• ดำตานี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 141514
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
Crazy Man
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วอนาคตก็จะดีไปเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu
วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2551
Posted by ดำตานี , ผู้อ่าน : 666 , 12:03:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไทยเราทะเลาะกันอยู่ได้เขมรกำลังทำไรรู้ตัวหรือป่าวคนไทยเอ่ย


เขมรหนักข้อ!ส่งทหารพร้อมอาวุธครบมือรุกคืบ หวังฮุบ "ปราสาทตาวาย"หรือชื่อเดิม “ตาควาย” ตั้งบนรอยตะเข็บในเขตชายแดน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ห่างจากปราสาทตาเมือนธม แค่ 12 กม.

ผบ.กองกำลังสุรนารี เข้าเจรจา ได้ข้อตกลง ถอนกำลังทั้ง 2 ฝ่าย รอคณะกรรมการปักปันชายแดนฯ สำรวจ-ปักปันเขตแดน เล่ห์เขมรอาศัยช่วงการเมืองชุลมุน ส่งเรื่อง “พระวิหาร” ฟ้องศาลโลก


เขมรรุกคืบหวังเขมือบปราสาทชายแดนสุรินทร์ครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.ต.กนก เนตระคเวสนะ ผู้บัญชาการกองกำลัง สุรนารี และผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 กองทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า

ได้เจรจากับ พ.อ.เนี๊ยะ วงศ์ รองเสนาธิการทหารชายแดนที่ 402 ประเทศกัมพูชา ที่นำทหารพร้อมอาวุธสงครามครบมือเข้ามายังปราสาทตาวาย หรือชื่อเดิมปราสาทตาควาย ในพื้นที่ ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ อยู่ห่างจากปราสาทตาเมือนธม ในเขต อ.พนมดงรัก 12 กิโลเมตร เพื่อเข้ายึดพื้นที่

แต่กำลังฝ่ายไทยได้นำกำลังไปตรึง พื้นที่ไว้โดยรอบ เหตุเกิดเมื่อช่วง 2-3 วันก่อน โดยผลการเจรจาเป็นที่เข้าใจ ต่างฝ่ายต่างถอนทหาร ออกไป จนกว่าคณะกรรมการชายแดนไทยและกัมพูชาจะทำการสำรวจและปักปันเขตแดน

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พ.อ.เนี๊ยะ วงศ์ ได้นำกำลังทหารกว่า 150 นาย พร้อมด้วยอาวุธครบมือมุ่งหน้ามายังปราสาทตาวาย เพื่อเข้ายึดพื้นที่โดยรอบรวมทั้งตัวปราสาท ขณะที่ฝ่ายไทย มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 2606 กรมทหารพรานที่ 26 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ตรึงกำลังประชิดบริเวณปราสาทตาวายเช่นกัน

โดยมีรายงานว่าทหารกัมพูชาได้ยิงปืน ขึ้นฟ้าข่มขู่ทหารไทย ทำให้เกิดความตึงเครียด ขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย ต่อมาตัวแทนของทหารไทยและกัมพูชาได้เจรจากัน จนบรรลุข้อตกลงถอนกำลังทหารออกมา

สำหรับปราสาทตาวาย หรือปราสาทตาควาย เป็นปราสาทหินศิลาแลง ตั้งอยู่บนแนว เทือกเขาพนมดงรัก โดยฝ่ายไทยและกัมพูชา ต่างอ้างดินแดนเหนือพื้นที่ปราสาทตาวาย ที่ผ่านมา ไทยและทหารกัมพูชาต่างร่วมมือกันลาดตระเวนพื้นที่ แต่ระยะหลังทางรัฐบาลกัมพูชา

ได้สั่งการให้ทหารประจำพื้นที่ชายแดนเข้ายึดปราสาททุกแห่ง ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เรื่อยมา ไล่ตั้งแต่ปราสาทพระวิหาร ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มาถึง ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาวาย แม้กระทั่ง ปราสาทสด๊กก๊อกธม ที่ จ.สระแก้ว

โดยอ้างว่า เป็นปราสาทอยู่ในพื้นที่ประเทศกัมพูชา แต่ฝ่ายไทยก็อ้างกรรมสิทธิ์เหนือปราสาททุกแห่ง โดยยึด ตามเอาสันปันน้ำเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ปราสาท ตาวายอยู่ลึกติดแนวชายแดน การเดินทางเข้าไปชมจึงค่อนข้างลำบาก ต้องเดินทางเท้าขึ้นเขาไปชม ปราสาทท่ามกลางป่ารกทึบตามธรรมชาติ ปราสาท แห่งนี้จึงไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศ อ้างคำพูดนายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ขณะเปิดการประชุมคณะรัฐมนตรีรายสัปดาห์ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ว่า

กัมพูชาควรเตรียมพร้อมและจัดเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย เพราะคาดว่าจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการ ยื่นฟ้องกรณีพิพาท พื้นที่ทับซ้อนบริเวณปราสาทพระวิหารต่อศาลโลกที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์

หรือ ถ้าย่ำแย่ไปกว่านั้นอาจต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสห ประชาชาติ (ยูเอ็น) โดยกัมพูชาเคยนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมยูเอ็น เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้จัดประชุมฉุกเฉินกรณีไทยและกัมพูชาส่งทหารตรึงกำลังในพื้นที่ ทับซ้อนปราสาทพระวิหาร แต่สุดท้ายก็ถอนเรื่องดังกล่าวออก.ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

ฮิ ๆ โดยมีนายทุนสัญชาติไทย
ที่เที่ยวเร่ร่อนหนีคดีอยู่ หนุนหลัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

กล้ายื่นไปเลยสิ ไม่แน่ไทยอาจได้ พระวิหารคืนด้วยเลยในคราเดียว

คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

แผนการตลาดธุรกิจเครื่อข่าย

บรรยายการตลาด

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]