• ขุนเขายะเยือก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-09
  • จำนวนเรื่อง : 105
  • จำนวนผู้ชม : 92055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ชุมชนชายขอบ บ้านดอยน้ำเพียงดิน
มุมมองของสามัญชน ที่หมู่บ้านเล็ก บนภูสูง น้ำใส ที่ชายขอบของสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/niran
วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2550
Posted by ขุนเขายะเยือก , ผู้อ่าน : 276 , 18:11:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รุ่นน้องคนหนึ่ง.....จากไปเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 9 สิงหาคมอุบัติเหตุ ขณะขับมอเตอร์ไซด์จะกลับบ้านรถแฉลบเข้าข้างทาง ศรีษะโม่งกลับฟุตบาท...เสียชีวิตที่บ้าน...ภรรยา..ลูกอีก 2 คน รอพ่ออยู่.....เพราะพ่อเป็นกำลังหลัก...หาเลี้ยงครอบครัวพ่อไม่มา....และจากไปอย่างเงียบๆ...แบบคนไม่สำคัญแต่จริงๆ...แล้วสำคัญมากต่ออนาคตของ 3 ชีวิตที่ต้องอยู่เผชิญโลกอันวุ่นวายไปอีก 40-50 ปีหรือมากกว่านั้น....ถ้าอายุยืนคนจน...เขาอดทนมาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by ขุนเขายะเยือก , ผู้อ่าน : 346 , 16:02:56 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้ทราบข่าวจากเพื่อนนักพัฒนาอีสานใต้ว่าทีมงานคนรุ่นใหม่ของเธอ...ต้น-ชัยรัตน์ ลายทอง...เสียชีวิตกระทันหัน.....จากอาการ..นอนหลับแล้วหัวใจล้มเหลว..หรือคนอีสานเรียกว่าไหล..............เป็นโรคใหม่ที่เป็นกันมาก.....สำหรับยุคนี้...ที่สังคมสับสนวุ่นวาย....ผู้คนต้องปากกัด  ตีนถีบ  ต่อสู้  ดิ้นรนมาก.....แข่งขันกันมากๆๆๆ.......จนลืมพักผ่อน....ลืมดูแลตัวเอง.......ชีวิตพลันจากไปก่อนวัยอันควรต้น...เป็นนักพัฒ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by ขุนเขายะเยือก , ผู้อ่าน : 384 , 16:08:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไกลเหมือนใกล้คุณเคยเดินทางไปเที่ยวแถบภูเขาไหมคุณมองไป....เห็นทิวเขาอยู้ใกล้ๆ........เหมือนกับว่า...จะเดินทางไปถึงแค่ชั่วอึดใจ......แต่เมื่อคุณเริ่มก้าวเท้าออกเดินทาง......คุณจะเห็นภาพขุนเขา..ห่างจากคุณ..ในระยะเท่าเดิม...ไปตลอดยิ่งเดินไปหา.....ยิ่งไกลออกไป.......เหมือนคนเรา......ตั้งเป้าหมาย...ความหวังชีวิตไว้แบบง่ายๆ........ไม่ได้คิดเผื่อมีอุปสรรค......เผื่อมีปัจจัยแทรกซ้อน.....เผื่อปัญหาสุขภาพ..........

อ่านต่อ

Posted by ขุนเขายะเยือก , ผู้อ่าน : 333 , 11:58:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในความสับสน...วุ่นวายที่อยู่รายรอบตัวเรา....บนรถ....บนถนน....ที่ทำงานมีทั้งเสียงดัง..หนวกหู..เสียงแตรรถ  ...คนตะโกน....ฯลฯบางคน...ไปยึดติดกับสิ่งเหล่านี้.....เพราะเราสัมผัสได้ผลสุดท้าย...ก็บั่นทอนตัวเราเอง...เสื่อมโทรมทั้งสุขภาพ..กาย..ใจถ้าเราปล่อยวาง......ไม่ยึดติด......ไม่รับรู้จากสัมผัส.....จะว่าง....โล่ง.....เย็น......และสงบลงมาก.......ยิ้มให้กับโลกที่บูดเบี้ยว....รอบตัวเรา.......อภัยกับความผิดพล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by ขุนเขายะเยือก , ผู้อ่าน : 300 , 19:02:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนเขาสูงนั้นเย็นยะเยือก..........ทั้งๆที่บนยอดเขา มีระยะทางใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าบนพื้นราบ.........คนเรา.....ยิ่งสูง....ยิ่งหนาว......ยิ่งมีตำแหน่งใหญ่โต......ยิ่งหามิตรที่จริงใจยาก.....เพื่อนแท้หลีกไกล..เข้าไม่ถึง....ที่อยู่รายรอบ..ล้วนเป็นคนสอพลอ....หวังผลประโยชน์....ทำไมเมื่อมีลาภ ยศ แล้วต้องโดดเดี่ยว......ธรรมชาติ..เล่นตลกกับผู้คนเสมอทดสอบผู้คนเสมอมา..........

อ่านต่อ


/21
แหล่งเที่ยวหน้าฝนที่คุณอยากไปเยือน
ภูชี้ฟ้า
1 คน
ดอยตุง
0 คน
อันดามัน
1 คน
เขาใหญ่
1 คน
ห้วยขาแข้ง
1 คน
ภูกระดึง
0 คน
เขาค้อ-ร่องกล้า
2 คน

  โหวต 6 คน