*/
  • Nity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyatikan59@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 4550396
  • จำนวนผู้โหวต : 1948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1948 คน
คอนเสิร์ต คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6

คมชัดลึก อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง และเพลงไทยสากล ที่เซ็นทรัล เวิร์ล

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


อยากให้บล็อกเกอร์ Nity เขียนเรื่องใดในบล็อกมากที่สุด
การเมือง
202 คน
เศรษฐกิจ
12 คน
สังคม
16 คน
บันเทิง
36 คน
วรรณกรรม
9 คน
อาชญากรรม
8 คน
ภาคประชาชน
10 คน
การศึกษา
21 คน
กีฬา
8 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 338 คน
วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2551
Posted by Nity , ผู้อ่าน : 1563 , 19:05:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูฝน จะเที่ยวท่องไปหนไหนก็ดูจะลำบาก เพราะต้องเสี่ยงเดาใจดินฟ้าอากาศว่าจะก่อมรสุม เกิดลมพายุให้ฝนเทลงมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่ถ้าหากเราคิดในแง่ดี คิดถึงบรรยากาศเมฆหมอกขุ่นมัวหนาทึบ ช่วยบดบังแสงแดดให้ร่มเย็นลง และหนุนด้วยลมพัดไหวเย็นสบาย ก็คงได้อารมณ์รื่นรมย์ไปอีกแบบเหมือนกัน

จึงอยากแนะนำให้ไปซึมซับบรรยากาศดังกล่าวในประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ส.ป.ป.ลาว) ยิ่งไปกันเป็นหมู่คณะกับ 'อีซูซุ ซูเปอร์คอมมอนเรล คาราวานสัญจร' ประจำปี 2551 เส้นทางที่ 4 หวังเชื่อมวัฒนธรรมสองฝั่งโขง เชื่อมโยงไทย-ลาว เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ก็ครึกครื้นได้เป็นอย่างดี

(<--น้ำตกผาส่วม)

เช้าวันนั้น ขบวนรถอีซูซุ กว่า 50 คัน พร้อมสมาชิกร่วมคาราวานกว่า 200 ชีวิต ออกเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เข้าสู่ด่านวังเต่าของลาว เพื่อสัมผัสความสุขจากการขับรถท่องเที่ยวทางไกลในถิ่นลาวใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ช่วยอำนวยการความสะดวกตลอดเดินทาง และมี พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ กูรูเรื่องรถ เป็นผู้อำนวยการจัดคาราวานอีกด้วย

กล่าวถึงคณะคาราวานได้ข้ามผ่านสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น สู่เมืองปากเซ เมืองหลวงของแขวงจำปาสัก แวะชมความงามของ 'ตาดผาส่วม' ในอุทยานบาเจียง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีละอองน้ำสีขาวแผ่กระจายอันเกิดจากสายน้ำที่ไหลหลากตลอดทั้งปี กระทบแท่งหินผาขนาดใหญ่ที่เรียงตัวกลายเป็นหอห้อง นับเป็นความสวยงามที่แปลกตา และชื่อที่แปลกหู (ภาพตาดผาส่วมในฤดูฝนช่างเกรียวกราก)

โดยชื่อผาส่วมนี้เป็นภาษาท้องถิ่นของลาว มีความหมายถึง 'ห้องหอ' สำหรับคู่บ่าว-สาวที่มาพร้อมกับตำนานพื้นเมืองที่เชื่อกันว่า น้ำตกแห่งนี้คือห้องหอรอรักที่ท้าวบาเจียง สร้างไว้เพื่อรอนางมะโรง คู่หมั้นของตนที่หนีตามท้าวจำปาสักไป

น่าสนใจว่า อุทยานบาเจียง แห่งนั้น มีคนไทยอย่าง วิมล กิจบำรุง ชาวสามพราน จ.นครปฐม เข้าไปพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวในลาว ตั้งแต่เมื่อปี 2539 จนได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวให้ดูแลอุทยานแห่งนี้ที่มีพื้นที่กว่า 1,300 ไร่ สร้างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยใช้แรงงานท้องถิ่น ไม่ใช่เครื่องมือหนักในการปรับปรุงพื้นที่ และมุ่งสืบสานวัฒนธรรมโบราณของชนเผ่าแถบนั้นให้คงอยู่อีกด้วย

หลังจากแวะพักรับประทานอาหารมื้ออร่อยจากร้านอาหารริมตาดผาส่วมแล้ว ขบวนคาราวานได้มุ่งหน้าต่อไปยังเมืองปากซองในลักษณะของการผจญภัยเล็กน้อย เนื่องจากสภาพเส้นทางในลาวยังไม่ค่อยดีนัก อีกทั้งยังเจอกับฝนที่ตกลงมาเป็นระยะๆ แต่ด้วยสมรรถนะที่เป็นเยี่ยมของรถอีซูซุ และจิตใจที่รักการท่องเที่ยวของผู้ร่วมคาราวาน ทำให้รถทุกคันสามารถผ่านพ้นไปชมความงามของสายน้ำสีขาวที่ไหลพุ่งจากหน้าผากระทบโขดหินเป็นละอองฝอยของน้ำตก 'ตาดฟาน' ของเมืองปากซองได้อย่างปลอดภัย

ก่อนปิดท้ายค่ำคืนแรกในเมืองปากเซด้วยการเข้าพักที่โรงแรมจำปาสัก พาเลส ซึ่งเป็นวังเก่าของเจ้าบุญอุ้ม เจ้าเมืองในอดีต

'ปากเซ' มีภูมิประเทศเป็นป่าเขา ซึ่งตั้งอยู่ตรงบริเวณที่แม่น้ำโขงกับแม่น้ำโดนหรือเซโดน ไหลมาบรรจบกัน ห่างจากเขตแดนไทยไม่มากนักอยากกล่าวถึงโรงแรมจำปาสัก พาเลส ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซ เมื่อขึ้นไปอยู่บนสุดของโรงแรม จะสามารถเห็นทิวทัศน์ของเมืองปากเซ เมืองเอกของลาวใต้ ที่กำลังพัฒนาเป็นศูนย์การค้าสำคัญ ยิ่งมุ่งไปเบื้องหน้าจะเห็นแม่น้ำโขงไหลไปบรรจบกับแม่น้ำเซ จึงทำให้เห็นเมืองแห่งนี้เป็นเกาะกลางน้ำเลยทีเดียว

ช่วงเวลาพักเหนื่อยยามเย็น หลังจากเดินทางมาทั้งวัน พวกเรา 4-5 คน ได้ออกเดินชมเมืองปากเซ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับแม่ค้าแม่ขาย ซึ่งได้รับรู้ข้อมูลที่น่าสนใจว่ามีชาวต่างชาติอย่างฝรั่งมาเที่ยวที่นี่จำนวนไม่น้อยเลย และสำรวจร้านค้าก็เห็นสินค้าอุปโภคบริโภควางขายเต็มร้านเลยทีเดียว และช่วงค่ำมีงานเลี้ยงรับรองพิเศษและชมการแสดงพื้นเมือง ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของชาวลาวที่นุ่มนวลและเรียบง่ายได้เป็นอย่างดี

เริ่มต้นวันที่สองของการเดินทางในลาวด้วยการทำบุญใส่บาตรอย่างพร้อมเพรียงในตอนเช้าเพื่อเสริมสิริมงคล แล้วจึงออกเดินทางต่อไปยัง 'น้ำตกคอนพะเพ็ง' หรือ 'ตาดคอน' อยู่ห่างจากเมืองปากเซ ไปทางเมืองประทุมพร ตามถนนหมายเลข 13 ระยะทาง 148 กม. หรืออยู่ห่างจากช่องเม็กของไทยเราประมาณ 192 กม. ซึ่งน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแก่งหินขนาดใหญ่กั้นทางเดินของกระแสน้ำแม่น้ำโขง มีความสูงประมาณ 15 เมตร ความกว้าง 1 กม. นับเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่มีความสวยงามน่าประทับใจแก่ผู้มาเยือนจนได้รับสมญานามว่า 'ไนแองการ่าแห่งเอเชีย' หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม มหานทีสีทันดร หรือบางคนอาจเรียกว่า มหานทีสี่พันดอน ด้วยเป็นความมหัศจรรย์ของกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกระทบเกาะแก่งใหญ่น้อยกว่า 4,000 เกาะ (คำว่า 'ดอน' หมายถึง เกาะ) ก่อให้เกิดเสียงดังมหาศาล ก้องกังวานไปทั่วบริเวณ เชื่อกันว่าสามารถส่งเสียงได้ไกลนับสิบๆ กิโลเมตร

คอนพะเพ็งในฤดูน้ำหลาก ช่างไหลเชี่ยวกรากยิ่ง ไม่อยากนึกภาพเลยว่า หากมีใครตกลงไปจะรอดได้อย่างไร ขนาดเด็กน้อยที่ร่วมขบวนคาราวานไปกับพ่อ-แม่ครั้งนี้ ยังกลัวเลย ต้องเข้าใจว่า แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศลาวนั้น จุดชมทัศนียภาพต่างๆ ไม่ได้วางรั้วรอบขอบชิดมากนัก จึงเสี่ยงที่จะพลัดตกลงไปได้ ยิ่งฤดูฝนที่เปียกชื้นไหลลื่นได้ง่าย

หลังจากเที่ยวชมคอนพะเพ็งสมใจอยากแล้ว จึงหยุดเติมพลังจนอิ่มท้อง และแวะเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองอย่างจุใจ ฝนก็เริ่มตกลงมาอย่างหนักไม่ขาดสาย ขบวนคาราวานจึงวิ่งกลับไปหลบฝนสบายๆ ที่โรงแรมจำปาสัก พาเลส เมื่อฝนหยุดสนิทดีแล้ว ชาวคาราวานจึงมีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเมืองปากเซตามอัธยาศัย ทั้งการเดินเท้าแบบสบายๆ หรือเลือกผจญภัยกับการนั่งสามล้อเครื่องเมืองลาว หรือที่คนไทยเรียกว่า 'สกายแล็บ' ชมเมือง

นอกจากนี้นักช้อปเมืองสยามยังสามารถแวะเลือกซื้อสินค้าเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับเมืองไทยได้ที่ตลาดดาวเรือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมือง เครื่องประดับเงินหลากลวดลาย ตลอดจนอาหารคาว-หวานประเภทต่างๆ ไว้ให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกลองลิ้มชิมรสกันอย่างสนุกสนาน

ในวันรุ่งขึ้นของวันถัดมา การเดินทางกลับประเทศไทยของขบวนคาราวานอีซูซุเป็นไปอย่างราบรื่น โดยสมาชิกคาราวานได้แวะจับจ่ายเงินสำหรับสารพันสินค้าปลอดภาษีอีกครั้งที่ด่านวังเต่า ก่อนกลับสู่เมืองไทยโดยสวัสดิภาพ

ในการเดินทางเข้าไปเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างลาวนั้น แม้จะเป็นวัฒนธรรมหลายอย่างที่ใกล้เคียงกับภาคอีสานของบ้านเรา แต่ด้วยระบบการเมืองการปกครองที่แตกต่างกัน จะวาดหวังว่าไปแล้วจะได้รับความสะดวกสบายไม่มีปัญหาติดขัดอะไรเลย คงไม่ได้หรอก

ดังนั้น ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวในลาว อย่าไปคิดเรื่อง 'เสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย' เรื่องการจับจ่ายใช้สอยในประเทศลาว ซึ่งสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่มาจากไทย ราคาจึงสูงกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าซื้อสินค้าจำพวกของฟุ่มเฟือย ราคาจะถูกกว่า แต่ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย

.......

ภาพประกอบเพิ่ม


ตาดผาส่วม


อีกมุมหนึ่งของตาดผาส่วมครับ น้แรงเลยทีเดียว
น้ำแรงจริงๆ ตกลงไปคงไม่รอด

ตาดฝาน
ตาดฝานไหลออกจากโขดหินตกจากผาสูงไกด์สาวชาวลาว..


การอบชาแห้งของไร่ชาและกาแฟของลาวใต้ครับ
มอไซต์ลาวอินเตอร์เนตลาว


โรงแรม จำปาสัก พาเลท พักค้างที่นี้ 2 คืนครับ
คอนพะเพ็ง น้ำแรงไม่เท่าใจคนไปเยี่ยมชม เก็บภาพมาฝาก

การค้าขายที่เมืองปากเซยามย่ำค่ำ.. ฝนมาทันที

หนูน้อยคาราวาน อีซูซุ ครั้งนี้กันกันทั้งครอบครัว ลูกเล็กเด็กแดงอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วาสนา วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

น้ำตกน่ากลัวเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กำลังเขียนถึงเรื่องเที่ยวลาวใต้อยู่พอดีเลยค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ว่าจะไปเที่ยวสักครั้งนึงสวยดีค่ะ
ธรรมชาติยังมีให้เห็นอีกเยอะนะคะที่ลาว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มเมืองเลย วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esan-banna

ผมมีเคยมีแฟนเป้นคนลาวหลานผมมันก็ได้เมียลาวไอ้หลานตัวดีมันก็จะหาเมียลาวให้ผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โรงแรมจำปาสักสวยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน