*/
  • ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 27960
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2562
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 223 , 10:10:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ทุกวันนี้ราคาที่ดินในกรุงเทพโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพชั้นใน โซนธุรกิจ ราคาแพงขึ้นทุกปี ดังนั้นเมื่อจะมีการสร้างอาคารอะไรเพิ่ม จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จากในอดีตที่นิยมพัฒนาเป็นที่พักอาศัยในรูปแบบคอนโด จากนี้ไปก็จะมีการผสมผสานหลายๆ อย่างไว้ด้วยกัน หรือที่เรียกกันว่า โครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) อาจจะประกอบด้วยส่วนที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า  หรือโรงแรม ซึ่งปัจจุบันเราจะได้ในพื้นที่ในเขตกรุงเทพชั้นใน หรือตามหัวเมืองต่างๆ มีโครงการในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และในอนาคตกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  การจัดสรรพื้นที่เชิงพาณิชย์ จึงเป็นการทำรายได้ให้กับผู้ลงทุนอย่างคุ้มค่าที่สุด 

ประเทศไทยมีโครงการมิกซ์ยูสเกิดขึ้น ซึ่งเริ่มเห็นชัดเจนตั้งแต่ปี 2553 ยกตัวอย่างเช่น เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เทอร์มินอล 21 ออลซีซันส์เพลส เป็นต้น โดยทั้งหมดเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่มีอาคารสำนักงาน ค้าปลีก และโรงแรมอยู่ภายในโครงการเดียวกัน และประสบความสำเร็จมากในทุกโครงการ

ส่วนในอนาคตอีกเพียงไม่กี่ปี เราจะได้เห็นการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในเขตเมืองมีการก่อสร้างเพิ่มมากขึ้นไปจนถึงปี 2568 เรียกได้ว่า หลังจากนี้เป็นช่วงที่กรุงเทพฯจะมีโครงการก่อสร้างพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ทั้งอาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก เปิดให้บริการมากที่สุดในรอบหลายปี 

อีกจุดนึงที่น่าจับตามอง ก็คือ พื้นที่บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ (Bangsue Station) ที่ปัจจุบันมีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปแล้วกว่า 80% และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2564 ซึ่งในจุดนี้แทบจะเรียกว่าเป็นการ พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของการรถไฟไทยไปเลยทีเดียว เพราะนอกจากสถานีนี้จะเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อระบบรางแห่งใหม่ของประเทศไทย ก็ยังมีการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ควบคู่ไปด้วย  ซึ่งในต่างประเทศการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีรถไฟ หรือ TOD (Transit Oriented Development) ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างสูง เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี ฝรั่งเศส โดยในอนาคต บริเวณสถานีกลางบางซื่อนี้จะเป็น ศูนย์กลางการเชื่อมต่อระบบราง ที่รองรับตั้งแต่ระบบรางในท้องถิ่น เช่น รถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน, รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เชื่อมสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ รวมถึงระบบรางระยะไกลอย่าง  รถไฟเชื่อมระหว่างกรุงเทพฯ และภูมิภาคต่างๆ จนถึง รถไฟความเร็วสูง เป็นศูนย์กลางคมนาคมทางรางที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในอาเซียน 

และนอกจากสถานีกลางบางซื่อแล้ว ยังมีอีกโครงการที่จ่อคิวรอการก่อสร้าง และมีแผนจะพัฒนาในรูปแบบมิกซ์ยูส อีกจุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่น คือ บริเวณพื้นที่ มักกะสัน ซึ่งบริเวณนี้เอกชนผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะได้สิทธิในการบริหารพื้นที่มักกะสันและศรีราชาไปด้วย ซึ่งซี.พี. ในฐานะเอกชนผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีโครงการจะพัฒนาพื้นที่มักกะสัน ในรูปแบบมิกซ์ยูส (Mixed-use) เช่นกัน ซึ่งจะประกอบไปด้วย อาคารสำนักงาน ศูนย์ประชุม โรงแรม รีเทล ที่อยู่อาศัย และยังผุดคอนเซปพื้นที่สีเขียวปกคลุม เพิ่มปอดให้คนกรุงเทพอีกด้วย โดยจะมีทางจักรยาน มีรถไฟฟ้าไลต์เรลระดับดินวิ่งให้บริการ ซึ่งลักษณะการพัฒนาจะคล้ายกับสมาร์ทซิตี้

ซึ่งศุภชัย เจียรวนนท์ ในฐานะประธานคณะผู้บริหาร เครือ ซี.พี. ได้เคยให้สัมภาษณ์ถึง Concept ในการพัฒนาพื้นที่มักกะสันนี้ว่า จะเนรมิตพื้นที่มักกะสันให้เป็นเสมือน “โกลบอล เกตเวย์” เป็นจุดรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนประเทศไทย เนื่องจากเป็นโครงการที่เชื่อมกับ 3 สนามบินด้วยรถไฟความเร็วสูงไปยังภาคตะวันออก  โดยซี.พี. จะมีเวลาการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 5 ปีหลังจากเริ่มเซ็นสัญญา

เท่ากับว่าอดใจรออีกเพียงไม่กี่ปี เราก็จะได้เห็นภาพความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของกรุงเทพฯ กันอีกครั้งโดยสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ปี 2564 ต่อด้วยรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ใน ปี 2566 แนวคิดการพัฒนาเมืองในรูปแบบมิกซ์ยูส (Mixed-use) รวมถึงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีขนส่งมวลชน หรือ TOD  นอกจากจะช่วยช่วยสร้างระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจให้หมุนเวียน ยังเป็นการดึงดูดผู้โดยสารให้หันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนเพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการพลิกโฉมครั้งใหญ่ของระบบขนส่งทางรางของบ้านเราที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอีกด้วย.

  

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

จะมีพื้นที่สีเขียวรอบๆ สถานีรถไฟฟ้า บ้างไหม ทราบไหมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน