*/
  • ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 110
  • จำนวนผู้ชม : 57687
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 242 , 16:05:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เสน่ห์อย่างนึงของประเทศไทยที่ถูกใจคนทั่วโลกที่เคยมีโอกาสได้ลิ้มลอง จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก 'ผลไม้' ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลายล้านบาท ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการเกษตร ระบุว่าไทยมีมูลค่าการส่งออกผลไม้จำนวน 45,613 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นผู้นำการผลิตและส่งออกผลไม้เมืองร้อนที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะชาวจีนที่หลงรักในความอร่อยและเชื่อมั่นในคุณภาพที่ดีของผลไม้ไทย 

 ล่าสุด ซีพี โลตัส ประเทศจีน สานเจตนารมณ์ ช่วยไทย เชื่อมโลก นำผลไม้จากเกษตรกรชายแดนใต้กระจายออกสู่ตลาดต่างประเทศ วันที่ 22 พ.ย. 2563 เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ประกาศเปิดตลาดเพื่อส่งออกผลไม้จากทางภาคใต้ของประเทศไทย สู่ประเทศในภูมิภาค ผ่านทางโลตัสซูเปอร์เซ็นเตอร์ในประเทศจีน เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการตั้งเป้าใช้ประโยชน์จากการมีส่วนร่วมในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป ในการกระจายสินค้าสู่ประเทศสมาชิกต่อไป

แม้เศรษฐกิจโลกจะมีความผันผวนจากผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ผลไม้ไทยก็ยังเป็นที่ต้องการในระดับภูมิภาค ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าประสบปัญหาในเรื่องของการไม่มีตลาดรองรับ จากภาวะสินค้าล้นตลาดในการจำหน่ายในประเทศ ส่งผลทำให้ราคาสินค้าตกต่ำ

ดังนั้น สินค้าเกษตร โดยเฉพาะผลไม้ไทย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน มาเลเซีย และเวียดนาม การที่ซีพี ได้เทสโก้ โลตัส ทั้งในประเทศไทยและมาเลเซียกลับมา ทำให้เชื่อมกับซีพีโลตัสจีน ขยายโอกาสสินค้าเอสเอ็มอีไทยไปยังต่างประเทศมากขึ้น

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซีพีได้ส่งออกลองกองจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อแก้ปัญหาลองกองล้นตลาด ด้วยการนำร่องเปิดขายในซี.พี.โลตัส 9 สาขาที่เมืองกวางโจว และขยายต่อไปอีกหลายเมืองในประเทศจีน เพื่อหวังปูทางสร้างตลาดใหม่รองรับผลไม้ไทยในระดับสากล โดยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2559

ทุเรียน ซีพี

ผู้บริโภคชาวจีนที่ชื่นชอบผลไม้จากประเทศไทย มีโอกาสได้ลิ้มรสลองกองรสเลิศพันธุ์ตันหยงมัส จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ผ่านการวางจำหน่ายใน ซี.พี.โลตัส ธุรกิจซูเปอร์เซ็นเตอร์ในประเทศจีนที่เครือฯ เข้าไปลงทุน เพื่อให้เป็นช่องทางจำหน่ายปลีกในต่างประเทศเพิ่มเติม ภายใต้บรรจุภัณฑ์ขนาดกล่องละ 500 กรัม ทำให้จำหน่ายได้รวดเร็ว และช่วยระบายสินค้าเกษตร ไม่ให้เกิดปัญหาการล้นตลาดในประเทศไทย

นอกจากลองกองแล้ว ซีพี ยังได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ทำโครงการทุเรียนคุณภาพ ดันเกษตรกร 3 จังหวัดใต้ปลูกทุเรียนเกรดสูง โดยเชิญชวนซีพีเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งขายจีน สร้างรายได้กว่า 160 ล้านบาท นับว่าเป็นเรื่องโชคดีที่แม้ว่ายังอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ทุเรียนไทยก็ยังสามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน ซึ่งเป็นผู้รับซื้อหลักได้

ซีพีได้เข้าร่วมสนับสนุนโครงการทุเรียนคุณภาพโดยจะดูแลด้านการตลาด พร้อมกับรับซื้อจากเกษตรกรในราคาสูงกว่าท้องตลาด 10-15 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ทางปิดทองหลังพระฯ จะเป็นผู้รวบรวมผลผลิต หลังจากนั้นจะส่งไปยังศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าของซีพีที่จังหวัดชุมพร เพื่อให้ซีพีรับช่วงต่อ ส่งไปยังมาบตาพุด เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน โดยจะนำไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภคชาวจีนในห้างโลตัส และเครือข่ายของซีพีในประเทศจีนต่อไปทั้งนี้โลตัสซูเปอร์เซ็นเตอร์ ซึ่งอยู่ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) โลตัสในจีนมีชื่อว่า อี้ชูเหลียนฮัว คำว่า อี้ชู หรือ “เอ็กชอ” ในภาษาแต้จิ๋ว เป็นชื่อของผู้ก่อตั้งซีพี ส่วนเหลียนฮัว คือ ดอกบัวที่คนไทยถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ร่ำรวย ซื่อสัตย์ ความห่วงใย และการมีชีวิตที่ดี ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ปู่เฟิงเหลียนฮัว ในปี 2536 ซีพีได้ร่วมทุนกับห้างวอลมาร์ท หลังจากซีพีได้แยกตัวจากวอลมาร์ทในปี 2538 จึงเริ่มงานซีพีโลตัสที่เซี่ยงไฮ้ และเกิดเป็นโลตัสซูเปอร์เซ็นเตอร์ครั้งแรกในปี 2540 จากนั้นเริ่มขยายไปที่เขตเหนือ (North Region) คือ กรุงปักกิ่งและมหานครเทียนจิน และซีอาน ปัจจุบัน โลตัสในจีนมีทั้งหมด 76 สาขาใน 15 มณฑล/มหานคร ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ (สำนักงานใหญ่) ปักกิ่ง เทียนจิน ฉงชิ่ง เจียงซู เจ้อเจียง ซานตง กวางตุ้ง เสฉวน ส่านซี หูเป่ย เหอหนาน อันฮุย เหอเป่ย และหูหนาน สำหรับที่ซีอานมี 3 สาขา คือ สาขาถังเอี๋ยนลู่ ฉางอิงลู่ และฉางอันลู่

การเปิดตลาดภูมิภาคในครั้งนี้จะเป็นการส่งเสริมเกษตรกร เอสเอ็มอี ในการนำสินค้าไทย ไปสู่ตลาดโลก ปัจจุบันไทยสามารถที่จะส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ไปยังสมาชิกอาร์เซ็ปได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยมีสินค้าเกษตรที่ไทยน่าจะได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นจากการทยอยยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าที่ส่งออกจากไทย เช่น ผักผลไม้แปรรูปและไม่แปรรูป น้ำมันที่ได้จากพืช ของปรุงแต่งจากธัญพืชและแป้ง แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาคู สินค้าประมง อาหารแปรรูป น้ำผลไม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทยยังสามารถใช้เกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้าเดียวกันในการส่งออกไปยังประเทศสมาชิกอาร์เซ็ป จากเดิมที่ใช้เกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้าที่แตกต่างกันตามความตกลงเอฟทีเอแต่ละฉบับ อีกทั้งเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้าภายใต้ความตกลงอาร์เซ็ปยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้แหล่งวัตถุดิบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งจากประเทศในกลุ่มและนอกอาร์เซ็ปได้ ทำให้โลตัส จะเป็นแพลตฟอร์มการส่งเสริมเอสเอ็มอีอย่างดีในการบุกตลาดโลกของสินค้าเกษตรกรของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน