• นิธิวติฯ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 39894
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
ผลึกความคิด
ทัศนะรอบด้าน จากข่าวสารรอบตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati
วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by นิธิวติฯ , ผู้อ่าน : 3035 , 20:14:34 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเล่ากันแบบซื่อๆ นะครับ ว่าแต่ไหนแต่ไรมา ผมก็ได้แต่รู้จากการอ่านหนังสือเล่มต่างๆ ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระปรีชาสามารถในการแล่นใบ รู้แล้วก็ได้แต่รู้สึกยกย่องในพระปรีชาสามารถรอบด้านของพระองค์ท่าน

 

จนเมื่อมีโอกาสได้ศึกษาทำความเข้าใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้น ได้พบปะสนทนากับท่านผู้หลักผู้ใหญ่ซึ่งคร่ำหวอดในวงการ ทั้งยังเป็นผู้มีส่วนร่วมใกล้ชิด ในการทรงเรือใบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผมจึงเกิดความคิดและแรงบันดาลใจบางอย่าง ที่อยากจะนำมาเล่าสู่กัน

 

กีฬาเรือใบนั้น มองเผินๆ ก็ดูจะเป็นกีฬาที่โก้หรู และคงจะมีค่าใช้จ่ายสูง คนทั่วๆ ไปไม่ค่อยจะได้มีโอกาสสัมผัสกันมากนัก แต่เอาเข้าจริง พล.ร.ต. กระหยิ่ม พิชัยกุล “ครูกระหยิ่ม” ที่ผมกล่าวถึงไปเมื่อตอนที่แล้ว ได้อธิบายถึงลักษณะที่แท้จริงของกีฬาชนิดนี้ให้ผมฟังว่า

 

“... เรือใบนี่เป็นกีฬาที่ไม่สนุกนะ เรียกว่าทรมานบันเทิง ต้องตากแดด สู้คลื่น สู้ฝน ทุกสภาพอากาศต้องเล่นได้ ไม่ใช่ฝนตกแล้วหยุดแข่ง ต้องพายุมาก็แข่ง ฝนมาก็แข่ง หรือแดดร้อนเปรี้ยง ๆ เนี่ย มันเรียกได้ว่าสาหัสสากรรจ์จริง ๆ นักกีฬาเรือใบนี่ กว่าจะชนะได้แต่ละเที่ยว ต้องแล่นตั้งเกือบ หก เจ็ด กิโลเมตรในสนามแข่งขัน วิ่งไปวิ่งมาสามรอบสนาม เรียกว่า “หกขา”  ประมาณหกเจ็ดกิโล มีทั้งแล่นทวนลม แล่นเฉียงลม แล่นตามลม เรือใบที่จะเก่ง ที่จะชนะ ก็คือเรือใบที่แล่นทวนลมเก่ง ปกติเรือใบนี่มันน่าจะไปตามลมนะ แต่ถ้าหากว่าบังคับให้แล่นทวนลมได้นี่ ความสามารถอยู่ที่ขานั้น มันเป็นกีฬาที่ใช้ความสามารถของตัวเราเอง ...” 

 

สำหรับพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในสายตาคนที่เป็นกรรมการการแข่งขันเรือใบอย่างครูกระหยิ่มนั้น ครูบอกว่า

 

“... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่โปรดที่จะเล่นเรือใบที่มีลูกเรือ ท่านจะทรงเรือใบพระองค์เดียว   คือแพ้ชนะด้วยพระองค์ท่าน ท่านถึงโปรด และเป็นการที่นอกจากเอาชนะเพื่อนนักกีฬาด้วยกันแล้ว ต้องเอาชนะธรรมชาติด้วยนะฮะ คลื่นลมต่างๆ นี่ อย่างพอเราสตาร์ทแล้ว เรือใบที่นำนี่จะต้อง เสี่ยงเอง ว่าจะไปขวาหรือไปซ้าย เพราะลมเนี่ยไม่ได้พัดมาแรงเท่ากันหมด บางทีทางขวาลมอ่อน ทางซ้ายลมแรง ถ้าเราตัดสินใจผิด วิ่งไปแล้วเกิดลมทางด้านนี้หมด คนที่ไปขวาเขาได้ลมดี ก็ชนะ เพราะฉะนั้นก็ต้องเป็นนักอุตุนิยมวิทยาด้วยนะ ที่จะต้องมองรู้ว่า เอ๊ะ ไปด้านไหนลมจะดี ไปด้านไหมลมไม่ดี แล้วก็จะต้องรู้ว่าไปทางด้านไหนที่จะไม่ทวนกระแสน้ำ ถ้าเราไปด้านทิศที่ตามกระแสน้ำนี่ ความเร็วของเรือก็จะเพิ่ม เพราะฉะนั้นต้องศึกษาทั้งกระแสน้ำ กระแสลม และต้องดูเมฆให้ทราบว่าลมจะมาทางไหน...”

 

ในประเด็นเดียวกันนี้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ผู้ทรงเกี่ยวข้องกับการทรงเรือใบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างใกล้ชิด ด้วยเป็นทั้งผู้ถวายคำแนะนำเกี่ยวกับการเล่นและการต่อเรือใบในระยะแรกๆ, เป็นลูกมือฝีพระหัตถ์ในการทรงต่อเรือใบ, เป็นลูกเรือประจำพระองค์ เวลาทรงเรือใบแบบที่มีผู้แล่น ๒ คน, และเป็นหนึ่งในคู่แข่งขันเวลาทรงเรือใบแบบมีผู้แล่นคนเดียว ได้เล่าประทานให้ผมฟังว่า

 

“... ท่านทรงสังเกตอะไรต่ออะไรได้ดีมาก คือทรงทราบว่าลมมันมาทางด้านนี้ ลมตรงไหนมาก ลมน้อย คือมันเป็นพลิ้วน้ำ มันดูได้ แล้วเรื่องกระแสน้ำท่านก็เก่ง คือตรงหน้าวังไกลกังวลมันมีช่องอยู่อันนึง ซึ่งท่านทรงเรียกว่าช่อง “เวคา” เพราะว่าข้างล่างมันเป็นอะไรไม่ทราบ แต่ว่าตรงช่องของท่านเนี่ย น้ำมันพัดแรงมาก เพราะนั้นถ้ามันไปทางเดียวกันกับที่เรือจะไป ท่านก็ไปอยู่ในช่องนั้น คราวนี้ไอ้คนที่อยู่นอกช่องนั้น ก็วิ่งเร็วไม่เท่าท่าน คือท่านทรงสังเกตเก่งมากเลย แล้วท่านก็ตัดสินพระทัยเร็วมากด้วย ...

 

... การเล่นเรือใบนี้มันคล้ายๆ หมากรุก แต่ไอ้ตัวเดินมันไม่ได้อยู่ในกระดานเล็กๆ แต่มันอยู่ในทะเลกว้างมาก มีทุ่นที่จะเลี้ยวนี่ ก็ต้องดูว่าเราอยู่ตรงนี้ ไอ้ลำอื่นอยู่ที่ไหน เราแล่นไปด้านนี้ เขาแล่นด้านนู้น แล้วจะมาเจอกันยังไง เราต้องคิดล่วงหน้าตลอดเวลาเลย มันเหมือนกับเล่นหมากรุก แล้วมันก็ต้องถือท้าย ลำบากเหมือนกัน ต้องถ่วงให้เรือตรง ถ้ามันเอียงแล้วมันจะวิ่งช้า ถ้าลมพัดมาแรงๆ แล้วมันเอียง มันจะวิ่งช้า ก็ต้องถ่วงออกไป มันก็เหนื่อยนะ แต่เท่าที่เราได้เห็นนี่ พระเจ้าอยู่หัวท่านอดทนมาก อย่างเราแล่นออกไป เราเอาเท้าแหย่ไปในเรือแล้วก็เอนตัวนอนออกไปข้างนอกเนี่ย พอ เมื่อยมาก เราจะกลับไปอยู่อีกข้าง ซึ่งไอ้การกลับนี่มันไม่ดี เพราะว่าเรือมันควรจะแล่นไปทางนี้ แต่ว่าเรากลับอีกทาง อะไรอย่างนี้นะ แต่พระเจ้าอยู่หัวท่านไม่เลย ท่านอดทนมาก...”

 

ผมลองถามครูกระหยิ่มเพิ่มเติม ว่าในเมื่อพวกเราคนไทยต่างรู้กันทั้งนั้น ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระปรีชาสามารถด้านเรือใบ ก็แล้วอะไรล่ะ ที่เป็นคุณลักษณะของผู้ที่จะเก่งกาจโดดเด่นได้ ในกีฬาชนิดนี้

 

“... ต้องมีใจสู้อันนึงนะ และก็ต้องมีใจรัก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงเรือใบเพื่อการแข่งขันจริงๆ แล้วก็ทรงขยันแข่งด้วยครับ มีแข่งที่ไหนที่ท่านจะไปร่วมได้ ท่านไปหมด และรางวัลที่ทรงได้รับเนี่ย โอ้โห มากมายที่อยู่ในวังนะฮะ ท่านใจสู้ ทรหด ไม่เคยบ่นว่าคลื่นลมแรงหรืออะไรต่าง ๆ...

 

สิ่งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใส่พระทัย คือเรือ ทรงเล่นเสร็จขึ้นมาแต่ละครั้งเนี่ย จะต้องมาทอดพระเนตร ถ้ามีคราบน้ำมันเกาะ หรือมีอะไร ต้องให้คนเช็ด ท้องเรือต้องสะอาด เพื่อไม่ให้มีการเสียดสีกับผิวน้ำเลย ท่านดูละเอียดมาก แม้แต่หางเสือ เซ็นเตอร์บอร์ด ดูเชือกรอกอะไรทุกอย่าง ต้องละเอียดมากนะ ไม่ใช่ลงไปทะเลแล้ว พอถึงเวลาชักรอก เชือกตกรอกปุ๊บ แพ้ทันที มันเป็นความละเอียดลออ ที่ต้องสนใจเป็นพิเศษ...” 

 

ม.ร.ว. สมชนก กฤดากร หรือคุณชายสมชนก ผู้มีเกียรติประวัติเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันเรือใบประเภท “มด” ที่จัดขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่ทรงออกแบบเรือประเภทนี้ขึ้นมา ได้เล่าเพิ่มเติมถึงลักษณะสำคัญของนักแล่นใบที่ดีว่า

 

“... ผมคิดว่าต้องมีสมาธิในการแล่นใบ เพราะว่าเราจะทำทุกสิ่งทุกอย่างในเวลาเดียวกัน ในกีฬาบางอย่าง สมมุติว่าฟุตบอล ถึงตอนนี้ก็ต้องวิ่งเข้าไปส่งลูก ส่งลูกเข้าไปอะไรอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ในเรือใบ มันแทบจะไม่มีเวลาเป็นจังหวะจะโคนอย่างนั้น คุณจะต้องทำทันที ไม่งั้นมันจะล่ม หรือถ้าไม่ได้ทำทันที มันจะเสียความเร็ว แล้วผู้อื่นจะแซงเราไปได้ เพราะว่ามันอยู่ในทะเลเดียวกัน ลมก็อยู่ตรงนั้น ในกลุ่มนั้น เฉพาะกลุ่มนั้น และไม่ใช่ว่าทั้งทะเลจะเป็นลมอย่างนั้นนะ ลมทะเลเนี่ยไม่แน่ไม่นอน บางทีอยู่ตรงนี้มีลม ตรงนั้นไม่มีลม ต้องเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องเอาชนะ factor ต่างๆ ที่จะมาบั่นทอนความเร็วของเรือด้วย ต้องมีสมาธิ นั่นแหละที่สำคัญที่สุด...

 

... อีกอย่างที่สำคัญที่สุดคือความอดทน แล้วก็ความละเอียดอ่อน เพราะกีฬาแล่นใบมันมี factor มากเหลือเกิน คือต้องรู้เรื่องกระแสน้ำ กระแสลม ทิศทางลม ความเร็วของลม และก็สภาพอากาศ อากาศร้อนไม่ร้อน หลายอย่าง กำลังกายก็ต้องเป็นหลักเลย ต้องมีความอดทนและก็ต้องมีกำลังในการโหนเรือ เพราะใบเรือมันพยายามที่จะดึงให้เรือคว่ำไปอีกด้าน ที่สำคัญที่สุดต้องรู้เรื่องกฎกติกาเป็นสำคัญด้วย ถ้าจะไปแข่งกับเขา ถึงแม้จะเล่นอยู่ในกลุ่มของนักแล่นใบด้วยกัน มันก็ต้องรู้เทคนิคของการแล่นใบ และถ้าเกิดรู้เทคนิคแต่ไม่มีแรง มันก็ไม่ได้ มันต้องประกอบกันหลายอย่าง...”  

 

ฟังๆ ดูแล้ว ผมจับความได้ว่า จะเล่นเรือใบให้ได้ดีนั้น ไม่ใช่จะทำได้แค่มีเงินซื้อเรือดีๆ หรือมีร่างกายที่แข็งแรงบึกบึน แต่ต้องอาศัยทั้งความอดทน, ความรอบรู้สารพัด รวมถึงการคิด, ตัดสินใจ และการตอบสนองที่รวดเร็ว ต่อสภาพธรรมชาติรอบข้าง

 

สิ่งที่ผมได้คิด เวลาเห็นภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ขณะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเรือใบ ก็คือแน่นอนล่ะ เรือใบคงไม่ใช่กีฬาที่เหมาะสำหรับทุกคนหรอกครับ แต่การฝึกฝน ความอดทน ความเข้มแข็ง และการเรียนรู้ อันเป็นจรรยาและคุณธรรมแบบนักแล่นใบ นับเป็นแบบอย่างที่ชัดเจน ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานไว้ ให้พสกนิกรอย่างเราๆ ท่านๆ ได้เรียนรู้และน้อมนำไปเป็นแนวทาง เพื่อต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต

 

แม้ว่าเราจะไม่ได้กำลังชักใบเรือ แล่นใบโต้คลื่นอยู่กลางทะเลก็ตาม

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กอบธรรม วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ
คุณคิดว่า ต่อให้รัฐบาลยุบสภาจริง ทุกอย่างจะเป็นไปอย่างที่หมอเหวงให้สัมภาษณ์ไหม?
.........................................................................
คำพูดของพวกนี้ก็เหมือนกระดาษทิชชูใช้แล้ว หมดค่า หมดราคา/ขอบคุณมากครับ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เบดูอิน วันที่ : 14/03/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 13/03/2010 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนกันอยู่เสมอค่ะ


ขอบคุณข้อมูลด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Hudjung วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ว้า เมื่อไหร่จะมีเรื่องเล่าอีกคะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ผลึกความคิด หายไปไหนค่ะ


ดอง
บล๊อก

หรือ
คะ
ระวัง
เค็ม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Hudjung วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

อ้าว หายไปอีกแล้วเหรอเนี่ย ว้า คิดว่าเป็นคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นานา วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nana


ส่งความสุขให้ คุณ นิธิวติ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hudjung วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

สวัสดีปีใหม่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑
ขอให้ประสบความสุข ไร้โรคา พลามัยแข็งแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นานา วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nana


May the coming year be happy and prosperous

ในศุภวาระปีใหม่ ขออวยพรให้ท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุขสมหวัง

และถึงพร้อมด้วยสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ.......

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hudjung วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ท่านทรงสร้างเรือใบเองด้วย อย่างที่ท่านรับสั่งไม่นานว่าให้ทางกองทัพเรือสร้างเรือเองด้วย คนไทยมีความสามารถเนอะ เพราะพระองค์ท่านเป็นแบบอย่าง เพียงแต่เราต้องทำความเข้าใจ
http://www.oknation.net/blog/Hudjung/2007/12/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายธาร วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


...........ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.............
...............ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ..............
....ข้าพระพุทธเจ้า นายจักรจิตต์ เพียรวิจัยธรณี .....
.................... บล็อกเกอร์สายธาร ...........................เชิญ ร่วมถวายพระพร ในหลวงกับพระอัจฉริยภาพด้านดนตรี....ลมหนาว ได้ที่บล็อก สายธาร ครับ
http://www.oknation.net/blog/cyberfrogy/2007/12/02/entry-1
******** ++++++++++++++++++++++++++++ *********

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์หนุ่ม วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vinit
สิงห์หนุ่ม

สวัสดีครับคุณนิธิวติฯ ผมมาชวนไปดูรูปในหลวงทรงเรือใบ ที่บล็อกผมบ้างครับ แต่เป็นรูปขาว-ดำ น๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โอเครวมใจภักดิ์ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruamjai

ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นิธิวติฯ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati

เชิญชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด “สมุทรกีฬาราชันย์” ทุกช่อง ทุกวัน หลังข่าวภาคค่ำ ตั้งแต่วันที่ ๗ ธันวาคมนี้ ดำเนินการผลิตโดย บริษัทโอเวชั่น สตูดิโอ จำกัด อำนวยการสร้างโดย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]