• นายธรรมยุติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jnidhibhol@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 42233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 786 คน
นิธิรำพึง
เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากข้อเขียนบทกลอนที่เคยเชียนไว้ในนามปากกา นิธิศเจริญธรรม ส่วนใหญ่จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ออกจากราชการเมื่อปี๒๕๔๑
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nidhisjaroentham
วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2562
Posted by นายธรรมยุติ , ผู้อ่าน : 365 , 06:35:33 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้ขอเปิดเรื่องแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกายตรับ สภาแห่งใหม่นี้ใช้ชื่อว่า สัปปายะสภาสถาน ซึ่งหมายถึงสภาแห่งการทำกรรมดี จะเป็นเพราะต้องการเอาเคล็ดทำนองตัดไม้ข่มนามไว้ก่อนละกระมัง แถมยังมีการอัญเชิญเทวดาพระนามว่า พระสยามเทวาธิราชมาไว้ประจำตึกแห่งใหม่ กับกำหนดชื่อห้องพระสุริยาและพระจันทราไว้สำหรับสมาชิกสภาทั้งสองสภาไว้ด้วย ใครมีอะไรก็เริ่มเปิดประเด็นเข้ามากันได้เลยครับ ผม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2557
Posted by นายธรรมยุติ , ผู้อ่าน : 578 , 10:09:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เข้าราศีแมงป่องจ้องกันถลน อลวนอลเวงสร้างสับสน กฎหมายลูกกฎหมายแม่แก้ปุ่มปม ยังตกหล่มตกหลุมพรางเขาวางไว้ ต้องทำใจให้มั่นตั้งสติ สุ.จิ.ปุ.ลิ.ท่านบอกไว้อย่าเฉไฉ ภารกิจเพื่อชาติช่วยกันไป อย่าเหลวใหลหลงลืมอึมครึมแน่ จะป้อแป้แค่ไหนให้ใจสู้ ฟังคำครูสอนไว้ทั้งซินแส มือเท้าดีใจไม่สู้เหมือนมือแป ที่แน่แน่อย่ายอมแพ้สู้สุดใจ นิธิศเจริญธรรม  ๑พิจิก๒๕๕๗....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2557
Posted by นายธรรมยุติ , ผู้อ่าน : 732 , 21:00:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   ใครจะเป็นวุ้นเส้นในแกงโฮะ จับแกงโปะรวมกันต่างพันธุ์เกิด เอาวุ้นเส้นผสมให้รสเลิศ คงบรรเจิดเชิดชูหน้าตาประเทศ เพิ่มแกงเผ็ดสูตรเด็ดเจ็ดย่านน้ำ มาขยำรวมกันแบบเบ็ดเสร็จ หวังไว้ว่าจะแก้ไขทำตามเคล็ด ไม่สำเร็จคงจะต้องแจวกลับบ้าน ใครเป็นมารใครเป็นเทพเจ็บกันทั่ว ทั้งเจ้าสัวทั้งอาบังยังล้างผลาญ สามัคคีคำเดียวพูดกันนาน จนขี้คร้านรอเก้อเจออุปสรรค คนละพรรคคนละพวกจวกกันต่อ ไม่ต้องรอเก็บเอาไว้ให้ใจหน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2557
Posted by นายธรรมยุติ , ผู้อ่าน : 1217 , 23:44:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   พาหุงคือชัยชนะแห่งพุทธะ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงพระกรุณาสั่งสอนให้พวกเรา หยุดโง่เขลาเบาปัญญาหาทางสงบ กว่าจะพบทางแก้รอยแผลลึก กว่าจะนึกขึ้นมาได้เกือบตอนจบ มัวแต่หลงคารมคำบัดซบ เลยต้องหลบเลียแผลแย่จริงจริง มัวแย่งชิงผลประโยชน์โทษคนอื่น ใครจะยื่นจานชามช้อนสวิง พัลวันพัลเกเข้าแย่งชิง ทุกทุกสิ่งทุกทุกอย่างผลประโยชน์ จะมาโอดขอเห็นใจในวันนี้ คงไม่มีใครยินดีร่วมสมโภช งานอย่างนี้มีแต่เรื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2557
Posted by นายธรรมยุติ , ผู้อ่าน : 1749 , 10:20:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ยังงอกงามอยู่ก็เรียกว่าต้นไม้ ผลิดอกใบให้ผลคนชมชื่น จากเมล็ดพันธุ์ที่หลับใหลแล้วพลันตื่น โตหยัดยืนเป็นต้นไม้ให้ร่มเงา ให้เพลาเพลากันบ้างวางอุเบกข์ ไม่ต้องเสกคาถาให้มันเฉา ร่วมมือกันดีดีพอทำเนา ที่น่าเศร้าแทงข้างหลังพังเป็นแถบ เร่งวางแบบแนบสัญญาช้าวิกฤติ จะทำจิตวิตกกลัวพวกตัวแสบ หนทางเดินข้างหน้าสู่ทางแคบ เห็นฟ้าแลบแว่วยินเสียงฟ้าคำราม ไม่ต้องถามความเห็นเป็นเรื่องยุ่ง รีบปรับปรุงแก้ไขใ....

อ่านต่อ


/15