*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1747
  • จำนวนผู้ชม : 3141418
  • จำนวนผู้โหวต : 1104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1104 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 ธันวาคม 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 546 , 18:47:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ยามครับ , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

เพชรสีเลือด (Blood dimonds) หรือเพชรแห่งความขัดแย้ง(Conflict diamonds) หรือ เพชรสงคราม(War diamonds) หรือเพชรร้อน(Hot diamonds) หรือเพชรสีแดง(Red diamonds)
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน, สถานที่กลางแจ้ง
เพชรเหล่านี้ถูกขุดในพื้นที่ซึ่งมีความขัดแย้งสูงจนกลายเป็นสงคราม และถูกขายเพื่อนำเงินมาสนับสนุน การก่อความไม่สงบ การใช้ความใช้กำลังรุนแรง หรือกิจกรรมของเหล่าขุนศึกตลอดจนบรรดาขบถที่ยึดครองพื้นที่ที่เหมืองเพชรเหล่านี้ตั้งอยู่ พวกกบฎขายเพชรนี้เพื่อใช้เป็นทุนในการซื้ออาวุธหรือเป็นทุนเสริมสร้างให้กองทัพแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในด้านอื่นๆ เพชรสีเลือด มักจะได้มาจากการบังคับใช้แรงงานทั้ง ชาย หญิงและเด็ก นอกจากนี้แล้วยังได้จากการขโมยระหว่างการขนส่งหรือจากการโจมตีเหมืองของผู้ประกอบการอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งบางครั้งอาจเป็นปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่เลย หลังจากนั้นเพชรจะถูกขนส่งเข้าสู่ตลาดเพชรนานาชาติ แล้วขายในรูปเครื่องประดับอัญมณีที่ถูกกฎหมาย เพชรเหล่านี้กลายเป็นเงินจำนวนมหาศาลเที่ล้วนเป็นเดิมพันและสินบนที่ได้มาจากกระบวน การข่มขู่ การทรมาน และการฆาตกรรม
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน, สถานที่กลางแจ้ง
เพชรสีเลือด คำนี้ถูกใช้เพื่อเน้นถึงผลกระทบด้านลบของการค้าเพชรในพื้นที่ดังกล่าว หรือเพื่อเป็นการติดฉลากเพชรแต่ละเม็ดที่มาจากพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งได้แก่เพชรที่ถูกขุดในช่วงสงครามกลางเมืองใน แองโกลา, ไอวอรี่โคสต์, เซียร์ราลีโอน, ไลบีเรีย, กินี, และ กินีบิสเซา อันถือว่าเป็นทรัพยากรแห่งความขัดแย้ง
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้
ในปี 1930 ตลาดเพชรประสบปัญหายอดขายตกต่ำ อันเนื่องจากความเข้มงวดหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 หินมีค่าถูกมองจากคนจำนวนมากว่าเป็นการซื้อขายสินค้าที่ไร้สาระ เหมือนทิ้งเงินลงท่อระบายน้ำ แต่แล้วมีการเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนแปลงธุรกิจเพชรมาจนทุกวันนี้ ปี 1870 เพชรส่วนใหญ่ถูกขุดในอินเดียและอเมริกาใต้และหายากมาก เป็นเครื่องประดับสำหรับราชาหรือราชินีเท่านั้น ไม่ใช่สำหรับคน "ธรรมดา" แต่ทว่ามีการขุดค้นพบเพชรจำนวนมากในแอฟริกาใต้ เมื่อจักรววรดิอังกฤษแผ่ขยายอิทธิพลเข้าไปในแอฟริกาใต้ Cecil John Rhodes นักธุกิจชาวอังกฤษได้ย้ายเข้ามา และเริ่มซื้อทรัพย์สินทั้งหมดที่สามารถ รวมถึงฟาร์มของสองพี่น้อง De Beer เจ้าของเหมืองเพชรขนาดเล็กจำนวนมากเข้าร่วมกับเจ้าของเหมืองขนาดใหญ่เพื่อสร้างกลุ่มที่เรียกว่า กลุ่มเหมืองแร่ De Beers นำโดย Rhodes ในปี 1888 Rhodes ก็สามารถควบคุมอุปทานเพชรทั้งหมดของแอฟริกาใต้
.
แต่เพชรจำนวนมากทำให้เกิดความกังวลว่าจะทำให้เพชรล้นตลาดทำให้ราคาถูกจนเกินไป และไม่คุ้มค่าในการขุด ดังนั้น Rhodes จึงควบคุมอุปทานด้วยการสร้างคนกลางเพื่อซื้อเพชรเจียระไนจาก บริษัท De Beers ซึ่งจะตัดและเจียรนัยเพชรดิบ โดย De Beers ควบคุมทุกขั้นตอนในการผลิต จำหน่าย และการกระจายของอัญมณี ทั้งสามารถตัดสินใจได้ว่าจะปล่อยเพชรจำนวนเท่าไร รวมถึงกำหนดราคาได้เอง ซึ่้้ตองพบเจอกับคู่แข่งทั่วโลก โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสมาคมผู้ค้าอัญมณี กับกลุ่ม De Beers
.
การดูแลอุปทาน แต่เดิมแหวนหมั้นเพชรไม่ได้เป็นประเพณีของประเทศใด ๆ ก่อนที่ De Beers จะเข้าสู่ธุรกิจเพชร ได้ว่าจ้างเอเจนซี่โฆษณานิวยอร์ก N.W. Ayer ในการสร้างความต้องการเพชรโดยทั่วไป ซึ่งพวกเขาสามารถทำอย่างน่าทึ่ง ต้องขอบคุณ Mary Frances Gerety นักเขียนบทความ เนื่องจากเพชรไม่ได้มีคุณค่าแก่ร่างกายแต่อย่างใด แต่บทความของ Gerety ทำให้เพชรมีคุณค่าทางอารมณ์และจิตใจ
.
ทันใดนั้นเอง ชายก็จะถูกปรามาสว่า ไม่รักคู่รักของพวกเขา หากพวกเขาไม่ได้มอบเพชรเม็ดงามแก่คู่รัก เพื่อตอกย้ำความรู้สึกรักของพวกเขา เป็นเพราะในปี 1947 Gerety เขียนสโลแกนโฆษณาที่โด่งดัง "A Diamond is Forever" (เพชรคือ ความนิรันดร์) ได้รับการยอมรับจนทุกวันนี้ว่า เป็นสโลแกนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบศตวรรษ และเป็นกรณีศึกษาในชั้นเรียนโฆษณากระทั่งปัจจุบัน ต้องขอบคุณ Gerety และ N.W. Ayer ปัจจุบัน 75 % ของเจ้าสาวต้องสวมแหวนเพชร
.

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
De Beers ถูกท้าทายหลายครั้งเช่น มีการค้นพบเหมืองเพชรในไซบีเรียในปี 1955 แทนที่จะแข่งขันกับเหมืองใหม่ De Beers เสนอให้ซื้อเพชรจากเหมืองใหม่ เพื่อรวมเข้ากับโครงสร้างธุรกิจที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเพชรเหล่านี้เองก็มีขนาดเล็กกว่าที่ตลาดต้องการมาก โดยตลาดได้รับข้อมูลเสมอว่า เพชรยิ่งใหญ่ยิ่งดี แต่ De Beers ได้สร้างระบบ 4่ C : ความใสชัดเจน(Clarity) น้ำหนักกะรัต(, carat) การตัดและเจียระไน(Cut) และสี(Color) โดยเพชรเม็ดเล็กจะแพงเท่าเพชรเม็ดใหญ่ ถ้ามี "คุณภาพสูงกว่า"
.
ในที่สุดการผูกขาดของ De Beers ก็สิ้นสุดลง และราคาเพชรในปัจจุบันเป็นไปตามอุปสงค์และอุปทานของตลาด ซ้ำอุตสาหกรรมเพชรยังคงมีปัญหาการทุจริต ค่าแรงของในการขุดเพชร การเรียกร้องของคนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องจากความยากจน และการก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และการทำเหมือง "ราคาแพง" ก็สร้างความหายนะให้กับตลาดในช่วงเปลี่ยนผ่านศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้บริโภคได้ทราบว่า การค้าขายเพชรในตลาดมืดเป็นแหล่งทุนของกลุ่มก่อการร้าย
.
ผู้คนในปัจจุบันไม่ต้องการซื้อ "เพชรสีเลือด" ดังนั้นจึงมีกระบวนการ Kimberley (Kimberley Process) ขึ้นในปี 2000 เพื่อเป็นระบบแสดงที่มาของเพชร บ่งบอกถึงประเทศแหล่งกำเนิดของเพชรทั้งหมด และมั่นใจได้ว่า จะไม่มีเงินจากการค้าขายเพชรไปสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกองโจร แต่น่าเสียดายที่ Kimberley Process ไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชนจำนวนมากที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมเพชรรวมถึง การใช้แรงงานเด็ก การกดขี่เอาเปรียบแรงงาน และแม้แต่การฆาตกรรมสังหารผู้คนที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน
Kimberley Process ด้วยกระแสของ Blood diamonds อันมีต้นกำเนิดหลักจากหลายประเทศในทวีปแอฟริกที่ได้กล่าวมาข้างต้น สหประชาชาติและอีกหลายองค์กรได้ร่วมกันป้องกันและยับยั้งไม่ให้เพชรเหล่านี้เข้าสู่ตลาดโลกได้ โดยให้มีการตั้งระเบียบการออกใบรับรองจากรัฐบาลขึ้นชื่อว่า “Kimberly Process” ที่ให้รัฐบาลของแต่ละประเทศรับรองว่า เพชรที่ถูกส่งออกได้มาจากเหมืองและธุรกิจที่ทำถูกกฎหมาย ผู้ประกอบการที่มีใบรับรองเท่านั้นจึงจะสามารถนำเพชรเข้าสู่ตลาดโลกได้ เนื่องจากใบรับรองนี้จะแสดงรายละเอียดของทุกขั้นตอนในการผลิตเพชร นับตั้งแต่ออกจากเหมืองจนถึงผู้ค้าปลีก ดังนั้นลูกค้าที่จะซื้อเพชรที่ผ่านการเจียรไนแล้ว ต้องขอใบรับรองจากห้างร้านทุกครั้งเพื่อความแน่ใจว่าเพชรไม่ได้มาจากแหล่งผิดกฎหมายเป็น Blood diamonds ประเทศที่ตกลงลงนามร่วมใน Kimberly Process จะไม่ได้รับอนุญาตให้ค้าขายเพชรกับประเทศที่ไม่เป็นสมาชิก จึงเชื่อกันว่า โครงการนี้มีส่วนช่วยลดการค้า Blood diamonds ไม่ให้เข้าตลาดอัญมณีโลกได้อย่างมาก ปัจจุบันมีรัฐบาลจาก 71 ประเทศและองค์กรอิสระอีกหลายองค์กรเข้าร่วม และจากเดือนธันวาคม ปี 2006 เหลือเพียง 2 ประเทศที่ถูกห้ามค้าขายเพชรกับประเทศอื่น ๆ คือ ไลบีเรีย และไอเวอรี โคสต์ สภาเพชรโลก (The World Diamond Council) ประมาณว่า 99% ของเพชรในตลาดปัจจุบันมาจากแหล่งที่ปราศจากความขัดแย้ง และไม่ใช่เพชรสีเลือดแล้ว
.

ในภาพอาจจะมี 1 คน
Kimberly Process สันนิษฐานว่าเป็นชื่อที่ตั้งตามหินต้นกำเนิดของเพชรที่มีชื่อว่า Kimberlite (คิมเบอร์ไลท์) ซึ่งถูกตั้งชื่อตามเมือง Kimberley (คิมเบอร์ลีย์) ในประเทศแอฟริกาใต้ เพราะเป็นสถานที่ค้นพบเพชรจำนวน 83.5 กะรัต (16.7 กรัม) เมื่อปี 1871 ทำให้เกิดการตื่นเพชรครั้งใหญ่และผู้คนแห่มาขุดเพชรจนได้เหมืองเพชรแบบเปิด (open-pit mine) ที่ขุดด้วยมือมนุษย์เชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด คือ กว้าง 463 เมตร ลึก 240 เมตร
.
ขอบคุณที่มา https://money.howstuffworks.com/true-story-blood-diamonds.h… และ http://www.geothai.net/blood-diamond/
.

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ข้อความ
มีภาพยนต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ชื่อเดียวกันคือ "Blood Diamond (2006)" นำแสดงโดย Leonardo DiCaprio เป็นเรื่อง Blood Diamonds ที่เกิดขึ้นในเซียร่า เลโอน ลองตามหามาชมได้ครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/12/2019 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ คุณลิงเขียว พี่หมอวัลลภ พี่สำรวจฟ้า
คนที่หาประโยชน์จากเรื่องพวกนี้ อยู่ไม่สุข ตายไม่ดี ดอกครับ Cecil John Rhodes ผู้ก่อตั้ง De Beers ตายตอนอายุ 48 เองครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/12/2019 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทุนระดับชาติสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดเปลี่ยนทัศนคติของมนุษย์ได้ทุกอย่าง จากวัตถุที่คนไม่เห็นคุณค่าก็ทำให้เห็นว่ามีคุณค่า อยากได้มาครอบครอง

สองประเทศที่ถูกห้ามขายเพชรกับประเทศอื่นๆทั่วโลก อาจจะมีการซื้อขายใต้ดินเนื่องเพราะราคาที่จูงใจกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/12/2019 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สารคดีเรื่องหนึ่ง
ถ่ายทำ

แรงงานทาส
เหมืองทอง ใน แอฟริกา

มี การใช้สารปรอท สกัดทอง
ทำให้

คนงานทาสส่วนใหญ่
ตายจากพิษสารปรอท ภายใน 2-3 ปี

ขอขอบคุณ
เรื่องจาก Blood Diamond

ที่ช่วยให้ ชาวโลกได้เข้าใจ
โลกของเพชรมากขึ้น ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 17/12/2019 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

เป็นหนังลิงเขียวได้ดูค่ะ สนุกดี ตอนจบมีเสียน้ำตาด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน