*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1808
  • จำนวนผู้ชม : 3251309
  • จำนวนผู้โหวต : 1116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1116 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 313 , 08:44:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้

หน้ากากอนามัยสามารถฆ่าเชื้อเองที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำด้วยการฆ่าเชื้อได้หรือไม่? และวิธีการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยอย่าง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพ
มีคำตอบจาก www.medicalnewstoday.com ครับ
.
นักวิจัยสรุปว่า หน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์บางรุ่น สามารถฆ่าเชื้ออย่างง่าย ๆ โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพลง

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง และ แถบ
.
ในการศึกษาใหม่พบว่า การฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า โดยการให้ความร้อน อาจไม่ลดประสิทธิภาพอย่างมีนัยสำคัญและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์บางแบบสามารถผ่านกระบวนการนี้และยังคงมีประสิทธิภาพอยู่
.
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมระหว่างประเทศเพื่อการป้องกันระบบทางเดินหายใจอาจเป็นประโยชน์สำหรับการลดการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ในช่วงโรคโคโรนาไวรัส 19 (COVID-19)ระบาดใหญ่ครั้งนี้
.
COVID-19 และหน้ากากอนามัย
.
ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ ไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19, โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง coronavirus 2 (SARS-CoV-2), แพร่กระจายหลักด้วยสารคัดหลั่งจากการไอและจาม
.
หยดน้ำลายและน้ำมูกไหลสามารถส่งผ่านเชื้อไวรัสได้ มันสามารถส่งผ่านโดยตรงหากตัวอย่างเช่นคนที่ติดเชื้อไอหรือจามและบุคคลอื่นในบริเวณใกล้เคียงหายใจรับเอาละอองสารคัดหลั่่งที่เกิดขึ้น
.
ไวรัสสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวจากละอองที่หยดลงสู่พื้น การส่งผ่านสามารถเกิดขึ้นได้ หากบุคคลที่สัมผัสกับละอองบนพื้นผิวและไวรัสสามารถเข้าถึงร่างกายของบุคคลได้ ตัวอย่างเช่นบุคคลนั้นสัมผัสใบหน้าของพวกเขา
.
นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่า บางคนที่มีประสบการณ์การติดเชื้อแต่มีอาการน้อย และอาจยังสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้
.
ดังนั้นศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) จึงแนะนำให้สวมหน้ากากปิดหน้าในสถานการณ์ที่ยากหรือเป็นไปไม่ได้ที่จะรักษาระยะห่างระหว่างกันได้ถึง 6 ฟุต
.
พวกเขากระตุ้นให้คนทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเอง และจองหน้ากากผ่าตัดและเครื่องช่วยหายใจ N-95 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ CDC ได้จัดทำคู่มือเกี่ยวกับวิธีการทำหน้ากากผ้าเองที่บ้าน
.
ตามคำแนะนำนี้นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาในปัจจุบันได้ทำการสำรวจวิธีการฆ่าเชื้อมาสก์อย่างปลอดภัย - ฆ่า SARS-CoV-2 ใด ๆ โดยไม่ลดประสิทธิภาพของมาสก์เมื่อเวลาผ่านไป

พวกเขาศึกษาวิธีการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า และสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากหน้ากากอนามัยที่นำมาใช้ซ้ำอาจช่วยลดการใช้หน้ากากอนามัยที่ยังคงขาดแคลน
.
ผู้เขียนศึกษาอ้างถึงการวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า การให้ความร้อนให้กับหน้ากาก 70 องศาC (158 องศาF) นั้นมีประสิทธิภาพในการฆ่าไวรัส SARS-CoV-2
.
ในขณะที่เทคนิคการฆ่าเชื้ออื่น ๆ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพ การใช้ความร้อนสามารถทำได้โดยทุกคนที่มีเตาหุงต้ม
.
หุ่นทดสอบการหายใจ
.
ในการทดสอบว่า หน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพอย่างไร หลังจากการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ผู้เขียนได้ใช้หน้ากากอนามัยที่แตกต่างกับหัวหุ่นที่ออกแบบมาเพื่อจำลองการหายใจ
.
เนื่องจากมีการพิสูจน์แล้วว่า การให้ความร้อนถึง 158 องศาF สามารถฆ่า SARS-CoV-2 ได้นักวิจัยจึงไม่จำเป็นต้องทำงานกับไวรัส แต่พวกเขาใช้เขม่าควันจากตะเกียงน้ำมันก๊าดซึ่งเป็นอนุภาคที่มีขนาดประมาณเดียวกับอนุภาค SARS-CoV-2
.
จากนั้นผู้เขียนได้ทดสอบหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง N-95 สองตัวอย่าง หน้ากากผ่าตัดแบบใช้ครั้งเดียวหนึ่งตัวอย่าง และหน้ากากแบบผ้าสามตัวอย่างจาก ผ้าฝ้ายเสื้อยืด ผ้าฝ้าย และผ้าโพลีเอสเตอร์
.
พวกเขาวัดระดับของเขม่าจากภายนอกหุ่นและในอากาศที่ผ่านหน้ากาก
.
พวกเขาทำการทดสอบซ้ำเปลี่ยนความหนาแน่นของหน้ากากอนามัยและใช้หุ่นของวัสดุต่าง ๆ พลาสติกหรือซิลิโคนเพื่อจำลองความนุ่มนวลของใบหน้ามนุษย์
.
ความร้อนไม่ลดประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัย
.
นักวิจัยสรุปว่า - หากติดตั้งบนหัวหุ่นพลาสติกอย่างแน่นหนา หน้ากากอนามัย N-95 และหน้ากากผ่าตัด ซึ่งถูกฆ่าเชื้อโดยการให้ความร้อนสิบครั้งไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการป้องกัน
.
หน้ากาก N-95 หนึ่งตัวอย่างมีประสิทธิภาพการกรอง 95% ในขณะที่หน้ากากผ่าตัดทำได้ถึง 70%

หน้ากาก N-95 หนึ่งตัวอย่างอื่นประสิทธิภาพในการกรองลดลงหลังจากนำไปใช้กับหัวหุ่นซ้ำ ๆ
.
อย่างไรก็ตามเมื่อผู้เขียนใช้หน้ากากบนหัวหุ่นซิลิโคนนุ่มที่คนปกติจะใช้พวกเขาพบว่าระดับการกรองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ - ประมาณ 40% สำหรับทั้งหน้ากากผ่าตัดและเครื่องช่วยหายใจ N-95
.
เมื่อทีมใช้หน้ากาผ้าฝ้ายบนหัวหุ่นที่นุ่ม พวกเขาค้นพบว่าประสิทธิภาพการกรอง 55% ดีกว่าหน้ากากผ่าตัดหรือเครื่องช่วยหายใจ N-95 เมื่อใช้แบบปกติ
.
การให้ความร้อนหน้ากากอนามัยแบบผ้าก็ไม่มีผลต่อความสามารถในการกรองเลย
.
ในที่สุดเมื่อผู้เขียนสำรวจประสิทธิภาพของคลิปจมูกหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ใช้กับหน้ากาก พวกเขาพบว่าเมื่อใช้กับหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งที่มีขนาดพอดีคลิปจมูกเพิ่มประสิทธิภาพการกรองอย่างมีนัยสำคัญ: ถึง 98% สำหรับหน้ากาก N-95 และสูงถึง 88% สำหรับหน้ากากผ่าตัด
.
นักวิจัยยอมรับว่าการศึกษาของพวกเขามีกลุ่มตัวอย่างขนาดค่อนข้างเล็ก และไม่ได้คำนึงถึงวิธีการหายใจของแต่ละคน และการขยับเคลื่อนไหวที่ทำให้รูปของหน้ากากอนามัยเปลี่ยนไป
.
อย่างไรก็ตามผู้เขียนเสริมว่า "ทุกสิ่งที่เรารู้จนถึงตอนนี้ชี้ให้เห็นว่า การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะดีกว่าไม่สวมเลย และด้วยข้อจำกัด บางประการหน้ากากอนามัยหลายประเภทสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ นอกเหนือไปจากการใช้ในการปฏิบัติการทางการแพทย์ได้”
.
ส่วนตัวผู้แปล (ดร.โญ) ใช้หน้ากากผ้าธรรมดาทั่วไป โดยเพิ่มแผ่นกรองที่มีขายทั่วไปห่อหนึ่งร้อยแผ่นราคาแปดสิบถึงร้อยกว่าบาท และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบาง ๆ ก่อนและหลังใช้งานทั้งสองด้านครับ

ในภาพอาจจะมี ข้อความพูดว่า "WHAT IS THE BEST WAY TO DISINFECT MASKS? ? Walch SOAP ALCOHOL DRYING"

.

ขอบคุณที่มา FB ดร.โญมีเรื่องเล่า

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/05/2020 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/04/2020 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน