• nitimada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 2449
  • จำนวนผู้ชม : 299905
  • ส่ง msg :
  • โหวต 537 คน
มีข่าวสารให้ท่านเสพ
ข่าวดัง ข่าวเด่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada3
วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 965 , 08:53:53 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน vinitvadee , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

รู้ไปโม้ด
โดย...น้าชาติ ประชาชื่น www.khaosod.co.th/rupaimode nachart@yahoo.com

 

 

 

ดาวอินคา พืชมหัศจรรย์ สุดยอดโภชนาการ

ดาวอินคาเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณป่าอะเมซอน แถบประเทศเปรู พบการใช้ประโยชน์ มาตั้งแต่สมัยอารยธรรมอินคา หรือเมื่อกว่า 3,000 ปีที่ผ่านมา

โดยนำไปประกอบอาหาร เช่น เมล็ดสุกนำไปทำซอส น้ำมัน ส่วนเมล็ดคั่วเป็นส่วนผสมของอาหารพื้นเมือง หรือทำเป็นครีมบำรุงผิว เป็นต้น

ดาวอินคาผลมีรูปร่างคล้ายดาว ภายในมีเมล็ดคล้ายถั่ว เมื่อนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย เรียกกันว่า ดาวอินคา หรือถั่วดาวอินคา เป็นพืชวงศ์ Euphorbiaceae เช่นเดียวกับยางพารา สบู่ดำ มันสำปะหลัง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Plukenetia volubilis L. ชื่อสามัญ sacha inchi, sacha peanut, mountain peanut, supua หรือ Inca peanut พืชสกุลนี้มีพบในประเทศไทย 1 ชนิด คือ Plukenetia corniculata Sm.

จัดเป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี โดยมีอายุได้นาน 10-50 ปี ลำต้นสูง 2 เมตร กิ่งและยอดแผ่เลื้อยพันตามกิ่งไม้หรือโครงสร้างเลื้อยพันอื่นๆ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบตรงถึงรูปหัวใจ

ขอบใบจักฟันเลื่อย ใบยาว 10-12 ซ.ม. กว้าง 8-10 ซ.ม. ก้านใบยาว 2-6 ซ.ม. ดอก เริ่มออกดอกเมื่ออายุ 5 เดือนหลังจากปลูก และติดเมล็ดเมื่ออายุ 8 เดือน ดอกช่อแบบช่อกระจะ

ดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเพศผู้ขนาดเล็ก สีขาว เรียงเป็นกระจุกตลอดความยาวช่อ ดอกเพศเมีย 2 ดอก อยู่ที่โคนช่อดอก

ผลแบบแคปซูล เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 ซ.ม. มี 4-7 แฉก ผลอ่อนสีเขียว แล้วสีจะเข้มขึ้นตามอายุ ผลแก่มีสีน้ำตาลดำ มีเนื้อนุ่มๆ สีดำหุ้มอยู่ ซึ่งกินไม่ได้ โดยปกติจะทิ้งให้แห้งคาต้นก่อนเก็บเกี่ยว

เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วนำมาตากแดดอีก 1 วัน จึงนำผลผลิตไปจำหน่าย เมล็ดรูปไข่ สีน้ำตาลดำ ขนาดกว้าง 1.7-1.8 ซ.ม. ยาว 2.0-2.2 ซ.ม. เมล็ดหนัก 1.3-1.7 กรัม เมล็ดแห้งที่ยังดิบอยู่บริโภคไม่ได้

แต่ถ้านำไปคั่วให้สุกจะกินอร่อยมาก ต้นดาวอินคาเจริญเติบโตได้ในที่อุณหภูมิ 10-36 องศาเซลเซียส ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 100-2000 เมตรจากระดับน้ำทะเล สำหรับประเทศไทยปลูกได้ในทุกภาค

ทุกส่วนของดาวอินคานำมาใช้ประโยชน์ได้ ยอดและใบอ่อน นำไปประกอบอาหาร เช่น นำไปผัด, ใบ โดยเฉพาะใบที่ยังไม่แก่มาก นำมาหั่นแล้วผึ่งแดด 1-2 แดด

ใช้ต้มดื่มเป็นน้ำชา ลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด หรือนำไปสกัดเป็นน้ำคลอโรฟิลล์, ผลอ่อน นำไปประกอบอาหาร เช่น ฝานเป็นชิ้นบางๆ แล้วผัดกับยอดและใบ หรือนำไปทำแกงเลียงก็ได้

ดาวอินคาได้ชื่อว่าเป็น "ซูเปอร์ ฟู้ด" ด้วยคุณสมบัติน้ำมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดไขมันที่จำเป็นในปริมาณสูง โดยเฉพาะเมล็ดที่นิยมนำไปทำเป็นขนมขบเคี้ยว

มีโปรตีนสูง 27% และน้ำมันสูง 35-60% ในน้ำมันมีโอเมก้า 3 สูงถึง 45-63% โอเมก้า 6 สูง 34-39% และโอเมก้า 9 สูง 6-10% นอกจากนี้ยังประกอบด้วยไอโอดีน วิตามินเอ และวิตามินอี

น้ำมันดาวอินคามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์

ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ลดน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการซึมเศร้า รักษาความแข็งแรงของเยื่อหุ้มเซลล์ ลดการอักเสบของหลอดเลือด โรคไขข้อ

รักษาโรคผิวหนัง หอบหืด ไมเกรน ต้อหิน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมความดันลูกตาและเส้นเลือด รวมทั้งควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

 

ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ต้องระวังครับ
บ้างก็ถูกหลอกให้ปลูก วันนี้มีข่าวมีชาวนาถูกหลอกให้ปลูกข่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นพพลroadside วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

ชาดาวอินคานี่ผมเคยกินแล้วครับ กลิ่นและรสชาติหอมดี

ความคิดเห็นที่ 2 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ประเทศไทยมีพืชจากต่างประเทศเข้ามามากทีเดียวนะครับ สำหรับเจ้าถั่วอินคาน่าจะนิยมปลูกกันจนแพร่หลายต่อไป

ความคิดเห็นที่ 1 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 05/09/2016 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าสนใจครับ jj

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]