*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3487694
  • จำนวนผู้โหวต : 1120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1120 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 618 , 12:10:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สุกรวดี , อักษราภรณ์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และสถานที่กลางแจ้ง

.

ในภาพอาจจะมี 5 คน, มหาสมุทร, สถานที่กลางแจ้ง และน้ำ

 

.

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง และน้ำ

 

.

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และข้อความ

.

"ตอนที่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา แตกในช่วงปี 2517 - 18 นั้น ผมเรียน ม.ปลาย ที่เตรียมอุดม ตอนนั้นพอเลิกเรียนก็จะไปหาแม่ที่ทำงานอยู่แถวถนนสุริวงศ์ ใกล้ รร.ทรอคาเดโร ยังจำภาพคนเวียดนาม ที่หนีออกจากเวียดนามมาไทย และพักที่ รร.ทรอคาเดโร ซึ่งเป็น รร.ที่ทาง UNHCR จัดให้เป็นที่พักก่อนที่จะนำพวกเขาไปประเทศที่ 3
.
ยังจำภาพได้ติดตา น่าสงสารมาก พวกเขาหอบลูกจูงหลาน หอบทรัพย์สมบัติเท่าที่มีมาเป็นกระเป๋าๆ เต็มไปหมด บางคนนั่งกอดลูกหลานร้องไห้ บางคนนั่งซึมเศร้าเหม่อลอยเหมือนไม่รู้โชคชะตาในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร
.
หลังจาก ลาว เวียดนาม กัมพูชา แตกแล้วอีกหลายปี ก็ยังมีผู้อพยพหนีตายจากภัยคอมมิวนิสต์เข้าไทยตลอดเวลา
.
ยังจำเรื่องราวของพ่อแม่ดาราดัง "อนันดา เอเวอริ่งแฮม" ได้ดี พ่อเขาเป็นผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลีย พาแม่ของอนันดาซึ่งเป็นคนลาว ว่ายน้ำข้ามโขงมาขึ้นที่ฝั่งหนองคายสำเร็จ เป็นข่าวดังมาก จนถึงกับ Hollywood เอาไปสร้างเป็นหนัง
.
ตอนประมาณปี 24 ตอนนั้นผมสอบติดเข้าเป็นข้าราชการที่ กต.แล้ว ตอนนั้นมีท่าน พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา เป็น รมว.กต. ผมเข้าทำงานที่กรมพิธีการทูตเป็นที่แรก
.
ได้มีโอกาสตามคณะผู้ใหญ่ไปเยี่ยมชมค่ายผู้ลี้ภัยที่ชายแดนด้านตะวันออก ส่วนใหญ่เป็นชาวลาว และชาวกัมพูชาที่หนีตายมา
.
ตอนนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พระพันปีหลวง ใน ร.9 ในฐานะองค์ประธานสภานายิกา ได้ทรงให้เปิดพรมแดนทุกด้านที่ติดกับลาว และกัมพูชา รับเอาผู้ลี้ภัยชาวลาวและกัมพูชาจำนวนนับแสน นับล้านคน ให้ข้ามมาฝั่งไทย
โดยไทยเราระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงาน โดยมี สภากาชาดไทย เป็นหัวหอกในการดูแลผู้ลี้ภัย ร่วมกับ UNHCR ทุกอย่างฉุกละหุก อลหม่าน ยุ่งเหยิง เพราะต้องดูแลคนเป็นหมื่นๆแสนๆคนต่อวัน ทุกวัน เป็นเวลาหลายปี
เป็นงานที่หนักและต้องเสียสละมาก จนกระทั่ง UN ได้ทูลเกล้าฯถวายเหรียญเชิดชูเกียรติ "เซเรส" ให้พระพันปีหลวงด้วย
.
บรรยากาศที่ค่ายผู้อพยพลี้ภัยนั้น สุดจะบรรยาย ลูกเด็กเล็กแดงร้องไห้กันกระจองอแง มีโรคภัยไข้เจ็บระบาดด้วย
ยังจำได้ดีว่าหากมีทริปไหนที่พวกเราต้องไปค่ายผู้ลี้ภัยชายแดน กลับมาจะต้องป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่งเสมอ แม้กระทั่ง พล.อ.อ.สิทธิ รมว.กต.ก็ยังเจ็บเพราะไปค่ายผู้ลี้ภัย
ตอนนั้นผมเป็นขรก.กต.แล้ว ก็ได้อ่านรายงานข่าวเรื่องที่มีความพยายามจากหลายหน่วยงานทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมกับลาวฝ่ายขวา ที่จะนำ สมเด็จพระสังฆราชลาว ข้ามโขงหนีมาไทย เกือบข้ามโขงได้แล้วแต่ไม่สำเร็จ ในที่สุดท่านก็ไปมรณภาพในค่ายอบรม ถ้าจำไม่ผิด เรื่องนี้อ่านแล้วสะเทือนความรู้สึกมาก
.
ที่พยายามเล่ามาให้ฟังนี้ เพียงเพื่อจะถ่ายทอดให้เด็กรุ่นใหม่บางคน ถ้าหากมีโอกาสได้เข้ามาอ่าน จะได้รู้ว่าในยามที่ "บ้านแตกสาแหรกขาด" นั้นมันเศร้าสะเทือนใจอย่างไร
ประเทศไทยเราโชคดีที่ในช่วงนั้นเรามีสถาบันที่มั่นคง มิฉะนั้น เราอาจจะต้องแตกพ่ายกับภัยคอมมิวนิสต์ไปแล้ว ตอนนั้นสำนักข่าวต่างชาติทำนายไว้แล้วว่า ไทยจะเป็นโดมิโนตัวต่อไป แต่สุดท้ายเราก็รักษาเอกราชและความมั่นคงไว้ได้ ไม่เป็นโดมิโน
.
อ่านเรื่องราวที่เด็กรุ่นใหม่แสดงความผยอง ท้าทาย อยากให้เมืองไทยพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน โดยที่พวกเขาไม่เคยรับรู้หรือมีประสบการณ์ตรงกับเหตุการณ์ที่ลาว เวียดนาม กัมพูชา แตก แล้วเศร้าใจ
.
พวกเขาเกิดไม่ทันไม่เป็นไร แต่พวกเขาไม่ขวนขวายในการศึกษาอ่านประวัติศาสตร์ เอาแต่ตั้งคำถามรุกไล่ผู้ใหญ่แบบท้าทาย ถ้าวันนั้นประเทศไทยแตกเป็นเสี่ยงๆ น้องฟ้า น้องกะปอม อาจเกิดหรือโตในค่ายผู้ลี้ภัย ไม่มีแผ่นดินเป็นของตัวเอง (แต่พวกเขาอาจชอบก็เป็นได้)
.
ตอนผมอยู่ที่อาร์เจนตินา ก็มีชุมชนลาวอพยพที่รัฐบาลอาร์เจนตินารับไว้ ส่วนใหญ่เป็นพวกรากหญ้าที่ทางสหรัฐ และ ยุโรป ไม่เอา เลยต้องระเห็จมาอยู่ที่อาร์เจนตินา มีอยู่ 2 ชุมชนใหญ่ อันแรกอยู่ที่ Chascomus และอีกแห่งอยู่ที่เมือง Posada ใกล้พรมแดนบราซิล ทั้ง 2 ชุมชนนี้มีจำนวนรวมแล้วหลายพันคน
.
เวลาผมไปเยี่ยมพวกเขาจะดีใจมาก สาเหตุที่ผมต้องไปเยี่ยม เพราะในชุมชนเหล่านี้มีพี่น้องคนไทยจากจังหวัดต่างๆทางภาคอีสานที่ตอนนั้นแฝงตัวเป็นคนลาวเข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัย หวังจะได้ไปใช้ชีวิตที่อเมริกาหรือยุโรป แต่สุดท้ายถูกส่งมาที่อาร์เจนตินาแทนจำนวนนับร้อยคน
.
ได้ไปคุยส่งภาษาไทย ภาษาลาว กับพี่น้องคนไทย คนลาว ที่ชุมชนทั้ง 2 แห่ง ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าๆก็ยังพูดได้ดี รวมทั้งลูกหลานที่ไปโตที่นั่น หลายคนยังพอพูดได้ แต่ถ้าเป็นลูกหลานที่ไปเกิดที่อาร์เจนตินา ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดจะพูดไทย พูดลาวไม่ได้แล้ว พูดได้แต่ภาษาสเปน
..
อยากบอกน้องฟ้า น้องกะปอม ว่า การเป็นพลเมืองชั้นสอง ในประเทศอื่น มันไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด หรืออย่างที่กระแนะกระแหน ดูถูกชังชาติไว้หรอก เชื่อลุงนิคเหอะ
ลุงได้เห็นตั้งแต่ตอนลาว เวียดนาม กัมพูชา แตก ได้เห็นสภาพที่อเน็จอนาถใจของการพลัดพรากจากคนที่รัก พลัดพรากจากบ้านเกิดเมืองนอน มันหดหู่ใจมาก ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร แนะนำให้ไปหาหนังเรื่อง Killing Fields ดู

น้องฟ้า น้องกะปอม หรือ เพื่อนอีฉ้อ อย่าดูถูกดูหมิ่นสถาบันนักเลย ที่เราอยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ถ้าไม่ได้ในหลวง ร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระพันปีหลวง พวกหนูอาจไม่ได้เป็นคนไทย อาจไปตกระกำลำบากอยู่ที่ไหนสักแห่ง หรือ อาจไม่ได้เกิดเลย เพราะพ่อแม่หนูอาจถูกฆ่าตายไปก่อนที่จะมีหนูด้วยซ้ำ
..
อย่าบ้าหลงคารมนักการเมืองที่ลืมกำพืด ลืมรากเหง้า ที่เขาอัดข้อมูลใส่ล้างสมองพวกหนู จนเสีย self ความเป็นคนไทยเลย มันไม่คุ้มหรอก"

 

เด็กรุ่นนี้อย่าหลงระเริงกับสังคมสะดวกสบาย

.

จนกลายเป็นเหยื่อของคนชักจูงเลย...

.

ประวัติศาสตร์บ่งบอกถึงการซ้ำรอย ครั้งแล้วครั้งเล่า

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/07/2020 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่แม่หมี พี่เจ้าหญิง พี่สุกรวดี

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 22/07/2020 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ไม่ใช่ผู้อพยบ ยังรู้สึกเหมือนเป็นส่วนเกิน ของประเทศนี้
แม้ยังไม่เคยถูกบูลลี่ตรงๆ อาจถูกมองแบบเหมา"รวมห่อ"
ไม่มีวันที่จะลืมบุญคุณ"แผ่นดินเกิด" หากไม่เสียความจำ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/07/2020 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้อ ที่เจ้าหญิงรู้ ..เพราะเจ้าหญิงเคยทำงานในค่ายผู้ลีภัยอินโดจีน..ค่ะ จำทุกภาพได้ดี

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/07/2020 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณคุณสิงห์ ที่นำเรื่องนี้ที่ทั่นทูตนริศโรจน์ เฟื่องระบิล เขียนได้ เจ้าหญิงกำลังอยากได้ข้อมูล เรื่องราวและภาพอยู่พอดี ค่ะ เพราะกำลังคิดถึงเรื่องชาวอพยพ ผู้ลี้ภัยอินโดจีนอยู่พอดี..รอบบ้านเราเกิดสงคราม เมืองไทยไม่เคยมีสงคราม คนไทยเด็กวัยรุ่นหลัง จึงอยากจะรบกันหนักหนา เพราะไม่เคยรู้จักกับคำว่า "สิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน" เป็นอย่างไร
..วัยรุ่น หรือเด็กรุ่นหลัง ถึงเกลียดแผ่นดินไทย ด่าแผ่นดินเกิด กันได้ขนาดนี้ เพราะมีผู้ใหญ่บางคนเสี้ยม และเด็กรุ่นหลังไม่เคยรู้ ไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์ไทยและอินโดไชน่า เลย พ.ศ. 2518 -2525 ไม่นานมานี้เอง

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 22/07/2020 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าไม่มีแผ่นดินอยู่จะรู้สึก
ท่านฑูตพูดถูกทุกอย่าง ถ้าเราไปอยู่บ้านเมืองอื่นเราจะเป็นประชาชนชั้นล่าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน