• nitimada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 2449
  • จำนวนผู้ชม : 447906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 539 คน
มีข่าวสารให้ท่านเสพ
ข่าวดัง ข่าวเด่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada3
วันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 636 , 22:12:55 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ..เวลาสวัสดิ์.. โหวตเรื่องนี้

 

วันสำคัญทางวิทยาศาสตร์เนื่องในพระอัจฉริยภาพ “รัชกาลที่ ๙”

       

ด้วยพระปรีชาสามารถใน “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร”

หลายๆ วันในประวัติศาสตร์จึงมีความสำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนำไปสู่การจัดงานในวันสำคัญเพื่อน้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถ และพระมหากรุณาธิคุณ
       
       2 กุมภาพันธ์ “วันนักประดิษฐ์”
       
       วันที่ 2 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันนักประดิษฐ์” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
       
       เหตุที่เป็นวันดังกล่าวเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2536 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้า แบบทุ่นลอย” หรือ “กังหันน้ำชัยพัฒนา”

นับเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธย พระมหากษัตริย์พระองค์แรกของไทยและของโลก
       
       “กังหันน้ำชัยพัฒนา” นั้นเป็นเครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้า ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ได้พระราชทานรูปแบบและพระราชดำริเมื่อ 24 ธ.ค. 2531

มีคุณสมบัติในการถ่ายเทออกซิเจนได้ถึง 1.2 กิโลกรัมต่อแรงม้าต่อชั่วโมง ติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับใช้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ

กังหันน้ำชัยพัฒนาถูกนำไปทดลองติดตั้งเพื่อบำบัดน้ำเสียที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2532 และที่วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2532
       
       เพื่อระลึกถึงวันประวัติศาสตร์ดังกล่าว คณะรัฐมนตรีจึงมีมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2537 กำหนดให้วันที่ 2 ก.พ.ของทุกปีเป็น “วันนักประดิษฐ์” และนายกรัฐมนตรีได้บัญชาการให้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นหน่วยงานกลาง

ในการจัดงานเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในฐานะทรงเป็น “พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทย”
       
       นอกจากเพื่อเฉลิมพระเกียรติ “พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทย” แล้ว งานวันนักประดิษฐ์ยังเป็นเวทีระดับชาติในการสร้างแรงบันดาลใจแก่นักประดิษฐ์ไทยในการพัฒนาประดิษฐ์คิดค้นให้มีประสิทธิภาพสูง

สร้างบรรยากาศการเรียนรู้และพัฒนาทักษะแก่นักประดิษฐ์รุ่นใหม่ อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการเผยแพร่ผลงานเพื่อประดิษฐ์คิดค้นเพื่อนำไปสู่การต่อยอดหรือสร้างมูลค่าเพิ่ม

รวมทั้งสร้างเครือข่ายนักประดิษฐ์และองค์กรการประดิษฐ์ในอาเซียนและนานาชาติ
       
       วช.ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดงานวันนักประดิษฐ์ขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี และในปี 2559 นี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 17 ภายในงานมีนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ของไทย

ทั้งนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ นิทรรศการผลงานรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ผลงานสิ่งประดิษฐ์ไทยที่ได้รับรางวัลนานาชาติ รวมถึงการประชุมเสวนา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ และการมอบรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ

ได้แก่ รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ รางวัลผลงานวิจัย รางวัลวิทยานิพนธ์ และรางวัลสิ่งประดิษฐ์คิดค้น
       
       19 ตุลาคม “วันเทคโนโลยีของไทย”
       
       ทุกวันที่ 19 ตุลาคมถือเป็น “วันเทคโนโลยีของไทย” เนื่องจากคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ เห็นควรเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอด

โดยทรงศึกษาค้นคว้าวิจัยและทรงนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ในวันที่ 12 ธ.ค. 2543 คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเห็นชอบให้เทิดพระเกียรติ

“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” ในฐานะ “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และกำหนดวันเทคโนโลยีของไทย
       
       วันเทคโนโลยีของไทยตรงกับวันที่ 19 ตุลาคม เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงอำนวยการสาธิตฝนเทียมสูตรใหม่ครั้งแรกของโลกด้วยพระองค์เอง

ณ เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และฝนตกลงตามเป้าหมายอย่างแม่นยำ แม้การทำฝนเทียมจะเริ่มขึ้นในต่างประเทศ แต่พระองค์ทรงมีเทคนิคการทำฝนเทียมเป็นแบบฉบับเฉพาะของพระองค์เอง
       
       การทำ “ฝนเทียม” หรือ “ฝนหลวง” มี 3 ขั้นตอน คือ

1. “ก่อกวน” กระตุ้นให้เมฆรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนเพื่อใช้เป็นแกนกลางในการสร้างกลุ่มเมฆฝนในระยะต่อมา สารเคมีที่ใช้ได้แก่ แคลเซียมคลอไรด์, แคลเซียมคาร์ไบด์, แคลเซียมออกไซด์

หรือส่วนผสมระหว่างเกลือแกงกับสารยูเรีย หรือสารผสมระหว่างสารยูเรียกับแอมโมเนียไนเตรต โดยสารผสมดังกล่าวจะก่อให้เกิดกระบวนการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศ
       
 2. “เลี้ยงให้อ้วน” ใช้สารเคมี คือ เกลือแกง สารประกอบสูตร ท.1 สารยูเรีย แอมโมเนียไนเตรต น้ำแข็งแห้ง และอาจใช้สารแคลเซียมคลอไรด์ร่วมด้วยเพื่อให้เกิดแกนเม็ดไอน้ำให้กลุ่มเมฆมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น และ

3. “โจมตี” สารเคมีที่ใช้ในขั้นตอนนี้เป็นสารเย็นจัด คือ ซิลเวอร์ไอโอได และน้ำแข็งแห้งเพื่อให้เกิดภาวะไม่สมดุลมากที่สุด ซึ่งจะเกิดเป็นเม็ดน้ำที่มีขนาดใหญ่มากและตกลงเป็นฝนในที่สุด
       
       สำหรับกิจกรรมในงานวันเทคโนโลยีของไทย ส่วนใหญ่เป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เพื่อแสดงถึงพระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถในฐานะ “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย”

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเทคโนโลยีที่คิดค้นโดยคนไทย เช่น เครื่องมือเครื่องจักรกลการเกษตร และมีการมอบรางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่น รวมถึงงานสัมมนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
       
       5 ตุลาคม “วันนวัตกรรมแห่งชาติ”
       
       คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2549 เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงเป็น “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” และให้วันที่ 5 ตุลาคมของทุกปีเป็น “วันนวัตกรรมแห่งชาติ”

ในโอกาสพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถด้านนวัตกรรม โดยทรงใช้เทคโนโลยีแก้ปัญหาดินเปรี้ยวให้สามารถใช้ประโยชน์ทางการเกษตรได้
       
       วันที่ 5 ต.ค. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการดำเนินงานโครงการของศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส

และทรงมีพระราชดำรัสแสดงถึงความเป็นนวัตกรรมของ “โครงการแกล้งดิน” โครงการทดลองเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาดินเปรี้ยวในพื้นที่พรุ หรือพื้นที่ราบลุ่มตามชายฝั่งทะเลของไทย
       
       “การแกล้งดิน” เป็นวิธีการศึกษาการเปลี่ยนความเป็นกรดของดินกำมะถัน โดยจำลองสภาพฤดูแล้งและฤดูฝนให้กับดิน ด้วยการทำให้ดินเปียกสลับแห้งหลายๆ รอบ เพื่อเร่งปฏิกิริยาเคมีของดินให้เปรี้ยวจัดจนพืชตายหมด

เป็นวิธีที่ช่วยย่นระยะเวลาในการศึกษาดินเปรี้ยว แล้วจึงทดลองหาทางแก้ปัญหาดินเปรี้ยวด้วยวิธีต่างๆ จนสามารถปลูกพืชเศรษฐกิจได้ เช่น ควบคุมระดับน้ำใต้ดิน ปรับปรุงดินเพื่อทำนา หรือปลูกพืชล้มลุกในฤดูแล้ง

เช่น ใช้น้ำชะล้างความเป็นกรด ใช้ปูนคลุกหน้าดิน หรือใช้น้ำชะล้างควบคู่กับการใช้ปูนคลุกหน้าดิน และปรับสภาพพื้นที่เพื่อปลูกไม้ผลหรือพืชล้มลุก เช่น การยกร่อง หรือปลูกพืชแล้วทำคันดินล้อมรอบ
       
       ในวันนวัตกรรมแห่งชาตินั้น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเครือซีเมนต์ไทย ร่วมจัดงานเพื่อเทิดพระเกียรตินวัตกรรม “แกล้งดิน”

โดยภายในงานมีการมอบรางวัลและจัดนิทรรศการแสดงนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลระดับชาติ เช่น รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย และรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย
       
       5 ธันวาคม “วันดินโลก”
       
       นอกจากวันที่ 5 ธันวาคมเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” และตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 9 แล้ว องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ยังมีมติสนับสนุนและผลักดันให้วันดังกล่าวเป็น

“วันดินโลก” (World Soil Day) สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และปรากฏผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ทั้งในและต่างประเทศ
       
       ทั้งนี้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สตีเฟน นอร์ตคลิฟฟ์ (Emeritus Professor Dr. Stephen Nortcliff) กรรมการบริหารสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ

ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม (The Humanitarian Soil Scientist) เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2555 และขอพระบรมราชานุญาตให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันดินโลก”
       
       วันสำคัญเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งให้เราได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

ที่ทรงใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แก้ปัญหาและปรับปรุงคุณภาพชีวิตพสกนิกร แม้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว

แต่พระปรีชาสามารถจะเป็นแนวทางให้ชาวไทย น้อมนำมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไป 

 

ขอบคุณ MGR Online
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]