*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1730
  • จำนวนผู้ชม : 3121968
  • จำนวนผู้โหวต : 1104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1104 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 317 , 16:46:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, กำลังนั่ง, อาหาร และ สถานที่ในร่ม

โรตีของพ่อ..ลุงแขกผู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ ทรงช่วย 7 ชีวิตครอบครัวของลุงเอง พ้นความทุกข์ยากในต่างแดน
.
ตลาดพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ มีพ่อค้าขายโรตีชื่อ “ลุงแขก” นายประเวช ปารีวิวัชน์ ทำโรตีแจกฟรีทุกวันศุกร์เพื่อเป็นการตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้ทรงให้นำเครื่องบินไปรับตนกับครอบครัวที่ประเทศปากีสถานกลับมาประเทศไทยอย่างปลอดภัย ร้านขายโรตีดังกล่าว เป็นตึกแถวแบ่งให้เช่าเก่าๆ ชั้นเดียว โดยหน้าบ้านได้นำรถเข็นมาตั้งขายโรตี ส่วนภายในบ้านมีรูปพระบาทสมเด็จรพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ติดอยู่ฝาผนังจำนวนมาก
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง และ สถานที่ในร่ม
เนื่องมาจาก เมื่อวันก่อนไปซื้อโรตีเจ้าประจำ ตอนหยิบเงินจ่าย คุณลุงคนขาย บอกว่าเอาไปกินเลยครับ ให้ถือว่าเป็นโรตีของในหลวง จะแจกสัปดาห์ละ 1 วันไปเรื่อย ๆ เพื่อตอบแทนบุญคุณในหลวง
.
วันนี้เลยเอานมข้นหวานไปสมทบ ร่วมเป็นวัตถุดิบ เพราะให้เป็นเงิน แกไม่รับ พร้อมกับได้รับฟังเรื่องราว ที่ลุงบังบอกว่า ทั้งชีวิต ก็ชดใช้ให้ในหลวงไม่หมด
.

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป
นายประเวช ปารีวิวัชน์ อายุ 67 ปีหรือที่ชาวตลาดพัฒนาเรียกกันติดปากว่า “ลุงแขก” เปิดเผยว่าแม่ของตนเป็นชาว อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ส่วนพ่อเป็นชาวประเทศปากีสถาน ตนมีพี่น้อง 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ต่อมาเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้วได้ย้ายครอบครัวไปอยู่ที่ประเทศปากีสถาน แต่อยู่ได้เพียงปีเดียวพ่อก็เสียชีวิต แม่และลูกรวม 7 ชีวิต หมดหนทาง หลังจากนั้นครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก บางวันต้องกินอาหารที่เหลือเศษจากคนที่หยิบยื่นให้ บางครั้งก็เป็นอาหารที่บูด แต่ก็ต้องกินเพื่อประทังชีวิต
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน
“ต่อมาแม่ได้เดินทางไปที่สถานทูตไทยในประเทศปากีสถานทำเรื่องถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ เมื่อพระองค์ทรงเห็นว่าพวกตนเป็นพสกนิกรชาวไทย จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรับตัวกลับมายังประเทศไทย และเมื่อกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว ในหลวงทรงตรัสถามแม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งแม่ก็บอกว่าจะกลับไปอยู่ที่ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ซึ่งพระองค์ท่านยังได้มีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานเงินให้เดือนละ 3,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่ครอบครัวตนรับเพียง 6 เดือน เพราะเห็นว่าสามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ซึ่งหากตนและครอบครัวไม่มีพระองค์ท่านให้การช่วยเหลือในวันนั้นก็คงเสียชีวิต และไม่มีโอกาสกลับมาประเทศไทยอย่างแน่นอน” นายประเวช กล่าว
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, ห้องครัว, สถานที่ในร่ม และ อาหาร
นายประเวช กล่าวต่อว่า ต่อมาตนมีครอบครัวอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยมีอาชีพทำโรตีขายกระทั่งลูกโต มีครอบครัวกันหมดแล้ว จึงคิดว่าที่ตนมีทุกสิ่งทุกอย่างมาจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะพระองค์ท่าน จึงได้ทำโรตีแจกฟรีในทุกวันพ่อและวันแม่ตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา กระทั่งพระบาทสมเด็จรพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต ไม่มีวันพ่อแล้วตนจึงได้ทำโรตีแจกในทุกวันศุกร์ เพื่อเป็นการตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณพระองค์ท่าน
.
ไม่ได้โพสต์ เพื่อให้ไปรับของฟรีนะคะ แต่ให้เห็นถึงพระเมตตา และความใส่พระทัยของท่าน ที่มีต่อปวงชน และให้เห็นถึง ความตั้งใจทำดีเพื่อพ่อ ของคุณลุงบัง ขายโรตี ในตำนานคนนี้ ลุงแขกขายอยู่ที่ อ เมือง จฺเพชรบูรณ์
.
ขอเพิ่มข้อความนะคะ ลุงแขกบอกว่าไม่ต้องเอาของอะไรมาให้ แค่มาอุดหนุนพอแล้ว ขีวิตตอนนี้มีความสุข ลูกหลานดูแลดี แต่ที่ไม่หยุดขาย ไม่หยุดแจกเพราะลุงไม่เคยเห็นพระองค์ท่าน หยุดทรงงานเพื่อประชาชนของท่าน
.
ขอบคุณที่มา FB Ampawan Amp และ https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_92212

https://youtu.be/OOzUY5Ni87o

 

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ 

 

ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร

 

มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

 

ธ สติตย์ในดวงใจตราบนิจนิรันดร์

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 13/12/2019 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

🙏🙏🙏

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/12/2019 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ธ สถิตในใจชาวไทยทุกคน

แม้กระทั่งอยู่ต่างประเทศ พระบารมีพระเมตตาของพระองค์ก็ดับทุกข์ให้ชาวไทย

ลุงแขกยอดเยี่ยมมากค่ะ ที่ยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และสั่งสอนลูกหลานอีก อ่านแล้วประทับใจมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2019 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นสุดยอดคน รำลึกถึงบุคลลที่ช่วยเหลือยามทุกข์ยาก นี่เป็นถึงพระมหากษัตริย์ ชีวิตนี้จะหาสิ่งใดมาเทียบ เป็นความทรงจำและปลื้มปิติจนชีวิตหาไม่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน