*/
  • ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 23766
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2561
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 6716 , 15:57:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายธรรมยุติ , wullopp โหวตเรื่องนี้

หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่บอกว่าเด็กออทิสติกคือเด็ก “เอ๋อ” บ้างก็บอกว่าเด็กออทิสติกคือเด็กก้าวร้าวไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้เหมือนเด็กคนอื่นๆ แต่จะมีสักกี่คนที่สงสัยและเลือกที่จะเรียนรู้ทำความเข้าใจสภาวะที่พวกเขาต้องเผชิญ มากกว่าการตัดสินจากการพบเจอเพียงไม่กี่นาที

วันนี้เราอยากพาคุณมารู้จักเด็กออทิสติกกลุ่มนี้ ที่ได้รับการฝึกอบรมจนมีความเชี่ยวชาญในอาชีพ "บาริสต้า ” จนสามารถมีรายได้เลี้ยงตัวเอง บางคนมีรายได้จุนเจือครอบครัว เด็กๆเหล่านี้อยู่ในความดูแลของ “มูลนิธิออทิสติกไทย” ที่ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนา และฝึกอาชีพรวมถึงสนับสนุนการจ้างงานบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยมีกลุ่มอาชีพธุรกิจกาแฟที่มุ่งส่งเสริมและผลิต “บาริสต้า ออทิสติก”อย่างกลุ่มทรูคอฟฟี่ ธุรกิจกาแฟชั้นนำของประเทศ ได้ให้การสนับสนุนในการฝึกอบรมพร้อมสร้างทีมผู้สอนงานเพื่อให้บุคคลออทิสติกได้ทำงานในธุรกิจร้านกาแฟแบรนด์ดังอย่างต่อเนื่องทุกปี

 

'รักในการทำอะไรก็ขอให้ทำในสิ่งนั้นแล้วจะประสบความสำเร็จ' ประโยคนี้ใช้ได้กับทุกคนที่มีความมุ่งมั่นและรักในสิ่งที่ทำ เพราะพรสวรรค์จะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติรวมถึง 'เด็กออทิสติก' ที่หากได้รับการฝึกฝนในสาขาอาชีพที่ชอบก็จะปล่อยพลังและโชว์ศักยภาพออกมาให้เห็นได้อย่างน่าทึ่ง!

นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย เปิดเผยว่า หนึ่งในภารกิจของมูลนิธิออทิสติกไทย นอกจากการเรียนการสอนเพื่อฝึกให้บุคคลออทิสติกได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอยู่ในสังคมได้อย่างไร้ปัญหาแล้ว ยังมีการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงานสำหรับบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการพิเศษภายใต้ชื่อ “AUTISTIC THAI CENTER” จัดอบรมอาชีพด้านเทคโนโลยีด้านงานเกษตร ด้านงานพิมพ์ สกรีน ธุรกิจกาแฟในเครือข่ายทรูคอฟฟี่ ซึ่งมีผู้รับการอบรมประมาณปีละ 200 คน ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันซึ่งผู้สำเร็จการอบรมส่วนหนึ่งได้รับโอกาสในสถานประกอบการและการฝึกอบรมอาชีพในกลุ่มบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น บริษัท ทรู คอเปอเรชั่นจำกัด ( มหาชน) ทั้งการจ้างงานตรงและการฝึกอบรมปีละกว่า 150 คน

 

 


“แนวคิดการด้านการฝึกอาชีพมาจากการต่อยอดการเรียนการสอนให้กับเด็กออทิสติก ซึ่งเมื่อพวกเขาโตขึ้น ก็ต้องมีงานทำ ครั้นจะให้ออกไปเผชิญโลกภายนอกโดยไม่มีการวางรากฐานเลยก็ดูจะเสี่ยงเกินไป ดังนั้นมูลนิธิฯ จึงจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟ สกรีนเสื้อ แก้ว ผ้ากันเปื้อน ผ้าพันคอ สมุดทำมือ เพ้นต์ภาพ พร้อมเปิดร้านที่ชื่อว่า “Art Story by Autistic Thai” ซึ่งส่งเสริมงานด้านศิลปะผลงานจากเด็กออทิสติก รวมถึงการฝึกงานธุรการ เพื่อต่อยอดสู่การทำงานในองค์กร หรือบริษัทต่างๆ ได้ เช่น คอมพิวเตอร์กราฟิก การใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้น การออกแบบงานพิมพ์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้มีโอกาสออกบูธตามงานแสดงสินค้ามาหลายงานแล้ว และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”

 


สำหรับอาชีพการชงกาแฟ ทางมูลนิธิฯ ได้เปิดร้านต้นแบบที่ชื่อว่า “For All Coffee” เพื่อผลิตบุคลากรคุณภาพ เสริมสร้างอาชีพสู่การเป็นนักชงกาแฟมืออาชีพหรือที่เรียกว่า “บาริสต้า” ขึ้น โดยร้านนี้ได้รับโอกาสจากหลายหน่วยงานให้ใช้พื้นที่เปิดสาขา เบื้องต้น ได้แก่ กระทรวงแรงงาน และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ รวมถึง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งแรก ที่ได้จัดสรรพื้นที่ภายในสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ให้ทางมูลนิธินำบุคคลพิเศษ ที่ผ่านการฝึกอบรม “บาริสต้า ออทิสติก” ใช้พื้นที่เปิดร้านขายกาแฟ For All Coffee ถือเป็นการดำเนินธุรกิจร้านกาแฟเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง ทำให้บาริสต้า ออทิสติก มีรายได้จากอาชีพที่รักและพึ่งพาตนเองได้

 


“การดำเนินการของร้านกาแฟต้นแบบ For All Coffee ดำเนินการเป็นระบบโดยมูลนิธิออทิสติกไทย เริ่มจากการฝึกอาชีพ ณ ศูนย์ฝึกมูลนิธิและในร้านกาแฟที่ให้บริการ มีการจ้างงานบุคคลออทิสติกเป็นพนักงานมีระบบผู้สอนงานและการติดตามประเมินผลการจัดระบบ เพื่อการขยายกลุ่มสาขาในอนาคต โดยผลกำไรส่วนหนึ่งนำกลับมาสร้างโอกาสทางสังคมและให้คนพิการรุ่นต่อไป”

 


For All Coffee ถือเป็นร้านกาแฟ ที่นอกจากจะเลือกใช้บุคลากรเป็นบุคคลออทิสติกแล้วในเรื่องรสชาติผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเพราะเครื่องดื่มทุกเมนูการพัฒนามาเป็นอย่างดีจากองค์กรที่มีชื่อเสียง ทำให้ภายในร้านมีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา โกโก้ น้ำผลไม้ ขายในราคาเริ่มต้นเพียง 25-30 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับทำเล โดยที่ผ่านมาพบว่า ได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภคทั้งในเรื่องรสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมและราคาที่คุ้มค่า ขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนการสร้างอาชีพให้บุคคลออทิสติกได้มีโอกาสโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

 


“หลังจากที่เราได้ฝึกฝนเด็กให้เป็นบาริสต้า และดูแลร้านกาแฟ ผลตอบรับที่ได้เป็นไปในทิศทางที่ดี เด็กๆ มีรายได้ มีอาชีพ โดยเฉพาะผู้ปกครองมีความภาคภูมิใจในตัวลูก โดยส่วนใหญ่มีความฝันที่ต้องการเปิดร้านกาแฟให้ลูก เพื่อส่งเสริมศักยภาพด้านนี้ไปให้ถึงที่สุด หลังจากที่ลูกได้ค้นพบตัวเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ แต่ยังติดปัญหาเรื่องเงินลงทุน ดังนั้นทางมูลนิธิฯ จึงนำเสนอโครงการไปที่ SME Development Bank ก็ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในเรื่องวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ที่พร้อมปล่อยกู้ให้กับบุคคลออทิสติกที่ต้องการเปิดร้านกาแฟ หรือทำธุรกิจอื่นๆ”

 


นอกจากนี้มูลนิธิออทิสติกไทยยังได้ส่งเสริมอาชีพและการมีงานทำเพื่อฝึกอาชีพเฉพาะทางสำหรับบุคคลออทิสติกบุคคลที่บกพร่องทางการเรียนรู้และครอบครัวจัดฝึกอาชีพอิสระในหลักสูตรระยะสั้นจัดเตรียมความพร้อมสู่การจ้างงานพัฒนาระบบการตลาด จัดร้านค้าชุมชน โดยจัดตั้งเครือข่ายในรูปแบบวิสาหกิจขนาดย่อมเพื่อเป็นหน่วยจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการของบุคคลออทิสติก เช่น พวงกุญแจ สร้อยคอ ลูกปัด หรือคริสตัล ผ้าบาติกดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา เทียนแฟนซี คุกกี้ ดอกไม้จิ๋ว น้ำดื่มบรรจุขวด ซึ่งปัจจุบันได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมแล้ว

 

นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนับสนุน เพราะนอกจากจะได้ลิ้มรสกาแฟอันกลมกล่อมแล้ว ยังได้เติมเต็มกำลังใจ ความฝัน ให้กับบุคคลออทิสติกได้ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

 

 

 

 

 

 

 

ติดต่อ : มูลนิธิออทิสติกไทย เลขที่ 11 หมู่ 12 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. โทร.0-2418-3399 และ 09-94545395อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nongkoy วันที่ : 21/03/2019 เวลา : 01.54 น.
https://www.tonliu-bakery.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

เป็นโครงการที่เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ

from...
https://www.oxygen2.me
https://www.snapcious.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 15/12/2018 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น ประโยชน์ อย่างมากๆ
ทั้ง
ช่วยเหลือคนพิการ ออทิสติก
ให้กลายเป็น คนทำงาน

สร้างงาน สร้างเงิน
สร้างคุณค่าทางใจสู่สังคมไทย

ขอแสดงความชื่นชม ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน