*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1810
  • จำนวนผู้ชม : 3252540
  • จำนวนผู้โหวต : 1116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1116 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 140 , 13:27:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เพชรรามา ตอน คุณหญิง วินิตา HD - YouTube

ว.วินิจฉัยกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ประกาศลาออกจากประธานกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์

 

.

 

ว.วินิจฉัยกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ แจงเหตุ6ข้อ ประกาศลาออกจากประธานกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์2563 หลังโพส์ห้อง"รวมพลคนอักษร" จากนั้นมีทัวร์ลงด้วยถ้อยคำรุนแรงหยาบคาย กร่าง จนน่าตกใจ กลายเป็นข้ออ้างกรรมการบางคนที่เห็นต่าง

.

 

เกิดมีเหตุวิวาทะในห้องรวมพลคนอักษร อันเป็นห้องใน Facebook ของนิสิตเก่า คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อรองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิงวินิตา (วินิจฉัยกุล)ดิถียนต์ หรือแก้วเก้าหรือ ว.วินิจฉัยกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ได้เขียนกลอน ว่าสู้เหนื่อยยากพากเพียรเรียนศึกษา เป็นบัณฑิตจุฬาฯสง่าศรี กว่าได้ครุยพระราชทานก็นานปี ถูกย่ำยีเหลือจะกล่าวร้าวรานใจ

.

 

เพื่อวิพากษ์การแต่งชุดครุยบัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในลักษณะที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การสวมรองเท้าผ้าใบ การใส่หน้ากากผี หน้ากากขาว ในขณะที่ผู้หญิงบางคนสวมกางเกงขายาวแต่สวมครุยทับอย่างไม่เหมาะสม ไม่ให้เกียรติชุดครุยของสถาบันที่ตัวเองสำเร็จการศึกษามา (หรือไม่? หรืออาจจะแค่แอบอ้างเป็นบัณฑิตจุฬา?)

 

.

 

หลังจากนั้นก็มีทัวร์ลง ด้วยถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย กร่าง อยู่มากพอสมควร จนน่าตกใจ

 

.

 

ล่าสุด รองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิงวินิตา (วินิจฉัยกุล)ดิถียนต์ หรือแก้วเก้าหรือ ว.วินิจฉัยกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "vinita.diteeyont" ใจความว่า

.

 

ดิฉันเคยได้รับเชิญเป็นทั้งกรรมการและประธานกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์มาหลายปีแล้ว ล่าสุดในพ.ศ. 2563 นี้ก็ได้รับเชิญอีก เข้าประชุมครั้งแรกก็มีเหตุให้ลาออกเสียแล้ว

 

.

 

การที่ลาออก ไม่ใช่เพราะมีเหตุจำเป็น ไม่ใช่เพราะป่วย หรือทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งจนต้องลาออก แต่เป็นเพราะเมื่อที่ประชุมรับรองประธานกรรมการอย่างเป็นทางการ กรรมการท่านหนึ่งคัดค้านขึ้นมาว่า ดิฉันมี “เรื่อง”กับคนบางกลุ่มในเฟซบุ๊ค อาจจะทำให้มีปัญหาตามมาในการเป็นประธานกรรมการตัดสินหนังสือซีไรต์

.

 

เพราะข้อนี้ เป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในสมาคมภาษาและหนังสือ แม้ไม่ได้ทำเป็นมติของที่ประชุมสมาคม หรือมีเอกสารแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรมายังคณะกรรมการซีไรต์ก็ตาม

 

.

 

ประเด็นที่กรรมการท่านนั้นหยิบยกขึ้นมา หมายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในห้อง “รวมพลคนอักษร” ซึ่งเป็นห้องปิด รับเฉพาะสมาชิกที่เคยเรียนหรือกำลังเรียนอยู่ในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เท่านั้น

.

 

กรรมการท่านนั้นยังกล่าวต่อไปอีกว่า ได้ข่าวว่ามีคดีฟ้องร้องตามมา เพราะแฟนคลับของดิฉันไปตอบโต้บุคคลเหล่านั้น แต่กรรมการท่านดังกล่าวก็ยอมรับว่า ไม่ได้อ่านโพสที่เป็นสาเหตุของเรื่อง

 

.

 

เรื่องนี้ ดิฉันได้ชี้แจงในที่ประชุมว่า

 

1.ดิฉันได้เขียนกลอน 1 บท ส่งไปลงที่ห้องรวมพลคนอักษร แสดงความคิดเห็นว่าเสียใจที่เห็นภาพถ่ายบุคคลที่นำเสื้อครุยพระราชทานของจุฬาฯไปสวมใส่ในโอกาสที่ไม่เหมาะสม

 

สู้เหนื่อยยากร่ำเรียนเพียรศึกษา

 

เป็นบัณฑิตจุฬาสง่าศรี

 

กว่าได้ครุยพระราชทานก็นานปี

 

ถูกย่ำยี เหลือจะกล่าวร้าวรานใจ

 

.

 

เมื่อมีผู้เห็นแย้ง ดิฉันก็ไม่ได้ว่ากล่าวหรือใช้วาจาก้าวร้าวใดๆกับบุคคลเหล่านั้น จนกระทั่งแอดมินได้ลบโพสนั้นไป หลักฐานทั้งหมดดิฉันได้เก็บไว้แล้ว พร้อมจะให้อ่าน

 

.

 

2.ไม่มีการฟ้องร้องหรือดำเนินคดี หรือแม้แต่แจ้งความใดๆ ไม่ว่าจากฝ่ายไหน จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครมาพบ หรือมากล่าวหาดิฉันแต่อย่างใด ดิฉันยังไม่เคยเห็นตัวจริงของบุคคลใดๆที่เห็นแย้งเลยจนคนเดียว

.

 

3.ถ้ามีการเกรงข้อครหาว่า ดิฉันจะใช้ตำแหน่งประธานกรรมการรางวัลซีไรต์ ก่ออคติแก่ชาวอักษรศาสตร์เหล่านั้น ก็ขอให้ดูข้อเท็จจริงว่า ในบรรดาหนังสือที่ผ่านรอบคัดเลือกมาถึงรอบตัดสิน (ตามที่ประกาศต่อสาธารณชนแล้ว ไม่ใช่ความลับ) ไม่มีนักเขียนคนไหนเลยเคยเรียนที่คณะอักษรศาสตร์ และดิฉันไม่เคยรู้จักนักเขียนเหล่านี้เป็นส่วนตัวเลยจนคนเดียว

.

 

4.สำหรับกลอนบทนี้ ดิฉันไม่เห็นเป็นเรื่องการเมือง แต่ถือเป็นการวิจารณ์เรื่องกาลเทศะ

.

 

ต่อให้เป็นเรื่องการเมืองอย่างที่กล่าวหา ก็ขอให้ดูข้อเท็จจริงว่าการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต เป็นสิทธิส่วนบุคคลในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่ความผิดติดตัวผู้วิจารณ์

 

.

 

5.การตัดสินรางวัลซีไรต์ มีพื้นฐานอยู่บนการวิพากษ์วิจารณ์และประเมินคุณค่าผลงานที่เข้ารอบโดยคณะกรรมการ ไม่เกี่ยวกับประเด็นอื่นเช่นตัวบุคคล ไม่ว่าบุคคลที่เป็นกรรมการหรือบุคคลที่ส่งงานเข้าประกวด

 

.

 

6.ห้องรวมพลคนอักษร ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับการตัดสินประกวดวรรณกรรมซีไรต์ นอกจากนั้นดิฉันยังมองไม่เห็นความเกี่ยวข้องกับสมาคมภาษาและหนังสืออีกด้วย

 

.

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการหยิบยกขึ้นมากล่าวในที่ประชุม ให้ดิฉันเข้าใจว่าในการออกความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ในสถานที่อื่น มีความไม่เหมาะสมกับตำแหน่งประธานกรรมการซีไรต์ ทำให้ดิฉันลำบากใจที่จะทำงานในหน้าที่นี้

 

.

 

เนื่องจากการตัดสินรางวัลซีไรต์ ควรเปิดกว้างและสร้างวัฒนธรรมแห่งการวิจารณ์ที่ดีในสังคม อันจะก่อให้เกิดความงอกงามทางความคิด และหลักการที่พึงปฏิบัติในเชิงวิจารณ์วรรณกรรม

 

.

 

เมื่อไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ดิฉันจึงแจ้งต่อที่ประชุมว่า ขอลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการซีไรต์

.

 

จึงขอชี้แจงเพื่อเป็นหลักฐานข้อเท็จจริงตามนี้ ขอขอบคุณค่ะ

.

ขอบคุณที่มา https://www.komchadluek.net/news/ent/443214…

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/09/2020 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นวนิยายหลายเรื่องที่ท่านแต่ง น่าอ่านและสนุกได้ความรู้ ท่านจะเขียนเรื่องใดท่านจะค้นคว้าหาข้อมูล เรื่องที่อินที่สุดก็คือเรื่อง น้ำใสใจจริง มันคือชีวิตของเด็กทับแก้ว ศิลปากรโดยแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/09/2020 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นวนิยายหลายเรื่องที่ท่านแต่ง น่าอ่านและสนุกได้ความรู้ ท่านจะเขียนเรื่องใดท่านจะค้นคว้าหาข้อมูล เรื่องที่อินที่สุดก็คือเรื่อง น้ำใสใจจริง มันคือชีวิตของเด็กทับแก้ว ศิลปากรโดยแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/09/2020 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อาจารย์เป็นคนที่น่ารักมาก มีจิตใจเมตตา ไม่เคยเรียนกับท่าน เพราะท่านสอนคณะอักษรศาสตร์ ศิลปากร ส่วนแม่หมีเรียนคณะศึกษาศาสตร์ แต่ก็ได้เจอท่านบ่อยๆ ท่านใจดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/09/2020 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่เจ้าหญิง เด็กพวกนี้น่าสงสาร เปรียบเสมือนบัวเหล่าที่ห้า "บัวเต่าถุย" ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 14/09/2020 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงก็เคยเห็นภาพนิสิตใส่ครุยอย่างไม่ให้ความเคารพต่อเกียรติภูมิของตัวเองและสถาบันคือ จุฬา ไม่ให้ความสำคัญต่อครุยอันศักดิ์สิทธิ์ และทรงเกียรติ คนที่ด้อยค่าตัวเองเช่นนั้น จะไปทำสิ่งดีๆ ได้เช่นไร และจะไปหวังพึ่งให้นำพาประเทศได้อย่างไร
..เห็นด้วยกับอาจารย์ ว. วินิจฉัยกุล ที่อาจารย์เขียนกลอนเช่นนั้น ได้อย่างไพเราะ กินใจ แสดงความคิดเห็นต่อภาพถ่ายที่นิสิตใส่ชุดครุยแบบนั้น พวกเค้าไม่คู่ควรกับชุดครุยนั้นจริงๆ
..การที่อาจารย์ลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการซีไรท์ นับว่าอาจารย์ทำถูกต้องแล้ว นับถืออาจารย์มากค่ะ
..ดิฉันก็เป็นศิษย์คนหนึ่งของอาจารย์เหมือนกันค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน