*/
  • Nity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyatikan59@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 4539117
  • จำนวนผู้โหวต : 1943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1943 คน
คอนเสิร์ต คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6

คมชัดลึก อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง และเพลงไทยสากล ที่เซ็นทรัล เวิร์ล

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


อยากให้บล็อกเกอร์ Nity เขียนเรื่องใดในบล็อกมากที่สุด
การเมือง
202 คน
เศรษฐกิจ
12 คน
สังคม
16 คน
บันเทิง
36 คน
วรรณกรรม
9 คน
อาชญากรรม
8 คน
ภาคประชาชน
10 คน
การศึกษา
21 คน
กีฬา
8 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 338 คน
วันจันทร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2552
Posted by Nity , ผู้อ่าน : 1738 , 13:43:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ตอนที่แล้วได้พูดถึงแหล่งท่องเที่ยวของไต้หวันในแง่มุมภูมิประเทศและวิถีชีวิตการอยู่การกินแบบชาวเกาะที่เกิดแผ่นไหวทั้งเบาและหนักถี่นับพันครั้งเลยทีเดียวก็ว่าได้

แต่ในเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ไต้หวันมีชาวจีนอพยพมาจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 มีบทบาทสำคัญด้านเมืองท่าและการค้าในอีกร้อยปีให้หลัง จนทำให้กษัตริย์จีนแห่งราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง เริ่มเข้ามามีบทบาทในการครอบครอง ท่ามกลางการแย่งชิงจากสเปน ฮอลันดา และญี่ปุ่น

กระทั่ง ช่วงแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เหมาเจ๋อตง' ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน กับ 'เจียงไคเช็ก' ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง แต่ภายหลังนายพลเจียงฯ พ่ายแพ้ในปี 1949 จึงชักชวนชาวจีนที่นิยมประชาธิปไตยนับล้านคน มาที่ไต้หวันเพื่อสู้ในเวทีโลก แม้ตอนหลังจะยอมรับสภาพเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ในที่สุด

ที่กล่าวถึงช่วง นายพลเจียงฯ อพยพมาไต้หวันนั้น เพราะเขาไม่ได้มาแค่กองกำลังและแนวร่วมผู้พ่ายศึกเท่านั้น แต่นายพลเจียงฯ ยังหอบเอาของโบราณล้ำค่าออกมาด้วย เนื่องจากในช่วงบ้านเมืองระส่ำระส่ายอย่างหนักจากภัยสงครามกลางเมืองอย่างนั้น หากทิ้งสมบัติโบราณของชาติไว้คงไม่รอดให้ลูกหลานได้ชมแน่

ดังนั้น สิ่งที่เราได้ชมในวันที่สองในการเที่ยวชมของดีในไต้หวัน คือ 'พิพิธภัณฑ์กู้กง' เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บวัตถุและผลงานศิลปะของจีนโบราณที่มีประวัติยาวนานกว่า 5พันปี

กล่าวได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์จำนวนมากมายกว่า 620,000 ชิ้นจากทุกราชวงศ์ของจีน จนต้องหมุนเวียนออกมาจัดแสดงให้ชม ชุดละ 5 พันชิ้น หมุนเวียนทุก 3 เดือน ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องทองสำริด

ขอแนะนำว่า สำหรับท่านที่ชื่นชอบศิลปะแบบตะวันออกของจีน มาที่แห่งนี้ จะไม่ผิดหวัง เพราะมีโบราณวัตถุ และงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องถมแบบจีน ที่ลงยาแบบอิสลามิค ซึ่งนับเป็นเทคนิคที่แวดวงคนทำอัญมณีหันมาสนใจมากขึ้น

หากจะดูของล้ำค่า ต้องเดินตรงไปดู 'หยกแกะสลัก' เป็นรูปผักกาดขาวที่มีตั๊กแตนเกาะอยู่ โดยมีการจัดอันดับว่ามีความงดงามวิจิตรเป็นอันดับ 1 ของโลกก็ว่าได้

นอกจากนี้ ยังมี 'หยกหมูสามชั้น', 'งาช้างแกะสลัก 17 ชั้น' รวมถึง 'ตราลัญจกรของจักรพรรคดิเฉียนหลง จักรพรรคดิผู้ยิ่งใหญ่ของจีนอีกด้วย

น่าเสียดายตรงที่พิพิธภัณฑ์ห้ามไม่ให้เก็บภาพของล้ำค่าเหล่านี้ ประมาณดูแต่ตาได้ แต่จะเก็บความประทับใจต้องไปซื้อของที่ระลึกพวกภาพถ่ายและของชำรวยอื่นๆ แทน

หลังเดินชมจนทั่วพิพิธภัณฑ์ราว 2 ชั่วโมงแล้วก็พวกแวะรับประทานอาหารเที่ยงในภัตตาคารของพิพิธภัณฑ์อีกด้วย รสชมอร่อยพอสมควร

จากนั้น คณะของเราได้เดินทาง 'อนุสรณ์สถานวีรชน จงเรียฉือ' สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรชนผู้พลีชีพเพื่อชาติกว่า 3 แสนคน ตั้งแต่สมัยปฏิวัติโค่นล้มราชวงศ์แมนจูหรือราชวงศ์ชิง และตอนรวบประเทศต่อต้านญี่ปุ่นจนถึงช่วงต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ด้วย สถานที่ดังกล่าว นอกจากเป็นที่สักการะผู้กล้าแล้ว ยังเป็นหอเกียรติยศที่ประดับประดาด้วยรูปภาพให้เห็นประวัติศาสตร์การต่อสู้และเสียสละของบรรพบุรุษชาวจีนไต้หวัน

อีกทั้ง ยังจะได้เห็นการผลัดเปลี่ยนเวรยามของทหาร ที่ได้รับการฝึกฝนอย่างเคร่งครัด จึงทำให้เห็นภาพทหารในเครื่องแบบเต็มยศสไตล์ไต้หวันสวนสนามอย่างสง่างาม ซึ่งขณะที่ชมอยู่นั้น มีนักท่องเที่ยวไปดูชมจำนวนมาก มีทั้งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ รวมไปถึงชาวญี่ปุ่นอีกด้วย แม้จะดูประวัติศาสตร์แล้ว ทหารญี่ปุ่นจะเคยรุกรานและครอบครองเกาะแห่งนี้ สูญเสียเลือดเนื้อจำนวนมาก แต่แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศก็ดีขึ้นตามลำดับ และนักท่องเที่ยวแดนซามูไรก็ชอบมาเที่ยวไต้หวันด้วย

ต่อมา เราได้เดินทางไปเที่ยวชม 'อนุสรณ์สถานประชาธิปไตยไต้หวัน' หรือชื่อเดิมคือ อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค อย่าที่เล่าว่า นายพลเจียงฯ คนสำคัญของชาวไต้หวันที่เคารพนับถือมากที่สุด

ดังนั้น อนุสรณ์สถานดังกล่าว สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียงฯ ซึ่งนับว่าสถานที่ดูยิ่งใหญ่อลังการพอสมควรมีพื้นที่กว้างขวางใช้เวลาสร้างถึง 3 ปี เสร็จเมื่อ 2523 เป็นที่จัดแสดงชีวประวัติของมหาบุรุษของชาวไต้หวันคนดังกล่าว อย่างหลายด้านทุกแง่มุม โดยเฉพาะด้านการเมือง ซึ่งมีรูปปั้นเหมือนเจียงไคเช็คที่สร้างจากโลหะสัมฤทธิ์ตั้งตระหง่านอยู่ชั้นบนของอนุสรณ์สถาน ดูแล้วน่าเกรงขามยิ่ง

การเที่ยวท่องเชิงประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของไต้หวัน ทำให้เราได้เรียนรู้ก้าวย่างที่สำคัญของเกาะเขาสูงว่า กว่าจะเป็นอยู่อย่างปัจจุบันได้ มีความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านการศึกษาและเศรษฐกิจล้วนมีปัจจัยจากนักการเมืองนามว่า เจียงไคเช็ค ไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม วันสุดท้ายของการเดินทาง พวกเราได้เดินทางไปสู่หนานโถว เพื่อร่วมพิธีเปิดจักรยาน บริเวณ 'ทะเลสาบสุริยันจันทรา' ที่มีภูเขาสลับซับซ้อนล้อมรอบ ซึ่งทัศนียภาพสวยงามมาก ทั้งพื้นน้ำและทิวภูเขาผสมสายหมอกเห็นอยู่ไกลๆ ปลายฟ้า น่าไปพักผ่อนยาวๆ สัก2-3วันเสียยิ่งกระไร

เนื่องจากมีถนนรอบทะเลสาบมีความยาว 33 กม. จึงเหมาะที่จะโปรโมทเป็นสถานที่ปั่นจักรยานเที่ยวชมธรรมชาติอันงดงามด้วยภูมิศาสตร์ที่โดดเด่นของทะเลสาบดังกล่าว ที่ส่วนเหนือมีลักษณะคล้ายพระอาทิตย์ ส่วนทางใต้มีส่วนเว้าคล้ายพระจันทร์เสี้ยว จึงเป็นที่มาของชื่อ บริเวณ 'ทะเลสาบสุริยันจันทรา' นั่นเอง

ว่าแล้ว.. แผ่นดินมหาบุรุษเจียงฯ ของชาวไต้หวัน จึงน่าหลงใหลชวนกลับไปค้นหาอีกครา!!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/11/2009 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไต้หวันเป็นประเทศแรกๆที่ผมอยากไป
แต่กระทั่งวันนี้...ยังไม่เคยไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน