*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2480517
  • จำนวนผู้โหวต : 808
  • ส่ง msg :
  • โหวต 808 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 1275 , 22:01:15 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น่าแปลกใจดีไหมครับสำหรับเมืองไทย หากต้องให้นึกถึงชื่อใครสักคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญของเมืองไทยที่จะทำให้อุณหภูมิโลกเย็นลง...? ผู้เขียนนึกชื่อใครไม่ออกว่าผู้ใดที่สมควรจะได้รับการนึกถึง “เขา”เป็นคนแรกของประเทศ นอกเสียจาก ชายคนนี้ครับ...

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ร้อยตำรวจตรีวิชัย สุริยุทธ หรือ “ดาบวิชัย” 

ชายร่างสูงใหญ่ กำยำ อุดมการณ์และแววตามุ่งมั่นกับกิจกรรมเดียวที่สำคัญทีสุดในชีวิตของเขา “การปลูกต้นไม้” ใช้เวลาตลอดกว่า 10 ปีและใช้เวลานอกเวลาราชการขี่รถจักรยานยนต์คนเก่าๆ เที่ยวเอาสารพัดต้นไม้ไปปลูกลงดินอย่างไม่รู้ว่าที่เขาทำนั้นมีเป้าหมายอะไร เขาทำจนกระทั่งมีคนมาบอกว่าเขาสมควรได้รับการคัดเลือกให้เป็นบุคคลดีเด่นแห่งปี 2549 สาขาอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จาก คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ

นั่นก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการทำกิจกรรมปลูกต้นไม้ของเขาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง การยกย่องและเลื่อนชั้นยศให้แก่คนอย่างเขาเพียงเท่านั้นคงไม่พอเพียง เพราะกิจกรรมที่เขากระทำนั้นล้วนได้สร้างคุณูปการแก่ชุมชนและสังคมเป็นอันมาก เป็นตัวอย่างที่สังคมควรเอาเยี่ยงอย่าง โดยไม่ต้องเขินอายหรือกลัวคนอื่นจะพูดว่า “คนบ้า”อย่างในอดีตที่เขาเคยโดนว่ากล่าวมา

เพราะ.. “ดาบวิชัย”ได้พิสูจน์ตัวเองให้สังคมไทยและสังคมโลกทราบมาแล้วว่า “เขาไม่ได้บ้า” มีแต่คนอื่นที่คิดว่า “เขาบ้า”เท่านั้นแหละที่...บ้าจริงๆ เพราะพวกเขาต่างก็ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำสวนทางกับที่“ดาบวิชัย”กำลังกระทำอยู่…

“ดาบวิชัย”จึงนับเป็น “ไอคอน”เพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทยในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการลดโลกร้อนที่คนไทยต้องนึกถึงเขา

การกำเนิดของ “ดาบวิชัย”นั้น ถือกำเนิดมาบนพื้นดินความแห้งแล้วของภาคอีสาน ในท้องที่อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ครอบครัวมีฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนาและรับจ้างในยามนอกฤดูทำนา “เด็กชายวิชัย”ก็เช่นเดียวกัน จบชั้นมัธยมศึกษาก็สอบเข้าเรียนพลตำรวจโรงเรียนพลตำรวจ(จอหอ) นครราชสีมา และเข้ารับราชการตำรวจ เมื่อปี 2511 ประจำ สภ.อ.เมืองศรีสะเกษ ในปี 2513 ย้ายมาประจำ สภ.อ.ปรางค์กู่ ตำแหน่งธุรการงานสอบสวน จนถึงปัจจุบัน เป็นเพียงนายตำรวจชั้นประทวนเล็กๆ คนหนึ่งในโรงพัก..

แต่ด้วยสองมือน้อยๆ ของเขา ในปัจจุบันนี้ท้องที่อำเภอปรางค์กู่ และอำเภออุทุมพรพิสัย กลับไม่ได้แห้งแล้ง จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านที่นั่นยากจน แต่ร่ำรวยต้นไม้ที่ผลิดอกออกใบเต็มท้องทุ่งที่เป็นที่รกร้างว่างเปล่า ซึ่ง “ดาบวิชัย” ที่ปลูกมันทิ้งไว้ตลอดมานับตั้งแต่ปี 2530 จนบัดนี้ยังนับจำนวนต้นไม่ได้ เพราะนั่นไม่ใช่เป้าหมายของคนที่ทำความดีให้แก่สังคมอย่างแท้จริง...

 หากใครผ่านไปแถวนั้นก็โปรดอย่างได้คิดว่า หน่วยงานราชการใดปลูกเอาไว้แต่อย่างได เพราะผู้เขียนเคยคิดอย่างนั้นจริงๆ แต่พอรู้ความจริงก็ถึงกับร้องอ๋อ..ทันที ผลงานของ“ดาบวิชัย”คนนี้นี่เอง..

นี่ไม้นับรวมต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ตามหัวไร่ปลายนา ไม่ว่าจะเป็นของใครก็แล้วแต่ ..เขาขออนุญาตเข้าไปใช้สิทธิ์เพื่อช่วย “ลดโลกร้อน”นั้นทันที โดยไม่ต้องมีใครมาว่าจ้างหรือรณรงค์

นับตั้งแต่เมื่อปี 2530 ที่ “ดาบวิชัย”ได้ถูกเจ้านายส่งตัวไปเข้าร่วมอบรมโครงการ “แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง” ได้มีการนำเสนอโครงการชุมชนชีวิตใหม่ เพื่อเน้นการเชิดชูคนดีที่เสียสละเวลาเพื่อส่วนรวม เริ่มต้นที่ตัวเองโดยไม่เรียกร้องความช่วยเหลือจากใคร จากแนวคิดที่ว่า….

"เราต้องขยันอย่างฉลาด และต้องปราศจากอบายมุข เราจะต้องพึ่งตนเองให้ได้อย่างมีศักดิ์ศรีโดยไม่เบียดเบียนใคร ความทุกข์ของเพื่อนบ้านคือภารกิจที่เราต้องร่วมกันแก้ไข เมื่อเรามีเพื่อนบ้านดีก็ไม่ต้องมีรั้วบ้าน การทำงานหนักคือดอกไม้ของชีวิต"  หลังจากนั้น.. เขาก็เริ่มลงมือทำงานเพื่อสร้างชุมชนชีวิตใหม่ทันที เพื่อพลิกฟื้นผืนดินอันแห้งแล้งตลอดนอกฤดูการทำนาให้เป็น“แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง”อย่างที่เขาวาดฝันไว้ในใจ

โครงการปลูกต้นไม้ในที่สาธารณะเพื่อส่วนรวมจึงเกิดขึ้น โดยเขาเลือกปลูกพืชที่สามารถเติบโตขึ้นเองได้หลังดูแลบริบาลมันในระยะหนึ่ง พอมันแข็งแรงเป็นลำต้นหาอาหารและน้ำเลี้ยงเองได้แล้ว ต้นไม้เหล่านั้นมันก็กลายเป็นอาหารเลี้ยงผู้คนตลอดจนชาวบ้านในละแวกนั้น ต้นไม้ที่เขาเพาะแล้วเอามามาลงดินปลูก คือ

ต้นยางนา เพื่อเอาไว้สร้างบ้านเรือน ต้นตาล เป็นพืชยืนต้นที่ทั้งปลูกง่ายโตเร็วและทนทาน ใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น กาบ ใบ ลูก จาวตาล และลำต้น ต้นคูน เป็นต้นไม้ที่เวลาออกดอกเหลืองอร่ามทั้งต้นแล้วจะสวยงามบานสะพรั่ง และเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย

"ผมยึดหลัก ทำเพื่อความสุขของผู้อื่น ทำให้คนที่ไม่รู้ ทำให้คนที่เสียโอกาส ผมจะปลูกต้นไม้ ไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้ผมไม่ได้ปลูกแต่ต้นยางนา คูน ตาล เท่านั้น ผมปลูกขี้เหล็ก สะเดา กระถิน ตะไคร้ โตแล้วให้ดอกออกผลก็เป็นของชาวบ้าน ใครจะกินก็มาเก็บเอา บางคนเก็บไปขาย ส่งลูกเรียน ผมเห็นแล้วก็ชื่นใจ ผมมีความสุขทุกขั้นตอน ตั้งแต่เอาเมล็ดพันธุ์ใส่ถุง แบกจอบ หิ้วขึ้นมอเตอร์ไซค์ ขี่ไปปลูกจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ผมจึงตั้งใจปลูกต้นไม้ไปเรื่อยๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่"

บางทีก็ปลูกด้วยการหยอดเมล็ดพันธุ์ รอให้น้ำฝนและความชุ่มชื้นของผืนดินช่วยให้มันเติบโตขึ้นมาเอง เขาทำเหมือนต้องการจะเอาชนะธรรมชาติ แต่เขากลับอาศัยธรรมชาติเป็นตัวนำพาไปสู่ความสำเร็จนั้น...ธรรมชาติจึงมอบ “ดอกผลกำไร”คืนให้แก่เขาและสังคมที่ได้พบเห็น

นอกจากนี้“ดาบวิชัย” ยังเป็นคนที่น้อมนำเอาพระราชดำริของในหลวง ในเรื่อง การทำไร่นาสวนผสม มาทำด้วยตนเองอีกด้วย แล้วยังไปรณรงค์ให้ชาวบ้านเปลี่ยนการทำนาปีเป็นการทำไร่นาสวนผสมอย่างที่เขาทำ

จนกระทั่งนิตยสารไทม์ (Time) ฉบับวันที่ 6 ตุลาคม 2008 ที่ได้จัดทำนิตยสารฉบับพิเศษ "Heroes of The Environment" ได้ยกย่อง ด.ต.วิชัย สุริยุทธ ให้เป็น"วีรบุรุษสภาพแวดล้อม" ของโลกจากทั้งหมด 32 คนทั่วโลกที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาเป็นบุคคลตัวอย่าง ร่วมกับรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนดังอย่างนายอัล กอร์ มิคาอิล กอร์บาชอฟ  อดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต (เดิม) เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจชาวอังกฤษ เจ้าของเครือข่ายบริษัท Virgin

แต่รางวัลใดๆ ก็ไม่สำคัญเท่าที่“ดาบวิชัย”ได้เห็นการเติบโตของต้นไม้ที่แกปลูก และเห็นชาวบ้านละแวกนั้นเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จกต้นไม้เหล่านั้น และกล่าวขออนุญาตด้วยการเอ่ยถึงชื่อ “ดาบวิชัย”ก่อนทุกครั้ง เพราะ... เขาต่างก็รู้กันว่า“ดาบวิชัย”เป็นคนมาปลูกทิ้งไว้ให้แก่พวกเขา

 ภาวะโลกร้อน (Global Warming) เป็นปรากฏการณ์ที่อุณหภูมิเฉลี่ยของผิวโลก และผืนมหาสมุทรกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นปัญหาใหญ่ของโลก โดยมีสาเหตุสำคัญมาจาก ก๊าซเรือนกระจก หรือ Green house effect ซึ่งมีสาเหตุจากการที่มนุษย์ ได้เพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากการเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ การขนส่ง และกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม และเรายังได้เพิ่มก๊าซกลุ่มไนตรัสออกไซด์ และคลอโรฟลูโรคาร์บอน (CFC) เข้าไปอีกด้วย พร้อมๆ มนุษย์กำลังตัดไม้และทำลายป่าจำนวนมหาศาลเพื่อเอามันมาสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวก จนทำให้กลไกในการดึงเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปจากระบบบรรยากาศถูกลดทอนประสิทธิ ภาพลง และในที่สุดสิ่งต่างๆที่เราได้กระทำต่อโลกได้หวนกลับมาสู่เราในลักษณะของ “ภาวะโลกร้อน”

การเพิ่มปริมาณจำนวนต้นไม้ เพื่อใช้ประโยชน์จากต้นไม้ที่มันอาศัยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสงจึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่มนุษย์จะมอบคืนความสดใสให้แก่ตัวมนุษย์เอง

ร้อยตำรวจตรีวิชัย สุริยุทธ หรือ “ดาบวิชัย” ได้ลงมือทำให้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนแล้ว ก็คงเหลือแต่สองมือน้อยๆ ของพวกเราเท่านั้นที่จะลงมือต่อจาก “ไอคอนเพียงคนเดียวของไทย” ในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

.......................................................................

คำขวัญ วันสิ่งแวดล้อมโลก 2552 :

Your Planet Needs You -United to Combat Climate Changes : คุณคือพลังช่วยหยุดภาวะโลกร้อน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

จิตสำนึกนี้ขอเพียงแค่... ให้ทุกคนสร้างคนดี...เมื่อมีคนดี
ประเทศชาติก็จะดี
ครูครับ ! ผมคิดถึงครู...
เชิญฟัง...บทเพลง “ เทิดพระคุณครู “

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พฤจิกา วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."ความคิดเห็นที่ 3 (0)
redribbons07 วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ชื่นชมค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เป็นบุคคลที่ควรเอา้เป็นเยี่ยงอย่างจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ชอชื่นชมคนดี และยินดีด้วยการกับได้เลื่อนยศ แม้ไม่ใช่เป้าหมาย แต่ก็เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความมุ่งมั่นทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมจริงๆ...ไม่อย่างนั้นโลกคงร้อนกว่าที่เป็นอยู่เยอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน