*/
  • ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 80017
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 826 , 17:23:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากจะนับระยะเวลาที่วิกฤติ COVID-19 ระบาดเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนทั่วโลก ปัจจุบันก็ล่วงเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปสักพัก จนกว่าโลกจะคิดค้นวัคซีนป้องกันได้ ซึ่งระยะระหว่างนี้มนุษย์ได้ปรับวิถีชีวิตเพื่อดำรงอยู่ ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “New Normal” หรือ “ความปกติใหม่” ทั้งในด้านพฤติกรรมในชีวิตประจำวันในรูปแบบใหม่ การหันมาใช้เทคโนโนโลยีกันมากขึ้นแบบก้าวกระโดด  วิถีชีวิตผู้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมทั้งในวันนี้ และหลัง COVID-19 สิ้นสุดลง

ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ ทางศูนย์วิจัยอนาคตศึกษาแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนภายใต้บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น ได้ทำการศึกษา และวิเคราะห์ข้อมูลถึง 10 พฤติกรรม Next Normal ของอนาคตคนเมือง หลังพ้นวิกฤต COVID-19 ทั้งในแง่มุมพฤติกรรมการใช้ชีวิต การอยู่อาศัย  เทคโนโลยี การเดินทาง และการดูแลสุขภาพ ตลอดจนแนวโน้มของนโยบายภาพใหญ่ของรัฐบาล ประกอบด้วยเรามาดูตัวอย่างพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคนไทยในช่วง COVID-19 กันว่าความปกติใหม่ที่จะติดตัวคนไทยไปหลังจากหมดวิกฤติโควิดมีอะไรบ้าง 

 

จะเห็นได้ว่าหลายพฤติกรรมที่ยกตัวอย่างมา ในปัจจุบันเริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว และคาดว่าทิศทางต่อจากนี้คนจะปรับพฤติกรรมข้างต้นกันจนเกิดเป็น “ความปกติใหม่” ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตโควิทในครั้งนี้ทำให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้นจริงๆ ผู้สูงอายุบางคนที่ไม่สนใจเทคโนโลยี แต่เพราะโควิดทำให้ต้องหัดเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น กดสั่งอาหารออนไลน์ เด็กนักเรียนนักศึกษา หรือคนทำงาน เมื่อต้องอยู่บ้านก็ต้องใช้เทคโนโลยี ประชุมทางไกลแบบออนไลน์  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ประเทศไทยเราสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่ หรือ New Economy ที่เป็นเศรษฐกิจ 4.0 ได้อย่างแท้จริง ซึ่งแต่เดิมนั้นบ้านเราเคยผลักดันกันมานานแล้วว่าอยากเป็นประเทศ 4.0 แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชาชนเท่าที่ควร แต่เมื่อเจอวิกฤติโควิดนี้ เรียกได้ว่า วิกฤติกลายเป็นโอกาสเลยทีเดียว ซึ่งจากการสำรวจจริตใหม่ของผู้คนจากผลสำรวจ ที่นำมาเป็นอันดับหนึ่งแรงสุดคือ การสั่งสินค้าเดลิเวอรี่มากขึ้น รองลงมาก็อาทิเช่น พูดคุยติดโลกโซเชียลมากขึ้น, หันมาดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น ,ศึกษาเล่าเรียนออนไลน์มากขึ้น และทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) 

 

 

พฤติกรรมเหล่านี้จะเห็นได้ว่า ล้วนแล้วแต่พึ่งพาเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนแทบทั้งสิ้น ทำให้เราคิดว่า นี่อาจเป็นโอกาสที่ดี ที่จะสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสยกระดับประเทศไทยให้พัฒนาด้านเทคโนโลยี ซึ่งในเรื่องนี้นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์  ในฐานะประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทยมีแผนจะตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีในเวทีโลก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นรัฐบาลต้องกล้าที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ให้เกิดขึ้นด้วย โดยทางสภาดิจิทัลได้เสนอยุทธศาตร์แนวทางในการขับเคลื่อนประเทศด้านเทคโนโลยีดิจิทัลหลายประการ อาทิเช่น ต้องกำหนดตัวชี้วัดใหม่ด้าน Digital Infrastructure , การสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาควิชาการ  ,การเร่งสร้างคนด้านดิจิทัลเพิ่มขึ้น ธุรกิจรายย่อยอย่างสตาร์ทอัพ ก็ต้องตื่นตัว และสำรวจตัวเอง ให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในองค์กร และสุดท้ายคือการสร้างประเทศไทยให้เป็น Hub ด้านการค้าการลงทุน ดึงคนเก่งจากทั่วโลกเข้ามาประเทศไทย ต้องวางยุทธศาสตร์ให้ประเทศไทยเป็น Hub ในระดับภูมิภาคเพื่อดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลก เป็นต้น 

ซึ่งหากใครสนใจรายละเอียด  ยุทธศาสตร์ฉบับเต็มสามารถติดตามได้จากบทสัมภาษณ์ในคลิปด้านล่างจาก thestandard

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Facebook:ใส่สีตีข่าว,the standard


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน