• nitimada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 2449
  • จำนวนผู้ชม : 479770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 539 คน
มีข่าวสารให้ท่านเสพ
ข่าวดัง ข่าวเด่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada3
วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 528 , 15:01:02 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , rattiya โหวตเรื่องนี้

 

รบ.อังกฤษนั่งไม่ติด! “จุลมงกุฎ” ของควีนวิกตอเรียเสี่ยงถูกขายไปต่างประเทศ

       

เอเจนซีส์ - รัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งชั่วคราวห้ามส่งออกจุลมงกุฎ (coronet) ประดับเพชรและแซปไฟร์ซึ่งเคยเป็นของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย เพื่อมิให้สมบัติล้ำค่าของแผ่นดินชิ้นนี้ถูกจำหน่ายไปยังต่างประเทศ
       
       ศิราภรณ์ประดับพระเกศาซึ่งเจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี ทรงออกแบบขึ้นในปี 1840 เพื่อใช้ในพระราชพิธีอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์

เสี่ยงที่จะถูกจำหน่ายไปยังต่างประเทศ หากไม่มีคนในอังกฤษยอมทุ่มเงินซื้อไว้ในราคา 5 ล้านปอนด์ ตามที่เจ้าของคนปัจจุบันเรียกร้อง
       
       คำสั่งห้ามส่งออกชั่วคราวมีขึ้น หลังจากที่เจ้าของจุลมงกุฎได้ทำเรื่องขออนุญาตจำหน่ายไปยังต่างประเทศ
       
       แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมอังกฤษซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่ง ระบุว่า จุลมงกุฎชิ้นนี้เป็นสัญลักษณ์แทน “ตำนานรักที่เลื่องลือที่สุดเรื่องหนึ่ง” ในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร
       
       จุลมงกุฎนี้มีความยาว 11.5 เซนติเมตร ประดับด้วยแซปไฟร์สีน้ำเงินขนาดใหญ่จำนวน 11 เม็ดในเรือนทอง ล้อมรอบด้วยเพชรซึ่งตัวเรือนทำจากเงินแท้
       
       ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า จุลมงกุฎนี้เป็นหนึ่งในบรรดาเครื่องประดับชิ้นสำคัญที่สุด ในรัชสมัยของควีนวิกตอเรีย โดยเข้าคู่กันกับเข็มกลัดแซปไฟร์และเพชร ที่เจ้าชายอัลเบิร์ตได้ทูลเกล้าฯ ถวายก่อนงานพระราชพิธีอภิเษกสมรส
       
       หลังจากเจ้าชายอัลเบิร์ตสิ้นพระชนม์ลงในปี 1861 สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียทรงปฏิเสธที่จะเสด็จฯ ไปทรงเปิดการประชุมรัฐสภา จนกระทั่งถึงปี 1866 จึงได้เสด็จไปอีกครั้ง พร้อมกับทรงสวมจุลมงกุฎชิ้นนี้ด้วย
       
       ทั้งจุลมงกุฎและเข็มกลัดได้ปรากฏอยู่ในพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียขณะพระชนม์มายุแรกรุ่นในปี 1842 โดยฝีมือการวาดของ ฟรานซ์ เซเวอร์ วินเทอร์ฮอลเตอร์

 

รบ.อังกฤษนั่งไม่ติด! “จุลมงกุฎ” ของควีนวิกตอเรียเสี่ยงถูกขายไปต่างประเทศ
พระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียขณะพระชนม์มายุแรกรุ่นในปี 1842 โดยฝีมือการวาดของ ฟรานซ์ เซเวอร์ วินเทอร์ฮอลเตอร์

       

พระเจ้าจอร์จที่ 5 และสมเด็จพระราชินีแมรี ได้พระราชทานจุลมงกุฎนี้แก่เจ้าฟ้าหญิงแมรี เพื่อใช้ในพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ วิสเคานต์ ลาสเซลเลส (Viscount Lascelles) ในปี 1922

ต่อมาจุลมงกุฎได้ถูกขายให้กับผู้ค้าเครื่องประดับรายหนึ่งในลอนดอน จนกระทั่งตกถึงมือเจ้าของคนปัจจุบันซึ่งต้องการจะส่งออกมันไปยังต่างประเทศ
       
       คำสั่งห้ามส่งออกมีขึ้นตามคำแนะนำของคณะกรรมการพิจารณาการส่งออก ผลงานศิลปะและสิ่งของซึ่งมีคุณค่าทางวัฒนธรรม ภายใต้การกำกับดูแลของสภาศิลปะแห่งอังกฤษ
       
       คณะกรรมการให้เหตุผลว่า จุลมงกุฎนี้ “เกี่ยวโยงอย่างใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชาติ และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาเรื่องราวของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ขณะที่ยังทรงมีพระชนมายุแรกรุ่น”
       
       ฟิลิปปา แกลนวิลล์ หนึ่งในคณะกรรมการ ชี้ว่า ศิราภรณ์ชิ้นนี้นอกจากจะมีความ “งดงามวิจิตร” แล้ว ยัง “สะท้อนถึงรสนิยมโรแมนติกในยุคนั้น จนมีผู้นำไปลอกเลียนแบบมากมาย”
       
       “หากจุลมงกุฎนี้ถูกจำหน่ายไปต่างประเทศจะถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ เพราะเป็นเครื่องประดับที่มีความงดงามและความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์”
       
       ด้านรัฐมนตรี แฮนค็อก ระบุว่า “ผมหวังว่าเราจะสามารถรักษาจุลมงกุฎนี้ไว้ในสหราชอาณาจักร และจัดแสดงให้ประชาชนได้ชื่นชมไปตลอดหลายปีข้างหน้า”
       
       กระทรวงวัฒนธรรม สื่อ และกีฬาแห่งอังกฤษ (Department for Culture, Media and Sport) ได้เลื่อนการตัดสินออกใบอนุญาตส่งออกจุลมงกุฎไปจนถึงวันที่ 27 ธ.ค.

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รักษาไว้ให้ได้นะคะ เสียดายมากๆที่จะตกไปอยู่บนแผ่นดินที่ไม่ใช่เจ้าของเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]