*/
  • nithivoragul
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nithivoragul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 10610
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2554
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1331 , 19:07:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันต่อมา สุริยะและบุริศร์ถูกปลุกให้ขึ้นมายังดาดฟ้าเรือ เพื่อพบว่าเรือชวาล ๑ ได้แล่นเข้าสู่เงื้อมเงาของหมู่เกาะภายใต้เขตยึดครองของโจรสลัด สุริยะมองเรือหลากหลายลำเทียบท่ายังเกาะน้อยใหญ่ต่างๆ รวมแล้วทั้งสิ้นกว่า ๕๑ เกาะ แต่มีเกาะใหญ่ที่สามารถตั้งนิคมขึ้นได้เพียงเจ็ดเกาะ หนึ่งในนั้นเคยเป็นสถานที่กักขังของนักโทษการเมืองหลายปีก่อนมหาสงครามอุบัติขึ้น และผลของมัน ทำให้นิคมนักโทษบนเกาะตกอยู่ในสภ....

อ่านต่อ

Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 2074 , 19:05:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรือชวาล ๑ เคลื่อนออกจากท่าโดยไร้เงาลูกเรือ สะพานไม้ถูกหย่อนลงน้ำพลันที่เชือกถูกโยนข้ามกราบ  ขณะที่สุริยะถูกมัดด้วยเชือกป่าน นั่งอยู่บนพื้นในห้องบังคับการกับจารียา และลูกน้องโจรสลัดของเธออีกสามคนที่ขึ้นมาแทนลูกเรือของสุริยะ ซึ่งสองในนั้นแยกไปคุมเชิงจ่ากล้าที่ทำหน้าที่ถือคันบังคับ สุริยะมองจารียา และรอฮีม “บอกหน่อย จารียา เธอทำแบบนี้ทำไม” “เพราะเราคือโจรสลัด”....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน 2554
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 2134 , 12:05:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทที่ ๒ เมื่อเรือชวาล ๑ ถ่ายสินค้าลงท่าจนหมดแล้ว ก็ถึงคราวลูกเรือ ซึ่งต่างรอคอยเวลานี้นับตั้งแต่ออกจากท่าที่เกาะภูเก็ต นั่นคือการท่องราตรี ดื่มและดื่มให้ชุ่มปอด สุริยะเฝ้ามองลูกเรือลงจากเรือชวาล ๑ จากดาดฟ้าเรือไปด้วยความรู้สึกไม่ต่างจากพ่อยามปล่อยลูกชายไปเที่ยว เสียงคลื่นที่กระทบฝั่งดังเป็นจังหวะดุจเดียวกับจังหวะเต้นหัวใจของเขา เสียงที่เขาได้ยินตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ แม่ที่เขาไม่มีโอกาสไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน 2554
Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1828 , 09:09:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทที่ ๑ใต้ผืนฟ้ายามค่ำดวงดาวกราดเกลื่อนนับหมื่นแสน ทางช้างเผือกพาดผ่านและดาวดวงที่สุกสกาวเป็นประดุจดั่งแสงส่องนำทางให้แก่ชาวเรือมาเนิ่นนานนับศตวรรษ ชายคนหนึ่งยืนนิ่ง มือทั้งสองวางพาดอยู่บนราวของสะพานเดินเรือส่งสินค้า เหนืออักษรภาษาไทยอ่านได้ว่า ‘ชวาล ๑’ มองไปยังดาวเหนือด้วยใบหน้าที่เหมือนครุ่นคิดอะไรบางอย่าง ไม่ใส่ใจต่อเสียงฝีเท้าที่ดังขึ้นเบาๆ ทางด้านหลัง“คืนนี้ลมสงบนะครับ ....

อ่านต่อ

Posted by nithivoragul , ผู้อ่าน : 1132 , 00:08:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๕๔ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศให้ทราบทั่วกัน ว่าได้มีสถานการณ์สงครามระหว่างประเทศไทยฝ่ายหนึ่งกับบริเตนใหญ่ และสหรัฐอเมริกาฝ่ายหนึ่ง ตั้งแต่เที่ยงวันที่ ๒๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๘๕ เป็นต้นไป   ประกาศ ณ วันที่ ๒๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๘๕ เป็นปีที่ ๙ ในรัชกาลปัจจุบัน   ผู้สนองพระบรมราชโองการ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายก....

อ่านต่อ


/1