*/
  • Nity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyatikan59@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 4561107
  • จำนวนผู้โหวต : 1948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1948 คน
คอนเสิร์ต คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6

คมชัดลึก อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง และเพลงไทยสากล ที่เซ็นทรัล เวิร์ล

View All
<< มกราคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อยากให้บล็อกเกอร์ Nity เขียนเรื่องใดในบล็อกมากที่สุด
การเมือง
202 คน
เศรษฐกิจ
12 คน
สังคม
16 คน
บันเทิง
36 คน
วรรณกรรม
9 คน
อาชญากรรม
8 คน
ภาคประชาชน
10 คน
การศึกษา
21 คน
กีฬา
8 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 338 คน
วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม 2550
Posted by ืnity , ผู้อ่าน : 997 , 22:36:07 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวียดนาม..ที่รู้สึกได้ / บายไลน์ - นิติราษฎร์ บุญโย /เนชั่นสุดสัปดาห์(ฉ.754)

ประเด็น

ลัดเลาะภูเขาเข้าสู่เวียดนาม

เนื้อเรื่อง

    ยามเช้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.นครพนม ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ช่างงดงามไม่น้อย ภาพดวงอาทิตย์ทอประกายผ่านม่านหมอกในอ้อมกอดเวิ้งนภาอยู่ปลายขอบฟ้า
เสมือนเป็นการต้อนรับเช้าวันใหม่อันสวยใส ทำให้สดชื่นใจไม่คลาย สมกับช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเหมาะสมตามช่วงฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง
    7 โมงเช้า บริเวณจุดนัดพบทริปทัวร์เล็กๆ จำนวน 8 คน โดยทุกคนต่างทยอยกันมาตามลำดับ ซึ่งเวลาก็ไม่ได้คลาดเคลื่อนไปมากนัก ขณะช่วงเวลารีรอกันอยู่นั้น จึงได้เดิน
สำรวจรอบๆ บริเวณด่านดังกล่าว มีการจัดสวนและประดับประดาไม้ดอกไม้ประดับเหมาะแก่การออกกำลังกาย หรือออกมาเดินสูดอากาศยามเช้ายิ่งนัก
    พูดก็พูดเถอะ โดยส่วนตัวเป็นคนต่างจังหวัด แต่ต้องทำหน้าที่การงานอยู่เมืองกรุงร่วมแรมปีมาแล้ว ไม่ได้เคยปลีกเวลาออกมาสัมผัสความคุ้นเคยเดิมๆ บรรยากาศแบบนี้
เมื่อได้มาสัมผัสอีกครั้ง จึงนับว่าตื่นตาตื่นใจ คล้ายๆ ได้เติมพลังกายและใจไม่น้อยทีเดียว
    อยากกล่าวถึงที่มาอันเป็นจุดมุ่งหมายของการร่วมตัวตอนปลายเดือนตุลาคมในครั้งนี้ คือการเดินทางไปยังสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยการเชื้อเชิญจาก ศูนย์
เวียดนามศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เพื่อเข้าไปทัศนศึกษาวิถีชีวิตชาวเวียดนามเชิงวัฒนธรรม ในหลายๆ เมืองที่ได้ส่งบุตรหลานมาร่ำเรียนในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่าง
ยิ่งมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในจังหวัดริมฝั่งโขงและภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศเรา ซึ่งได้มีนักศึกษาแลกเปลี่ยนจำนวนมากพอสมควรในปัจจุบัน
    การเดินทางจะใช้รถตู้ขนาด 10 ที่นั่ง เป็นพาหนะ เริ่มจากท่าแขก ข้ามแม่น้ำโขงด้วยแพขนานยนต์ตรงไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สาธารณรัฐ
ประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)
    เมื่อเหยียบย่างเข้าสู่แผ่นดินลาวเพื่อนบ้านตอนเวลา 8 โมงกว่าแล้ว เราจึงพักรับประทานอาหารเช้าแบบเรียบง่ายและรวดเร็วที่ร้านเล็กๆ ห่างจากด่านแขวงคำม่วนไม่ไกลนัก
เมนูแนะนำคือ 'เฝอ' ชามใหญ่ ซึ่งคล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานั่นเอง เพียงแต่ว่าส่วนประกอบอาหาร อาจแตกต่างกันบ้าง จึงลองชิมดู ก็ถูกปากอร่อยดี หลังจากนั้นพวกเราจึงออกเดิน
ทางทันที
    เส้นทางหมายเลข 8 ถือเป็นเส้นทางสายสำคัญของการเดินทาง ซึ่งรายทางที่พาหนะของเราเคลื่อนผ่าน ปรากฏภาพสะท้อนความเป็นไปของลาวได้เป็นอย่างดี เห็นความ
อุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติรวมถึงสัตว์ป่าบางชนิดที่หาดูชมข้างทางเมืองไทยเราไม่ได้แล้ว
    ขณะเดียวกัน ความคิดผมก็ลิงโลด คิดเล่นไปแบบเพลินๆ ขณะทั้งเนื้อทั้งตัวได้ข้ามเข้าลาว ประเทศเพื่อนบ้านไปเสียแล้วอย่างหมดเนื้อหมดตัว ท่ามกลางผู้ร่วมเดินทางอีก
7 คน ซึ่งก็ล้วนเป็นรุ่นใหญ่วัยอาวุโสกันทั้งนั้น
    ความคิดเพลินๆ ได้กระเจิงข้ามถิ่นเกิดเมืองนอนมาไกลหลายกิโลเมตรแล้ว แต่ก็อีกหลายร้อยกิโลเมตรเช่นเดียวกันที่จุดหมาย.. 'เวียดนาม'
    คนรอบข้างพยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับเวียดนาม ทั้งเชิงพื้นฐานและลึกซึ้งในบางเรื่องราวที่คิดออก ตามจังหวะเรื่องราวอย่างออกรส 
    เราเดินทางไกลลึกเข้าไปในดินแดนลานช้าง ที่มีภาพและเรื่องราวไม่เคยได้ยินได้ฟัง กำลังผ่านโสตประสาทเหมือนหนังสารคดีจอใหญ่เสมือนจริง และน่าติดตาม
    ขอกล่าวถึงถนนหนทางของลาวที่รถเรากำลังแล่นอยู่สักหน่อย นับว่าเป็นถนนที่ดีระดับหนึ่ง หากเปรียบเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งไกด์กิตติมศักดิ์ผู้ชำนาญทางเล่าเป็น
เกร็ดความรู้ว่า ถนนเส้นนี้จัดสร้างโดยสหประชาชาติ เพื่อเชื่อมต่อกลุ่มประเทศอินโดจีน ซึ่งดำเนินการสร้างโดยประเทศจีน และตรวจรับโดยประเทศอินเดีย ส่วนไทยเราคงไม่ได้ไป
เกี่ยวข้องอะไรมากนัก
    ที่กล่าวถึงก็เพราะอยากย้ำว่าถนนเขาดีพอสมควร ถ้าคิดในแง่ดี มันก็สามารถนวดเราให้น่วมทั้งเนื้อทั้งตัวได้ จากการที่ถนนลาดยางไม่เรียบ ซึ่งได้ผลจนแทบเวียนหัวเลยที
เดียว
    ตะวันตรงหัวบอกเวลาอาหารอีกมื้อ เราหยุดรับประทานอาหารที่ร้านขึ้นชื่อของเมืองหลักซาว แขวงบอลิคำไซ อาหารส่วนใหญ่เป็นปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ รสชาติดี เรา
รีบเร่งรับประทานอาหาร เพราะอีกไม่ช้าจะมีทัวร์รถบัสคันใหญ่มาที่แวะร้านดังกล่าว อาจทำให้ทางร้านบริการบกพร่อง ทำให้การเดินทางเพื่อสู่อีกฝั่งหนึ่งของลาวจะล่าช้าออกไป
และเผลอๆ ทำให้ไม่สามารถไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองของเวียดนามตามเวลาที่กำหนดได้
    รถตู้ยี่ห้อดังของอเมริกา กำลังไต่เขาไปเรื่อยๆ ได้เห็นทิวทัศน์ริมทางอย่างฉ่ำใจ มีชนกลุ่มน้อยตั้งหมู่บ้านข้างทางไม่ว่าจะเป็นชาวมุ้ง หรือ ภูไท เป็นต้น
    เส้นทางลัดเลาะหุบเขาที่เราผ่าน ว่ากันว่า เป็นเส้นทางที่ตัดโดยฝรั่งเศส เมื่อครั้งลาวยังเป็นอาณานิคม ผู้อาวุโสบางท่านในกลุ่มได้เปรียบเทียบถนนเส้นที่เคยเดินทางไป
เวียดนามนั้น ถนนเส้นนี้ถือว่าตัดถนนได้ดีกว่าเส้นทางอื่น แม้ว่าจะหวาดเสียวบ้างตอนช่วงเข้าโค้งหุบเขาก็ตามที
    หากจะนึกเปรียบเทียบความสูงชันของสายทางขึ้นเหนือของไทยเรา กับเส้นทางทางไปเวียดนามเส้นนี้ ต้องขอบอกว่าของเราสู้ไม่ได้เลย
    อากาศเริ่มเย็นลงตามลำดับ เมฆหมอกรอทักทายอยู่เบื้องหน้า ท้าทายรถของเราเข้าไปทะลุทะลวงเพื่อขึ้นไปสู่จุดมุ่งหมาย
    เมื่อถึงปลายยอดเขาเจ้าหมอกขาวปกคลุมไว้หมดสิ้น มิได้ยินสักกี่มากน้อยแห่งแสงแดดอันสว่างไสว ท่ามกลางขบวนรถขนส่งขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่เลยทีเดียว พร้อมๆ
กับชาวลาวและชาวเวียดนามเดินสวนผ่านระหว่างกัน ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองน้ำพาว สปป.ลาว และก้าวข้ามสะพานแม่ต่องสู่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเก๋าแตว จ.เหง่อาน ประเทศ
เวียดนาม
    เรามาถึงแล้ว! ชายแดนประเทศเวียดนามในสายหมอก ช่างน่าตราตรึงใจ สามารถปลดเปลื้องความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี...
    พลันความในใจบรรเจิดไปว่า..นี่เรากำลังเข้าสู่ดินแดนประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้ของโฮจิมินห์และชาวเวียดแล้วเหรอ...
    สวัสดี..เวียดนาม!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MissBrightside วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuthatai99
You are the habit I can't seem to kick

อ่านแล้วอยากเห็นภาพไปด้วยจังเลยค่ะ อยากไปลาวเหมือนกัน เค้าว่าหลวงพระบางเป็นมืองที่น่ารักมาก

ไว้จะมาอ่านเรื่องต่อๆ ไปนะคะ ตอนนี้ตี 2 แล้วไปนอนก่อน (คือเมื่อกี๊หลับไปตั้งแต่ดูรายการชีพจรโลกที่ตัวเองทำ ยันตีหนึ่งเลย ขนาดคนทำดูแล้วยังหลับเลยค่ะ 55)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน