*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3399514
  • จำนวนผู้โหวต : 1117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1117 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 977 , 12:28:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , ครูทิพย์ โหวตเรื่องนี้

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ – อีดูนิวส์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
อาจารย์ประจำสาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
และ Actuarial Science and Risk Management
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
.
ขบวนการล้มเจ้า บนโลกออนไลน์ ทำกันอย่างเป็นระบบมายาวนาน และมีลักษณะของสงครามไซเบอร์ (Cyberwar) โดยสร้างข้อมูลเท็จต่าง ๆ ใส่ร้ายป้ายสีสถาบันพระมหากษัตริย์ มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และเป็นกระบวนการที่ทำกันเป็นทีมและเป็นระบบ
.
ในสหรัฐอเมริกาฐานใหญ่ของกลุ่มนี้ อยู่ที่ Woodside, Queens, New York City และที่ San Francisco ที่มีการเคลื่อนไหวของ ดร. เพียงดิน รักไทย เป็นอาทิ
.
ในเยอรมนีก็มีกลุ่มนี้เช่นกัน เช่น กลุ่มที่ จอม เพชรประดับ ดังรายงานข่าว https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000064401 โบ้ยว่าเป็นคนทำพระสุรเสียงปลอม สละราชสมบัติ คือ กลุ่ม PixelHelper ซึ่งเมื่อเข้าไปตามเนื้อหา ล้วนแล้วแต่เป็นเนื้อหาบิดเบือนปลอมใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ และอ้างว่าเป็นเรื่อง สิทธิมนุษยชน เมื่อติดตามไปมาก ๆ เช่น ตามช่องของ Youtube พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องของ จรรยา ยิ้มประเสริฐ นักโทษหนีคดี มาตรา 112 ซึ่งอาศัยในยุโรป
.
กลุ่มแม่บ้านคนไทย และนักศึกษาไทยในยุโรป จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะในเยอรมนี เข้าร่วมในขบวนการล้มเจ้านี้กันมากพอสมควร และขบวนการเหล่านี้มีลักษณะร่วมกันหลายประการ
.
หนึ่ง มีการเปิด Channel บน Youtube เพื่อเผยแพร่เนื้อหาใส่ร้ายป้ายสีสถาบันพระมหากษัตริย์ และเพื่อหารายได้
.
การกระทำเช่นนี้เป็นการหารายได้จากการล้มเจ้าด้วย เพราะ Youtuber หากมีคนดูมาก ๆ จะมีการปันผลให้เงินกลับคืนมา หลายครั้งเนื้อหาเหล่านี้ เป็นแค่การตั้งชื่อหัวข้อให้ดูน่าสนใจสำหรับคนชอบสาระแนเรื่องเจ้านาย ให้เข้าไปดูเนื้อหา แต่เมื่อเข้าไปดูแล้วก็กลับไม่มีอะไรตรงกับชื่อหัวข้อ ที่ลวงล่อให้เข้ามาดู บางทีเป็นแค่ข่าวในพระราชสำนักโดยปกติ แต่เอามาตั้งชื่อหัวข้อข่าวไม่ตรงกับเนื้อหา แต่เป็นหัวข้อข่าวที่ใครเห็นก็อยากจะรู้ว่าจริงหรือไม่ อย่างไร เป็นการตกปลาหาเหยื่อ เพื่อหายอด view เพื่อให้มีรายได้ เป็นของตัวเองมากขึ้น ขบวนการล้มเจ้าก็หิวเงิน ต้องกินต้องใช้เงินเหมือนกัน
.
สอง มักแอบอ้างว่าเป็น NGO หรือ กลุ่มที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน และโยงไปว่าถูก military junta หรือเผด็จการทหาร อันเป็นเครื่องมือของสถาบันพระมหากษัตริย์ รังแกหรือข่มขู่ ทำร้ายต่าง ๆ นา ๆ ข้อนี้เป็นลักษณะร่วมกันที่เห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นการเล่นเกมทำให้ตัวเองน่าสงสาร หรือ Poor me! อันเป็นเกมหนึ่งใน Games people play ของทฤษฎีการวิเคราะห์การติดต่อสัมพันธ์ (Transactional Analysis) ของ Eric Berne และเอามาใช้ต่อเป็นข้ออ้างในการขอลี้ภัยทางการเมืองด้วย วิธีการแบบนี้นักการเมืองบางพรรคในประเทศไทยก็ทำ เพื่อยั่วยุให้เกิดการฟ้องร้องจับกุม ต้องการมีคดี เพื่อเป็นข้ออ้างในการขอลี้ภัย
.
อีกประการคือชอบอ้างประชาธิปไตย แต่ใครเห็นต่างกับพวกตนเองไม่ได้ หากมีใครเข้าไปคอมเมนต์ต่อสู้ไม่เห็นด้วย มักจะถูกแบนและถีบออกมาในทันทีหรือถูก block ไม่ให้แสดงความคิดเห็นได้ต่อไป ซึ่งไม่ถือว่าเป็นประชาธิปไตยที่ยอมรับความเห็นต่างได้แต่อย่างใด
.
สาม กระบวนการล้มเจ้าบนโลกไซเบอร์ มีการจัดตั้งอย่างเข้มแข็ง ทำงานเป็นทีม มีการให้เงินทองอุดหนุนในการสนับสนุนการเคลื่อนไหว
.
สี่ มีทีมที่ผลิตเนื้อหา (ใส่ร้ายป้ายสี) ทั้งการเขียนบท การเขียนงานวิชาการโดยนักวิชาการล้มเจ้ากลุ่มหนึ่ง การวาดภาพ การผลิตวีดีโอภาพเคลื่อนไหว แม้กระทั่งการแต่งเพลงเนื้อหาส่อเสียดหรือใส่ร้ายป้ายสีสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ทำอย่างกว้างขวาง ทีมผลิตเนื้อหานี้ มีตั้งแต่นักวิชาการที่รับเงินทุนวิจัยจาก NGO สายยุโรป เพื่อผลิตเนื้อหาต่อต้านสถาบัน และบางส่วนก็ยังอยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าเนื้อหาใส่ร้ายรุนแรงมาก มักผลิตในต่างประเทศ เพราะพ้นอำนาจกฎหมายไทยในการดำเนินการจัดกุม เนื้อหาบิดเบือนเหล่านี้ แทรกซึมเข้าไปผ่านการ propaganda หรือการโฆษณาชวนเชื่อ ในขณะที่ศิลปินจำนวนหนึ่งก็เข้าร่วมในการสร้างผลงานเพื่อประชดประชันหรือแดกดัน แม้กระทั่งใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่นกัน ไม่ขอนำมาเผยแพร่ เพราะจะเป็นการช่วยกระพือเผยแพร่ซ้ำ
.
ห้า มีทีมนักรบไซเบอร์ (Cyber warriors) เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ไม่เปิดเผยตัวจริง โดยดำเนินการรบไซเบอร์ผ่านอวตาร (Avatar) เพื่อเผยแพร่เนื้อหาดังกล่าว หรือโพสต์ข้อความใส่ร้ายป้ายสีสถาบัน
.
การปลอมตัวหรือไม่เปิดเผยอัตลักษณ์ส่วนบุคคลเพื่อให้ไม่สามารถพิสูจน์ตัวตนและดำเนินคดีได้ อันที่จริงก็ยังกลัวมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่
.
แต่การทำงานเป็นทีมของนักรบไซเบอร์เหล่านี้ทำให้เกิด critical mass และเกิดไวรัลได้ง่าย เพราะโพสต์หรือเผยแพร่เนื้อหาพร้อม ๆ กัน ทำให้เกิดกระแสได้ง่าย
.
นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ข้ามแพลทฟอร์ม (Cross-posting) โดยใช้สื่อสังคมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, Twitter เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย (Target) ที่แตกต่างกัน สมัยหนึ่งมีรายการวิทยุออนไลน์ล้มเจ้าอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันสื่อวิทยุลดความนิยมลง วิทยุล้มเจ้าก็หาย ๆ ไปบ้างเช่นกัน
.
ทีมนักรบไซเบอร์เหล่านี้ยังทำหน้าที่รายงาน (Report) หรือยิงเพจฝั่งตรงข้าม จนต้องถูกปิดตัวลงชั่วคราว และบางคราวมีการพาทัวร์ไปลง โดยที่เข้าไปถล่มด่าในเพจที่ต่อต้านพวกล้มเจ้า
.
พฤติกรรมแบบนี้ทำกันเป็นประจำ แม้กระทั่งไประรานกิจการร้านค้าที่เจ้าของต่อต้านพวกล้มเจ้า ก็จะพาพวกนักรบไซเบอร์เหล่านี้ไปถล่มด่า หรือตำหนิสินค้าและบริการ โดยใช้คำพูดหยาบคาย อย่างรุนแรง ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้บางคนแม้รักสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ไม่กล้าจะต่อสู้กับคนเหล่านี้ เพราะคนพวกนี้มีนิสัยเกะกะระราน ในขณะที่บางส่วนกลับได้อานิสงค์จากทัวร์ลง คือมีคนเห็นใจ และช่วยโปรโมทให้คนรู้จักร้านค้าหรือกิจการมากขึ้น หลังจากโดนพวกนักรบไซเบอร์ล้มเจ้าเข้าไปถล่มด่า
.
มีกระทั่งมีการคุกคามทางเพศด้วยวาจากับคนที่เห็นต่าง กรณีนี้ผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่งที่เข้ามาต่อสู้กับพวกล้มเจ้า ถูกนักวิชาการข้ามเพศล้มเจ้าที่ญี่ปุ่น ที่หนีคดีไป ลวนลามทางวาจา ใน Facebook ซึ่งคนที่เป็นนักวิชาการที่ดี ไม่น่าจะมีพฤติกรรมน่ารังเกียจเช่นนี้เลย
.
หก มีการใช้เงินในการทำการตลาดดิจิทัล (Digital marketing) เช่น การพยายาม boost ทั้ง Facebook Page และ Post เพื่อให้เกิดยอดวิวมากขึ้น หรือมีคนกดไลค์มากขึ้น เพจเหล่านี้มีอยู่มากพอสมควรบน Facebook แต่เมื่อมีการติดตามดำเนินคดี จะมีการปิดเพจหนี (แต่ก็เปิดใหม่) ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด และใช้เงินสำหรับการตลาดดิจิทัลอีกครั้งเพื่อให้เกิด engagement มาก ๆ
.
เจ็ด การเกิดวิวาทะหรือการโต้เถียงกัน จะเป็นสิ่งที่ขบวนการล้มเจ้าไซเบอร์ ชอบมาก เพราะจะทำให้มีคนสนใจและเกิด engagement มากขึ้นเรื่อย ๆ พวกนี้จึงชอบเรียกแขก และหาเรื่องชวนทะเลาะ เพราะจะทำให้คนมาดูมากขึ้นเรื่อย ๆ
. 
ขบวนการล้มเจ้าไซเบอร์มีลักษณะเช่นนี้ ตามที่ผมได้สังเกตมาพักใหญ่
.
ในข้อนี้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ออกมาเปิดเผยว่า พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ ทรงพระทัยกว้างขวาง และทรงไม่ต้องการให้ดำเนินคดีตามมาตรา 112 กอปรด้วยพระเมตตาเป็นสำคัญยิ่ง
.
สำหรับตัวผมเองมีความเห็นส่วนตัวว่า แม้พระเจ้าอยู่หัวทรงพระเมตตาเหลือล้นพ้นประมาณ ไม่ถือโทษโกรธเคืองผู้ว่าให้ร้ายพระองค์เลย ไม่โปรดให้ใช้มาตรา 112 เลย
.
แต่พวกคนไร้สำนึกกลับลามปามจะยกเลิกมาตรา 112 หาได้มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแต่อย่างใด กลับคิดจะทำให้ขบวนการของตนใหญ่โตมากขึ้น ขบวนการล้มเจ้านี้มีความเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองอยู่สองพรรคหลัก ซึ่งมีความเชื่อมโยงจากสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ที่จัดว่าเป็นพวกล้มเจ้าหลงยุค ถึงกับต้องไปเกาะนักการเมืองเพื่อล้มเจ้า ต้องการพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน ดึงฟ้าต่ำ ทำหินแตก แยกแผ่นดิน และทะเยอทะยานอยากจะเปลี่ยนแปลงการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
.
สำหรับประชาชน ควรต้องฉุกคิดและมีสติปัญญาว่า ขนาดพระสุรเสียงยังสารภาพว่ากล้าทำปลอม แต่ไม่กล้ารับผิดชอบ โบ้ยไปให้คนอื่นเป็นคนทำผิดแทน คิดบ้างไหมว่าเรื่องอื่นจะไม่เคยปลอม หรือใส่ร้ายป้ายสี ไม่ควรหลงเชื่อ แม้กระทั่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งสวรรคตไปแล้ว คนเหล่านี้ก็ใส่ร้ายไม่เลิกรา อย่างไม่เป็นธรรมแต่อย่างใด อย่าได้หลงเชื่อคนไม่ปรารถนาดีเหล่านี้เด็ดขาด เพราะข่าวเท็จเหล่านี้สร้างโดยผู้ไม่ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เชื่อโดยผู้ที่หลงผิดและขาดสติปัญญาไม่ได้พิจารณาให้รอบด้าน และเผยแพร่ต่อโดยผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือประสงค์ร้ายต่อบ้านเมืองเช่นเดียวกัน
.
สำหรับรัฐบาล ผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายและความมั่นคงในบ้านเมือง อย่าลืมนะว่าบ้านเมืองมีขื่อมีแป มีกฎหมายอยู่ มาตราอื่น ๆ ก็มีอยู่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็ยังคงมีอยู่ เมื่อมีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ และต้องติดตามดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว กฎหมายนั้นมีมากแต่ขาดการบังคับใช้
.
สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ทางราชการและรัฐบาลต้องพัฒนาบุคลากรด้านนี้ที่ทำหน้าที่ให้มีความรู้ความสามารถทางเทคโนโลยีและดิจิทัลให้สูงขึ้นทันขบวนการล้มเจ้าไซเบอร์ด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่เท่าทันผู้กระทำความผิด
.
พระเจ้าอยู่หัวทรงพระเมตตาเหลือล้นพ้นประมาณ พระราชทานอภัยได้
.
แต่ใช่ว่าสังคมและคนไทยทั้งปวงจะให้อภัยคนที่จาบจ้วงได้ และกฎหมายอื่น ๆ ก็มีอีกมาก
.
อย่าได้คะนอง อย่าได้ลามปาม ไม่เช่นนั้นจะไม่มีแผ่นดินอยู่

 

จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม

 

บ้านเมืองของเรานั้น

 

มีสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิปกปักษ์รักษา

 

คนที่บ่อนทำลายชาติบ้านเมือง

 

ไม่มีใครตายดีสักราย

 

ไม่เจ็บปวดทรมาน ก็ไม่ได้ตายแผ่นดินเกิด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 24/06/2020 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณโย
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ...คนที่บ่อนทำลายชาติบ้านเมืองไม่มีใครตายดีสักราย ไม่เจ็บปวดทรมาน ก็ไม่ได้ตายแผ่นดินเกิด...ถูกต้องเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน