*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1824
  • จำนวนผู้ชม : 3272159
  • จำนวนผู้โหวต : 1117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1117 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 237 , 18:57:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

After Twitter 'kerfuffle', Shashi Tharoor sets record straight with footage  from Nehru's U.S. visits - The Hindu

ศะศิ ถะรูร (Shashi Tharoor)

.

11 กันยายน 2017 เวลา 20:59 น. · กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย · via .Thanapol Visetbamrungcharoen
.
ตอนหนึ่งของรายการ Q&A ของช่อง ABC กำลังเป็นไวรัล ช่วยไขความกระจ่างมายาคติเรื่องการเป็นอาณานิคมชาติตะวันตกมีผลดีมากว่าผลเสียจริงหรือไม่

.

มีผู้ชมในรายการบอกกับศะศิ ถะรูร (Shashi Tharoor) นักการเมืองและผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคมว่าการที่อินเดียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ มีส่วนช่วยให้อินเดียมีความเจริญก้าวหน้าด้านวิศวกรรม สาธารณูปโภค รวมถึงทำให้อินเดียเป็นชาติประชาธิปไตย ที่สำคัญคือทำให้ "ชาวอินเดียได้รับการศึกษาอย่างรวดเร็ว โดยมีคุณ (ศศิ ถะรูร) เป็นตัวอย่างที่ดี ไม่มีใครสามารถประเมินคุณูปการที่เป็นนามธรรมที่อินเดียได้รับหลังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และทำให้ประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก"
.
จากคำถามนี้ดูเหมือนว่า ชาวอังกฤษจะมีคุณต่ออินเดียจริงๆ ช่วยเปลี่ยนประเทศที่ด้อยพัฒนา ให้กลายเป็นชาติมหาอำนาจ แต่ศะศิ ถะรูรแย้งด้วยข้อเท็จจริงเป็นฉากๆ ว่า ...
.
ตอนที่อังกฤษเข้ามายึดครองนั้น อินเดียเป็นหนึ่งในดินแดนที่มั่งคั่งที่สุดในโลก มีสัดส่วน GDP คิดเป็น 27% ของทั้งโลก ในราวปี 1700 และอยู่ที่ 23% ในปี 1800 ต่อหลังจากครอบงำอินเดียแล้ว ในช่วง 200 ปีหลังจากนั้น อินเดียถูกทำลาย ถูกขูดรีด ถูกปล้นชิง กลายเป็นประเทศที่ยากจนข้นแค้น มีสัดส่วน GDP เพียง 3% ของทั้งโลก
.
และตอนที่อังกฤษจากไปในปี 1947 ประชากร 90% มีสถานะเป็นคนยากจน ขณะที่อัตราการรู้หนังสืออยู่ต่ำกว่า 17% และอายุขัยเฉลี่ยของประชาชนอยู่ที่เพียง 27 ปี

.

อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอาณานิคมบริติชอินเดียระหว่างปี 1900 - 1947 อยู่แค่ 0.0001% อันเป็นผลมาจากการสูบทรัพยากรและการขูดรีดจากภาษี
.
และในส่วนของความก้าวหน้าทางการศึกษาที่ศะศิถูกแซะนั้น เขาบอกว่า "คุณพระช่วย การศึกษาเป็นเรื่องสุดท้ายที่พวกบริติชจะลงทุนให้คนอินเดีย" แล้วยกตัวอย่างจากบันทึกของชาวอเมริกันที่เดินทางมาอนุทวีปในเวลานั้นว่า งบประมาณการศึกษาของอินเดียทั้งประเทศตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงอุดมช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 ยังน้อยกว่างบของโรงเรียนมัธยมครึ่งหนึ่งในรัฐนิวยอร์กเสียอีก ส่วนที่ว่าอังกฤษทิ้งความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมเอาไว้ให้ ก็เป็นผลงานของรัฐบาลอินเดียเองที่ริเริ่มสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ หลังได้รับเอกราช
.
ศะศิ ถะรูร ทิ้งท้ายว่า "ไม่มีอะไรเทียบได้กับความสำเร็จของอินเดียที่ผงาดขึ้นจากกองเถ้าถ่าน ต่อสิ่งที่อังกฤษย่ำยีไว้และกระทำต่อเราตลอดช่วง 200 ปีก่อนหน้า"
.
ทิ้งท้าย (จริงๆ) เขาเสริมว่าอินเดียเคยเป็นผู้ส่งออกสิ่งทอรายใหญ่ของโลกมาตลอด 2,000 ปี จนกระทั่งอังกฤษทำลายอุตสาหกรรมนี้ลงในนามของการค้าเสรี ด้วยการทุบรื้อกี่ทอและตั้งพิกัดภาษีสูงลิ่ว ถึงขนาดตัดนิ้วคนทอผ้า และทำให้ชุมชนฉิบหาย เพื่อประโยชน์อุตสาหกรรมของอังกฤษเอง

.
"การค้าเสรีที่ใช้ปืนจ่อหัวมันเสรีตรงไหน?"
.
ยังมีตัวอย่างของ "วีรบุรุษ" วินสตัน เชอร์ชิล ที่สั่งให้ขนธัญาหารไปอังกฤษ อ้างว่าจะเตรียมการสงครามที่ยังไม่เกิดขึ้น จนชาวเบงกอลอดตายกว่า 4.3 ล้านคนแล้วบอกว่า "เป็นความผิดของพวกนั้นเองที่เอากันเหมือนกระต่าย" และว่า "ทำไมคานธีไม่ตายไปซะที"
.
คำตอบของ ศะศิ ถะรูรทำให้ชาวอินเดียตาสว่างไม่น้อยและกลายเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ ในส่วนของคนไทยบางคนน่าจะช่วยให้เกิดสติยั้งคิดได้ว่า การตกเป็นอาณานิคมเพื่อแลกกับการพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ มีผังเมืองสวยๆ ฯลฯ เป็นการเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือชัดๆ
.

5000 റാപ്പിഡ് ആന്റിജൻ ടെസ്റ്റ് കിറ്റുകൾ ഉടനെ ലഭ്യമാക്കും: ഡോ. ശശി തരൂർ  എംപി. – NavaKerala News

.

ขอบคุณ FB คุณ Kornkit Disthan

.

ต้นฉบับ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10154744862961954&id=719626953&refid=52&__tn__=-R

.

เราก็เคยถูกฝรั่งเศสปล้น สมัย วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112

.

โดยใช้เรือรบแล่นเข้าปากอ่าว

.

เข้ามาตามแม่น้ำเจ้าพระยาถึงกรุงเทพ

.

ได้ทำการปิดล้อม

.

และหันกระบอกปืนมาทางพระบรมมหาราชวัง

.

ให้จ่ายเงิน 3,000,000 ฟรังค์

.

ชำระเป็นเงินเหรียญโดยทันที

.

ฝรั่งเศสยื่นคำขาดให้สยาม

.

เคารพสิทธิ์ของญวนและเขมร

.

เหนือดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง

.

ให้เสียค่าปรับไหมในเหตุการณ์ที่ทุ่งเชียงคำ, คำม่วน

.

และการรบที่ปากน้ำเจ้าพระยา

.

ให้เสียเงิน 2,000,000 ฟรังค์เป็นค่าปรับไหม

.

ในความเสียหาย, ให้จ่ายเงิน 3,000,000 ฟรังค์

 

.

ชำระเป็นเงินเหรียญโดยทันที

.

เป็นมัดจำการจะชดใช้ค่าเสียหายต่างๆ

.

และ “ค่าทำขวัญ”

.

หรือถ้าไม่สามารถก็ต้องยอมให้รัฐบาลฝรั่งเศส

.

มีสิทธิเก็บภาษีอากรในเมืองพระตะบองและเสียมราฐ

.

ให้รัฐบาลสยามตอบข้อเสนอให้ทราบ

.

ภายใน 48 ชั่วโมง

.

ฝ่ายสยามยื่นคำตอบเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม

.

ยอมยกดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง

.

ชำระค่าเสียหาย 2 ล้านฟรังค์

.

ละจ่ายเงินเหรียญนกเม็กซิกัน 3 ล้านฟรังค์

.

ทันทีเพื่อมัดจำ

.

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/09/2020 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่แม่หมี ของแท้คือ "เป็นไท มิใช่ทาส" ไม่ใช่ ของปลอมที่ว่า "สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส (จริงจริงแล้วคือ สู้แล้วเป็นทาสพวกล้มเจ้า ถอยแล้วเป็นไทจากพวกชังชาติครับ)"

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 22/09/2020 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เราเป็นไท แบบนี้ดีแล้ว ไม่ต้องเป็นเมืองขึ้นของไทยเรามีพระมหากษัตริย์ทีชาญฉลาดเราจึงรอดมาได้ ในทุกยุคทุกสมัย ขออย่างเดียวขอให้เราไม่มีนักการเมืองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง ทำทุกอย่างเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริงเราก็เจริญแน่นอน เราได้เปรียบอยู่แล้วในเรื่องที่ตั้งของประเทศ ติดทะเล ไม่ได้เป็นประเทศที่ไม่มีทางออก จะเดินทางทั้งทางอากาศก็ง่ายดาย เอาง่ายๆถ้าไม่มีคนโกง การบินไทยคงไม่ต้องออกมาขายปาท่องโก๋ ว่าแล้วก็อยากกินแฮะ ปาท่องโก๋การบินไทยจิ้มกับสังขยาเจ้าจำปี น่าอร่อย
เมืองไทยที่มันแย่ก็เพราะคนนั่นแหล่ะ โตไปไม่โกง ออกแคมเปญมานับ10ปี ยังโกงกัน จะซื้ออะไรเพื่อป้องกันประเทศก็ปัดแข้งปัดขากัน ก็เพราะไม่มีเอี่ยวถ้าได้เอี่ยวก็ฉลุย
ประเทศไทยแค่มีคนซื่อสัตย์ ไม่คดโกงก็เจริญค่ะ ดีที่เราไม่เป็นเมืองขึ้น พระปรีชาญาณของพระมหากษัตริย์ทุกยุคทุกสมัยแก้ปัญหาตามสถานการณ์ จนเราเป็นประเทศทุกวันนี้ เด็กยุคใหม่ไม่ได้เรียนรู้ คนยุคเก่าบางคนไม่สำเนียก เฮ้อ.... ดีแล้วค่ะที่เราเป็นไทไม่ตกเป็นเมืองขึ้นใคร

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่เจ้าหญิง อเมริกันทำให้เราเสียเพื่อนจนทุกวันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

จำได้ไม่เคยลืม ร.ศ. 112 ที่ฝรั่งเศส ทำระยำเลวกับประเทศไทย ไทยต้องเสียดินแดนฝั่งซ้ายและจ่ายเงินถุงแดงให้มัน เพื่อให้ประเทศอยู่รอด
..อินเดีย เมื่ออังกฤษเข้าครอง อังกฤษสูบเลือดเนื้อ ทรัพยากร ต่างๆ ไปหมดสิ้น เห็นได้จากพระราชวังต่างๆ ที่ถูกทำลายภายในเหลือแต่ซากตึก
..ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศสเลวพอกันที่มาล่าอาณานิคมในสุวรรณภูมิ ไทยต้องเสียทางภาคใต้ ปะลิศ กะลันตัน ตรังกานู และทางตะวันตกที่เป็น สิงขร มะริด ตะนาวศรีอีกด้วย
ยังไม่นับอเมริกานะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน