• คนในแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preeda45@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 140065
  • จำนวนผู้โหวต : 1102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1102 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by คนในแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 2532 , 19:28:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้จบรัฐศาสตร์ ไม่ได้มีทฤษฎีจากหนังสือเล่มใดๆ วิเคราะห์วิพากษ์ตามที่คิด เท่าที่ได้ตามประสามุมมองหนึ่งของ "ประชาชนไทย"

วันนี้มันคือสงคราม 3 ฝ่าย สงครามกลางเมืองรูปแบบใหม่

ฝ่ายนายทักษิณ - ฝ่ายพันธมิตร - ฝ่ายทหาร

ฝ่ายทหาร - ปฏิบัติการเชิง "บุ๋น" เริ่มขยับตัวเต็มรูปแบบเมื่อ 19 กันยายน โดยก่อนหน้านี้ผมเห็นลางบอกเหตุจากป้ายข้อความใหญ่ของพล.อ.เปรมที่ว่า "ให้ส่งเสริม และเคารพกราบไหว้คนดี" ที่อยู่ใกล้บ้านแถวอนุสาวรีย์หลักสี่ ซึ่งต่อมามีการโยกย้ายขุมกำลังพลในกองทัพแบบหักหน้ารัฐบาลทักษิณ 

การวางแผนหักปีกระบบทักษิณผ่านตุลาการภิวัฒน์ โดยอาศัยรัฐธรรมนูญ50 เป็นหลัก หลังจากที่นำพระราชดำรัส "ศาลจะเป็นผู้แก้วิกฤตชาติ"ขององค์พ่ออยู่หัวในหลวงของพวกเราที่ทรงได้ให้ไว้เมื่อครั้ง 3 ศาลเข้าเฝ้ามาเป็นแนวทาง  และด้วยความเป็นสุดยอดของผู้อยู่เบื้องหลังเบื้องลึก (ไม่สามารถคาดเดาว่าเป็นใคร) ดั่ง "ขงเบ้ง" ผู้หยั่งรู้กฎหมายอย่างลึกซึ้งเกินคนธรรมดาโดยใช้"แผนตุลาการพิฆาตทุน" ที่สุดผลงานแรกบ้าน 111 จึงเกิดขึ้น จนมาถึงวันนี้ผู้บริหารพรรคนอมินีกำลังจะโดนดองเค็มอีกชุด และเดินเข้าสู่รุ่นที่ 3 แล้ว 

อีกหนึ่งปฏิบัติการหลักคือการตั้ง คตส.(อ่านเกมส์ว่าไม่สามารถพึ่งอัยการภายใต้เงานายทักษิณได้) เพื่อพุ่งเป้าเข้าสู่ตัวนายทักษิณ ครอบครัว และบริวาร โดยตรง  ซึ่งคดีความต่างๆ ได้ทะยอยเข้าสู่กระบวนการทางศาลอย่างต่อเนื่อง และได้ผลจริง ปฏิบัติการนี้กำลังจะสมบูรณ์แบบเมื่อ เงิน 7-8 หมื่นล้านบาทตกเข้าเป็นของแผ่นดิน พร้อมคำตัดสินจำคุกนายทักษิณ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ผมมีความเชื่ออย่างสุดใจเกี่ยวกับกลุ่มทหารเสือแห่งพระเจ้าอยู่หัวว่ากำลังปฏิบัติการ "กู้ชาติ" ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง อดทนอดกลั้นกับการโดนด่าโดนว่า จากผู้ที่ไม่เข้าใจ กับวิธีการ กับภาพที่ปรากฎอยู่ต่อหน้า "ความนิ่ง"ในวันนี้คือปฏิบัติการต่อเนื่องจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้  และผมยังคิดไปเองว่าระดับพล.อ.อนุพงษ์ อาจจะได้รับข้อเสนอระดับพันล้านเป็นอาหารกล่องจากนายทักษิณ แต่ก็ปฏิเสธกลับไป (เปรียบเทียบจาก 2 ล้านที่ใส่ถุงขนมให้พนักงานศาล)  วันนี้กองทัพกำลังประคองตุลาการให้เดินหน้าแก้วิกฤตชาติให้ได้ โดยเล่น"บทใหม่" "คนกลาง"ที่ไม่สนจะปฏิวัติรัฐประหาร และไม่ดำเนินการตามคำสั่งที่มิชอบจากฟากรัฐบาลผู้บังคับบัญชาโดยตรง !  แถมด้วยปฏิบัติการสยบคลื่นใต้น้ำในกองทัพที่ดำเนินการอย่างรัดกุมเข้มแข็ง กดไม่ให้เงาของระบบทักษิณพาดผ่านเข้าสู่ประตูรั้วของกองทัพได้

ด้วยความพลาดของนายทักษิณเองที่ไม่สามารถประเมินการทำงานของฝ่ายทหารได้เลย และไม่สามารถประเมิน"บารมี"ของฝ่ายตรงข้ามได้แม้แต่เพียงน้อยนิด  มีแค่พุ่งเป้าไปยังประธานองคมนตรีพล.อ.เปรมทางเดียว และคิดเพียงแต่ว่าหากโค่นป๋าเปรมลงได้ฝ่ายทหารคงจะยุติการต่อต้าน ไม่เป็นปรปักษ์อีกต่อไป จึงเกิดความผิดพลาดอย่างมโหฬารในเรื่องตัวพล.อ.อนุพงษ์ ที่ฝ่ายพันธมิตรด่าอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการเขว จะเห็นได้จากศึกแย่งชิงความรู้สึกของพล.อ.อนุพงษ์ที่ผ่านสื่อหากมีผู้สังเกตเห็น เมื่อตอนงานศพมารดาของผบ.ทบ. จะเห็นว่าพลเอกเปรมได้ไปเป็นประธานวันสวดวันแรก พร้อมๆ การเจอกันครั้งแรกกับนายทักษิณ (นายทักษิณเข้าไปกระซิบขอขมา ขออโหสิ)  และวันเผาสุดท้ายที่มี พล.อ.สนธิ ซึ่งนั่งคนละฝั่งกับกลุ่มนายทักษิณ แต่แล้ววันนี้ความมาแตกว่าผบ.ทบ.ไม่ได้อยู่ใต้เงานายทักษิณเลย ก็ตอนที่นายสมัครประกาศพรก.ฉุกเฉิน แล้วพล.อ.อนุพงษ์ปฏิเสธไม่ทำตามคำสั่ง

ผมเองก็ถูกด่าใน web ผู้จัดการมาโดยตลอดในเรื่องเชิดชู พล.อ.อนุพงษ์ เมื่อหลายเดือนก่อน  ผมคิดว่าวิเคราะห์เหตุการณ์ทั้งหมดแล้วเข้าใจท่าน และให้ความเคารพท่านอย่างสูง ( http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000095049&CommentPage=2&#Comment ) ทั้งท่านพล.อ.อนุพงษ์เองก็เคยเป็นถึง ผู้บัญชาการทหารเสือราชินี และผู้บัญชาการทหารล้อมวัง มาก่อน การที่พล.อ.สนธิกล้ายกอำนาจให้สานต่อ ย่อมต้องได้บทสรุปในกลุ่มฝ่ายทหารเรียบร้อยแล้วว่าแผนต่อไป จะทำดำเนินการอย่างไรต่อจนจบเรื่องได้ ที่สำคัญ "หัวใจต้องแกร่งพอที่จะนิ่งเฉยกับผลประโยชน์ที่นายทักษิณจะเสนอให้ตรงหน้า"

วันนี้พล.ต.อ.สล้าง ออกข่าวทางทีวีประกาศจะขอยึดทำเนียบคืนจากพันธมิตร โดยจะระดมกำลังพลจากหน่วยต่างๆ เข้ามาลุย   ทันที่ของข่าวนี้ออกมาเป็นครั้งแรกที่พล.อ.อนุพงษ์ ยอมให้สัมภาษณ์ต่อนายสรยุทธ์ แบบเปิดอกไม่เก็บเงียบงำอีกต่อไป ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ทาง ทีวี 3 

เป็นอีกหนึ่งนัยยะที่ส่งออกมาจาก ผบ.ทบ. ต่อ "รัฐตำรวจ"   จงอย่าอหังการ์ สุดท้ายทหารพร้อมจะทำอะไรที่คิดว่าทำไม่ได้.......................  อยากจะจบแบบไม่บอบช้ำ หรือ อยากให้จบแบบเจ็บปวดกันทุกฝ่าย .. ลองดู ..

(ภาคต่อเร็วๆ นี้)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
ครูแก้ว วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.

(0)

ในการรบหากใช้ความกล้าหาญ
เพียงอย่างเดียว
อาจได้ตายก่อนใครเพื่อน
การรบจึงต้องมีเล่ห์เพทุบายช่วยเสมอ
...

..
ขอบคุณกับการให้มุมมองอีกด้าน
ความคิดเห็นที่ 8
nupui วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pipui

(0)
คนที่ขายชาติ ไม่น่าจะถูก
ความคิดเห็นที่ 7
น้องจ๋า วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

(0)
ไม่มีใครผิด มันอยุ่ที่มุมมอง และ ความคิดเห็น
ที่แตกต่างค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
คนในแผ่นดิน วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

(0)
สวัสดีทุกท่านครับ
ถูกผิดเป็นเรื่องของวิเคราะห์ครับ เขียนตามที่เห็นเท่านั้นครับ การคาดการณ์คาดคะเนในสถานการณ์วันนี้คงได้เห็นว่าหลายคนบ่อยครั้ง "ผิด" เยอะแยะไปหมด
เพียงแต่บางครั้งมุมที่ยืนของเรา แล้วมองออกไปอาจจะเห็นต่างจากคนอื่นครับ
บังเอิญได้นั่งฟังสัมภาษณ์สด เรื่องเด่นเย็นนี้ (10 ตุลา) ระหว่างพิธีกรสรยุทธ์ กับ พล.อ.อนุพงษ์ เข้าใจท่านว่า
"สังคมอยากให้ทหารออกมายืนบนถนนปกป้องประชาชนที่โดนกระทำรุนแรงจาก "รัฐตำรวจ" แต่ทหารจะออกมายืนได้อย่างไร ในเมื่อ"รัฐ" เป็นเจ้านาย ไม่มีกฎหมายอะไรรองรับเลย อยู่ๆ ออกมายืน มันทำไม่ได้ มีวิธีเดียวที่จะออกมาทำตามอำเภอใจตัวเองได้ คือ "ปฏิวัติ" ซึ่งท่านก็ยืนยันมาโดยตลอดว่า "ปฏิวัติเมื่อไรบ้านเมืองพังแน่ๆ" (แถมเข้าทางนายทักษิณอีก....(ส่วนตัวคิด))
ความคิดเห็นที่ 5
วาริท_วิมล วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

(0)
เป็นบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจมากครับ ....
ผมว่า พลังของประชาน (ไม่ใช่พรรคพลังประชาชนนะ) ...จะต้องได้รับชัยชนะครับ ...เพียงแต่ผมไม่อยากคิดว่าจะมีการสูญเสียอีกเท่าไร

เพราะทุกการต่อสู็้้สู่สังคมที่ดีกว่า มีการสูญเสียเสมอ.....

ปล. ขอบคุณนะครับที่ไปเยี่ยมเยียน
ความคิดเห็นที่ 4
หน่อผุด วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

(0)
ถ้าบ่ายวันที่ 7 ต.ค. ผบ.ทบ. ส่งสัญญาณคัดค้านการปราบปรามประชาชน...พร้อมเรียกร้องนายสมชายรับผิดชอบ

เชื่อว่าจะเสียงดังพอที่จะหยุดการปราบปรามประชาชนได้
สถานการณ์จะไม่รุนแรงบานปลายขนาดนี้

และ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค จะได้ออกมาประกาศอย่างนี้ไหม?

เห็นด้วยกับคุณเรือรบเมืองมั่นค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
นายยั้งคิด วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(0)
ตำรวจขนาดยศพล.ต.อ.บางทีก็ทำชอบกลๆเหมือนกัน ไม่รู้ว่ารับจ๊อบใครมาเพิ่มความป่วนหรือเปล่า อ้างว่าจะขายทรัพย์สินเอามาทำทุนเรื่องนี้ ซึ่งพออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ เกรงคนเขาจะสงสัยก็เลยรีบกระต๊ากออกมาเสียก่อน.
ความคิดเห็นที่ 2
น้ำทะเล วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

(0)
ที่ผับ(เธค) บ้านน้ำทะเล
มีคนไปเที่ยวกัน 3 กลุ่ม ทหาร ตำรวจ และโจร
55555555555555555555
(เกี่ยวกันหรือเปล่าหว่า ,,)
ความคิดเห็นที่ 1
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

(0)
ชนชั้นผู้นำนั้นอ่านใจกันยากครับ หลายคนที่คิดว่าเคยอ่านใจได้ พอวันเวลาเปลี่ยนไป ก็เดินเกมพลิกพลิ้วเปี่ยมประสบการณืมากขึ้น
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน