จุดประกายวรรณกรรม
หนังสือ วรรณกรรม นักประพันธ์ ข่าวสาร ความคิดเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nirunsak
วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by นิรันศักดิ์_บุญจันทร์ , ผู้อ่าน : 2373 , 20:11:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ เจ.เค.โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ปิดฉากวรรณกรรมเยาวชนสะเทือนโลก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ลงด้วยเล่ม 7 ล่าสุดเธอกลับมาอีกครั้งกับผลงานเล่มใหม่ นิทานของบีเดิลยอดกวี หนังสือรวบรวมเทพนิยายคลาสสิกของโลกพ่อมดแม่มด ด้วยนิทานระดับตำนานที่สอดแทรกคุณธรรม และเกร็ดเล็กน้อยจากชีวิตที่ฮอกวอตส์

นิทานของบีเดิลยอดกวี วรรณกรรมเยาวชนผลงานเล่มล่าสุดของสุดยอดนักเขียนฉายาแม่มดแห่งวงการวรรณกรรม เจ.เค.โรว์ลิ่ง พร้อมจัดงานเปิดตัวยิ่งใหญ่ ณ Double A Book Towerถนนสาทร โดยเชิญชวนเด็ก ผู้ปกครอง เยาวชน นักอ่าน มาร่วมกิจกรรมย้อนรำลึกถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ และสัมผัสบรรยากาศแห่งความสุขจากการอ่าน นิทาน วรรณกรรม และหนังสือดีมากมาย ในวันศุกร์ที่ 12 ถึงวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคมนี้

สุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวถึงการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ว่า "นิทานของบีเดิลยอดกวี เขียนขึ้นหลังจากที่ เจ.เค.โรว์ลิ่ง เขียนแฮร์รี่เล่ม 7 จบไปไม่นาน โดยต่อยอดแนวคิดจากเรื่องราวที่เธอเคยเล่าไว้ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต ซึ่งเดิมที เจ.เค.โรว์ลิ่ง จัดทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นเพียง 7 เล่มเท่านั้น โดย 6 เล่มแรก เธอแจกจ่ายแก่คนสนิทผู้มีส่วนในการเขียนหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งทุกเล่มเธอจะวาดภาพประกอบและเขียนเนื้อเรื่องด้วยลายมือของเธอเอง

สำหรับเล่มที่ 7 ถูกจัดทำขึ้นเป็นพิเศษ และนำออกประมูลเพื่อการกุศลเมื่อปลายปี 2550 และถูกประมูลไปโดย Amazon.com ที่ราคา 1.95 ล้านปอนด์ (ราว 140 ล้านบาท) ซึ่งนับเป็นราคาประมูลต้นฉบับที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรมสมัยใหม่ และเจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้บริจาคเงินทั้งหมดให้แก่การกุศลอีกด้วย"

ก่อนหน้านี้ เจ.เค.โรว์ลิ่ง กล่าวว่า "สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ผิดหวังกันมากเมื่อตอนที่ 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' ออกวางจำหน่ายเพียงเล่มเดียวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' จะได้เผยแพร่ออกสู่แฟนๆ แฮร์รี่ทุกคนแล้ว ต้องขอขอบคุณการสนับสนุนของผู้จัดพิมพ์หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเว็บไซต์อะเมซอน รวมถึงความเห็นชอบของบุคคลแสนพิเศษผู้เป็นเจ้าของหนังสือต้นฉบับทั้งหกเล่มด้วย ค่าลิขสิทธิ์จะถูกบริจาคให้ CHLG เพื่อเป็นประโยชน์แก่เด็กๆ ในสถานสงเคราะห์

ฉบับที่ตีพิมพ์ครั้งนี้จะประกอบไปด้วยนิทานที่แปลจากต้นฉบับภาษารูนโดยเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ และภาพประกอบโดยฉันเอง รวมไปถึงบทวิเคราะห์เพิ่มเติมจากศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งได้รับความเอื้อเฟื้อจากฝ่ายสารบัญของอาจารย์ใหญ่ประจำฮอกวอตส์ด้วย"

นอกจาก นิทานของบีเดิลยอดกวี จะมีที่มาที่น่าสนใจและไม่ธรรมดาตามสไตล์ของแม่มดแห่งวงการวรรณกรรมแล้ว เจ.เค.โรว์ลิ่ง ยังได้ปล่อยหมัดเด็ดให้เยาวชนทั่วโลกตั้งตารอคอยนิทานเรื่องนี้อย่างใจจดจ่อ

"นิทานของบีเดิลยอดกวี คือหนังสือที่เป็นเบาะแสสำคัญในการปฏิบัติภารกิจสุดท้ายของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ช่วยให้ทำลายลอร์ดโวลเดอมอร์ได้สำเร็จ หนังสือดังกล่าวรวบรวมเทพนิยายพ่อมดห้าเรื่อง ซึ่งอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้ทิ้งไว้ให้เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ใน 'แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต' (แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่ม 7) มีการกล่าวถึง 'นิทานสามพี่น้อง' ไปแล้วเรื่องหนึ่ง แต่ใน 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' นิทานสี่เรื่องที่เหลือจะได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรก จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็กๆ ทั่วโลกอยากอ่าน 'นิทานของบีเดิลยอดกวี' จนจบทั้งเล่ม เรียกได้ว่าเป็นการปิดฉาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้อย่างเต็มอิ่มที่สุด

ถ้าเด็กๆ มักเกิ้ลโตมากับซินเดอเรลลาหรือสโนว์ไวท์ เด็กๆ พ่อมดแม่มดทุกคนก็จะต้องโตมากับนิทานของบีเดิลยอดกวี ที่รวบรวมเทพนิยายคลาสสิกของโลกพ่อมดแม่มดไว้อย่างสมบูรณ์" สุวดี กล่าวและบอกว่า "นอกจากนี้ นิทานของบีเดิลยอดกวี ยังได้สอดแทรกคุณธรรม เกร็ดชีวิตในฮอกวอตส์ ซึ่งเยาวชนนักอ่านจะได้ทั้งอรรถรส และคุณค่าไปพร้อมๆ กัน และเหมาะอย่างยิ่งที่จะให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เป็นนิทานก่อนนอนของคุณหนูทั้งหลาย เพื่อให้เด็กๆ ได้ทำความรู้จักกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เด็กๆ น่าจะได้อ่านกันเมื่อโตขึ้น"

นิทานของบีเดิลยอดกวี รวบรวมเทพนิยายแสนสนุก 5 เรื่อง 5 รส ที่รู้จักกันดีในโลกพ่อมดแม่มด ได้แก่ พ่อมดกับหม้อกระโดดได้, น้ำพุแห่งโชคดีทีเดียว, หัวใจขึ้นขนของผู้วิเศษ, แบ็บบิตตี้ แร็บบิตตี้กับตอไม้หัวเราะได้ และนิทานสามพี่น้อง ที่ครบครันด้วยเหล่าตัวละครเวทมนตร์ที่พร้อมจะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและความระทึกใจจากภยันตรายหลากชนิด

ท้ายเรื่องทุกเรื่องยังมีบทวิเคราะห์เพิ่มเติมโดยศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งทั้งมักเกิ้ลและเหล่าพ่อมดจะต้องชื่นชอบ เพราะท่านได้กล่าวถึงข้อคิดทางศีลธรรมที่ปรากฏอยู่ในนิทานแต่ละเรื่องไว้ด้วย

นอกจากนี้ นิทานของบีเดิลยอดกวี ยังได้ทุบหลายสถิติมากมาย ทั้งสถิติการประมูลต้นฉบับวรรณกรรมสมัยใหม่ สถิติการประมูลผลงานของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง และสถิติการประมูลหนังสือเด็ก เมื่อหนังสือเล่มดังกล่าวขายได้ในราคา 1.95 ปอนด์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2007 โดยเว็บไซต์อะเมซอนเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้

นิทานของบีเดิลยอดกวี บับภาษาอังกฤษวางแผงทั่วโลกพร้อมกับฉบับภาษาไทยในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ และหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ 

-----------------------------

กำหนดการงาน

เทพนิยายอมตะจากโลกพ่อมด แฮร์รี่ พอตเตอร์

วันที่ 12-14 ธันวาคม 2551 ณ ดับเบิ้ลเอ บุ๊คทาวเวอร์

12 ธันวาคม 2551

11.00-11.15 น.เปิดโลกเวทมนตร์ ต้อนรับเหล่ามักเกิ้ลเข้างาน

11.15-11.30 น.ฟังปุ้ย พิมลวรรณ ศุภยางค์ แม่มดใจดีอ่านตอนสนุกจาก "นิทานของบีเดิลยอดกวี"

11.30-12.45 น.ชมการแสดงพิเศษ ประกอบการอ่าน "นิทานของบีเดิลยอดกวี" โดยเพื่อนๆ จากโรงเรียนต่างๆ

12.45-14.00 น.การแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ "เจ.เค.โรว์ลิ่งกับผลงานลือลั่นสนั่นโลก"

13-14 ธันวาคม 2551

12.00-12.30 น.การแสดงแห่งโลกเวทมนตร์ของกลุ่มมักเกิ้ลไทย

13.00-14.00 น.แฟนพันธุ์แท้ฉบับย่อ "เจ.เค.โรว์ลิ่งกับผลงานลือลั่นสนั่นโลก"

14.30-15.00 น.พ่อมดมาอ่านตอนสนุกจาก "นิทานของบีเดิลยอดกวี"

15.30-16.00 น.การแสดงเวทมนตร์ศาสตร์จากโรงเรียนฮอกวอตส์

พบกิจกรรมเวทมนตร์ทุกวัน

- กิจกรรม "ทำหัวใจให้ขึ้นขน" ที่ซุ้มท่องแดนเทพนิยายพ่อมดกับนิทานของบีเดิลยอดกวี

- กิจกรรม "เนรมิตไม้กายสิทธิ์ของคุณเอง" ที่ซุ้มย้อนรอยความสนุกแห่งโลกเวทมนตร์กับแฮร์รี่ พอตเตอร์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kikuno วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

อ่าน แน่นอน 1000% ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พร-หล้า วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

น่าสนใจมากเลย คะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่านวนิยายเรื่องใดสมควรได้รับรางวัลซีไรต์ 2552
เงาฝันของผีเสื้อ ของ เอื้อ อัญชลี
3 คน
ทะเลน้ำนม ของ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม
3 คน
ประเทศใต้ ของ ชาคริต โภชะเรือง
1 คน
โรงเรียนที่เงียบที่สุดในโลก ของ ฟ้า พูลวรลักษณ์
4 คน
ลับแล, แก่งคอย ของ อุทิศ เหมะมูล
9 คน
โลกใบใหม่ของปอง ของ ไชยา วรรณศรี
0 คน
วิญญาณที่ถูกเนรเทศ ของ วิมล ไทรนิ่มนวล
14 คน

  โหวต 34 คน