• nithivoragul
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 28171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
การเดินทางของใจ
ชีวิตเป็นเหมือนรถไฟหาะตีลังกา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nithi-mywrithing
วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2554
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 856 , 01:01:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"(ตู๊ด) เหรอ อยู่ไหนล่ะ""ผมอยู่บ้าน (ตู๊ด) ล่ะ""อยู่ตรงร้านฟรีฟอร์มของปราย พันแสงน่ะ" "อ้อๆ งั้นเจอกันที่ไหน""คุณจะไปดื่มที่ไหนล่ะ""คุณชอบแบบไหนล่ะ""เอาแบบชิลๆ ผมไม่ชอบผับบาร์""งั้นเจอกันตรงธนาคารกสิกรแล้วกัน""ได้ฮับ"บทสนทนาสั้นๆ ระหว่างผมกับเพื่อนทางโลกไซเบอร์ผ่านไปอย่างงงๆ เอ๋อๆ แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่เราเจอกัน แต่ผมกับเขาก็อาจเรียกได้ว่าอยู่ในขั้นเริ่มต้นของมิตรภาพ ยิ่งมาเยือนเมืองที่ถือได้ว่าเป็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2554
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1045 , 20:01:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มีคำถามเหมือนผมไหมว่าทำไมนักท่องเที่ยวยามไปถึงเมืองไหน สิ่งแรกที่พวกเขามักถ่ายรูปร่วมด้วย หากไม่ใช่สัญลักษณ์ของจังหวัดก็คือหลักกิโลเมตรที่ 1 หรือ 0 ซึ่งบ่งบอกเป็นนัยว่า “ฉันได้เดินทางมาถึงแล้ว” ศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 54 ที่ผ่านมา ผมกับคนรักจัดกระเป๋าออกเดินทางสู่อำเภอที่เคยเป็นกระแสเมื่อสิบกว่าปีก่อน แล้วเงียบหายไป กระทั่งกลับมาโด่งดังอีกครั้งในห้วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปาย คื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1142 , 14:10:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สายฝนกระหน่ำใส่ถนนสาย ๒๔ จากบุรีรัมย์มุ่งตรงสู่จังหวัดนครราชสีมา ระยะอีกกว่าร้อยกิโลเมตร ผมกับภรรยาแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องปราสาทจากสิ่งที่เราได้เห็น กับสิ่งที่หนังสือได้อธิบาย ทำให้เข้าใจและมองเห็นภาพที่ลึกซึ้งมากกว่าทุกครั้ง เรื่องที่เรา ไม่เคยรู้ อย่างความหมายของท่อโสมสูตร ห้องครรภฤหะ หรือที่ยอดปราสาททุกองค์นั้นมีตรีศูล ซึ่งแทนองค์มหาเทพทั้งสามในศาสนาฮินดูประดับอยู่บนนั้น ทว่าแท้ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 866 , 22:22:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าสี่แสนถึงหนึ่งล้านปีก่อน พื้นที่โดยรอบภูเขาเหนือเมืองต่ำเคยเป็นภูเขาไฟที่พ่นลาวามาก่อนจะสงบลง ซึ่งปากปล่องของภูเขาไฟแห่งนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากยอดเขาในปัจจุบัน และเป็นที่ตั้งของบารายธรรมชาติที่พบในบริเวณใกล้กัน บารายหรือสระน้ำที่เมื่อแรกเห็น ผมนึกว่าเป็นฝีมืออันน่าทึ่งของชนชาวขอมในการขุดขึ้นมาเสียอีก ต่อมาจึงรู้ว่าชาวขอมฉลาดกว่านั้นมากนัก เพราะแทนที่จะขุดดินลึกลงไป กลับเลือกที่จะก่อกองดินรอบบริเวณที่จ....

อ่านต่อ

Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1511 , 22:19:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายล้านปีก่อนนั้น พื้นที่แถบอีสานบ้านเฮา เคยเป็นทะเลมาก่อน ต่อมาเมื่อพื้นผิวเปลือกโลกเคลื่อนตัว ที่เคยเป็นทะเลก็กลายเป็นแผ่นดิน เกิดเป็นหุบเขา และแอ่งกระทะขึ้นมา ในอีสานมีแอ่งเช่นนี้ อยู่สองแห่ง คือ แอ่งสกลนคร ทางเหนือ กับแอ่งโคราชทางใต้ กาลเวลาผันผ่านไป พื้นที่ทั้งสองแอ่งนี้ก็เกิดมีชุมชนตั้งขึ้น โดยที่โคราชนั้น มีหลักฐานปรากฏที่โบราณสถานเมืองเก่า ก่อนวัฒนธรรมทวารวดีจะเข้ามาทางช่องเขาดงพญาเย็น ผสมผส....

อ่านต่อ


/3