*/
  • Nity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonyatikan59@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 4550248
  • จำนวนผู้โหวต : 1948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1948 คน
คอนเสิร์ต คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6

คมชัดลึก อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง และเพลงไทยสากล ที่เซ็นทรัล เวิร์ล

View All
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


อยากให้บล็อกเกอร์ Nity เขียนเรื่องใดในบล็อกมากที่สุด
การเมือง
202 คน
เศรษฐกิจ
12 คน
สังคม
16 คน
บันเทิง
36 คน
วรรณกรรม
9 คน
อาชญากรรม
8 คน
ภาคประชาชน
10 คน
การศึกษา
21 คน
กีฬา
8 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 338 คน
วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2554
Posted by Nity , ผู้อ่าน : 2517 , 21:33:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


คำอธิบายที่ได้รับรู้จากสื่อของ ผศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) กรณีคลิปฉาวรุ่นพี่สต๊าฟเชียร์ของมหาวิทยาลัยแสดงพฤติกรรมบ้าอำนาจข่มขู่ด้วยวาจาก้าวร้าวกับรุ่นน้องปี 1 และผู้ที่ออกมาประท้วงลักษณะพฤติกรรมรุ่นพี่สต๊าฟเชียร์ของมหาวิทยาลัยเหล่านั้น

ดูเหมือนจะสะท้อน "นโยบาย" เรื่องการทำกิจกรรมกับรุ่นน้องของมหาวิทยาลัยแห่งนั้น และสะท้อน "ตัวตน" ของอธิการบดีในฐานะผู้นำคณะบริหาร มมส ไปในคราวเดียวกัน หรือไม่

อธิการบดีฯ ศุภชัย บอกกับสื่อได้อย่างไร ว่าเบื้องหลังการเกิดเรื่องคลิปฉาวนี้ เพราะมี "พวกร้อนวิชา" และมีนิสิตปริญญาโทสนับสนุน ซึ่งอาจจะจริง แต่สิ่งก้าวร้าวของรุ่นพี่สต๊าฟเหล่านั้น มันมีอยู่จริง โดยมีคลิปวีดีโอเป็นหลักฐานบันทึกเหตุการณ์ไว้ชัดแจ้ง

คำตอบของอธิการบดี ไม่ตรงกับสิ่งที่คนทั่วไปอยากรู้ว่า การกระทำของรุ่นพี่สต๊าฟในลักษณะนั้น ได้ผ่านการอบรมบ่มเพาะมาแล้วเพื่อการณ์นี้หรือไม่ และรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต (ผศ.ดร.สุจิน บุตรดีสุวรรณ) ปล่อยผ่านเลย ตามเลย ไม่ทัดทาน หรือปราม แต่กลับส่งเสริมหรืออย่างไร?

ในฐานะศิษย์เก่า แม้จะไม่เคยเป็นรุ่นพี่สต๊าฟมหา'ลัย, รุ่นพี่สต๊าฟคณะ และรุ่นพี่สต๊าฟวิชาเอก ก็ตาม แต่พอทราบดีว่า จะต้องมีการอบรบเตรียมการรับน้องใหม่ก่อนเปิดเทอมใหม่หลายสัปดาห์ ซึ่งก็อาจมีการอบรมสืบทอดลักษณะพฤติกรรมฉาวในคลิป จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อทำกิจกรรมกับรุ่นน้องทำนองนี้มาตลอด แต่เพิ่งมาเกิดกรณีคลิปฉาวเป็นหลักฐานชัดในคราวนี้ ใช่หรือไม่

ปีที่แล้วๆ มา ก็เป็นแบบนี้ ใช่หรือไม่ จนมีรุ่นพี่ที่ไม่ใช่สต๊าฟกว่า 30 คน รวมตัวกันประท้วง ในครั้งนี้

สิ่งเหล่านี้เอง มันสะท้องถึงนโยบายของผู้บริหารมหา'ลัย ว่าเห็นชอบด้วยใช่หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็อาจจงใจละเลยถึงสิทธิและเสรีภาพของนิสิตผู้มาใหม่ให้ได้พบรุ่นพี่สต๊าฟมหา'ลัยแบบนี้ ใช่หรือไม่

นี่เป็นคำถามที่อธิการบดีศุภชัยต้องชี้แจงให้ชัดเจน อย่าโยนให้เป็นเรื่องการเมืองภายในมหา'ลัยมิได้เลย

จะว่าไปแล้ว เห็นความอื้อฉาวครั้งนี้ ทำให้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์รับน้องที่ มมส เมื่อปี 2548 รุ่นน้องร่วม 20 ชีวิตถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน หลังรุ่นพี่ให้น้องใหม่คลานตากแดดนานนับชั่วโมง ในสมัยอธิการบดี 
 ศ.นพ.อดุลย์ วิริยะเวชกุล ซึ่งตอนนั้น ผศ.ดร.ศุภชัย ก็เป็นรองอธิการบดีอยู่ด้วย

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ผมได้สัมภาษณ์พิเศษ อดีตอธิการบดี มมส. คนแรก รศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ต่างประณามรุ่นพี่พวกว้ากเกอร์ว่า "พวกบ้า..ปัญญาอ่อน" ด้วยความไม่เห็นด้วยมาแล้ว

แต่สมัยอธิการบดีคนปัจจุบันกลับดูเหมือนมีท่าทีต่างไป และกล่าวทำนองแก้ต่างให้รุ่นพี่เหล่านั้นด้วย จึงอดสงสัยไม่ได้ว่า เด็กสต๊าฟเหล่านั้น เป็นผลจากการให้นโยบายการทำกิจกรรมกับรุ่นน้องแบบที่เป็นในคลิป ใช่หรือไม่ ขอถามในฐาฯะศิษยเก่าคนหนึ่ง

ประการสำคัญที่ไม่มั่นใจในตัวอธิการบดีศุภชัย ในเรื่องการเคารพสิทธินิสิต เพราะเคยเจอกับตัวมาแล้ว

เนื่องจาก "อาจารย์ศุภชัย" ในสมัยเป็นรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต (6 มิถุนายน พ.ศ.2546-29 มกราคม พ.ศ.2547) เคยเรียกตัวผม (และเพื่อนอีกสองคน) ในฐานเป็น บก.บห.หนังสือพิมพ์ ของสาขาสื่อสารมวลชน ไปตักเตือนกรณีทำข่าวความไม่โปร่งใสในการจัดทำป้ายบอกทางเข้ามหาวิทยาลัยที่โจษขานไปทั่วมหา'ลัย ยามนั้น ว่า "แพงเกินจริง" หรือไม่

ผมยังจำ "ถ้อยคำจับใจ" จากปากอาจารย์ศุภชัยที่บอกศิษย์อย่างผมครั้งนั้น ขณะเดียวกันก็มี "ขบวนการ" กดดันอาจารย์ผู้สอนผม เพื่อหวังจะให้ยุติการทำข่าวเรื่องนี้

แต่ผมก็ดึงดันจะทำข่าวจนสำเร็จ ส่งขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์ของสาขาสื่อสารมวลชน ในปีนั้น

หลังจากนั้น ก็ไม่ได้เจออาจารย์ศุภชัยเลย จนกระทั้งผมจบ กลับไปรับปริญญา จึงได้เจอกันโดยบังเอิญที่ตึกอธิการบดี แบบเดินผ่านๆ กัน

 
อาจารย์ศุภชัยทักทายอย่างยิ้มแย้มเหมือนคนไม่ขัดแย้งกันมาก่อน และถามว่า "ทำงานที่ไหน" 

ผมก็ยิ้มรับ และตอบว่า "ที่เนชั่น" ก่อนเดินสวนกันไป

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ "ผศ.ดร.ศุภชัย" ได้เป็นอธิการบดีสมใจแล้ว จึงไม่รู้ว่าได้ปรับทัศนคติในการบริหารไปจากเดิมหรือไม่

ส่วนคำถามที่ถามไว้ข้างต้น คงยากจะได้คำตอบจากผู้บริหารมหา'ลัยที่ไม่คิดชอบแก้ไข!

...

(ป.ล.) มีเรื่องสั้นเก่าๆ ให้ลองอ่านจากเหตุความหลัง..

"พิราบน้อยปีกหัก" 
http://www.oknation.net/blog/nity/2007/03/29/entry-2
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

SOTUS วัฒนธรรมที่มีวัตถุประสงค์ให้รุ่นพี่ รุ่นน้อง
ได้รู้จัก สมัครสมานสามัคคีกัน ในเวลาอันรวดเร็ว

แต่ผลกระทบมันมากมายนัก โดยเฉพาะด้านจิตใจ

ผลเองก็ผ่านระบบ SOTUS ที่ KU
ยังจำได้ดีกับพี่สุริยะใส ประธานเชียร์ที่รับรุ่นผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
-เพลงแพรวา- วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plangpraewa

ถึงตอนนี้แล้วก็ช่วยกลับมาทำข่าวการซื้อต้นอินทผาลัมที่แพงเกินจริงและการทุบๆ สร้างๆ ของมหา'ลัย อีกครั้งเถอะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน