*/
 • ยี่สิบแปดกันยา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sanddy55@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-01-03
 • จำนวนเรื่อง : 87
 • จำนวนผู้ชม : 43508
 • จำนวนผู้โหวต : 3
 • ส่ง msg :
 • โหวต 3 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 229 , 13:49:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

จวบจนวันนี้ ความคืบหน้าของการประกาศตั้งโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรีของเจ้าสัวซีพี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ก็ดำเนินการคืบหน้าไปแล้วถึงกว่า 80% โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563  เครื่องจักรในการผลิตหน้ากากอนามัยที่สั่งนำเข้ามาจากประเทศจีน ได้มาถึงประเทศไทยพร้อมแล้ว  และได้มีการนำไปติดตั้งที่โรงงานในพื้นที่ย่านพระประแดง โดยโรงงานนี้อยู่ในพื้นที่ของบริษัทเกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ย่านพระประแดง ของซีพีเอฟเดิม 

โดยกระบวนการในการสั่งนำเข้าเครื่องจักรนั้นพบปัญหาอุปสรรคมากมาย เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลให้ทุกประเทศมีมาตรการเข้มงวดเรื่องการนำเข้าและส่งออก โดยขณะนี้สามารถนำเข้าเครื่องจักรครบแล้ว พร้อมทั้งวัตถุดิบสำคัญคือ เมลต์โบลวน์ (Meltblown) ที่เป็นแผ่นป้องกันเชื้อโรค

จากนี้ทางซีพี คาดว่าจะใช้เวลาประกอบเครื่องจักรและทดสอบระบบอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ ก่อนจะพร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งจะได้หน้ากากอนามัยจำนวน 3 ล้านชิ้นต่อเดือน ตามที่ประธานอาวุโสได้ประกาศไว้ โอกาสนี้ลองย้อนกลับไปฟังคลิปสัมภาษณ์เจ้าสัวซีพี ถึงที่มา ที่ไป ที่ลุกขึ้นมาประกาศทุ่มงบ 100 ล้านเพื่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยขึ้นมาแจกฟรีเพื่อคนไทย

 

 

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาร่วมหนึ่งเดือนตั้งแต่มีการประกาศเจตนารมณ์ของเจ้าสัว เมื่อวันที่ 5 มีนาคม  ได้มีการนำเสนอข้อมูลความคืบหน้าในการก่อสร้างโรงงานมาโดยตลอด ผ่านทางเวปไซต์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์  หรือ www.wearecp.com อาทิ การออกแบบและก่อสร้างห้อง Clean Room,การนำเอาระบบ AI เข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต และล่าสุดที่มีการนำเครื่องจักรเข้ามาติดตั้ง

โดยตามมาตรฐานการผลิต หน้ากากอนามัยจะประกอบด้วย 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (สีเขียว) เคลือบสารไฮโดรโฟบิกเพื่อเพิ่มสมบัติกันน้ำ ชั้นต่อมาเป็นนอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (สีขาว) ใช้ป้องกันเชื้อโรค และชั้นสุดท้ายเป็นนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (สีขาว) โดยนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven)

สำหรับวัตถุดิบสำคัญในการผลิตหน้ากากอนามัยครั้งนี้ คือ แผ่นกั้นเชื้อโรค หรือ เมลต์โบลวน์ ภายในสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นวัตถุดิบที่หายากและราคาปรับสูงขึ้นจากภาวะปกติหลายสิบเท่า ทำให้กระบวนการจัดซื้อต้องใช้พลังจากเครือข่ายและพันธมิตรในหลายประเทศ เนื่องจากต้องการให้มีวัตถุดิบผลิตได้อย่างต่อเนื่อง

โดยมีการเปิดเผยถึงอุปสรรคและความท้าทายที่ทางคณะทำงานการก่อตั้งโรงงานหน้ากากอนามัยเจ้าสัวซีพีในครั้งนี้ออกมา อ้างอิงจากเวปไซต์ beartai.comดังนี้

 

 • ความท้าทายที่ 1 ท่านประธานธนินท์ กำหนดระยะเวลาในการสร้างโรงงานหน้ากากใน 5 สัปดาห์
 • ความท้าทายที่ 2 โรงงานที่ผลิตหน้ากาก จะต้องทำห้องปลอดฝุ่น (Clean Room) ซึ่งต้องทำให้เสร็จใน 3 สัปดาห์
 • ความท้าทายที่ 3 เครื่องจักรผลิตหน้ากาก ต้องไปต่อคิวโรงงาน ที่มีคิวผลิตเครื่องจักรยาวเหยียด และ ทุกประเทศแย่งกันหมด
 • ความท้าทายที่ 4 ตามโจทย์ของคุณธนินท์ เครื่องจักรต้องทันสมัย เป็นแบบอัตโนมัติ ดังนั้น เครื่องที่สั่งมา จะทำงานต่อเนื่องได้วันละ 3 กะ แล้วใช้กำลังคนเพียงแค่กะละ 3 คน
 • ความท้าทายที่ 5 ตลอดการเตรียมการขนส่ง ถูกยกเลิกเที่ยวบินไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง เพราะความเข้มงวดในการส่งออก ทำให้ต้องวางแผนรายวัน และสุดท้ายต้องเช่าเหมาลำเพื่อส่งเครื่องจักรกลับประเทศไทย
 • ความท้าทายที่ 6 พบว่า มีเที่ยวบินว่างที่ซีอาน ทำให้ต้องลากเครื่องจักรโดยใช้รถบรรทุกจากโรงงานกว่า 1700 กิโล เพื่อไปขึ้นเครื่อง แต่พอไปถึงก็ถูกยกเลิกเที่ยวบินอีก
 • ความท้าทายที่ 7 วัตถุดิบตัวที่ใช้กรองชื่อว่า เมลโบรนด์ (Meltblown) ซีพีใช้เครือข่ายทั่วโลกในการตามหาวัตถุดิบหายาก ขาดตลาด ราคาแพง ถูกยกเลิกออเดอร์กว่า 20 ครั้ง เพราะหลายประเทศเริ่มเข้มงวดด้านการส่งออก
 • ความท้าทายที่ 8 ประธานธนินท์ กำชับหน้ากากอนามัยของซีพี ทุกชิ้นต้องได้มาตรฐาน จึงต้องไปร่วมมือกับ สจล ลาดกระบัง ในการใช้ระบบสมองอัจฉริยะ AI ในการตรวจหน้ากากทุกชิ้น ว่าได้มาตรฐาน
 • ความท้าทายที่ 9 จะบรรจุลงซอง จากซองลงแพ็ก จากแพ็กบรรจุลงลัง และจากลังไปเข้าโกดัง ต้องอัตโนมัติทั้งหมด ทำให้วิศวกรของซีพี ต้องออกแบบเครื่องจักรเองบางส่วน เพื่อให้หน้ากาก ดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นจนจบ
 • ความท้าทายที่ 10 ผู้เชี่ยวชาญเจ้าของเทคโนโลยีและเครื่องจักร บินมาไม่ได้ ต้องทำเอง ติดตั้งเอง ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญผ่านเทเลคอนเฟอเรนซ์ทางไกล แต่ก็สามารถติดตั้งได้เองภายใน 4 วัน อย่างมีคุณภาพ

เรียกได้ว่าเป็นภารกิจที่ถูกเร่งรัดด้วยเวลา และความกดดัน เพราะไม่ใช่แค่การแบกความคาดหวังจากเจ้านายผู้สั่งการเท่านั้น แต่ยังแบกรับความหวังของคนไทยทั้งประเทศ ที่เฝ้ารอหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพ ท่ามกลางสถานการณ์ที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน และไวรัสระบาดทั่วเมืองเช่นนี้.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 10/04/2020 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ บอกเราว่า

การ ลงมือทำดี ที่ยิ่งใหญ่
ไม่ใช่ เป็น เรื่องที่ทำครั้งเดียวเสร็จ

ทว่า... เป็น
การ ลงมือทำ ซ้ำๆ กันหลายครั้ัง
และ แก้ปัญหาอุปสรรคมากมาย
จึง สำเร็จได้

กราบ อนุโมทนา ในบุญของทุกๆ ท่าน
ด้วย ความเคารพ

ขอให้ CP
ทั้ง ท่านประธาน
ทีมงาน พนักงาน

และ ทุกๆ ท่านที่มีส่วน ร่วมด้วยช่วยกัน
ประสบความสำเร็จ ในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน