*/
  • Nity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyatikan59@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 4541301
  • จำนวนผู้โหวต : 1943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1943 คน
คอนเสิร์ต คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6

คมชัดลึก อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง และเพลงไทยสากล ที่เซ็นทรัล เวิร์ล

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


อยากให้บล็อกเกอร์ Nity เขียนเรื่องใดในบล็อกมากที่สุด
การเมือง
202 คน
เศรษฐกิจ
12 คน
สังคม
16 คน
บันเทิง
36 คน
วรรณกรรม
9 คน
อาชญากรรม
8 คน
ภาคประชาชน
10 คน
การศึกษา
21 คน
กีฬา
8 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 338 คน
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by Nity , ผู้อ่าน : 923 , 13:54:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนเรารู้จัก 'ไต้หวัน' ในแง่มุมมองของการค้าและเป็นตลาดแรงงานสำคัญของไทย แต่หากมองในบริบทอื่น โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว ไต้หวันมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม การกินการอยู่และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากทีเดียว

เมื่อเร็วๆ นี้ สายการบินแอร์เอเชีย ได้เปิดเส้นทางการบิน กรุงเทพฯ-นครไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน หวังเอาใจนักช้อป ผู้แสวงหาความแปลกใหม่ ทันสมัย ไปพร้อมๆ กับการลัดเลาะเกาะเขาสูง โดยมีแนวเขาอยู่ที่ส่วนกลางของเกาะ ที่ทอดยาวจากเหนือลงสู่ใต้

จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงท่าอากาศยานเถาเหยิน (หรือชื่อท่าอากาศยานเจียงไคเช็ค) เมืองเถาเหยิน ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ไปถึงที่นั่นช่วงค่ำพอดี เวลาที่ไต้หวันจะเร็วกว่าไทยเราประมาณ 1 ชั่วโมง

เมื่อเที่ยวบินปฐมฤกษ์จอดเทียบท่าแล้ว รถดับเพลิงฉีดน้ำใส่ตามธรรมเนียมปฏิบัติของสนามบินไต้หวัน ต่อสายการบินใหม่หมาดที่มาเยือนดินแดนแห่งนี้หนแรก

ซึ่งก็รู้สึกแปลกปนตกใจเล็กน้อย และพาลคิดไปว่าจะเอาน้ำมาสาดลูกเรือบนเครื่อง แต่ก็ดีที่พ่นน้ำใส่เพียงภายนอกอย่างเดียว ไม่มาสาดน้ำเข้าภายในที่นั่งผู้โดยสาร กลัวจะได้เล่นสงกรานต์ผิดที่ผิดฤดูกาล (ฮา)

หลังจากนั้น คณะสื่อมวลชนไทยราว 20 กว่าชีวิต เดินทางด้วยรถบัสทัวร์ออกจากสนามบิน โดยมีไกด์สาว (ใหญ่) ชาวไต้หวันผู้หลงใหลเสน่ห์ไทย เคยมาอยู่เมืองไทยหลายปีจนพูดภาษาไทยได้ เธอมีชื่อไทยว่า 'วิสา' ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยเหลือเราตลอดทริป 4 วัน 3 คืน ในการท่องไปในเกาะฟอร์โมซา หรือ Formosa ซึ่งในภาษาโปรตุเกส แปลว่า 'เกาะสวยงาม'

เนื่องจากผู้ครองประเทศโปรตุเกสเคยเดินทางมายังเกาะนี้ และได้ตั้งชื่อเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้ยึดเอามาเป็นอาณานิคมเหมือนสเปนและเนเธอร์แลนด์

พวกเราแวะรับประทานอาหารเย็นที่ห้องอาหารบนหอคอยสูงที่สามารถหมุนรอบเป็นวงกลมให้ชมทิวทัศน์ยามค่ำคืน พร้อมชิมอาหารรสเลิศสไตล์ไต้หวันในบรรยากาศแปลกตา ช่างเป็นสีสันชีวิตที่ดีไม่น้อย

หลังทานเสร็จแล้ว จึงมุ่งหน้าเดินทางไปยังตลาดถนนโบราณ 'ตั่นสุ่ย' ด้วยความที่เราไปถึงช้า ทำให้ร้านค้าบางส่วนเริ่มปิดแล้ว แต่ก็มีอีกหลายร้านที่ยังเปิดอยู่พอให้พวกเราเที่ยวชม

เมื่อเราเดินชมรอบนอกของตลาดจะเห็นชาวไต้หวันออกมานั่งพักผ่อนหย่อนใจเหมือนตลาดนัดคนเดินของบ้านเรา ได้เห็นภาพวัยรุ่นชาวไต้หวันรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมไม่น้อย เมื่อดูเวลาประมาณสองทุ่มกว่าเห็นจะได้ จึงเดินทางต่อไปยังที่พัก โรงแรม alive resort hotel

แต่ความที่เป็นคนนอนดึก และอยากเดินกินลมชมวิวบริเวณรอบๆ โรงแรมเสียหน่อย ก๊วนชายโสด 3 คน จึงพากันเดินเรื่อยเปื่อยดูสีสันยามดึกดื่น ซึ่งละแวกนั้นไม่มีสถานบันเทิงอะไรมากนัก ดูเงียบสงบ แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นไต้หวันบางส่วนที่รวมกลุ่มเป็นสิงห์นักบิดมอเตอร์ไซค์สกูตเตอร์ขับขี่ออกมาโฉบเฉี่ยวให้ได้เห็น หรือก๊วนนักปั่นจักรยานก็มี

วัยรุ่นไต้หวันที่เราได้เห็นในคืนวันศุกร์สุดสัปดาห์แห่งนั้น ถ้าเปรียบเทียบกับไทยเรา คงเหมือนเด็กสก๊อย เด็กแว้น แต่ของเขาดูดี หน้าตาสดใส และออกมาทำกิจกรรมออกเชิงน่ารัก เช่น ก่อกองไฟปิ้งขนมปัง เป็นต้น..

เผลอแป๊บเดียวเวลาล่วงเกือบสองยาม พวกจึงพากันกลับโรงแรมพักผ่อน เพื่อเก็บแรงไว้เดินทางในวันรุ่งขึ้น

สำหรับเช้าแรกที่ไต้หวัน เวลา 8 โมง ล้อรถหมุนมุ่งไปยัง 'เหย่หลิ่ว' จุดเหนือสุดของไต้หวัน มีลักษณะเป็นแหลม ทอดยาวออกไปในทะเลตามชายฝั่ง นับเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง เพราะเต็มไปด้วยโขดหินที่มีรูปทรงแปลกตา สวยงาม ซึ่งโขดหินเหล่านั้นเกิดจากการกัดกร่อนของน้ำทะเล ลมทะเล และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน ทำให้เกิดการทับถมของแนวหินในรูปร่างแตกต่างกัน อาทิ ชะง่อนทรายรูปร่างต่างๆ เช่น เต้าหู้รังผึ้ง, ดอกเห็ด, รองเท้าเทพธิดา และที่โดดเด่นมีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ 'เศียรราชินี'

แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ชาวไต้หวันมาเที่ยวชมกันเป็นครอบครัว กอปรกับเป็นวันหยุดด้วย จึงทำให้เห็นเด็กน้อย อาตี๋-อาหมวย น่ารักสดใส จึงอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพความประทับใจมาฝาก

ถัดมาเดินทางต่อไปยังหมู่บ้าน 'จิ่วเฟิ่น' ที่ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาในเมืองจีหลง
ในอดีต หมู่บ้านดังกล่าวเป็นแหล่งเหมืองทองที่มีชื่อเสียงตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ และยังมีหมู่บ้านที่ถนนคนเดินรายล้อมไปด้วยร้านค้าอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวันก็ว่าได้

กล่าวคือ จิ่วเฟิ่น คือแหล่งชุมชนโบราณที่ให้บรรยากาศกลิ่นอายความดั้งเดิม ผสมความโมเดิร์นแห่งยุคสมัย ที่ไต้หวันสอดแทรกจัดวางได้อย่างลงตัว และยังชมวิวทิวทัศน์จากภูมิประเทศเทือกเขาสูงได้อย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อดูชมสถานที่โบราณอันทรงคุณค่าอย่างจิ่วเฟิ่นแล้ว ทีมงานก็ตัดสลับด้วยการพาไปเที่ยวชมเมืองสมัยใหม่ อย่าง อาคารสูงระฟ้า 'ไทเป 101' ที่สูงกว่า 508 เมตร เป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลก มีจุดชมวิวที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย โดยนวัตกรรมด้านวิศวกรรมของอาคารแห่งนี้ สามารถรองรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้สูงถึง 7.6 ริกเตอร์

ตบท้ายวันแรกที่ตะลุยไต้หวัน ด้วยการไปเบียดเสียดกับชาวไต้หวันที่ 'ตลาดซื่อหลิน' ไนท์บาซาร์สไตล์ไต้หวันที่ครึกครื้นที่สุด เป็นตลาดคนเดินที่มีร้านค้าครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า และอีกจิปาถะ ซึ่งมีของขายเยอะมากจริงๆ ราคาไม่แพง เนื่องจากค่าเงินบาทไทยกับค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันจะเท่ากัน ทำให้ชิลล์ ชิลล์..ในการเลือกซื้อ ซึ่งผมก็ได้ของฝาก 2-3 ชิ้นจากตลาดดังกล่าว

จะว่าไปแล้ว วันแรกที่ท่องไต้หวัน บรรยากาศผู้คนดูเป็นมิตร ชวนทอดน่องท่องไปในแบบชิลล์ ชิลล์ ง่ายๆ เรื่อยๆ สบายๆ เลยทีเดียว

ไม่เชื่อก็ลองสักครั้ง..เซย์!!


...............................................................................................................................

ชีวิต ฝัน รัก

สนใจหนังสือ 'ชีวิต ฝัน รัก.. ก้าวผ่านด้วยตัวเรา' เขียนโดย Nity สั่งซื้อได้ที่ อีเมล์มาที่ nitirad@hotmail.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวเนาะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน