเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2556 ที่ประชุมของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้มีมติเห็นชอบให้บรรจุวันสุขาโลกอยู่ในวันของสหประชาชาติ และกำหนดวันที่ 19 พฤศจิกายน ของทุก ๆ ปี เป็นวันสุขาโลก เพิ่อเรียกร้องให้สมาชิกช่วยกันส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และออกนโยบายเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่สามารถเข้าถึงระบบสุขาภิบาล/สุขอนามัย และหยุดการถ่ายอุจจาระในที่เปิดโล่ง และวันที่ 25 ก.ค. 2556 ได้มีมติอย่างเป็นทางการ เพื่อเน้นย้ำแสดงให้เห็นถึงคามขาดแคลนของผู้คนราว 2.5 พันล้านคนที่ยังไม่มีห้องสุขามาตรฐานขั้นพื้นฐาน ตามที่สหประชาชาติเคยกล่าวไว้ว่า ในบรรดาประชาชน 7 พันล้านคนของโลก มีถึง 6 พันล้านคนที่มีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่ทว่ามีเพียง 4.5 พันล้านคนเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงห้องสุขาได้ และยังมีอีกกว่า 1,100 ล้านคนที่ยังขับถ่ายในที่สาธาณะ ซึ่งคุกคามต่อการสาธารณสุขพื้นฐานเป็นอย่างยิ่ง

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
.
นอกจากนี้ยังมีรายงานขององค์กรการกุศลวอเตอร์เอด (WaterAid) ที่เผยแพร่ออกมาก่อนวันสุขาโลกประจำปี 2018 ระบุว่า “เอธิโอเปีย” ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ขาดแคลนห้องสุขามากสุดในโลก ปัจจุบันชาวเอธิโอเปียส่วนใหญ่ต้องถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระในพื้นเปิดข้างทาง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นการแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และพยาธิต่างๆ ลงสู่แหล่งน้ำ และคุกคามต่อระบบสาธารณสุขท้องถิ่น ทั้งๆ ที่การเข้าถึงห้องสุขาเป็นสิทธิขึ้นพื้นฐานของทุกคน พร้อมทั้งแสดงให้เห็นด้วยว่า ประชากร 2.3 พันล้านคนทั่วโลกยังคงขาดแคลนห้องสุขาที่บ้าน มากไปกว่านั้น อีกหนึ่งข้อมูลน่าตกใจจากรายงานคือ เกือบ 1 ใน 5 ของโรงเรียนประถม และ 1 ใน 8 ของโรงเรียนมัธยมทั่วโลกก็ปราศจากห้องสุขาเช่นกัน ทำให้เด็กนักเรียนจำนวน 620 ล้านคน ต้องตกอยู่ท่ามกลางอันตราย

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน, ต้นไม้ และ สถานที่กลางแจ้ง

ห้องสุขาในเอธิโอเปีย ประเทศที่ขาดแคลนสุขามากที่สุดในโลก
.
ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญกับการสร้างสุขอนามัยของห้องสุ้ขามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของห้องน้ำห้องสุขาภายในบ้าน และในที่สาธารณะ เช่น ปั๊มน้ำมัน วัด โรงเรียน สำนักงาน และสถานที่ราชการ ฯลฯ เพื่อสกัดไม่ให้การขับถ่ายที่ไร้สุขอนามัยส่งผลเสียกับแม่น้ำ ทะเลสาบ และมหาสมุทรโดยตรง เพราะหวั่นกลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะหวนกลับเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอีก แต่ในปัจจุบันจากการดำเนินงานพัฒนาสุขาและการจัดการสิ่งปฏิกูลในประเทศไทยของกรมอนามัยตลอดหลายปี ก็เผยให้เห็นว่า ในประเทศไทยครัวเรือนมีสุขาใช้และถูกสุขลักษณะ จำนวน 20.3 ล้านครัวเรือน คิดเป็น 99.8% ยังคงเหลืออีก 0.2% หรือ จำนวน 40,729 ครัวเรือน ยังไม่มีส้วม หรือเป็นส้วมที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากในการเข้าถึง
.
ตามมติขององค์การสหประชาชาติให้วันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปี เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาด้านสุขอนามัย ปัจจุบันยังมีผู้คนทั่วโลกราว 4.5 พันล้านคนที่ใช้สุขาที่ไม่ได้มาตราฐาน
.
การเข้าห้องสุขาที่ปลอดภัย ล้วนมีผลต่อสุขภาพ, ความเป็นส่วนตัว และศักดิ์ศรีของคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำรับกลุ่มสตรี ระบบสุขาภิบาลที่ไร้มาตรฐานจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ โดยส่วนมากจะเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคอหิวาตกโรค, ท้องร่วง, ไทรฟอร์ย, โรคบิด และโรคพยาธิใบไม้ในเลือด ซึ่งมีผู้ป่วยเป็นโรคท้องร่วงกว่า 892 ล้านคนทั่วโลกที่ป่วยเป็นโรคนี้
.

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
ขอเล่าต่อถึงเรื่องของอุปกรณ์ประจำสุขาที่ตอนนี้ฮิตติดลมบนไปแล้วคือ สายฉีดชำระเป็นสุขภัณฑ์อย่างหนึ่งของสังคมไทย ซึ่งหาใช้ในสุขาของบ้านอื่นเมืองอื่นได้ยาก ยกเว้นในยุโรบ (ตามที่ BG พี่แม่มดฯ ให้ข้อมูลมา และตะวันออกกลาง) ในสหรัฐอเมริกา จีน ไม่มี จึงสร้างความทุกข์ยากลำบากให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยผู้เสพติดกับสายชำระเป็นอย่างยิ่ง
.
ฝักบัวล้างก้น หรือ สายฉีดชำระ ภาษาปากว่า ที่ฉีดตูด (อังกฤษ: bidet shower, bidet spray, bidet sprayer or health faucet) เป็นหัวฉีดแบบลั่นไกด้วยมือ รูปลักษณะคล้ายกับหัวฉีดของอ่างล้าง ใช้พ่นละอองน้ำชำระล้างทวารหนักหรือทวารเบาของบุคคลหลังจากถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะแล้ว มักติดประจำอยู่กับฝาหรือกำแพงห้องทางขวามือของชักโครก โดยมีสายยางเชื่อมต่อท่อประปาและก๊อกน้ำซึ่งจะปล่อยน้ำมากักไว้ในถังพนักชักโครก จัดเป็นแหล่งจ่ายน้ำที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้นิยมใช้น้ำชำระล้างทวารหนักมากกว่าจะใช้วิธีอื่น
.
ฝักบัวล้างก้นได้เข้ามาแทนแหล่งจ่ายน้ำแบบดั้งเดิม เช่น อ่างล้างก้น หม้อทองแดง ปี๊บกับเหยือก เพราะมีสุขอนามัยมากกว่าและใช้พื้นที่ติดตั้งน้อยกว่า ฝักบัวดังกล่าวนิยมใช้กันในประเทศฟินแลนด์ ประเทศซึ่งใช้ภาษาโรแมนซ์ ประเทศอาหรับ และประเทศอื่น ๆ ซึ่งมีพื้นเพเป็นมุสลิม ส่วนในประเทศอินเดียนั้นมักติดตั้งไว้กับส้วมแบบตะวันตก ขณะที่ในประเทศไทยติดตั้งไว้สำหรับส้วมทั้งแบบตะวันตกและแบบนั่งยอง ๆ มุ่งหมายให้ใช้สอยทำนองเดียวกับที่ปรากฏในส้วมวอชเลตของญี่ปุ่น
.
สายฉีดชำระที่ผลิตจากพลาสติก ABS คุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ผสมสารยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ด้วยดีไซน์ที่แปลกใหม่ ที่มาพร้อมปุ่มกดเพื่อเปลี่ยนสายน้ำ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เลือกสายน้ำได้ตรงกับการใช้งาน ทั้งสายน้ำเพื่อการชำระล้างสูงสุดอย่าง Jet Flow และสายน้ำนุ่มนวลอย่าง Soft Flow
.
ข้อควรระวัง
1.ห้ามทุบหรือกระแทกฝักบัวหรือชุดชำระ เพราะจะทำให้เสียหายได้
2.ห้ามถอดหรือซ่อมแซมชุดหัวปรับฟังก์ชั่นเอง (เฉพาะ 2 ฟังก์ชั่นขึ้นไป) เพราะจะทำให้น้ำรั่ว ควรติดต่อบริการเทคนิค
3.ห้ามใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมของ กรด-ด่าง , แปรงขนแข็งหรือฝอยขัดในการทำความสะอาด เพราะจะทำให้เป็นรอยที่ผิว
4.ก่อนการติดตั้งหัวฉีดชำระ ต้องเปิดน้ำไล่เศษวัสดุในท่อประปาออกให้หมดอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุกรวดี วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เพิ่งรู้นะว่ามีวันนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุกรวดี วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เพิ่งรู้นะว่ามีวันนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ใช่ครับ แต่ "สุขา" เป็นประเด็นสุขอนามัยที่ Jack Sim เล่นเป็นครับ รัฐบาลสิงคโปร์ก็น่าจะสนับสนุนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยังมีครกกระบาก สากกระเบือ ที่จะนำมาเป็น 'วันโลก' ได้ีกเยอะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน