*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2468166
  • จำนวนผู้โหวต : 808
  • ส่ง msg :
  • โหวต 808 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 28 สิงหาคม 2553
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2811 , 12:38:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน NN1234 โหวตเรื่องนี้

“วันที่สร้าง : 2008-09-28 เป็นข้อความบอกถึงวันเริ่มต้นเขียนบล็อก นับเป็นระยะเวลา 1 ปี 10 เดือน... กับ 2 รางวัลที่ได้รับ รางวัลชนะเลิศ ในสาขา Citizen Reporter และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 Best of the Best  ในการแข่งขัน Thailand Blog Award 2010 ครั้งแรกของประเทศไทย

ผมเริ่มต้นจับ “เม้าส์เข้าสู่บล็อก” อย่างไม่ได้ตั้งใจนัก ขณะค้นหาข้อมูลบางอย่าง แล้วก็ได้รู้จักการมีพื้นที่ให้เจ้าของบล็อกได้เขียนเรื่องราวของตนเอง และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

ผมใช้เวลาอยู่หลายวัน เพื่อศึกษาเรียนรู้ว่า “คนที่นี่ เขากำลังทำอะไรกันอยู่” จนน่าจะรู้จักพวกเขามากขึ้นในระดับหนึ่ง

ผมโพสต์บ้าง แสดงความคิดเห็นบ้าง แต่มีบ่อยครั้งที่คำคอมเม้นท์ของผมมักจะยาวกว่าเรื่องราวของเจ้าของบล็อก  ซึ่งผมก็มักจะทำตัวเช่นนั้นเรื่อยมา (หาก จขบ.ท่านใดเห็นว่า ผมเม้นท์ยาวก็ขออภัยด้วยที่กวนใจ)

.................................................................

ในการเขียนบทความหรือเอนทรี่ของผม สิ่งที่ผมระมัดระวังตัวและคำนึงถึงมากที่สุด ก็คือ การไม่พยายามให้ตนเองตกไปอยู่ใน ทฤษฎีสมคบคิด (Conspiracy Theory) เนื่องจากในโลกสังคมออนไลน์นั้น นอกจากจะทำให้การทำงานและการสื่อสารมีความสะดวก รวดเร็วแล้ว แต่อีกด้านหนึ่งยังมีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ไม่เหมาะสมและตกเป็นเหยื่อร่วมกันข้อมูลที่บิดเบือนได้ง่ายและแพร่สะพัดได้รวดเร็วเช่นกัน เช่น  ฟอร์เวิร์ดเมล หรือเว็บไซต์บางแห่ง  ในขณะเดียวกันที่บ้านเรามีคนหลายจำพวกที่พยายามใช้ทฤษฎีสมคบคิดเพื่อประโยชน์ของกลุ่มตน และบ้านเมืองก็ยังไม่มีหน่วยงานใดที่เข้ามาดูแลกลั่นกรองเรื่องนี้โดยตรง

   (ภาพตัวแทนรับรางวัล)

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของบล็อกเกอร์ทุกคนที่จะต้องไม่ตกเป็นเครื่องมือ หรือเป็นผู้บิดเบือนข้อมูลเสียเอง เพราะข้อความในอินเทอร์เน็ตนั้นจะยังอยู่ได้ตราบนานเท่าที่มนุษย์ต้องการ และนับวันสังคมจะต้องพึ่งพาสื่อออนไลน์มากขึ้น โอกาสที่จะเกิดปัญหาก็ยิ่งมากขึ้นเป็นเงาติดตามตัว

การเขียนของผมไม่มีผู้ใดเป็นต้นแบบ  เหมือนว่าผมไม่ยึดครูบาอาจารย์ ไม่ยึดตำราก็ไม่ใช่ เพียงแต่ผมมี “ตำราของผมเอง” นั่นหมายถึงว่า ผมมีวิธีการทำงานที่เป็นตัวของตัวเอง

วันหนึ่งผมอ่านหนังสือเกียวกับจิตรกรวาดภาพศิลปะ ทำให้เกิดความคิดที่ตกผลึกว่า การเขียนบล็อกก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะมันเป็นศิลปะการสื่อสารด้วยความคิดของเจ้าของบล็อก โดยใช้ศาสตร์หรือข้อเท็จจริงที่มีอยู่ในมือเราขณะนั้น สื่อสารออกไปสู่สังคมออนไลน์ และพื้นที่บล็อกก็ทำให้ผู้เขียนต้องเอาใจใส่ทั้งเรื่องและภาพ จึงจะทำให้การสื่อความของเราประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ 

*……..บล็อกของผมจึงมีข้อความแปะไว้ว่า “การเขียนบล็อกเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง”

แม้ผลการตอบรับจากงานเขียนในบางเอนทรี่ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่อง “จำนวนผู้ชม”ก็ตาม แต่ผมก็เข้าใจได้ว่า งานเขียนบทความออนไลน์นั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบประชานิยม (popular Feature) กับ แบบวิชาการ (Academic Feature) ซึ่งเราก็พอจะทราบกันดีว่า สังคมของพวกเราชอบแบบไหนมากกว่ากัน แม้แต่ “สังคมข้างนอก”เองก็ไม่ต่างจากพวกเรา  นักเขียนบล็อกในบ้านเราจึงมีทั้งสองแบบ แต่ผมเลือกใช้วิธีผสมผสานทั้งสองแบบ

ผมอยู่คิดเสมอว่าการเขียนบล็อกนั้น เหมือนการวาดภาพ มีเฟรมที่ขึงผ้าใบให้พร้อมสรรพ แล้วผมก็จะร่างโครงร่างนั้นเป็นเส้นบอกทิศทางของเรื่องราวทั้งหมดขึ้นไว้ในใจ  อาจเป็น keywords หลายๆ คำที่จดลงบนกระดาษบ้าง ก่อนจะนำมาร้อยเรียงกันขึ้นเป็นบทความ  หรืออาจเป็น “ประโยคใจความสำคัญๆ” ที่ได้จากแหล่งข่าวบ้าง  

เหล่านั้นคือ เส้นร่างๆ ที่จะให้น้ำหนักแก่ภาพ หรือ เป็นทิศทางของเรื่องที่เราอยากให้มีขึ้นมาในภาพของเราต่อไป

หากเป็นเรื่องที่เราสนใจ แต่มีข้อมูลเพียงเล็กน้อย เราก็สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ เช่น จากหนังสือในห้องสมุดส่วนตัว หรือจากอินเทอร์เน็ต

หากถามว่า ข้อมูลมากขนาดไหนล่ะจึงจะเพียงพอที่จะเขียนได้ คำตอบก็คือ มันก็คงจะเหมือนหลอดสีจำนวนมากมายหลายสี แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้ทุกๆ สี ไม่เช่นนั้นภาพของเราก็จะเลอะเทอะ กลายเป็นเรื่องไม่มีทิศทาง

แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ทิ้งองค์ประกอบของบทความ(เอนทรี่)ที่ว่าจะต้องมี  Title, Introduction, Body, และ Summary เพราะมิฉะนั้นมันก็ไม่ใช่งานที่จะเกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและสังคมออนไลน์เท่าใดนัก

บ่อยครั้งที่บทความ(หรือเอนทรี่)ซึ่งผมรู้สึกว่า เขียนได้ดี (แต่ บก.อาจจะไม่เห็นด้วยกับผม) จึงไม่ได้ขึ้นเรื่องแนะนำ* ความรู้สึกที่ว่า “ดี”ของเอนทรี่นั้นก็คือ

ความมีเอกภาพหรือให้มีสาระๆ เดียว(Unity) แม้ว่าจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายแต่ก็ต้องมีสัมพันธภาพหรือการเชื่อมโยง(Connectivity)ถึงกันได้ตลอดเรื่องหรือเกือบครบทุกประเด็น

ต้องมีความแม่นยำและถูกต้อง(Accuracy) เช่น ข้อมูลตัวเลข  ข้อมูลสนับสนุน ให้มีส่วนของความคิดเห็นที่มีข้อมูลสนับสนุนให้เห็นว่า ความคิดเห็นของเรานั้นมีความน่าเชื่อถือ ไม่เลื่อนลอย และยึดเรื่องเหล่านี้อย่างคงเส้นคงวา

ต้องทำให้กระจ่างด้วยการใช้ภาษาของเรา(Clarity) ไม่เยิ่นเย้อ  ทำให้สั้นกระทัดรัด ทดลองตัดทิ้งแล้วทิ้งอีก เพื่อดูว่าสาระสำคัญนั้นยังอยู่หรือไม่ บางทีผมตัดออกเป็นหน้าๆ หรือหลายย่อหน้าในความเฝือของความคิดเรา บางทีลองเขียนใหม่ทั้งย่อหน้า บางทีความคิดเดิมๆ ยังจำอยู่ในสมอง ก็ต้องเดินออกจากโต๊ะไปชั่วคราว

แต่มีบ้างในบางครั้งที่ผมเลียนแบบจิตรกรวาดภาพ คือ การทำให้ภาพนั้นเบลอๆ ด้วยวัตถุประสงค์บางประการ แต่ก็ไม่ลืมเรื่องความสมเหตุสมผลของมัน

มีการอ้างอิงได้ในแหล่งที่มาของเนื้อหา(Reference) หรือ จาก"แหล่งข่าว"   เพราะผมเชื่อว่า ในโลกนี้มีคนคิดได้ก่อนผมเสมอๆ ในเกือบทุกเรื่อง

ภาษาที่ใช้ต้องให้ถูกต้อง เพื่อความแม่นยำในการสื่อความ เพราะจากผู้อ่านจะอ่านและศรัทธาต่อเอนทรี่ของเราอีกอย่างหนึ่งก็คือ การใช้ภาษาอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะคำง่ายๆ หรือใช้กันบ่อยๆ แม้อาจมีการตกหล่นอยู่บ้าง ก็ไม่ใช่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ

เรามิใช่ปราชญ์ระดับจอหงวนที่จะรู้คำศัพท์ทั้งราชสำนัก หรือเป็นราชบัณฑิตที่จะรู้คำศัพท์หมดทั้งเล่มพจนานุกรม แต่เราก็ควรรู้จักเลือกใช้คำอย่างเหมาะสม ด้วยภาษาในระดับความรู้ของเราเอง

ทุกๆ เอนทรี่ผมคิดว่า จะทำอย่างไรให้เรื่องราวน่าอ่าน จะมีลีลาการนำเสนออย่างไรได้บ้าง ทั้งที่ดูจากงานเขียนคนอื่นๆ และที่ทดลองของตนเอง

ความน่าสนใจที่ผมค้นพบนั้นมีหลายอย่าง เช่น การตั้งชื่อเรื่องให้น่าสนใจ การใส่ภาพให้น่าสนใจหรือจะใช้เรียกแขก (สองเรื่องนี้ บล็อกเกอร์ทุกท่านทราบกันดี) หรืออย่างการเป็นเหตุเป็นผลของเรื่องราว การสอดร้อยเรื่องราวให้มีความสละสลวย ความไหลลื่นของเรื่อง การสร้างทิศทางหรือตั้งธงของเรื่องเอาไว้ที่ปลายทาง

Impression หรือความประทับใจที่ว่านั้นน่าจะสะท้อนใน “ความเป็นบุคลิกภาพของบล็อกเกอร์แต่ละคน”  ที่เรียนรู้และเลียนแบบกันได้ หากแต่ทำบ่อยๆ ไม่ได้ เพราะผู้อ่านจับทางเราได้

แต่ความยากทั้งหมดทั้งปวงของผมก็คือ การสร้างอารมณ์ในการเขียน หรือ Feeling บางทีก็นั่งแช่กับข้อมูลนั้นอยู่นานเป็นหลายๆ ชั่วโมง ส่วนใหญ่ใช้เวลา 1 – 3 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงานเขียนเรื่องนั้นๆ แต่บางเอนทรี่ก็ใช้เวลาครึ่งค่อนวัน ไม่มีเรื่องใดน้อยกว่าชั่วโมง บางเรื่องเขียนทิ้งค้างคืนเอาไว้มาอ่านทวนในตอนเช้าๆ

ก่อนโพสต์ขึ้นให้ผู้อื่นได้อ่านนั้น ผมทั้งเขียน ทั้งแก้ไป นับๆ แล้วขั้นต่ำอย่างน้อยๆ ก็ 2 – 3 ครั้ง ลองอ่านออกเสียงซ้ำๆ หรือบางทีก็ท่องคำพูดนั้นจนขึ้นใจ ไม่นับที่ทั้งเข้าไปอ่านหลังจากที่ได้โพสต์ไปแล้วก็หลายรอบอีก จนอิ่มใจถึงจะไปคอมเม้นท์

ผมเคยตั้งใจไว้ว่าจะพยายามเขียนวันละ 1 เอนทรี่ ทุกๆ วัน เพื่อฝึกวินัยตนเอง แต่ก็ขึนอยู่กับภาระกิจประจำวัน

และผมก็เตรียม“น้ำสต๊อค”ที่พร้อมจะปรุงไว้อีกมากมาย

ผมทำมัน “เป็นเรื่องเป็นราว”กับบทความหรือเอนทรี่ผมเช่นนี้เสมอๆ ไม่ว่าเรื่องที่เขียนนั้นจะเป็นบทวิเคราะห์การเมือง สารคดี สาระบันเทิง และ การวิจารณ์งานวรรณกรรม หรือเรื่องประเภทที่ “คุณขอมา”ก็ตาม

(ดูจริงจังมากใช่ไหมครับ? แต่ชีวิตผมไม่ได้มีแต่เรื่องซีเรียสอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดนะครับ แต่เวลาทำงานก็คืองาน เล่นก็คือเล่น นี่คือแนวคิดหรือผลผลิตของคนในยุค Generation Y ครับ)

ผมตระหนักว่า แม้โลกเราจะเปลี่ยนไปรวดเร็วเพียงใดก็ตาม ความมีคุณค่าของงานเขียนจะต้องอาศัยสิ่งที่ว่าทั้งหมดนั้นตลอดเวลา...

ปีหน้า ผมอยากมีนักเขียนบล็อกเกอร์หน้าตาใหม่ๆ ที่ทำงานได้ดีกว่าที่ผมเล่ามานี้ครับ.....

..............................................................................

และ ฝากคำขอบคุณไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลังบล็อก nn1234 ทุกๆ ท่าน (ทราบว่า บางท่านไม่อยากแสดงตัวนัก แต่ท่านยังอยู่ในใจผมเสมอ) 

* ปล. เอนทรี่ของผมประมาณร้อยละ 80 มักจะถูกเลือกขึ้นเป็น “เรื่องแนะนำ จากกอง บก. OK Nation เสมอ

- ขอบคุณ ภาพจากบล็อกเกอร์ ChMinivet


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
chalee วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

การเขียนบล็อกเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง
เห็นด้วยค่ะ ...กว่าจะเขียนได้แต่ละครั้ง
เราต้องเตรียมวัตถุดิบหลาย ๆ ด้าน
รวมทั้งทำมันทำด้วยความตั้งใจ

แม้เราจะสื่อความหมายในแนวทางต่างกัน
ด้วยสำนวน ลีลาภาษา แต่เราก็มีวิธีการ
หลายๆ อย่างที่คล้ายกัน เช่นข้อมูลที่
เตรียมไว้มากมาย มันพรั่งพรูออกมาจาก
ความคิดของเรา แล้วก็ค่อย ๆ ตัดๆๆๆออก
ให้กระชับไม่เยิ่นเย่อ อ่านหลายรอบ
กว่าจะปล่อยออกสู่สายตานักอ่านบล็อก

มีอย่างเดียวที่เราทำไม่เหมือนกันคือ
ชาลีไม่ค่อยได้ตามอ่านบล็อกของเพื่อน ๆ
เท่าไหร่นัก (รู้ตัวว่าเป็นเช่นนั้น)
และไม่ค่อยได้ตอบความคิดเห็นที่เพื่อน ๆ
เข้ามาแลกเปลี่ยนไว้

การแสดงความเห็นแต่ละครั้งก็มักไม่ค่อยบอกกล่าว
อะไรมากไปกว่า จะบอกว่าอ่านแล้วรู้สึกอย่างไรเพียงสั้นๆ
ไม่ค่อยได้แลกเปลี่ยนวิธีคิดกับใครมากนัก

ความจริงที่ตั้งใจแต่เดิมคือ แค่เขียนให้คนอ่าน
ไม่ได้คิดก้าวหน้าไปถึงขนาดส่งบล็อกเข้าประกวด
แต่มันก็มีวันนี้จนได้....

แต่ก็ดีใจนะคะ ที่มีโอกาสได้มาอ่านงานเขียนชิ้นนี้
และดีใจที่มีโอกาสได้พบกับบล็อกเกอร์คุณภาพ
ที่มีความตั้งใจผลิตงานบล็อกให้มีคุณภาพ

ขอบคุณที่แวะไปพูดคุยกันและทำความรู้จักกันค่ะ
"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
แต่ผมทราบว่า ท่านเป็นนักอ่านตัวยง
คนอ่านมากก็เขียนได้ดีและมากเป็นธรรมดาครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
leetahiti วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

สวัสดีค่ะ

ลีขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ (อาจช้าไปบ้าง แต่ก็รู้สึกยินดีไปด้วยจริงๆค่ะ)

อ่านบทความทุกตัวอักษรค่ะ...และทุกตัวอักษรที่ผ่านตา นั้นกลับทำให้ รู้สึกว่า "ได้รสชาติ" เปรียบดั่งกินอาหารที่เปรี้ยว เค็มเผ็ด หวาน

นี่แหละมั๊งที่เค้าเรียกว่า อรรถรส ในการอ่าน...

อยากร่วมเจริญรอยตาม “การเขียนบล็อกเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง”
ด้วยคนค่ะ

ป้าลี

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
หมอธีร์ วันที่ : 25/10/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctorTee

ยินดีด้วยครับผม


ยอดเยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แพทพิรี่ วันที่ : 06/09/2010 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
Khun Patt  ^ - ^  

มีความรักเต็มเปี่ยมเลย รักการเขียน และ เขียนดีมากที่สุด ขอบคุณที่รักกัน และ แบ่งปัน จะเดินตามคุณให้ถึงที่สุดค่ะ รักจังเลย!!!!

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ni_gul วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เห็นความตั้งใจในงานเขียนของ คุณ NN1234 ทุกครั้ง ติดตามอยู่บ่อยๆ
บล็อกเกอร์ต้นแบบจริงๆ ยังบอกเคล็ดลับวิธีการเขียนบล็อกอีก ใจกว้างเสียด้วย

ปีหน้าเชียร์ให้เป็นที่ 1 ใน 3 ประเภทไปเลยนะคะ
ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่คู่ควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ฟ้าใสเมียสุวิทย์ วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fhasi

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ เป็นรางวัลที่เหมาะสำหรับรางวัลผู้มีความสามารถเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เบดูอิน วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

มายินดีอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

ชอคารวะ 1 จอก ท่าน-ฮา

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เบ้งนะจ๊ะ วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มากครับ

ผมจะนำไปปรับปรุงให้เหมาะสมกับงานเขียนของผมบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นบล็อกที่มีคุณภาพและมาตรฐานทั้งในด้านการนำเสนอและกรอบความคิด

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
Augustman วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• สวัสดีครับ

• แวะมาแสดงความยินดีกับ 2 รางวัลที่ได้รับ ครับผม


ความคิดเห็นที่ 62 (0)
อินทรีย์ภูเขา วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nun2504
ธรรมทั้งหลาย ล้วนไม่เที่ยง

ิยินดีจากใจครับพี่น้อง

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
กอบธรรม วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

นับเป็นตัวอย่างที่ดี
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
nuphong26 วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ขอบคุณสำหรับแนวทางการเป็นบล๊อกเกอร์ที่ดี จะได้นำไปปรับปรุงตรับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ยินดีด้วยครับ...สมแล้ว 80% ขึ้นหน้า1 สมกับรางวัลที่ได้...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ย่าดา วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 03.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขอแสดงความยินดีกับสองรางวัล ยอดเยี่ยมจริง
ขอบคุณสำหรับแนวคืดในการเขียนบล๊อก

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สิริปตี วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

จากสถิติน่าจะขยับมาเป็น 90-95 % ที่ได้ขึ้นเรื่องแนะนำ แล้วนะคะ
ยินดีด้วยใจ อีกหลายๆ ครั้งค่ะ

ปล. แม้จะไปพาดพุงใน FB ก็ตามที ตามประสาความเคารพด้วยความหนุกหนานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอชื่นชม และแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ปฐมนิเทศกระเพาะ วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunfah

สูตรลับ จริงครับ จะพยายามเอาอย่าพี่บ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวัสดีค่ำคืนวันเสาร์ค่ะ
มาร่วมแสดงความยินดีด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
buasawan วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 23.27 น.

ว่างๆ ว่าจะหัดเขียนบล็อกบ้างเหมือนกัน
ได้หลักคิดที่ดีมากค่ะ สมกับรางวัลชนะเลิศจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Janni_Lee วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

ยินดีด้วยค่ะ
และขอบคุณที่เขียนเรื่องดี ๆ ให้ได้อ่าน และนำไปปรับใช้กับการเขียนบล๊อกของตัวเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
smile-andaman วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ยินดีด้วยนะครับ
และเต็มใจที่จะบอกว่า
คุณเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผม

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

เพชรแท้ต้องอย่างนี้ครับ...

ไม่แปลกที่ประมาณร้อยละ ๘๐ มักจะถูกเลือกขึ้นเป็น “เรื่องแนะนำ จากกอง บก. OK Nation” เสมอ...เพราะเขียนได้ดี มีความตั้งใจ อ่านแล้วได้ความรู้ครับ...เยี่ยม

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ราษีไศล วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ดีใจด้วยนะครับสุดยอดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
น้าดุก วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadook

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ชายแม้น วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

ได้คำแนะนำที่ดีมากจริงๆ ครับ
ข้าน้อยขอคารวะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

ขอแสดงความยินดีด้วยจริงๆ (From the bottom of my heart เลยล่ะ)
ได้เห็นรูปภรรยาที่แสนจะน่ารักของคุณ NN1234 ...เธอน่าประทับใจเหลือเกิน
เรื่องความชื่นชมคงไม่ต้องพูดถึงนะคะเพราะชื่นชมคุณ NN1234 ไปเยอะแล้ว
ใน FB น่ะ...ให้คนอื่นเค้าชมบ้างแล้วกันนะคะ

ดีใจที่ได้รู้จักคนเก่งๆอย่างคุณ NN1234 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จากบล็อกนี้ ทำให้ผมเห็นตัวตน ได้รู้จักคุณ NN1234 ในส่วนของการทำงานชัดเจนขึ้นครับ

โปรดภูมิใจการทำงานแบบอาสาเพื่อสังคม แล้วได้แต่ความชื่นใจกลับคืนแค่นั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
วันพุธ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritwat

การที่คนเราสักคนหนึ่งจะทำอะไรสักอย่างได้ดี
ไม่มีฟลุ๊ค ไม่ใช่พรสวรรค์ แต่เป็นพรแสวง
ซึ่งการเขียนบล็อกนั้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป
ต้องมีทั้งแนวคิด แนวทาง และวิธีการ เฉพาะของแต่ละบุคคล
คุณนิวัช NN1234 เป็นผู้หนึ่งที่มีครบตามที่ผมกล่าวมานี้
นับถือครับ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
dreamcometrue วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ..

ขอบคุณเกี่ยวกับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการเขียน.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปวิภา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ยินดีด้วยค่ะ...
และมีบางอย่างที่มากกว่า...(รู้สึกถึงความรับผิดชอบต่อผู้อื่น)...
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศณีรา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ภูมิใจที่โอเคฯมีต้นแบบดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
khox วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มะอึก วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เขียน..กลั่นออกจากใจเชียวท่าน

มะอึกต้องถือเป็นแบบอย่างในหลาย ๆ อย่างซะแล้ว

ขอแสดงความยินดียิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ในงานได้แค่ส่งยิ้มให้ ..

แสดงความยินดีด้วยค่ะ ..

... ... ...

ก่อนที่แป๋มจะมาเขียน Blog แป๋มไปซื้อหนังสือเกี่ยวกับ Blog มาอ่านด้วยล่ะ .. ตอนนั้นยังงง ว่าจริงๆ แล้ว Blog คืออะไร

มาอ่านที่บ้านนี้อีก เพิ่มตามจากในหนังสือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เยี่ยมคะ..ยินดีด้วยนะคะ สมกับที่ได้ถึงสองรางวัล
ขอบคุณสำหรับเอ็นทรี่ดีๆ นี้คะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เขียนได้โดนใจ
เอ็นทรี่นี้ ควรแช่หน้าหนึ่งไว้สักระยะ
ก่อนฝุ่นตลบที่หน้า บล็อก อวอร์ด จะจางหาย
อยากให้คอมเม้นท์เหล่านั้นๆๆๆได้เข้ามาอ่าน

ทฤษฎีสมคบคิด (Conspiracy Theory)
ในโลกสังคมออนไลน์
ซึ่งกำลังเกิดขึ้น ในไทยแลนด์ บล็อก อวอร์ด อีกครั้ง
-----------------
ฝากชื่นชมพี่สาว ด้วยครับ

ท่าน 2N ส่งมาแบบงงๆๆๆ เลยละ
ผมบอกให้ พี่ๆ ทำเนียนไปเลยนะ
ไม่ต้องบอกว่ามาเป็นตัวแทนรับรางวัล

บุคลิค การแต่งตัวของพี่สาว ก็เข้ากันได้ดี กับบล็อกนี้
ซิติเชน รีพอร์ทเตอร์ อิ อิ
เชียร์ให้พี่สาว มาเปิดบล็อกบ้าง
ไม่รู้จะหลงมาหรือเปล่านะครับพี่บาวเหอ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ยินดีด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะ คุณ NN1234

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับนะคะ

ชื่นชมกับความตั้งใจ และเคล็ดลับในการเขียนของคุณค่ะ
ตัวเองเข้ามาในโอเคเนชั่น เพื่ออ่านข่าวสารหลากหลายแง่มุม
และบทความของคุณก็เป็นหนึ่งที่ติดตามอ่านบ่อย ๆ ค่ะ
ในเมื่ออ่านแล้ว อยากคอมเมนท์ แต่ทำไม่ได้ถ้าไม่สมัครสมาชิก
จึงเป็นที่มาของบล๊อกในบางโอเคฯ
เขียนความเห็นบางอย่างเรื่องการเมือง ว่าง ๆ ก็ทำขนมไปเรื่อยเปี่ยย
แต่ไม่มีหลักการอะไร มือใหม่ไม่กล้าไปแข่งกับใคร
ได้แต่ส่งกำลังใจให้บล๊อกเกอร์ทุกท่านที่ร่วมแข่งขัน

ต่อไปคงต้องนำหลักการของคุณมาปรับใช้บ้างแล้ว .. ขอบคุณค่ะ

ยินดีกับบล๊อกเกอร์โอเคเนชั่นทุกท่านที่ได้รับรางวัลนะคะ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ใครว่าเป็น Blogger ง่าย...การเขียนบางครั้งยิ่งกว่าจะส่งวิทยานิพนธ์ซะอีก
เพราะยากตั้งแต่คิดหัวข้อที่จะเขียนแล้ว

ว่าแต่ Entry นี้เอาไปอ้างอิงทำวิทยานิพนธ์ได้เลยนิ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
driftworm วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หลักวิธีเยอะจังแฮะ
ผมคงต้องฝืนใจทำ ถ้าจะเอาอย่างคนที่ประสบความสำเร็จอย่างนี้

ต.ย.ข้อบกพร่อง
- ไม่ค้นข้อมูล แหล่งอ้างอิง ใช้ความจำ
- เขียนแล้วเขียนเลย ขี้เกียจตัดทอนแก้ไข
ขนาดนี้ยังใช้ สามชั่วโมง เลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
tengpong วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"จึงเป็นหน้าที่ของบล็อกเกอร์ทุกคนที่จะต้องไม่ตกเป็นเครื่องมือ หรือเป็นผู้บิดเบือนข้อมูลเสียเอง..."

เรื่องนี้สำคัญมากจริงๆครับ
ผมเห็นด้วยและสนับสนุนอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
rosawan วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มาร่วมแสดงความยินดีด้วยครับ

ปีหน้าขอให้ประสบความสำเร็จอีกเช่นเคยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ

ยอดเยี่ยมค่ะ You deserve it, ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
toondee วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ บอกเคล็ดไม่ลับสำหรับผู้ต้องการพัฒนาบล็อคด้วย ใจกว้างจัง สมควรค่าแก่รางวัลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ดีใจด้วยครับเดือนหน้าเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำหนัน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เบดูอิน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ยินดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ประยูร วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ยินดีด้วยนะครับ
ขอบคุณที่แวะไปช่วยเมนต์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปรำปรา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wattanaz

ยินดีด้วยครับ
เท่าที่อ่านมันเป็นศาสตร์ผสมศิลป์

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

สมควรกับรางวัลที่ได้ค่ะ

ยินดีด้วยใจ

นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ตั้งใจทำสิ่งดีๆ ก็มักได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทนครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
june13 วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

เมื่อได้เห็นความตั้งใจแบบนี้แล้ว ขอชื่นชมในความตั้งมั่นและตั้งใจจริงๆค่ะ ยอดเยี่ยมมมาก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เคียงดิน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ขอแสดงความยินดีอีกครั้งค่ะ สำหรับความตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]


ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับครับ
และข้อเขียนเอ็นทรี่นี้มีประโยชน์มาก
สำหรับผู้ต้องการจะพัฒนาบล็อก
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
soonthorn วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
ขอแสดงความยินดี ด้วย ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สยุมพร วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับ
และชื่นชมกับความสามารถในการเขียน
ขอบคุณสำหรับวิธีการจัดระเบียบความคิด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอแสดงความนับถือ ...
คารวะ 1 จอก !!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชั้นครูครับ..นับถือ ผมถือโอกาสเรียนรู้ เพื่อเติมปัญญา
ของผมไปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam


มาแสดงความยินดี..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ขอแสดงความยินดีด้วยกับรางวัลที่ได้
และขอบคุณ กับข้อเขียนและแนวทางของการเขียนบล็อกดีๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ยินดีด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน