• nitimada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 2449
  • จำนวนผู้ชม : 486415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 539 คน
มีข่าวสารให้ท่านเสพ
ข่าวดัง ข่าวเด่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada3
วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1341 , 17:56:53 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

        เป็นประเด็นเผ็ดร้อนที่โคจรมาถูกจังหวะ สำหรับความเป็นมาของ “สุโขทัย” ที่นักวิชาการทยอยออกมายอมรับว่า “ไม่ใช่ราชธานีแห่งแรก” ตามความเข้าใจในอดีต โดยช่วงเวลานี้เข้าสู่ทศวรรษที่ 4 ของ “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” อีกทั้งครบรอบ 25 ปีของการได้ขึ้นแท่น “มรดกโลก” ร่วมกับศรีสัชนาลัยและกำแพงเพชร จึงมีการจุดประเด็นว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะปรับแก้วาทกร....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 654 , 17:53:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุจิตต์ วงษ์เทศ   ปกสูจิบัตรแจกฟรี รายการ อยุธยาเกษม บุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติ และปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ศิลปินกรมศิลปากร นำขบวนลิเกเสภาทรงเครื่อง อิงประวัติศาสตร์การเมืองยุคสถาปนาอโยธยา-สุโขทัย เรื่อง ศึกละโว้รบสุโขทัย ณ สนามหญ้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม จ. พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2548   นาน 10 ปีแล้ว ผมเคยแต่งบทลิเกเสภาให้ศิลปินกรมศิลปากรแสดงเมื่อ พ.ศ. 2548 เป็นล....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 493 , 17:46:13 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ สยามประเทศไทย มติชนรายวัน สุจิตต์ วงษ์เทศ         คนไทยมายังไง? อาหารไทยก็มายังงั้น เหมือนคนไทย เพราะอาหารไทยกับคนไทยมีความเป็นมาคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันหลายพันปีมาแล้ว อาหารไทยมี 2 ระดับ ได้แก่ อาหารชาววัง กับอาหารชาวบ้าน อาหารชาววัง บางทีเรียกสำรับชาววัง, ตำรับชาววัง ได้รับยกย่องเป็นอาหาร ไทยแท้ จึงถือเป็นต้นแบบอาหารไทย ใช้ทำการตลาดได้ผลดีมาก เพราะพวกกำพืดไพร่ หรือเจ๊กปนลาว พอ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 673 , 17:37:14 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุจิตต์ วงษ์เทศ มติชนออนไลน์         สุโขทัย เป็นเมืองแล้งน้ำ ต้องทำระบบน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในเมือง แล้วขุดสระน้ำเรียกตระพัง ไว้เก็บน้ำใช้ในวัดและวัง (ไม่ได้ขุดไว้ลอยกระทง) “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” เป็นวาทกรรมคำโฆษณาชวนเชื่อที่สร้างใหม่สมัยหลัง จึงไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่เป็นจริงทั้งหมดของยุคสุโขทัยมีชีวิต เมืองสุโขทัย ตั้งบนที่ดอนลาดเอียงลงทางทิศตะวันออก แล้วมีภูมิประเทศแวดล้อม ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 541 , 17:32:42 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      กรณี “สุโขทัย ไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย” ผมไม่มีเจตนาจะเขียนต่อเนื่องยืดยาวและยืดยาด อย่างที่ทำมาหลายวัน แล้วจะทำต่อไปอีกเรื่อยๆ ดังนั้น จึงไม่มีอะไรใหม่หรือก้าวหน้ากว่าที่เคยเรียบเรียงพิมพ์เป็นเล่มขายดีเมื่อนานมากแล้ว (นักวิชาการอย่ามาหวังอะไรจากตรงนี้ เพราะที่นี่ไม่ใช่นักวิชาการ ขอให้พิจารณาตัวเองกับพวกเดียวกันเองว่ามีอะไรใหม่บ้าง?) ยิ่งกว่านั้น ยังอาจหลงลืมเองว่าผมเคยเขีย....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 456 , 17:27:05 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมน์ สยามประเทศไทย มติชนรายวัน       ข้าวเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันของคนในอุษาคเนย์อาเซียนมาแต่ดึกดำบรรพ์ มีพัฒนาการสัมพันธ์กับการเติบโตของบ้านเมืองจนเป็นรัฐและอาณาจักร ข้าวเหนียว เป็นอาหารหลักหลายพันปีมาแล้วของคนพื้นเมืองดั้งเดิมทุกชาติพันธุ์ในสุวรรณภูมิ แผ่นดินใหญ่ของอาเซียน รวมทั้งคนภาคกลางและภาคใต้ของไทย ข้าวเจ้า ในตระกูลอินดิกา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวบอกว่ามีแหล่งกำเ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1396 , 17:08:17 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  นักท่องเที่ยวแห่ชม "หมู่บ้านกัวเลี่ยง" (ภาพวีซีจี สื่อจีน)         ไชน่าเดลี่ สื่อจีนรายงาน (31 ส.ค.) นักท่องเที่ยวแห่ชม “หมู่บ้านที่อันตรายที่สุดในโลก” หลังชาวบ้านช่วยกันขุดอุโมงค์เชื่อมต่อโลกภายนอก               “กัวเลี่ยง” เป็นหมู่บ้านจีนโบราณ ตั้งอยู่บนภูเขาสูง 1,700 เมตร ในเมืองซินเซียง มณฑลเหอห....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 374 , 16:32:48 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          การบินไทยรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ลำแรกเข้าประจำฝูงบิน พร้อมเตรียมบินทดสอบเส้นทางเชียงใหม่และภูเก็ต ช่วง 3-13 ก.ย. จากนั้น 16 ก.ย. เปิดบินกรุงเทพฯ-เมลเบิร์น เป็นทางการ “จรัมพร” เผยสั่ง 12 ลำ เป็นเช่าซื้อ 8 ลำเพื่อเร่งส่งมอบ ส่วนปี 60 เตรียมจัดวงเงิน 7 พันล้านจ่ายค่าเครื่องที่ซื้อตรง 2 ลำ และเตรียม....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 645 , 13:33:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   มโนราห์   มโนราห์ หรือ มโนห์รา หรือเรียกโดยย่อว่า โนรา เป็นชื่อศิลปะการแสดงพื้นเมืองอย่างหนึ่งของภาคใต้ มีแม่บทท่ารำอย่างเดียวกับละครชาตรี บทร้องเป็นกลอนสด ผู้ขับร้องต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบ สรรหาคำให้สัมผัสกันได้อย่างฉับไว มีความหมายทั้งบทร้อง ท่ารำและเครื่องแต่งกาย เครื่องดนตรีประกอบด้วย กลอง ทับคู่ ฉิ่งโหม่ง ปี่นอก หรือ ปี่ใน และกรับ ปัจจุบันพัฒนาเอาเครื่องดนตรีสากลเข้าร่วมด้วย เดิมนิยมใช้ผ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 883 , 10:19:34 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

 โดย โรม บุนนาค   บังกะโลตากอากาศยุคแรก กับโขดหินที่ทำให้ได้ชื่อทั้งอดีตและปัจจุบัน         ถ้าไปหัวหินในระยะนี้ จะเห็นรีสอร์ทแห่งหนึ่งมีชื่อสะดุดตาว่า “กบาลถมอ รีสอร์ท” ซึ่งเป็น ภาษาเขมร ต่างกับรีสอร์ทส่วนใหญ่ในยุคนี้ ที่นิยมตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษอันเป็นภาษาสากล               กบาล แปลว่า หัว ส่วนถมอ แปลว่า หิน ชื่อนี้เป็นชื่....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 423 , 09:25:23 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  แม้ เอมี่ ชาร์ป ผู้ต้องหาสาวออสซี่วัย 18 ปี จะหลบหนีจากเรือนจำในนครซิดนีย์ได้ แต่กลับขุ่นใจที่เห็นสถานี 7 นิวส์ รายงานข่าวนางโดยใช้รูปไม่สวยมาขึ้นจอ นางเลยโพสต์รูปผ่านเฟซบุ๊กของสถานีข่าวและว่า ช่วยใช้รูปนี้แทนได้ไหม ด้วยความเคารพ เอมี่ ชาร์ป จุ๊บๆŽ ห่วงเรื่องสวยขนาดเนี่ย กลับไปให้คุณตำรวจถ่ายซ่อมให้อีกรูปซิ รับรองมีแพ็กเกจที่พักฟรีให้สักปีสองปีแน่นอน... 555หน้า 8   ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์ สิริส....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 599 , 09:18:55 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   ต้องยกให้เป็นผู้นำเข้ารถยนต์ระดับแนวหน้าของบ้านเรา ตัวจริง เพราะค่าย "นิชคาร์ กรุ๊ป" มีแบรนด์ในมือล้วนแต่ระดับสุดยอด ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์คาร์ อย่างลัมโบร์กินี รถยนต์สายพันธุ์รถแข่ง แม็กลาเรน    หรือแม้แต่ไฮเปอร์คาร์สัญชาติอิตาลี "ปากานี" ที่ราคาค่าตัวรุ่นล่าสุด ปากานี ฮูไอร่า บีซี Pagani Huayra BC ถ้านักเลงรถเมืองไทยสั่งจองวันนี้ต้องมีไม่น้อยกว่าคันละ 200 ล้านบาท ตัวเลขนี้จริงๆ ไม่ผิดแน่เพราะม....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1011 , 09:05:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   มะม่วงมันขายตึก หรือ “มะม่วงแขกขายตึก” อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณจัดอยู่ในกลุ่มมะม่วงมันหรือมะม่วงกินดิบชนิดหนึ่ง ที่มาของชื่อเกิดจากรสชาติที่อร่อย จึงเปรียบเปรยว่าให้ขายตึกขายบ้านมาทานก็ยอมเลยทีเดียว จัดเป็นมะม่วงพันธุ์ไทยโบราณ ผลรูปกลมรีคล้ายผลมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม     คุณพานิชย์ ยศป....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 403 , 08:58:41 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      f r e n c h     m o r i                     f r e n c h             f r e n c h       ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์ ห้องเสื้อ m o r i & f r e n c h สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 570 , 08:16:32 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยอดวิว 20 ล้าน! คนแห่ดูฝรั่งออกล่า "ปลาช่อนยักษ์อเมซอน" (ใครใจร้อนกดไปนาที 3.40 เลยจ้า)     billschannel    ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์ billschannel  สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 821 , 21:42:29 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                           ภาพประกอบ : สวนศรียา จังหวัดนครนายก   การปลูกบวบ เกษตรกรมักประสบกับปัญหาการโค้งงอของผลบวบเมื่อผลโต ทำให้ไม่สวย ไม่น่ากิน ลุงไสว ศรียา เกษตรกรตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก อดีตนักการภารโรงคนหนึ่ง วันดีคืนดี สองมือของเขากลับสามารถเสก “ดิน” ให้กลายเป็น”เงิน” เสก “ต้นไม้” ให้กลายเป็น “ทอง” และการนำหินมาถ่วงฝักบวบ ก็....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1041 , 20:53:55 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                               เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นายทรงศักดิ์ ปัญญาประชุม อายุ 70 ปี ชาวต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร เปิดเผยว่า อดีตเป็นผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง เมื่อเกษียณราชการได้หันมาทำเกษตรเสริมรายได้ โดยปลูกพืชทางการเกษตรตามกระแส มีพื้นที่กว่า 30 ไร่ ในช่วงนั้นปลูกทุกอย่างที่ไม่ต้องซื้อและกินได้ ต่อมามีเพื่อนบ้านชักชวนให้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารตำบลนาหัวบ่อ และได้รับการเลือกตั้งเป็....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 834 , 20:04:38 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ร.อ.ทรงวุฒิ วีระสุนทร                    “ผ้ายกเมืองนคร” เป็นอีกหนึ่งมรดกเก่าแก่อันล้ำค่าของชาวนครศรีธรรมชาติ ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผ้าทอมือชั้นดีสวยงามด้วยลวดลายวิจิตร อันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดมาจากโบราณ ในสมัยก่อนเป็นของที่พระมหากษัตริย์พระราชทานให้กับบุคคลสำคัญ เจ้านายและข้าราชบริพารชั้นสูง ใช้สวมใส่เวลาเข้าเฝ้าเป็นการแสดงสถานะของบุคค....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 670 , 19:51:04 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          ฮอนด้าอเมริกาปล่อยภาพ Honda Civic Hatchback ใหม่ปี 2017 ออกสู่สาธารณะเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการปลายปีนี้         2017 Honda Civic Hatchback ใหม่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของซีวิคเจเนอเรชั่น 10 ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะรถต้นแบบ หรือ คอนเซ็ปต์คาร์ ในงานเจนีวามอเตอร์โ....

อ่านต่อ

Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1704 , 19:46:28 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

            “ผู้ที่รู้จักคนอื่นเป็นคนฉลาด ผู้ที่รู้จักตนเองเป็นคนมีสติ”-เล่าจื๊อว่าไว้อย่างนั้น คงจะดีหากเราได้เรียนรู้คำสอนของเหล่านักปราชญ์ผู้มองโลกอย่างแยบยล รวมถึงสุภาษิตจีนที่จะทำให้เรามีพลังใจและยังเป็นข้อคิดเตือนใจให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ FEEL GOOD จึงได้รวบรวมภาษิตดีๆ จากเหล่านักปราชญ์ในตำนาน ขงจื๊อ ขงเบ้ง เล่....

อ่านต่อ


/26
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]