*/
 • ยี่สิบแปดกันยา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sanddy55@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-01-03
 • จำนวนเรื่อง : 142
 • จำนวนผู้ชม : 81015
 • จำนวนผู้โหวต : 4
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 308 , 11:13:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ตาหนุ่ม โหวตเรื่องนี้

1. ผู้ชาย

     ร.10 ประสูติวันที่ 28 กรกฎาคม 2495 เวลา 17 นาฬิกา 45 นาที ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เป็นครั้งแรกใน ปวศ ชาติไทยที่มีการแจ้งข่าวประสูติด้วยวิทยุกระจายเสียงด้วย ประชาชนรอและลุ้นกันมากตั้งแต่เช้า หลายคนคิดว่าน่าจะเป็นองค์หญิง ด้วยพระราชินีตอนทรงตั้งครรภ์ทรงพระสิริโฉมออร่างดงามมากจนลูกในครรภ์น่าจะเป็นผู้หญิงตามความเชื่อโบราณ แต่แล้วก็ทรงเป็น "ผู้ชาย" ตามคำกล่าวแสนตื่นเต้นของหมอที่ทำคลอดที่พูดตอนนั้นว่า "ผู้ชาย" แทนคำว่า "พระโอรส"2. ครั้งแรกที่คนไทยได้ยินเสียง


     วันที่ 15 กันยายน 2495 เป็นวันสมโภชเดือน/ขึ้นพระอู่ ทูลกระหม่อมฟ้าชาย (ร.10)  พิธีจัดขึ้นที่พระที่นั่งอัมพรสถาน เป็นพิธีตามราชประเพณีโบราณแต่ปรับให้เข้ากับยุคสมัย นอกจากผู้ร่วมพิธีแล้ว ก็มีการถ่ายทอดวิทยุกระจายเสียงให้ประชาชนทราบทุกระยะ ตอนประกอบพิธีทูลกระหม่อมฟ้าชายก็ทรงกันแสง ดังได้ยินทั่วทั้งพิธี ดังไปถึงเสียงถ่ายทอดวิทยุด้วย นับเป็นครั้งแรกที่ ร.10 แสดงตัวต่อประชาชน เล่ากันว่าพระสุรเสียงดังกังวานมาก เป็นที่ปลื้มปิติต่อผู้ได้ยินทุกคน
3. ไม่มีชื่อเล่น

     ร.10 ไม่มีชื่อเล่นแบบพี่น้องคนอื่น เพราะว่าเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว คำว่า 'ชาย' จึงเป็นทั้งคำเรียกและคำแทนตัวเองของ ร.10 ต่อพ่อแม่และญาติสนิท ทูลกระหม่อมฟ้าชายรักและกลัวพี่สาว (พี่สาวเก่งและเจ้าระเบียบ) และชอบแหย่น้องสาวทั้งสอง จนถูกพ่อแม่และพี่เอ็ดเอาบ่อยๆ เรื่องแกล้งน้อง (มีความคิ้วๆ ระหว่างพี่น้อง อิอิ >.<)


4. นักเรียนชายหมายเลข 9 ผู้ไม่ยอมเขียนชื่อ


      ร.10 ทรงเข้าเรียนเริ่มชั้นอนุบาล 1 วันที่ 10 มกราคม 2499 ณ รร. จิตรลดา ได้เลขประจำตัวหมายเลข 9 เป็นนักเรียนจิตรลดารุ่นที่ 2 สมัยเรียนก็ชอบเล่นของเล่นธรรมชาติ แกะสลัก งานปั้น เวลาปั้นเสร็จก็ลงชื่อ "วก." บางทีกระดาษข้อสอบก็ไม่เขียนชื่อ เพราะชื่อยาว ก็จะลงชื่อว่า "วก." เท่านั้น
5. เมื่อกลายเป็นยักษ์

              ร.9 เคยตรัสไว้ว่า "ลูกชายไม่ค่อยชอบการเรียนนัก แต่ก็พยายามได้ดี" สมัย ร.10 ทรงพระเยาว์ ทุกๆ คนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ชอบเรียน ชอบทำกิจกรรม ชอบนาฏศิลป์ กึฬา พวกเครื่องยนต์กลไก วิชาโปรดคือวาดเขียน ปั้นรูป คณิตศาสตร์ เลขได้คะแนนดี แต่วิชาลายมือได้คะแนนน้อย โปรดการทหาร ชอบไปเล่นกับทหารวัง โปรดเครื่องแบบและความมีระเบียบ
     ในงานเฉลิมพระชนมพรรษพระราชินี ร.7 ทรงแสดงโขนออกโรงให้ประชาชนชมครั้งแรก ทรงแสดงเป็นทศกัณฐ์ พอแสดงจบถอดหัวเครื่องออกผู้ชมจึงค่อยรู้ว่า ทศกัณฐ์ ที่ขึงขังสวยงามคือทูลกระหม่อมฟ้าชายนี่เอง  


6. สมาคมผีดิบ

     ทูลกระหม่อมฟ้าชาย เป็นผู้ชายคนเดียวในหมู่พี่น้องทั้งหมด ประกอบกับนิสัยฉลาด ช่างเจรจา มีความคิดของตัวเอง เมื่อโตถึงช่วงหนึ่ง ก็อยากแสดงพลังความเป็นผู้ชาย จึงทรงก่อตั้ง #สมาคมผีดิบ เพื่อต่อต้านผู้หญิง โดยเฉพาะพระพี่เลี้ยงสตรี แต่สมาคมนี้ก็ถูกเบรกไว้ด้วยคำสอนของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงสอนให้รู้จักการวางกิริยาและให้เกียรติผู้หญิง จากคำบอกเล่าของพระพี่เลี้ยง ทูลกระหม่อมฟ้าชายที่ปกติจะร่าเริงขึงขังชอบแหย่น้องสาว จะอ่อนหวานกับแม่เป็นพิเศษ มักพูดอยู่เสมอว่า...


7. ออกงานเองครั้งแรก

     ตอน ร.10 อายุ 12 ปี ได้ออกงานเองคนเดียวครั้งแรก เป็นงานเปิดป้ายสมาคมราชกุมารแพทย์ที่ รพ.เด็ก เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2505 โดยปกติด้วยวัยเท่านี้ก็มักขยุกขยิกไม่อดทนต่อพิธีการยืดยาวต่างๆ แต่ทูลหม่อมฟ้าชายกลับสง่างามด้วยอิริยาบถอันสำรวม ดูไม่เป็นเด็ก  สามารถเดินเข้าพิธี เดินไปจุดธูปเทียน นั่งฟัง และมีพระราชดำรัสปากเปล่าตอบโดยไม่ประหม่าอาย นำมาซึ่งความภาคภูมิใจต่อผู้ร่วมงาน8. ค่าย4ชาย

           ตอนเด็กๆ เมื่อ ร.10 ไปพักผ่อนที่วังไกลกังวล หัวหิน ไปเห็นศูนย์ฝึกค่ายธนรัตน์ ที่มีงานออกร้าน มีการสร้างร้านเป็นรูปค่าย เป็นหอทำด้วยไม้ไผ่กับแฝก จึงขอนายหทารนำมาสร้างที่กรุงเทพฯ และก็ขอพระราชินีสิริกิติ์สร้างค่ายในสนามที่วังสวนจิตรลดา เมื่อสร้างค่ายเสร็จก็เล่นสนุก สมมติให้มีการจุดเพลิงเผาค่าย และทรงทำการดับเพลิงอย่างขะมักเขม้น ซึ่งความคิดเล่นดับเพลิงก็มาจากรถดับเพลิงขนาดเล็กที่ได้จากวันเกิด กลายเป็นที่มาของ #ค่ายสี่ชาย (ร.10 + มหาดเล็ก 2 คน + 1 กรมวัง) ที่ทั้งสี่คนร่วมกันสร้างค่ายและดับเพลิงค่าย


9. ตื่นเช้า!

      ทูลกระหม่อมฟ้าชาย ชอบตื่นไว บางวันก็ตื่นตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง ตื่นแล้วก็ไม่ชอบนอนต่อ จนพระพี่เลี้ยงบอกว่า "ต่อไปเมื่อโตขึ้น จะเสียดายที่ไม่มีเวลาได้นอน" แต่อย่างไรพระองค์ก็ยังตื่นเช้าจนเป็นกิจวัตร


10. ไปเรียนต่างประเทศ!


     วันที่ 7 มกราคม 2509 ทูลกระหม่อมฟ้าชายลาไปเรียนหนังสือที่อังกฤษ แม้ส่วนใหญ่คนไทยจะทราบว่าพระอุปนิสัยไม่ชอบเรียนหนังสือนัก แต่จากพระราชดำรัสล้วนแสดงถึงความตั้งใจและเข้าใจต่อหน้าที่ในชาติ คำพูดของหนุ่มน้อยอายุ 15 ในขณะนั้นก็นำมาซึ่งความอบอุ่นใจต่อคนไทยเป็นอย่างยิ่ง

               เช่นเดียวกับราชันของเราในวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงพระเจริญยั่งยืนนาน


เครดิต และภาพ 

 • เวปไซต์ เด็กดีดอทคอม
 • หนังสือ "สี่เจ้าฟ้า" ฉบับเรียบเรียงใหม่ ปี 2547 เรื่องโดย ลาวัณย์ โชตามระ เรียบเรียง ประสุตา
 • หนังสือ "60 พรรษา มหาวชิราลงดรณ์" โดยคณะจัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติ บริษัทการบินไทย ปี 2555
 • www.chitraladaschool.ac.th/cd2_03.php

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน