• นิธิวติฯ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 39868
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
ผลึกความคิด
ทัศนะรอบด้าน จากข่าวสารรอบตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by นิธิวติฯ , ผู้อ่าน : 4252 , 16:39:25 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ปีนี้ก็เป็นอีกครั้ง ที่เมืองไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬานานาชาติ คือกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ ๒๔ ซึ่งจะใช้จังหวัดนครราชสีมา เป็นพื้นที่หลักในการจัดงาน โดยซีเกมส์ปีนี้ นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา

คนรุ่นเก่าหน่อยคงยังจำกันได้ ว่ากีฬาซีเกมส์ อันถือเป็นมหกรรมกีฬาที่สำคัญของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้พัฒนามาจากกีฬา “เซียพเกมส์” หรือกีฬาแหลมทอง ซึ่งริเริ่มโดยคนไทย เกิดที่เมืองไทย และสิ้นสุดลงที่เมืองไทย

สำหรับกีฬาแหลมทองครั้งที่ ๔ ในปี ๒๕๑๐ นั้น แรกเริ่มเดิมทีเป็นคิวของกัมพูชาในการเป็นเจ้าภาพ แต่กัมพูชาขอถอนตัว ประเทศไทยจึงรับเป็นเจ้าภาพแทน 

ในคราวนั้น มีเหตุการณ์สำคัญ ที่ถูกจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ในวงการกีฬาสากลมาจนถึงทุกวันนี้
กล่าวคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในฐานะนักกีฬาเรือใบ ตัวแทนทีมชาติไทย

การแข่งขันเรือใบในปีนั้น จัดขึ้นเป็น ๔ ประเภท หรือ ๔ คลาส แต่ละประเทศส่งตัวแทนเข้าแข่งขันคลาสละ ๒ ลำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอฯ ทรงเป็นตัวแทนในประเภท OK Dinghy class ซึ่งเรามักจะได้ยินคนเรียกกันติดปากแบบสั้นๆ ว่าเรือใบประเภทโอเค ส่วนอีก ๓ ประเภทที่มีการจัดแข่งขัน ก็คือประเภท International Enterprise, International Flying Dutchman และ Super Mod หรือ “ซุปเปอร์มด” ซึ่งประเภทหลังสุดนี้ เป็นเรือที่พระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพัฒนาขึ้นจากเรือใบ "มด" ซึ่งทรงออกแบบขึ้นเอง ตามหลักเกณฑ์ของเรือใบประเภท International Moth Class และทรงจดสิทธิบัตรขึ้นทะเบียนเป็นสากลเอาไว้ที่ประเทศอังกฤษ 

ผมมีโอกาสได้พบ ม.ร.ว. สมชนก กฤดากร หนึ่งในทีมนักกีฬาเรือใบทีมชาติในปีนั้น เพื่อเรียนสัมภาษณ์ถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่รับรู้กันทั่วไป เกี่ยวกับบรรยากาศการเตรียมการและการแข่งขัน โดยคุณชายสมชนก ลงแข่งในประเภทซุปเปอร์มด    

“... เรามีการคัดเลือกตัวแทนแห่งประเทศไทยนะครับ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็เชิญเสด็จฯ เข้าแข่งขันในนามประเทศไทย หามิได้นะครับ มีการแข่งขันคัดเลือกของแต่ละคลาส แล้วก็ปรากฏผลว่าพระองค์ท่านมาที่หนึ่ง ในการคัดเลือกประเภทโอเคดิงกี้คลาส...”

สมควรจะบันทึกไว้ในที่นี้ด้วยว่า นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย ๔ ประเภทในปีนั้น ประกอบด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเป็นตัวแทนในประเภท OK Dinghy class, ดร.อิทธิพล ผดุงชีวิต และ ดร.รชฎ กาญจนวณิชย์ เป็นตัวแทนประเภท International Enterprise, ม.ร.ว. สมชนก กฤดากร และพระองค์เจ้าพีระพงศ์ภานุเดช เป็นตัวแทนประเภท Super Mod

สำหรับพระองค์เจ้าพีระพงศ์ภานุเดชนั้น ก็คือบุคคลท่านเดียวกับ “พ.พีระ” หรือ “เจ้าดาราทอง” นักขับรถแข่งผู้เคยสร้างเกียรติประวัติอย่างยิ่งใหญ่ ในวงการแข่งรถในยุโรปนั่นเอง ผมเชื่อว่าหลายท่านคงทราบกันดี ถึงตำนานความโดดเด่นของ “พระองค์พีระ” ในการขับรถแข่ง แต่ก็เชื่อว่าคงมีไม่มากนัก ที่ทราบว่านอกจากนั้นท่านยังเป็นนักแล่นใบที่มีความสามารถสูงอีกด้วย

ที่กล่าวไปข้างต้น เป็นเรือใบประเภทที่แล่นคนเดียว ส่วนเรือใบประเภท International Enterprise นั้น ใช้คนแล่นลำละ ๒ คน ตัวแทนทีมชาติประกอบด้วย พล.อ.อ. ทวี จุลทรัพย์ กับ น.อ. อำนาจ นาคสวัสดิ์ และ พล.ร.อ. มจ. กาฬวรรณดิส ดิสกุล กับ น.ต. สันติภาพ หมู่มิ่ง

คุณชายสมชนกเล่าเกร็ดเล็กๆ ของทีมชาติเรือใบไทยเมื่อปีนั้นให้ผมฟังว่า “....พระองค์พีระทรงเล่าให้ผมฟังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปรารภว่า ทีมไทยนี่ดีนะ มี royal family อยู่สอง ก็คือพระองค์ท่านกับทูลกระหม่อม มีสมาชิกในราชวงศ์จักรีอยู่สอง คือพระองค์พีระกับหม่อมราชวงศ์สมชนกในประเภทซุปเปอร์มด ส่วนเอ็นเตอร์ไพรซ์ก็มีด็อกเตอร์สองคน คือ ดร.อิทธิพลกับ ดร.รชฎ และฟลายอิ้ง ดัทช์แมนก็เป็นนายพลอีกสอง คือพลอากาศเอกทวี กับพลเรือเอกหม่อมเจ้ากาฬวรรณดิศ ท่านทรงพอพระราชหฤทัยมาก ว่าทีมไทยดีสมบูรณ์แบบ นี่พระองค์พีระเล่าให้ผมฟัง...”

บุคคลอีกท่านที่ผมได้มีโอกาสสนทนาด้วย คือ พล.ร.ต. กระหยิ่ม พิชัยกุล ซึ่งผมขออนุญาตเรียกท่านสบายๆ แบบไทยๆ ว่า “ครูกระหยิ่ม” ซึ่งครูกระหยิ่มท่านนี้เป็นกรรมการการแข่งขันเรือใบมาโดยตลอด และยังคงมีบทบาทสำคัญในวงการนักกีฬาเรือใบไทยมากระทั่งทุกวันนี้ แม้ว่าท่านจะเกษียณอายุราชการมานานแล้วก็ตาม

ครูกระหยิ่ม เป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้ตัดสินการแข่งเรือใบ ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ ๔ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเข้าแข่งขัน

“... ท่านปฏิบัติตนเหมือนนักกีฬาทั่วไปนะ ท่านก็ลงมาทักทายนักกีฬาชาติต่างๆ แล้วก็พูดคุยกัน คือท่านไม่ถือพระองค์ แล้วทรงทำตัวเป็นนักกีฬาเลย ท่านยังรับสั่งว่า วันนี้ฉันไม่ใช่พระเจ้าแผ่นดิน ฉันเป็นนักกีฬา ทั้งกรรมการและนักกีฬาด้วยกัน ทุกคนปฏิบัติตามกฎกติกา ไม่ต้องมาเกรงพระทัยอะไรต่อมิอะไรท่านเลย...”

ไม่แต่เฉพาะในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ที่มีทั้งนักกีฬาและกรรมการจากต่างชาติมามีส่วนร่วมในการแข่งขันเท่านั้น แต่แม้ในการแข่งขันระหว่างสโมสรเรือใบต่างๆ ภายในประเทศ น้ำพระราชหฤทัยนักกีฬาก็ยังคงประทับแน่นในความทรงจำของครูกระหยิ่ม

“... ขณะที่ท่านทรงเรือใบนี่ ท่านจะไม่ถือพระองค์นะ จะทรงลงมาพูดจากระเซ้าเย้าแหย่กรรมการกับเพื่อนนักกีฬาด้วยกัน แล้ว ทรงรับสั่งอย่างเด็ดขาดกับกรรมการ ว่าห้ามช่วยท่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะท่านถือว่าท่านเป็นนักกีฬา ขณะที่ท่านแข่งกีฬานี้ อย่าคิดว่าท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ท่านรับสั่งอย่างนั้นเลยนะครับ อันนี้น่าประทับใจมาก และท่านเป็นนักกีฬาที่มีน้ำใจนักกีฬาครับ ทรงสปอร์ต คือไม่เอาเปรียบคนอื่น ปฏิบัติตามกฎกติกาทุกอย่าง...”

เช่นเดียวกับความทรงจำของคุณชายสมชนก ซึ่งเป็นนักแล่นใบท่านหนึ่ง ที่ในอดีตเคยเป็น “คู่แข่งขัน” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างการแข่งขันหลายครั้ง

“... ตอนนั้นนักข่าวชอบมาถามผมอยู่เสมอๆ ในการแข่งขันเรือใบตลอดมา ว่ามันข้องใจ ผมถามจริงๆ เถอะ เวลาแข่งขันเรือใบกับพระเจ้าอยู่หัว หม่อมหย่อนหรือเปล่า เขาถามผม ผมก็บอกว่าในการแข่งขันเรือใบกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผมไม่เคยหย่อนฝีมือเลยเป็นอันขาด แล้วก็ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับตามกฎของกีฬาเรือใบทุกประการ ถ้าขืนไปหย่อนถวาย ท่านรู้นะครับว่าไปหย่อนถวายท่าน ท่านไม่เล่นด้วยเลย ท่านหาว่าดูถูกฝีพระหัตถ์ท่าน เพราะพระองค์ท่านเองก็แน่เหมือนกัน  นี่ผมอยากจะเรียนให้ประชาชนทราบ ผมไม่เคยหย่อนฝีมือถวาย ไม่ว่าเรือคลาสไหนทั้งนั้น คนอื่นก็เหมือนกัน นักเรือใบจริงๆอย่างพระองค์พีระก็ดี หรือ ดร.รชฏนี่แหละครับ ถ้าเอาชนะพระเจ้าอยู่หัวได้ เขาจะภูมิใจมาก...”

ผมคิดว่า พระราชจริยาวัตรดังที่เล่ามานี้ น่าจะเป็นแรงบันดาลใจของ “สปิริตนักกีฬา” ที่สำคัญ สำหรับบรรดานักกีฬาทุกรุ่นทุกระดับนะครับ

เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับกีฬาเรือใบ ยังมีแง่มุมน่าสนใจอีกมาก ซึ่งผมจะทยอยนำเสนอต่อๆ ไปครับ

และขอเชิญชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด “สมุทรกีฬาราชันย์” ทุกช่อง ทุกวัน หลังข่าวภาคค่ำ ตั้งแต่วันที่ ๗ ธันวาคมนี้ ดำเนินการผลิตโดย บริษัทโอเวชั่น สตูดิโอ จำกัด อำนวยการสร้างโดย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ท่านเป็นนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ในสายตาประชาชนทั่วไปเลยแหละค่ะ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสียงจากฟ้า วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khontamdee
khonthamdee

พระราชาผู้เป็นแบบอย่าง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นิธิวติฯ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati

กลับมาอ่านทบทวน และพบว่ามีข้อมูลผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ครับ ตอนนี้แก้ไขแล้วครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและแสดงความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
fonsasami วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

พระองค์ทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงประชา

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
michael วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/michael

แวะมาทักทาย เดี่ยวอ่านต่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอดิน-กลิ่นฝน วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHOWGirls
เด็กฉลาด ชาติเจริญ

ขอบคุณที่เล่าเรื่องดี ๆ ที่ตั้งใจไปหาข้อมูลมาค่ะ
หลายสิ่งหลายอย่างที่ยังไม่เคยได้รับรู้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราษีไศล วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

we love the king

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Visaninee วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee


เรารักในหลวง อยากทำงานแทนพระองค์เพิ้อพระองค์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ทรงพระเจริญ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทรงเป็นอัจฉริยะ ยิ่งแล้ว
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อน ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้าบล๊อกเกอร์feng_shui

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]