• Naris
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 26025
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ร่วมแสดงความยินดี เปรมฤดี กับ นริศ
แบ่งปันประสบการณ์กับชีวิตคู่ของหนุ่มสาวยุคใหม่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nn
วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2555
Posted by Naris , ผู้อ่าน : 683 , 20:40:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นับตั้งแต่เปิด Blog เริ่มจากการแต่งงานของเรา แล้วก็ทิ้งช่วง ห่างหายกันไปเลย บอกได้เลยว่าเป็นช่วงที่ต้องทำงานหนักขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น เราไม่ใช่ตัวคนเดียวเหมือนแต่ก่อนแล้ว เราเป็นครอบครัวแล้ว 2 ปีต่อมา (2009) เราก็เริ่มมีตัวเล็กเป็นเด็กผู้ชาย มาเป็นสมาชิกของบ้าน ก็ทำให้เราห่างหายจากการเขียน Blog ไปอีก เหนื่อยขึ้นอีก4 เดือนหลังจากมีตัวเล็กมาเป็นสมาชิก กำลังกินนมแม่เลย เราก็มีข่าวร้ายเข้ามาในครอบค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2550
Posted by Naris , ผู้อ่าน : 13463 , 01:51:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดขันหมากหมั้น ขันที่จะนำมาใส่ของหมั้นใช้ขันทอง ขันเงิน ขันถม หรือขันลงหิน ก็ได้ พร้อมทั้งพานรองส่วนจำนวนนั้นจัดเป็น 3 ขันก็มี 2 ขันก็มี - จัดแบบ 3 ขัน มีขันหมากเอกใส่ของหมั้น 1 ขัน และขันเคียง 2 ขัน - จัดแบบ 2 ขัน มีขันหมากเอกใส่ของหมั้น 1 ขัน และขันเคียง 1 ขัน วิธีจัดขันหมากเอก โดยทั่วไปรองก้นขันด้วยใบไม้ และดอกไม้ ที่มีชื่อเป็นมงคล เช่น ใบทอง ใบนาก ใบเงิน ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย เป็นต้น แล้ววาง....

อ่านต่อ

Posted by Naris , ผู้อ่าน : 2460 , 01:49:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธีสู่ขอฝ่ายชายจัดผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือหรือ "เถ้าแก่" มาสู่ขอฝ่ายหญิงจากพ่อแม่ อย่างเป็นทางการ แล้วตกลงเรื่องสินสอดทองหมั้น หาฤกษ์ผานาทีสำหรับจัดพิธีให้เรียบร้อย  หากเป็นสมัยแม่พลอย สี่แผ่นดิน "สินสอด" เราจะเรียกกันพอเป็นพิธี สามสิบ สี่สิบบาทเป็นค่าน้ำนม เกินกว่านั้นถือเป็นการขายลูกสาว และยังนิยมหมั้นด้วยทอง จนเป็นคำเรียกติดปากว่า "ทองหมั้น" แต่สมัยนี้สาว ๆ หลายคนนิยมหมั้นด้วยเพชรมากกว่าวันหมั้นเมื่....

อ่านต่อ

Posted by Naris , ผู้อ่าน : 2078 , 01:29:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซิงนึ้ง-ซิงเนี้ยก่อนจะเข้าเรื่องพิธีแต่งงาน  เรามาว่ากันถึงสิ่งของที่ซิงนึ้ง (เจ้าบ่าว) และ ซิง เนี้ย (เจ้าสาว)  ต้องจัด เตรียมกันก่อนดีกว่า ของออกเรือนของเจ้าสาว        เพื่อไม่ให้เป็นที่ครหาว่าเจ้าสาว  "มาแต่ตัว" ธรรมเนียมโบราณจึงให้เจ้าสาวต้องตระเตรียมข้าวของติดไม้ติดมือไป "บ้าง"ในวันออกเรือนของเจ้าสาวจะไปพร้อมกระเป๋าเสื้อผ้าอัดแน่นด้วยชุดสวยใหม่ๆ  ไว้ใส่รับชีวิตใหม่กับว่าที่เจ้าบ่าวของเธอ  แถมด้ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2550
Posted by Naris , ผู้อ่าน : 555 , 12:41:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักข่าวไทย: เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2550 เวลา 12.00 น. เป็นวันดี ฤกษ์ดี เหมาะที่จะประกอบพิธีมงคล นายนริศ นาคแกมทอง ได้นำญาติผู้ใหญ่มาสู่ขอเจ้าสาวชื่อนางสาวเปรมฤดี พงษ์เฉลิม ณ บ้านพัก ถนนมหาไชย เขตพระนคร กทม. โดยฝ่ายเจ้าบ่าวได้นำสินสอด ทองหมั้น และของใช้ในพิธีแต่งงานมาถึง และได้สวมแหวนในเวลาฤกษ์ดี แล้วทั้งคู่ได้ทำพิธีไว้เจ้าและบรรพบุรุษตามธรรมเนียมประเพณีจีนโบราณ โดยฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ต้องขออภัยแ....

อ่านต่อ


/1
คุณต้องการแต่งงานแบบไหน
แบบพุทธ
17 คน
แบบคริสต์
2 คน
แบบจีน
6 คน

  โหวต 25 คน