*/
 • ยี่สิบแปดกันยา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sanddy55@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-01-03
 • จำนวนเรื่อง : 87
 • จำนวนผู้ชม : 43524
 • จำนวนผู้โหวต : 3
 • ส่ง msg :
 • โหวต 3 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 336 , 16:39:43 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

ช่วงนี้หากใครที่เป็นพนักงานออฟฟิศหรือนักเรียนนักศึกษาอยู่ คงไม่มีใครอยากออกจากบ้านไปทำงานหรือเรียนหนังสือกันเท่าไร เพราะด้วยการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนอยากจะทำงาน Work From Home หรือเรียนหนังสือออนไลน์อยู่บ้านกันมากกว่า ซึ่งทาง true ก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Vitual World คอยบริการ Video Conference + Screen Sharing ฟรีไม่จำกัดจำนวน ที่ลองใช้จริงแล้วต้องบอกว่าเวิร์คมาก เลยอยากเอามาแนะนำกัน

 

ท้าวความกันนิดหนึ่ง ก่อนหน้านี้จริงๆ แล้ว Virtual World เป็นแพลตฟอร์มที่ทาง true ได้พัฒนาไว้ใช้ในเฉพาะองค์กรตัวเองและโครงการโรงเรียนประชารัฐ ผ่านการใช้งานจริงมาแล้ว ซึ่งทาง true เองเลยถือโอกาสปล่อยแพลตฟอร์มนี้ออกมาให้ประชาชนทุกคนได้ใช้กันแบบฟรีๆ เข้าถึงได้ผ่าน Browser โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรทั้งนั้น (ในอนาคตจะมีแอปบนมือถือตามมา)

TRUE VIRTUAL WORLD ทำอะไรได้บ้าง

ถ้าไปดูทั้งพอร์ตของบริการ Virtual World ต้องบอกว่ามีอยู่อย่างหลากหลายตั้งแต่ Virtual Work, Virtual School, Virtual Entertainment, และ Virtual Commerce แต่สำหรับทีม Work from Home ทำงานที่บ้านแบบเฉพาะกิจ ที่ต้องการเครื่องมือเฉพาะด้านแล้ว ผมขอนำเสนอสองบริการที่น่าสนใจและคิดว่าทำมาได้ดีน่าใช้งาน ได้แก่ Video Conference และ Task Management

เปรียบเทียบ TRUE VIRTUAL CONNECT VS ZOOM
  True Virtual Connect Zoom
เข้าใช้งานได้ผ่านลิงก์บน Browser มี มี
ใช้งานได้ผ่าน App มี มี
ตั้งรหัสผ่านให้เข้าได้เฉพาะคน มี มี
จองชื่อห้องส่วนตัว ไม่มี มี
ตั้งเวลาการประชุมได้ ไม่มี มี
จำนวนคนเข้าประชุม ไม่จำกัดจำนวน 100 คน
เวลาการประชุมสูงสุด ไม่จำกัด 40 นาที
รองรับการแชร์หน้าจอ (Screen Sharing) มี มี
เปิดปิด ไมค์/กล้อง ของเรา มี มี
เปิดปิด ไมค์/กล้อง ของคนอื่น มีแค่ไมค์ มีทั้งกล้อง / ไมค์
สลับมุมมอง ดูสมาชิกทั้งหมดและหน้าจอเดี่ยว มี มี
สลับมุมมองไปที่คนกำลังพูดอยู่อัตโนมัติ มี มี
เปิดดู YouTube พร้อมกัน มี มี
ดููภาพจาก Gallery ไม่มี มี
ยกมือถาม ขึ้นสัญลักษณ์ ปิดเสียงก็มีแจ้งเตือน
เปลี่ยนฉากหลัง เบลอได้อย่างเดียว เบลอหรือเปลี่ยน
ระบบจัดการสมาชิกในห้อง มี มี
ปรับตั้งค่าความละเอียด มี มี
สลับให้คนในห้องเป็น Host ได้ ไม่มี มี
แต่งหน้าเนียน ไม่มี มี
Whiteboard ไม่มี มี
เขียนหน้าจอที่คนอื่นพรีเซนต์อยู่ ไม่มี มี
รองรับการบังคับหน้าจอคนอื่น (Remote Control) ไม่มี มี
ทำงานร่วมกับระบบฝากไฟล์ แปะลิงก์ มี
ดูสถิติใครพูดเยอะสุด มี ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรีช่วง COVID ฟรี

อย่างที่เห็นว่า แม้โดยรวม Zoom จะมีฟีเจอร์ที่เยอะกว่า แต่ตัวของ True Virtual Connect ก็จัดว่ามีฟีเจอร์ที่เยอะพร้อมใช้งานได้ดีในระดับนึงแล้วเช่นกัน โดยแพลตฟอร์ม Virtual World โดยรวมจะถูกออกแบบสำหรับใช้บริหารจัดการงานด้านต่างๆ ขององค์กร และใช้สำหรับสื่อสารเรียนการสอนออนไลน์ โดยสามารถทำได้จากที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครบจบทุกฟังก์ชันสำหรับการใช้งานในที่เดียว โดยในตอนนี้ช่วยไวรัส COVID-19 ระบาด ทาง true ได้เปิดการใช้งานได้อย่าง Unlimited ไม่มีจำกัดใดๆ ทั้งนั้น

ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ VIDEO CONFERENCE

(ภาพที่เป็นตัวอักษรคือคนที่ไม่ได้เปิดกล้อง)

ทีมงานได้ทดสอบลองใช้ฟีเจอร์ Video Conference ผ่านตัว true Virtual Connect ทั้งหมด 10 คน ซึ่งสามารถใช้งานได้ลื่นไหลดี ทั้งภาพและเสียงแบบ HD (ขึ้นอยู่กับสัญญาณเน็ตด้วย แนะนำเน็ตขั้นต่ำต้องมีค่า Upload ไม่ต่ำกว่า 25Mbps) แต่กรณีที่มีคนในห้องมากกว่านี้ก็ต้องใช้เน็ตที่แรงขึ้นอีกเช่นกัน

อธิบายปุ่มในหน้า TRUE VIRTUAL CONNECT

 • Screen Sharing คือการแชร์หน้าจอหรือโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่ ยกตัวอย่างเช่น รูปด้านล่างคือ ทีมงานแชร์หน้าจอเว็บไซต์ที่รับชมอยู่ โดยหน้าจอที่แสดงผลอยู่จะขึ้นตัวอย่างที่มุมบนขวาเพื่อให้เรารู้ว่ากำลังแสดงผลอยู่หน้าจอไหนนั่นเอง

 

 • ปุ่มยกมือถาม เมื่อกดแล้วจะมีสัญลักษณ์โบกมือขึ้นที่มุมจอเรา อารมณ์ประมาณว่ามีอะไรอยากจะพูด หรือ มีข้อสงสัย ประมาณนี้ (แต่สัญลักษณ์โบกมือเล็กไปหน่อย)

 • ช่องแชท ใช้งานได้ปกติเหมือนช่องแชททั่วไป สามารถส่งลิ้งค์คลิกเปิดหน้าเว็บได้ พร้อมกับมี emoji ให้ใช้ด้วยนิดหน่อย

 • สลับมุมกล้อง โดยเราเลือกได้ว่าจะดูกล้องไหนเป็นหลักขึ้นจอใหญ่

 • แชร์/ใส่ Password ไว้สำหรับแชร์ห้องที่เราสนทนา ร่วมถึงสามารถใช้พาสเวิร์ดกันคนแอบเข้าได้อีกด้วย

 • การตั้งค่าอื่นๆ คุณภาพวิดีโอคอลเลือกได้ 4 ระดับ, แชร์คลิปจาก YouTube เข้าห้อง (ได้ทีละ 1 คลิป),  เบลอฉากหลัง (กินสเปคเครื่องมาก), เช็คสถิติการพูดของแต่ละคนว่าพูดไปนานเท่าไรแล้ว ประมาณนี้

 • แชร์คลิปจากเข้าห้องวิดีโอคอล กด Share a YouTube video -> ก๊อปลิ้งค์คลิปวิดีบน YouTube ไปวางแล้วกด ok คลิปก็จะเด้งขึ้นมาให้เราทันที

 • เบลอแบล็คกราว สำหรับฟีเจอร์จะเป็นการเบลอฉากหลังให้เห็นเฉพาะหน้าคน ซึ่งจะกินสเปคเครื่องพอสมควร กับยังเป็นเวอร์ชัน Beta อยู่

 • การเตะคน / ลดเสียงไมค์คนพูด / Mute ไมค์ สามารถทำได้เฉพาะหัวห้องเท่านั้น โดยกดไปที่การตั้งค่าของหน้าจอของผู้ใช้งานคนนั้น

สรุป

จากเท่าที่ได้ทดลองใช้เว็บ true Vitual World กับฟีเจอร์ Video Conference วิดีโอคอล ประชุมออนไลน์ Screen Sharing และบันทึกตารางงาน เรียกได้ว่าโอเคมากๆ ใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่ม ขอแค่มีเน็ตเข้าเว็บไซต์ได้เป็นพอ ซึ่งฟีเจอร์ที่ทาง true ให้มานั้นถือว่าให้มาแบบจัดเต็มไม่มีกั๊กจริงๆ ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินสักกะบาท

ส่วนเน็ตขั้นต่ำที่แนะนำให้ใช้คือต้องมีค่า Upload ไม่ต่ำกว่า 25Mbps ถึงจะพอสามารถใช้งานได้ลื่น Streaming แบบ HD ได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่อยู่ในวงห้องด้วย ถ้าคนอยู่ในห้อง 20 คน+ เน็ต 25Mbps ก็คงไม่ไหว หรือต้องเปลี่ยนขนาดความละเอียดเป็น Low Bandwidth แทน

สุดท้ายสำหรับ true Vitual World จากเท่าที่ทดลองใช้มาหลายวันรู้สึกประทับใจมาก ดีกว่าหลายโปรแกรม(เฉพาะของฟรี) ที่มีให้ใช้งานในตอนนี้เสียอีก ซึ่งจริงๆ แล้วตัว true Vitual World จะเปิดให้ใช้งานฟรี Unlimited ไปก่อน ตลอดระยะเวลาการระบาดของ COVID-19 และในอนาคตทาง true จะมีการทำแพ็กเกจเสียเงินเพิ่มเติมทีหลังตามลำดับ เผื่อบริษัทไหนใช้แล้วติดใจ อยากจะเอาแพลตฟอร์มนี้ไปใช้ต่อนั่นเองครับ

ข้อดี

 • ใช้งานง่าย UI สวย ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่ม
 • ใช้ได้ทั้ง Video Conference ประชุมออนไลน์ Screen Sharing พร้อมบันทึกตารางงาน ในเว็บเดียว
 • ไม่จำกัดเวลาการใช้งาน Video Conference สามารถเปิดใช้งานได้ทั้งวัน
 • ในช่วงการระบาด COVID-19 สามารถแพ็กเกจ Unlimited ได้ฟรี ไม่มีข้อจำกัด

ข้อสังเกต

 • ตัวเว็บใช้ทรัพยากรเครื่องพอสมควร ยิ่งเปิดบน Chrome ถ้าเครื่องไม่แรงจริงมีค้าง (แนะนำนเปิดบน Microsoft Edge)
 • Video Conference หรือ Screen Sharing ไม่สามารถขีดเขียนหรือวาดรูปลงไป ดูได้อย่างเดียว

 

ที่มา droidsans


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน