*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1810
  • จำนวนผู้ชม : 3252518
  • จำนวนผู้โหวต : 1116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1116 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 372 , 14:19:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พุธทรัพย์ , wullopp โหวตเรื่องนี้

จดหมายจากใจลุงไดโนเสาร์ถึงหลานเยาวนชนปลดแอก

.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์

.
อาจารย์ประจำสาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
และ Actuarial Science and Risk Management
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

.
อนุกรรมาธิการติดตามการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข วุฒิสภา

.
ลุงไดโนเสาร์ หลานๆ เยาวชนปลดแอกคงเรียกลุงกันอย่างนั้น แค่คิดจะฝากคำเตือนจากใจ เยาวชนปลดแอกก็คงไม่ฟังแล้ว ขอเขียนเป็นข้อๆ ให้อ่านง่ายๆ สั้นๆ ดังนี้

.
1.ปลดแอกเป็นคำที่ใช้กับวัวกับควาย เช่น แอกวัว แอกควาย หลานๆ เยาวชนปลดแอกน่าจะหาคำอื่น เช่น เยาวชนเสรี เยาวชนปฏิรูปประเทศไทย อะไรก็ได้ ไม่ต้องปลดแอกเลย

แอก คืออะไร? ทำไมต้องปลด – PR MJU Library

.
2. ชื่นชมที่หลานๆ มีความคิดเห็นใส่ใจกับบ้านเมือง แม้หลายคนจะมองว่าหลานๆ แค่สนใจอนาคตของตัวเองมากกว่าสนใจบ้านเมืองก็ตาม แต่ในส่วนนี้ต้องชื่นชมอย่างยิ่ง

.
3. การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและไม่ขัดกับขนมธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม เช่น ไม่ก้าวร้าวระรานมากเกินไป ไม่จ้วงจาบหยาบช้า ไม่หมิ่นเบื้องสูง การพูดอะไรออกไปก็ต้องมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับเสรีภาพเสมอ และแน่นอนเมื่อเรามีสิทธิคนอื่นก็มีสิทธิ และเราต้องไม่ไปล้ำสิทธิของผู้อื่นเช่นกัน

.
4. ความคิดเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ต้องทำตัวเป็นเหยื่อไปทุกกรณีทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นเหยื่อเพียงเพื่อเรียกคะแนนสงสาร ซึ่งไม่ได้น่าสงสาร ไม่ต้องทำตัวว่าถูกคุกคาม และต้องไม่บิดเบือนโกหก

.
5. การชุมนุมทางการเมืองทุกครั้งมีการจัดตั้ง มีการใช้เงิน เมื่อมีการจัดตั้ง ก็มีการนำ มีการแย่งชิงการนำ และเมื่อมีการจัดตั้ง ก็ต้องมีการจัดกระทำ มีการชักใย ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะโดยความปรารถนาดีหรือประสงค์ร้ายก็ตาม อย่าได้หลงเชื่อในเรื่องเจตน์จำนงค์เสรี (Free will) ไปทั้งหมด โลกไม่ได้สดใสขนาดนั้น และหลานๆ ก็ไม่ได้เป็นนกนางนวลที่จะบินไปไหนก็ได้ดังใจปรารถนา (แต่ว่าจะไปนอกขอบฟ้าได้หรือ) อย่าไร้เดียงสาจนกลายเป็นโง่

.
6. การเอาชนะคะคาน ให้ได้ดังใจตนเองไปทุกเรื่องทุกครั้ง จะทำให้เราอยู่ร่วมกันไม่ได้เลย ปราศจากความสงบสุข การประนีประนอมกับสิ่งที่ไม่ถูกใจเรา เป็นสิ่งที่ต้องฝึกความอดทน แม้เราจะยืนบนหลักการไม่ประนีประนอมกับความไม่ถูกต้องก็ตาม การมีชีวิตอยู่ในโลกของความเป็นจริงแต่ยึดติดแต่กับโลกในอุดมคติและโลกแห่งความฝันทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความผิดหวังและความคับแค้น แต่การมีชีวิตอยู่โดยไร้สิ้นโลกแห่งอุดมคติและโลกแห่งความฝันไปเสียสิ้นก็ทำให้ชีวิตไร้ค่าเช่นกัน

.
7. ในการชุมนุมทุกครั้งมีทุกฝ่ายที่จ้องฉกฉวยผลประโยชน์ให้เกิดความรุนแรง การเสียชีวิต และการนองเลือด การชุมนุมทุกครั้งเต็มไปด้วยอันตรายจากมือที่สาม หรือแม้แต่ผู้ถืออำนาจรัฐเอง การเข้าไปร่วมชุมนุมใดๆ ก็ขอให้ไปโดยรู้จักระมัดระวังตัว อย่าไปแบบโง่ๆ อย่าไปแบบเซ่อๆ หากสังเกตความผิดปกติใดๆ ให้รีบออกมา ที่ใดมีคนมากแน่นหนาจะเกิดการหลงหายในฝูงชน จะฆ่าให้ตายสักสิบคนให้นองเลือดก็ไม่อาจจะจับมือใครดมได้เลย ข้อสำคัญมากคืออย่าให้ตัวเองตกอยู่ในวงล้อม หรือถูกลูกหลงตาย พิการ บาดเจ็บ แบบโง่ๆ อย่าได้คิดว่าตนเองจะได้เป็นวีรชน มีคนแห่ศพไว้เรียกร้อง คนที่จะเสียใจสุดก็คือบิดามารดา และตัวหลานเองก็จะหมดอนาคต อย่าประมาท อาจจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ ก็ได้ทั้งสิ้น อย่าได้ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างที่รักหลานต้องเสียใจเลย

.
8. ในการชุมนุมทุกครั้งมีการแทรกซึมของฝ่ายความมั่นคง การข่าว การทหาร เข้าไปปะปนเป็นผู้เข้าร่วมชุมนุม ไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ดังนั้นชื่อ/รูป/การกระทำของหลานเยาวชนปลดแอก จะถูกติดตามและอยู่ในรายชื่อของหน่วยงานความมั่นคง การข่าว ทหาร ไปตลอดชีวิตของหลานได้

.
9. ไม่มีการชุมนุมใดๆ ที่ไม่กระทำผิดกฎหมาย ผิดมากบ้างน้อยบ้าง แตกต่างกันไป แต่หลานมีโอกาสเป็นผู้ร่วมกระทำผิดด้วย และอาจจะมีคดีติดตัวให้ขึ้นโรงขึ้นศาลไปนานๆ เป็นสิบปี ซึ่งเป็นภาระและไม่สนุกเลย

.
ลุงไดโนเสาร์ขออวยพรให้หลานเยาวชนปลดแอกมีสวัสดิภาพในการชุมนุม ไม่ตกเป็นเหยื่อ ไม่มีคดีติดตัว ไม่ถูกจับกุม ไม่ถูกลูกระเบิดหรือลูกปืนยิงเข้าใส่ ไม่มีการปล่อยงูเห่าเข้าไปในบริเวณที่ชุมนุม

.
ด้วยรักและห่วงใยหลานเยาวชนปลดแอก

.
จากใจลุงไดโนเสาร์

.

ขอเสริมด้วยว่า "กฎแห่งกรรม ทำงานเสมอ"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/09/2020 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่หมอวัลลภ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 11/09/2020 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น ข้อคิด ที่มีประโยชน์มาก ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน