จุดประกายวรรณกรรม
หนังสือ วรรณกรรม นักประพันธ์ ข่าวสาร ความคิดเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nirunsak
วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2552
Posted by นิรันศักดิ์_บุญจันทร์ , ผู้อ่าน : 7679 , 17:41:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นเวลาถึง 4 ปีแล้วที่ ฐิตินาถ ณ พัทลุง ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ในการดำเนินชีวิตผ่านหนังสือ เข็มทิศชีวิต เมื่อครั้งประสบกับปัญหาแสนหนักหน่วงทั้งการสูญเสียสามีไปอย่างกะทันหันและปัญหาหนี้สินตามมานับร้อยล้านบาท และวันนี้ เธอกลับมาอีกครั้งกับ เข็มทิศชีวิต เล่ม 2 โดยในเล่มนี้ใช้ชื่อตอนว่า กฎแห่งเข็มทิศ

หลายคนเมื่อฟังแล้วอาจสงสัยว่ากฎที่ว่านั้นคืออะไร?

ฐิตินาถ ณ พัทลุง เล่าถึงกฎแห่งเข็มทิศนี้ว่า "กฎแห่งเข็มทิศบอกว่าทุกสิ่งที่เราได้ เราได้ในสิ่งที่เราเป็น ทุกสิ่งที่เราได้รับในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมีครอบครัวที่ดีงาม เงินทอง ทรัพย์สิน อะไรก็ตามที่ปรากฏภายนอกในชีวิต มันถูกต้องตรงตามสิ่งที่เราเป็น ถ้าสิ่งภายนอกที่ปรากฏนอกตัวเราแสดงว่าไม่เข้าท่า มันกำลังบอกว่าเรากำลังคิดผิด กำลังมีสิ่งที่ไม่เข้าท่าในหัวใจ สิ่งต่างๆ ที่ปรากฏภายนอกเพื่อบีบให้เราดึงศักยภาพสูงสุดในชีวิตออกมา"

เธอกล่าวต่ออีกว่า "จักรวาลหวังดีกับเราเสมอ ต้องการให้เรามีสิ่งที่ดีที่สุด เขาจึงส่งเรื่องทุกเรื่องมา และทุกขณะที่เรากำลังเจอไม่ว่ามันจะดูแย่สักแค่ไหน จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ดีงามที่สุดเลยที่ชีวิตจะได้ เมื่อเราเจอปัญหาที่ว่าใหญ่เหมือนกำแพงเมืองจีน แต่ทันทีที่เราถอยมุมออกมานิดเดียว กำแพงเมืองจึงเป็นเพียงบันไดที่จะพาเราก้าวกระโดดเสมอ"
 ส่วนปัญหาและความทุกข์ต่างๆ ที่กระหน่ำเข้ามาในชีวิตของใครหลายคนนั้น เธอมีมุมมองในเรื่องนี้ว่า...

"ทุกเรื่องชีวิตปรารถนาดีกับเราเสมอ เขาต้องการให้เราได้ในสิ่งที่ดีที่สุด และเวลาที่ชีวิตส่งสัญญาณมาแรง เพราะว่าบอกดีๆ ไม่เชื่อ เขาต้องถีบเราให้กระจายก่อน แล้วเราก็จะรู้สึกว่าทำไมชีวิตโหดร้ายขนาดนั้น เพราะเขาส่งสัญญาณบอกเบาๆ ไม่ได้ยิน ไม่ว่าแต่ละคนกำลังเจอกับอะไรอยู่ มันอาจจะดูเป็นเรื่องร้ายในเบื้องหน้าบ้าง แต่จริงๆ แล้วข้างใต้นั้นมันมีสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตเสมอ"

ชีวิตทุกคนเปรียบได้กลับเจ้าหญิงที่นอนหลับใหลในนิทานเรื่องเจ้าหญิงนิทรา เพื่อเฝ้ารอให้เจ้าชายมาจุมพิตปลุกออกจากการหลับใหล เพียงแต่เจ้าชายในที่นี้ไม่ใช่เจ้าชายรูปงามที่ขี่ม้าสีขาวมาจากแดนไกล

"เจ้าชายของเรามี 4 อย่าง อย่างที่หนึ่งคือครอบครัว คนที่รักเราและคนที่เรารักอย่างแท้จริง อย่างที่สองคือพระอาทิตย์ที่ขึ้นให้เราเห็นทุกวันว่าชีวิตสามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ อย่างที่สามคือใจของเราที่ตื่นรู้ เมื่อไรที่เรารู้ชัดว่าตัวเราเป็นใคร คิดอะไร ทำอะไรอยู่ ตัวเราจะไม่สั่นสะเทือน เราจะเป็นอิสระจากสิ่งต่างๆ เจ้าชายที่สี่คืองานที่เราทำ สิ่งที่ทำมาทั้งชีวิต ถ้าทำด้วยใจที่ตื่นก็จะมีความสุข" ฐิตินาถ อธิบาย

นอกจากเจ้าชายทั้ง 4 ที่เราเฝ้าคอยให้เข้ามาปลุกเราให้ตื่นแล้ว เธอยังได้ให้วิธีที่จะนำเราไปสู่หนทางในการแก้ปัญหาอีกว่า...

"วันนี้เราทุกคนอาจจะมีนรกเล็กๆ นรกกลางๆ นรกใหญ่ๆ อยู่ตรงหน้า แต่นรกตรงนั้นต้องการให้เราพลิกมุมพลิกชีวิตตัวเอง ดึงสิ่งที่ดีที่สุด ดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมา แล้วทันทีที่เราจะดึงมันออกมาได้ เรากดปุ่มเปลี่ยนสถานการณ์แวดล้อมทั้งหมด เวลาที่เรามีความทุกข์แล้วบ่นคร่ำครวญในสิ่งที่แย่ๆ แง่ลบที่ไม่ดีๆ แล้วสิ่งชั่วร้ายทั้งปวงในโลกก็จะถล่มเข้ามาหาเรา

แต่ทันทีที่หยุดพูดร้ายๆ เห็นในสิ่งที่ดีงาม พูดในสิ่งที่ดีงาม ความช่วยเหลือจากทั้งโลกก็จะปรากฏออกมาราวกับเนรมิต" ฐิตินาถกล่าวทิ้งท้ายอย่างเชื่อมั่น ๐

เรื่อง : ภูมิ ชื่นบุญ / ภาพ : กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวัสดีค่ะพี่

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตั้งใจฟังและได้ประโยชน์มากค่ะ รวมเล่มได้แค่มายา นะคะพี่ คำของพี่ทำให้เก้าต้องเดินหน้าต่อค่ะ

http://www.oknation.net/blog/keangdin/2009/02/17/entry-1

ใครหนอ มีภาพลงตั้งสามแฟรม ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคี่ยว โคมคำ วันที่ : 10/02/2009 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaveethas
ศิลปศาสตร์ทางถ้อยคำทำให้รู้จักกวีนิพนธ์ - กวีนิพนธ์ทำให้รู้จักโลกใหม่ที่บอดใบ้ในสามัญสำนึก

แจ้งข่าวงานฌาปนกิจศพภรรยาของ “วัฒน์ วรรลยางกูร” นักเขียนรางวัลศรีบูรพา

เรียน. ญาติมิตรวรรณกร ทุกท่าน

ภรรยาของ “ วัฒน์ วรรลยางกูร” ที่ล้มป่วยมากว่า 3 เดือน เสียชีวิตแล้วในตอนใกล้เที่ยงของวันนี้ ( 9 ก.พ. 2552 ) ที่ โรงพยาบาลบ้านโป่ง อ. บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ศพได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดบ้านโป่ง (ตรงทางรถไฟ ในตัวเมืองบ้านโป่ง) อ. บ้านโป่ง จ. ราชบุรี จะมีการสวดอภิธรรมทุกคืน ในเวลา 19.30 น. นับตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552 ไปจนถึง วันที่ 11 กุมพาพันธ์ 2552 ประชุมเพลิงในวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 16.00 น. จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน


ด้วยความนับถือ
เสรี ทัศนศิลป์
(กรรมการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย-ฝ่ายกิจกรรม)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หมวดจอมยุ่ง วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happykanny
   Life is a road that i wanna keep going  

การมองโลกในแง่ดีนี่ให้พลังอย่างเหลือเชื่อเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่านวนิยายเรื่องใดสมควรได้รับรางวัลซีไรต์ 2552
เงาฝันของผีเสื้อ ของ เอื้อ อัญชลี
3 คน
ทะเลน้ำนม ของ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม
3 คน
ประเทศใต้ ของ ชาคริต โภชะเรือง
1 คน
โรงเรียนที่เงียบที่สุดในโลก ของ ฟ้า พูลวรลักษณ์
4 คน
ลับแล, แก่งคอย ของ อุทิศ เหมะมูล
9 คน
โลกใบใหม่ของปอง ของ ไชยา วรรณศรี
0 คน
วิญญาณที่ถูกเนรเทศ ของ วิมล ไทรนิ่มนวล
14 คน

  โหวต 34 คน