จุดประกายวรรณกรรม
หนังสือ วรรณกรรม นักประพันธ์ ข่าวสาร ความคิดเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nirunsak
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2552
Posted by นิรันศักดิ์_บุญจันทร์ , ผู้อ่าน : 1440 , 16:56:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ฝนจะตกแดดจะออกหรือน้ำจะท่วม...วันเวลาก็ยังเดินทางอย่างไม่หยุดยั้ง

0 ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวครูแจ้ง ที่ต้องสูญเสีย ครูแจ้ง คล้ายสีทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง คีตศิลป์ ปี 2538 วัย 74 ปี ช่างขับเสภาหนึ่งเดียวในแผ่นดินที่สุจิตต์ วงษ์เทศ ขนานนามให้ว่า "ช่างขับคำหอม" ซึ่งหมายถึงร้องเพลงไทยเดิมและขับเสภาได้ไพเราะเสนาะหู โดยครูแจ้งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศิริราช ก่อนเวลา 12.00 น. ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวฉับพลัน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2552 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ครูแจ้งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี จากนั้นได้ย้ายมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ โดยมี "ป้าบุญนะ คล้ายสีทอง" ภรรยาคู่ชีวิต วัย 67 ปี คอยดูแลอย่างใกล้ชิด...ศพครูแจ้งตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิด และจัดสวดอภิธรรมศพถึงวันที่23 มิ.ย. ก่อนจะเก็บศพเพื่อรอขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

0น้าหงามาแว้วว์ว์...วงคาราวาน เปิดฟรีคอนเสิร์ตพิเศษเนื่องในวาระฉลองครบรอบ 35 ปี ที่อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค พาร์ค) ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ วันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ เวลา 16.30-18.00 น. โดยมีสมาชิกคาราวานครบทีม ประกอบด้วย หงา-สุรชัย จันทิมาธร, แดง-วีระศักดิ์ สุนทรศรี, อืด-ทองกราน ทานา และหว่อง-มงคล อุทก ซึ่งจะมาบรรเลงผลงานอันถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของวงการดนตรีในเมืองไทย พร้อมพูดคุยเรื่องราวที่ผ่านมาตลอด 35 ปี ในเส้นทางของตำนานเพลงเพื่อชีวิตซึ่งถือได้ว่าคาราวานเป็นผู้บุกเบิก หลังจากเหตุการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย 14 ตุลา 2516 นอกจากนี้ยังมีศิลปินรับเชิญคนพิเศษ กันตรึม จันทิมาธร ทายาทของ สุรชัย จันทิมาธร ซึ่งฝีไม้ลายมือเรื่องการเล่นกีตาร์เริ่มเป็นที่เลื่องลือ และเป็นความหวังที่จะเป็นผู้สืบสานตำนานคาราวานต่อไป...ชมฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0-2257-4300 หรือ www.tkpark.or.th0สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

0เรื่องดีๆ ที่น่าส่งเสริม...โดม วุฒิชัยร่วมกับครูนักเขียนรุ่นใหม่นาม "แก้มหอม" ริเริ่มตั้งชมรมรักษ์ลำธารบ้านวาวี ไว้ที่ดอยวาวี ซึ่งเป็นชมรมให้เด็กๆ เก็บขยะในลำธาร โดยประสานกับครูและคนที่มีความคิดเห็นคล้ายคลึงกันที่โน่น แรกเริ่มยังไม่มีเงินทุนรอนอะไรหรอก แต่เปิดบัญชี ซึ่งได้จากเงินที่ทำโปสการ์ดขายที่ดอยวาวีได้เพียง 1,000 บาทเท่านั้น และเพื่ออยากรวบรวมไว้เป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ อยากได้รองเท้าบู๊ท (เวลาเดินลุยในลำธารเก็บขยะ) ถุงมือ ทำเสื้อสกรีนชื่อชมรมให้เด็กๆ และค่าอาหาร ขนมเลี้ยงเด็กๆ หลังจากเก็บขยะเสร็จเท่านั้น ใครที่อยากจะร่วมทำบุญและอยากส่งเสริมเด็กเพื่อสร้างความดีให้แก่ถิ่นบ้านเกิด ทางชมรมเปิดบัญชีเอาไว้ชื่อบัญชี ชมรมรักษ์ลำธารบ้านวาวี หมายเลขบัญชี 501-2-47484-2 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาวาวี (อ.แม่สรวย จ.เชียงราย)

0ย้ำกันอีกที เพราะงานนี้น่าสนใจอย่างยิ่ง...มูลนิธิโกมลคีมทอง ร่วมกับคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบริษัทเคล็ดไทยจำกัด ขอเชิญร่วมรายการเสวนาเรื่อง "ข้ามฝั่งแค้น : หนทางสู่การให้อภัย" นำเสวนาโดยพระไพศาล วิสาโล, อ.ประมวล เพ็งจันทร์และ อ.สกุล บุณยทัต ดำเนินรายการโดย สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ในวันพฤหัสบดีที่ 25 มิ.ย.2552 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้อง ร.103 ชั้น 1 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สนใจสอบถามได้ที่มูลนิธิโกมลคีมทอง โทร.0-2412-0744 หรือ www.komol.com

0แนะนำหนังสือดีที่น่าอ่านสัก 2 เล่ม...เล่มแรกน่าสนใจอย่างยิ่ง นั่นคือ สังคมสังคัง รวมการ์ตูนฝีมือของ ชัย ราชวัตร การ์ตูนในเล่มนอกจากจะสะท้อนสังคมไทยแล้ว ยังเสียดสีหยิกหยอกอย่างมีอารมณ์ขันอีกด้วย แบบว่า ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งเกานั่นแหละ ราคา 260 บาท แพรวสำนักพิมพ์....อีกเล่ม คุยเฟื่องเรื่องผู้ชนะสิบทิศ โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร นักเขียนสารคดีดีเด่นแห่งชาติ โดยเนื้อหาสาระได้นำเอาเรื่องราวของ ผู้ชนะสิบทิศ ผลงานอมตะของ ยาขอบ มาเล่าใหม่ แต่ยังคงรายละเอียดครบถ้วน ทั้งตัวละคร ฉาก และเหตุการณ์สำคัญตามท้องเรื่อง จัดพิมพ์โดยพิมพ์คำสำนักพิมพ์ ราคา 280 บาท0 

จัดงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 7 (Book Festival for Young People 2009) ขึ้นในวันที่ 8-12 ก.ค.2552 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวความคิดที่ยิ่งใหญ่ "จักรวาลแห่งความรู้" โดยจะเป็นงานที่รวมเอากิจกรรมสุดมหัศจรรย์ในรูปแบบอวกาศและจักรวาลแห่งการอ่าน เพื่อสร้างสรรค์ปัญญา กระตุ้นและเชิญชวนนักอ่านรุ่นเยาว์ให้ตื่นตัวและสนุกไปกับการอ่านอย่างไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ยังมีสำนักพิมพ์หนังสือเพื่อเด็กมาออกบูธมากมาย พร้อมลดราคาหนังสือทุกประเภท และที่สำคัญยังมีการเปิดตัวโครงการ "ทอฝันปันหนังสือให้น้อง ประจำปี 2552" เพื่อให้เด็กและเยาวชนด้อยโอกาสสามารถเลือกซื้อหนังสือตามความสนใจของตน ซึ่งมีตัวแทนเด็กผู้ด้อยโอกาสกว่า 10 ชีวิต มาร่วมให้สัมภาษณ์ถึงความประทับใจในโครงการและคุณค่าที่ได้รับจากการอ่านหนังสืออีกด้วย...ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะหาหนังสือดีๆ ให้ลูกๆ อ่านต้องไม่พลาดงานนี้แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่านวนิยายเรื่องใดสมควรได้รับรางวัลซีไรต์ 2552
เงาฝันของผีเสื้อ ของ เอื้อ อัญชลี
3 คน
ทะเลน้ำนม ของ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม
3 คน
ประเทศใต้ ของ ชาคริต โภชะเรือง
1 คน
โรงเรียนที่เงียบที่สุดในโลก ของ ฟ้า พูลวรลักษณ์
4 คน
ลับแล, แก่งคอย ของ อุทิศ เหมะมูล
9 คน
โลกใบใหม่ของปอง ของ ไชยา วรรณศรี
0 คน
วิญญาณที่ถูกเนรเทศ ของ วิมล ไทรนิ่มนวล
14 คน

  โหวต 34 คน