• NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 675
  • จำนวนผู้ชม : 2112249
  • จำนวนผู้โหวต : 791
  • ส่ง msg :
  • โหวต 791 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 ตุลาคม 2553
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3778 , 15:12:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ศณีรา , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

หลังสายฝนอันฉ่ำเย็นได้ผ่านพ้นไปในตอนหัวค่ำของคืนวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม 2553 และท่ามกลางแสงไฟรอบๆ อาคารเรียนที่ลานสนามหญ้าโรงเรียนประทีปศาสน์(ปอเนาะบ้านตาล) โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแบบมีที่กินนอนและเรียน ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ของจังหวัด จ.นครศรีธรรมราช  มีประวัติความเป็นมาต่อเนื่องยาวนานถึง 70 ปีแล้ว และยังเป็นสถานที่สร้างเด็กชายสุรินทร์ พิศสุวรรณ จากเด็กนักเรียนปอเนาะของคุณปู่ให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง เลขาธิการประเทศสมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ “เลขาฯ อาเซียน”

 

หลังการละหมาดในตอนค่ำของทุกวัน เด็กนักเรียนทุกคนรวมทั้งเด็กชายสุรินทร์ก็จะถูกคุณปู่เรียกมาล้อมวงอ่านเขียนคัมภีร์อัล-กุรอาน ท่ามกลางแสงตะเกียงเจ้าพายุ เมื่อเรียนเสร็จในแต่ละวันแล้วเด็กๆ ก็จะถูกมาสุมหัวรวมกันฟังคุณปู่เล่านิทานและสอดแทรกเรื่องราวทางธรรมะไปในตัว แต่เด็กชายสุรินทร์จะแปลกนิดหน่อยตรงที่ ต้องบีบนวดตัวคุณปู่ไปด้วย มิได้นั่งฟังเปล่าๆ อย่างเด็กคนอื่นๆ

 

คุณปู่และคุณพ่อเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ในการสร้างอนาคตให้แก่ลูกๆ ทั้ง10 คนในตระกูล “พิศสุวรรณ”เป็นอย่างมาก ลูกๆ ทุกคนได้รับการส่งเสริมให้ได้เรียนหนังสืออย่างเต็มกำลังความสามารถ ....แต่ต้องไม่ลืมเรื่อง “ศาสนา” ซึ่งจะใช้เป็นเครื่องนำทางของชีวิตด้วย

 

................................................................................

 

ในคืนแห่ง"อาหรับราตรี"นั้น...เสียงดนตรี การแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นภาคใต้ตอนกลาง และการแสดงดนตรีวง Baby Arabia ที่ร้องรำกันแบบอาหรับ-อินเดีย รวมทั้งการแสดงของนักเรียนอันเป็นผลผลิตของโรงเรียนแห่งนี้ที่จัดเตรียมมาต้อนรับแขกเหรื่อ ซึ่งมาร่วมงานการประชุมวิชาการนานาชาติ AMRON ครั้งที่ 1 “มุสลิมในประเทศอาเซียนกับการศึกษา” ที่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  ซึ่งเจ้าของไอเดียของการก่อตั้ง AMRON หรือ "เครือข่ายองค์กรวิจัยมุสลิมแห่งอาเซียน" มีการระดมนักวิจัยและองค์ความรู้ทางด้านการศึกษาให้มาอยู่ใต้ “ร่ม”( The Umbrella)อันเดียวกัน ก็เชิญแขกเหล่านั้นแวะมาเยี่ยมเยียน “โรงเรียนปอเนาะบ้านตาล” เรียกว่า ต้อนรับกันทั้งหน้าบ้านและเปิดครัวหลังบ้านต้อนรับกันเลยทีเดียว

 

เช่นเดียวกันกับวันนี้...ที่มีแขกเหรือจากต่างประเทศมาเยี่ยมถึงถิ่นกำเนิดของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการฯ  อาเซียน อันเป็นความภาคภูมิใจยิ่งนักของคนในเชื้อสาย “พิศสุวรรณ”และลูกศิษย์ลูกหาของโรงเรียนแห่งนี้

 

สังเกตได้ท่าทีและจากแววตาของทุกคนที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพอย่างแข็งขัน ใครมีหน้าที่อะไรต่างก็ทำหน้าที่กันไป ใครพูดภาษาอังกฤษได้ก็ต้องช่วยกันสื่อสารและต้อนรับแขกให้อบอุ่นใจ  

เช่นเดียวกับผมที่ไปในงานนี้ยังได้มีโอกาสเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง หลังจากมีคนมาสะกิดบอกให้ช่วยพูดคุยกับนักวิจัยจากประเทศกัมพูชาด้วย  ผมก็ไม่ลืมทำหน้าที่นั้น แต่สุดท้ายกลุ่มของเราก็ได้ข้อสรุปว่า “เราน่าจะสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษดูจะคล่องกว่า” เพราะพอพูดหลายๆ คำที่ต้องทับศัพท์ด้วยภาษาอังฤษเข้า ความรุ่มร่ามของภาษาก็เริ่มหลุดออกไปมากขึ้น...จึงทำให้เราในกลุ่มนั้นได้เจอกับ “สัจธรรม”ในการใช้ภาษาสื่อสารกันที่ว่าควรจะเอาภาษาใดภาษาหนึ่ง

 

หลังอาหารรับรองในมื้อเย็นเสร็จแล้ว พวกเราทั้งหมดประมาณพันกว่าคนก็นั่งชมการแสดงที่ลานสนามหญ้า บรรยากาศเมื่อมองไปรอบๆ ข้างก็พบว่า... ที่นี่บางทีก็ไม่ควรจะใช้คำว่า “ปอเนาะ” (หรือ Pondok ในภาษาที่ใช้เรียกในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย)ต่อไปอีกแล้ว น่าจะเรียกว่า “สถาบัน” หรือ Institute เสียมากกว่า เพราะความสมบูรณ์พร้อมของอาคารเรียน ครู นักเรียน จริยธรรม ความรู้และความมีระเบียบวินัยของนักเรียนทั้งหมดทั้งปวง

 

หลังจากที่นั่งล้อมวงดื่มกาแฟระหว่างพักยกการแสดงกับท่านเลขาฯ อาเซียนแล้ว ผมกับท่านก็เดินกระทบไหล่กันมา 2 - 3 คน ไต่ถามทุกข์สุขที่ไปที่มาของผมว่า

 

ทำไมจึงได้มาเป็น Blogger ทำไมจึงเขียนบทความ(เอนทรี่)ถึงท่าน เขียนเรื่องแนวไหน และ..........(?)

 

ผมแจ้งความจำนงสำทับระหว่างเดินด้วยกันอีกครั้งว่า ต้องการสัมภาษณ์ท่าน ท่านบอกว่า “ถ้าจะสะดวก ..พรุ่งนี้ยังมีเวลาอีกมาก” ...ผมไม่ทิ้งโอกาสตื้อให้หลุดมือไปอย่างง่ายดาย ตอบท่านปฏิเสธท่านเพียงคำเดียวว่า “ไม่ครับ ตอนนี้เลยครับ”(จริงๆ แล้วผมอดทนรอท่านกว่า 9 ชั่วโมง)

 

เราเดินกันมาที่กลางสนาม ลากขยับเก้าอี้มานั่งคนละตัว ..ไม่ทันที่ผมจะทันได้ตั้งตัว ท่านก็เปิดฉากให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงที่ไม่ใช่น้ำเสียงเดียวกับระหว่างที่เราเดินสนทนากันมา

 

ผมคว้าเครื่องบันทึกเสียงออกมาแทบไม่ทัน... โชคดีที่โพยสัมภาษณ์ยังอยู่ในมือผมตั้งแต่ตอนที่ดื่มกาแฟนั้นแล้ว เรื่องอะไรที่ผมอยากรู้ ผมได้จดมันเอาไว้เป็นคีย์เวิร์ดไว้หมดแล้ว ตลอดการสัมภาษณ์ผมจึงชำเลืองดูโพยน้อยมาก ตั้งคำถามเพื่อถามนำและถามต่อเนื่องจนเป็นที่พออกพอใจสมควร ก่อนที่ท่านเลขาฯอาเซียนจะถูกผม “ล้วงลึก”มากไปกว่านั้น ท่านพูดออกมาคำเดียวว่า “พอแล้ว”

 

เป็นคำพูดที่สั่งให้มีการหยุดการสัมภาษณ์ที่ได้ผลยิ่งนัก และช่างเป็นคำพูดที่ชาญฉลาดมาก เหมาะสมยิ่งนักที่คนระดับ “เลขาฯ อาเซียน ที่ชื่อ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” ที่จะปฏิเสธการสัมภาษณ์หากเห็นว่าเรื่องบางเรื่องเริ่มมีความอ่อนไหวแล้ว หรือเนื้อหาได้ไปค่อนข้างครบถ้วนแล้ว

 

แต่....ประเด็นที่ไม่ลืมที่จะนำมาฝากชาวบล็อกโอเคเนชั่นก็คือเรื่อง การชิงตำแหน่งเลขาธิการองค์กรสหประชาชาติ (UN)ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ชื่อของ “ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” จะเป็นแคนดิเดตหรือไม่  ท่านประสงค์จะเป็นตัวแทนของประเทศสมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) และเพื่อความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติในการเข้าชิงชัยตำแหน่งอันสูงสุดของมวลมนุษยชาติทั้งโลกนั้นหรือไม่?

 

หลังจากที่ผมไล่เรียงประเด็นปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านทีละประเทศที่อยู่รอบๆ ตัวเรา โดยเฉพาะการคลี่คลายความขัดแย้งเรื่องบาดหมางกันระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาที่เราได้ยกขึ้นมาทบทวนย้ำถึงความสำคัญของเลขาธิการฯอาเซียนที่เป็นผู้มีบทบาทเริ่มต้นให้ก่อน การเลือกตั้งในประเทศพม่า การช่วยเหลือของมาเลเซียในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ของไทย ปัญหาในประเทศอินโดนีเซีย ปัญหาในประเทศฟิลิปปินส์

 

ปัญหาการรุกคืบของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน อินเดีย ที่กำลังส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศประชาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ว่าเราจะรับมือกันอย่างไร

 

หรือแม้แต่...การประชุมที่บรัสเซลล์ อันเป็นความคาดหวังในความสงบสุขของการอยู่ร่วมกันของประเทศในกลุ่มอาเซียน

 

และ...การสร้างเครือข่ายการวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ จากการประชุม AMRON ครั้งนี้จะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง เป็นต้น


 

 

ผมเริ่มต้นยิงคำถามประเด็นนี้ไปยังท่านตรงๆ ว่า 

 

 “.. ตอนนี้มีข่าวออกมาว่า....ท่านอาจจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่ง “เลขาฯ ยูเอ็น”แล้ว ท่านก็ยังเป็นตัวเต็งในตำแหน่งนั้นด้วยนะครับ ข่าวสารออกมาเป็นเช่นนี้ครับ”

 

 (เสียงหัวเราะอันดังก้องผสมกับน้ำเสียงใหญ่ๆ ของ ดร.สุรินทร์) “..คราวที่แล้ว ผมก็เห็นพวกเขาก็พูดกันอย่างนี้แหละ คราวนี้เขาก็พูดกันอีก (หัวเราะ) ผมยังมีเวลาอีกประมาณ 2 ปีในตำแหน่งนี้  ถึงตอนนั้น..อายุผมก็ครบ 63 ปีก็น่าจะพอแล้ว...”

 

(ในระหว่างที่พูดคุยกันนั้น ท่านหยิบ BB เปิดไปเปิดมาอยู่หลายรอบ แล้วก็เปิดภาพๆ หนึ่งให้ผมดู แล้วชี้ที่ภาพว่า "คนนี้ลูกชายกำลังเรียนที่อเมริกา" ผมถามว่า "เรียนที่ฮาร์วาร์ดเหมือนท่านไหม?" ท่านตอบว่า "ใช่.. เรียนการฑูต")

หากมองประสบการณ์และบทบาทหน้าที่ของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ในตำแหน่ง เลขาธิการอาเซียนที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า ท่านทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์พร้อมโดยไม่เป็นที่กังขาว่า จะการเลือกที่รักมักที่ชัง หรือเข้าข้างประเทศบ้านเกิดของตนเองมากจนชิงเอาความได้เปรียบนั้นมาเป็นของประเทศบ้านเกิดตนเอง

 

ตำแหน่งเลขาฯยูเอ็นก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อีกต่อไป.... เหลือเพียงแค่การสนับสนุนจาก “รัฐบาลไทย และประเทศในสมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)”เท่านั้น  แม้จะเหลือเวลาอีกถึง 2 ปี แต่ก็นานพอที่จะได้รับการสนับสนุุนเห็นชอบด้วย และสอดรับกับจังหวะที่เลขาฯ ยูเอ็นคนปัจจุบันจะหมดวาระลง...

 

 

 

หากเป็นเช่นนั้นจริง...ห้องรับรองในอาคารหอสมุดโรงเรียนปอเนาะบ้านตาลก็คงต้องเปลี่ยนชื่อเสียใหม่จาก “ห้องอาเซียน” เป็นว่า “ห้องยูเอ็น” เสียแล้วกระมัง....?

 

ใครจะไปรู้ว่า ..ตะเกียงเจ้าพายุแสงวอบๆ แวมๆ ในอดีตที่เคยส่องสว่างให้เด็กชายตัวน้อยๆ คนหนึ่งนั่งอ่านคัมภีร์อัล-กุรอานในสมัยนั้น นอกจากจะกลายมาเป็นแสงสว่างในเด็กน้อยคนนั้นให้เดินออกไปหาความรู้ที่มากขึ้นตามคำสอนของคุณปู่ที่เคยบอกไว้นั้นแล้ว ....

 

แสงสว่างของตะเกียงเจ้าพายุดวงนั้น...ยังจะเป็นแสงว่างแห่งสันติภาพและปัญญาให้แก่ชาวโลกอีกด้วย....

 

.................................................................

 

 

 

อ่านเอนทรี่ ที่เกี่ยวข้อง โดย บล็อกเกอร์ NN1234

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ 1 ใน 500 มุสลิม...ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดของโลก

http://www.oknation.net/blog/nn1234/2009/12/02/entry-1

 “เจาะรหัสลับฮุนเซ็นทำไมจู่ๆ กัมพูชาจึงยอมคลี่คลายปัญหาทั้งปวง? ได้เวลากระชากหน้ากากกุนซือของฮุนเซ็นตัวจริงเสียที

http://www.oknation.net/blog/nn1234/2010/08/27/entry-1

จุดประกาย ปิดทองฯในแดนธรรม ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ในการประชุม AMRON "เครือข่ายองค์กรวิจัยมุสลิมแห่งอาเซียน

http://www.oknation.net/blog/nn1234/2010/10/01/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หมูอวย วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

สวัสดีครับ .....
แวะมาอ่านเรื่องราวในเอ็นทรี่นี้ด้วยความชื่นชม (คนเขียน)
แต่จะไม่ขอพูดถึงเรื่องราวในเอ็นทรี่นะ
ผมมี tag มาให้ แวะไปดูตาม Link ด้านล่างนี้นะครับ
http://www.oknation.net/blog/moo-uay/2010/10/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศณีรา วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

แน่มากครับ.. ถ้าเป็นผม ผมจะถามท่านว่า "สถานศึกษาปอเนาะของท่านประสบความสำเร็จแค่ไหน ถ้าสำเร็จ.. ท่านทำอย่างไร ท่านมีแนวทางที่จะนำแนวทางของท่านเสนอรัฐบาล เพื่อไปปรับใช้ในสามจังหวัดหรือไม่ ? " ครับ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยอดเยี่ยมมากครับสำหรับเอ็นทรีนี้

วัย 63 ปีของดร.สุรินทร์ ไม่ใช่อุปสรรคครับสำหรับการทำงานให้ชาติบ้านเมืองหรือแม้กระทั่งในระดัีบโลก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
NN1234 วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขออนุญาตตอบรวมๆ กันนะครับ...

ผมอยู่ในพื้นที่ได้รับทราบ"คำนิยม"ที่มีต่อ ดร.สุรินทร์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบครับ
แต่เชื่อได้เลยว่า....ต้องเป็นแง่บวกมากกว่าแน่นอน
มีหลายคนที่ยังเข้าใจแบบเดิมๆ อยู่ว่า ดร.สุรินทร์ ควรจะต้องพัฒนาท้องถิ่นให้เจริญก้าวหน้ามากไกว่านี้
ซึ่งแสดงว่า ผู้พูดอย่างนั้นยังไม่เข้าใจในบทบาทหน้าทีของ "เลขาฯ อาเซียน"
จริงๆ แล้วท่านได้ก้าวพ้นไปไกลเกินกว่าที่จะต้องรับผิดชอชีวิตพี่น้องเป็นรายปัจเจกบุคคลไปนานแล้ว

ผมไปเจอเกือบจะทุกๆ คนของครอบครัว"พิศสุวรรณ" พี่น้องทุกคนีความเป็นมิตรไมตรีต่อผู้มาเยือนมาก
รวมทั้งลูกศิษย์ลูกหาต่างก็มาช่วยต้อนรับ
น่าดีใจที่วันนี้"ปอเนาะบ้านตาล" รร.สอนศาสนาเล็กๆ แห่งนี้เคยสร้างเด็กๆ ออกไปเป็นกำลังสำคัญของประเทศน่าจะเป็นหลายหมื่นคนไปแล้ว
เพราะร่วม ๗๐ ปีแล้ว
การจัดประชุม AMRON ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งของ รร.แห่งนี้ ที่จะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในการร่วมกันจัดตั้งเครือข่ายมุสลิมในการวิจัยการศึกษาที่จะดึงเอานักวิจัย งานวิจัยในระดับอาเซียนมาอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน
ก็เป็นเรื่องที่ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติอย่างยิ่ง...
ซึ่งก็เป็นการร่วมต้นความคิดจาก ดร.สุรินทร์ นั่นเอง

ผมหายสงสัยแล้วว่า...ทำไมท่านจึงก้าวไปไกลพ้นจากการเป็นนักการเมืองในระดับท้องถิ่น
และบางทีท่านอาจจะก็ต้องรับผิดชอบประชาคมในระดับที่สูงขึ้นตามศักยภาพของท่าน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ราศีกุมภ์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rasrikum

โอกาสมา รีบคว้าเลยเชียว

ดีจังเลยค่ะ ได้สัมภาษณ์ ดร.สุรินทร์อย่างใกล้ชิด

ไม่ทราบว่าเจอน้องชายท่าน บังบู้ ดร.วุฒิศักดิ์ ด้วยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เคียงดิน วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เชียร์สุดใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ฟังมาว่า...ท่านเป็นคนนิสัยดีมาก พูดดีมาก...เเละท่านมักมี constructive ideas หรือคำเสนอเเนะที่สร้างสรรค์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แล้วยังมีคำสัมภาษณ์ข้ออื่นๆอีกซีนะครับ ผมก็จะได้รออ่านต่อ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 08.47 น.

เสียดายครับเลือกเลขาฯยูเอ็น ครั้งที่ผ่านมา ตรงกับพรรคเพื่อไทย รัฐบาลจึงส่งคนของตัวเอง ถ้าส่งท่านยังมีลุ้นมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ขอโหวต..
ก่อนครับ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
NumberFive วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...เราชอบ ดร. สุรินทร์นะ...
...อย่างน้อยไม่โผงผางหล่ะ...

...สบายดีนะเจ้าของกระทู้?...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชื่นชมความสามารถของดร.สุรินทร์มานานแล้วค่ะ

แต่โอกาสที่จะเป็นเลขาฯยูเอ็นคงยากตามความเห็นคุณลูกเสือฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แต่ผมชื่นชมน้องบังเจ้าของเอนทรีนี้พอกับชื่นชมบังหีม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NN1234 วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 6
ชมพู่แก้มแหม่ม

ขอบคุณที่แวะมาบอกข่าว
เห็นกำลังเล่นกันสนุกสนานทีเดียวเชียวเนียว อิอิ
..................................................................................
ความคิดเห็นที่ 7
roselobster

สวัสดีครับ คุณกุ้ง
....................................................................................
ความคิดเห็นที่ 8
Bhirisa_ภิริสา

ผมตอบบางส่วนในเม้นท์คุณ "วันดีเสมอ" ศักยภาพของท่านนั้นหลุดออกไปไกลจากนักการเมืองระดับประเทศไปนานแล้ว
เหมาะสมกับตำแหน่งแล้วล่ะครับ...
บางทีการเล่นการเมืองในประเทศก็อาจจะทำให้ภาพแบบน้ำเน่าๆ เปรอะเปื้อนเหมือนอย่างที่พวกเขากำลังเป็นกัอยู่เสียส่วนหนึ่ง
มีอยู่ครั้งหนึ่ง...ชื่อ ดร.สุรินทร์ก็เป็นแคนดิเดต หน.พรรคปชป.ในครั้งนั้นด้วยเช่นกัน(หากจำไม่ผิด)
ถ้าหากได้เป็นครั้งนั้น น่าห่วงว่าป่านนี้ท่านก็คงดูไม่จืด...... ภาพของคนมันขึ้นอยู่กับบทบาทและหน้าที่ของคนๆ นั้นจริงๆ
............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 9
คนบ้านใหม่

ผมยังไม่เชียร์นะครับ... เวลายังมาไม่ถึง...สำหรับประเทศนี้อาจมีอะไรคาดไม่ถึงอีกมาก
...................................................................................
ความคิดเห็นที่ 10
พันธุ์สังหยด

ขอบคุณที่ช่วยมองต่างมุม
ผมตอบในเม้นท์คุณภิริสาไปแล้ว....
คนไทยทุกคนต้องช่วยส่องช่วยมองกันครับ
บทบาทการเมืองภาคประชาชนถูกระบุเอาไว้ในรัฐธรรมนูยเรา
แม้จะไม่มีข้อกำหนดให้ตรวจสอบ"เลขาฯอาเซียน"ก็ตาม
แต่ในด้านจริยธรรมนั้น..ก็เป็นข้ออ้างที่สมเหตุสมผลเสมอครับ
เห็นด้วยกับท่านพันธุ์สังหยด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ภาพรวมเป็นแบบนี้ ถ้าคนคนนี้หวังดีต่อประเทศจริง ๆ เราก็ได้บุคคลากรชั้นยอดอีกคน แต่ถ้าไม่ เรากำลังได้คนที่อันตรายที่สุดสำหรับประเทศไทยอีกคนนึงครับ คนที่ภายนอกคล่องเแคล่วเก่งกาจ ดูเป็นมิตรนั้น อาจซ่อนดาบในรอยยิ้มได้อย่างมิดชิด ยังไงก็มองดูกันนาน ๆ ครับ เพราะแต่ละวันเราไม่รู้ว่าคนอย่างเขาคิดอะไรบ้าง มองอนาคตไว้แบบไหน และวางแผนอะไรไว้ อีกทั้งเราไม่รู้ว่า ผู้ทรงอิทธิพลของโลกอย่างเขาคนนั้นกำลังมีแผนการอะไร เรื่องนี้ต้องมองกันยาว ๆ ครับ ยิ่งเขาเก่งมากแค่ไหน คนไทยยิ่งต้องมองให้ทะลุลึกครับ อย่าเพิ่งไว้ใจใครง่าย ๆ เรามีประสบการรืมาหลายคนแล้ว น่าจะเป็นบทเรียนให้กับคนไทยได้ครับ ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ไม่ไกลเกินฝัน..ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เคยเจอท่านในงานประชุมใหญ่ของพรรคฯ เมื่อหลายปีก่อน
วันนั้นประทับใจท่านมากเพราะท่านได้ทำสิ่งที่เป็นธรรมต่อหน้าตาในเวลานั้น
และไม่เคยลืมว่า คนชื่อ สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นคนที่นอกจากเก่งแล้ว
ยังมีสติปัญญา...มองเกมส์ขาดเสมอและมีคุณธรรมมากพอตัวค่ะ

ถ้าได้เป็นเลขาฯ UN จริง ๆ เยี่ยมไปเลยนะเนี่ย...

ว่าแต่พี่นี่สุดยอดเนอะ...ได้ล้วงลึกท่านอย่างใกล้ชิดเลยอ่ะ

ท่านใช้ BB ด้วยเหรอ...ทันสมัยเชียวอ่ะ...หุหุ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
roselobster วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

ความคิดเห็นที่ 12
NN1234 วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 17.59 น.
http://www.oknation.net/blog/nn1234
ip : 118.173.39.66/192.168.52.247


ทกวันนี้ยังเป็น"ชมพูแก้มแหม่ม"เหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า....?
.
.
.
ขอตอบที่นี้นะคะ

ทุกวันนี้ยังคงเป็น " ชมพู่แก้มแหม่ม " อยู่เช่นเดิม ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9

ผมก็เห็นด้วยกับท่านลูกเสือฯ เพราะบางที(ตัวแทนของ)ชาวโลกก็ไม่ได้ต้องการอะไรที่มีเหตุผลมากมายนัก
คนเก่ง คนดี คนมีพลัง....ฯลฯ
อาจต้องพ่ายความไร้เหตุผลของมนุษย์
.....................................................................................
ความคิดเห็นที่ 2
วันดีเสมอ

เวลาที่ใครบอกว่า"ท่านเก่ง".....ผมไม่ทราบว่า meaning เป็นอย่างไร
แต่....นับตั้งแต่เมื่อวานเป็นต้นมา ที่ผมมีโอกาสได้ใกล้ชิด ดร.สุรินทร์
ทำให้ผมรู้ว่า ท่านไม่ได้เก่งเพียงอย่างเดียว
แต่ท่านมี"พลังที่แฝงเร้น"ที่ซ่อนอยู่ในความคิด ความฉลาดที่ผมสัมผัสได้
ไว้ว่างๆ สักวันผ มอาจจะเขียนมาเล่าสู่ท่านฟัง
ท่านบอกว่าจะทำหนังสือครบรอบ ๗๐ ปี รร.ปอเนาะบ้านตาล แต่ผมและทีมงานยังไม่ได้รับปากใดๆ
..........................................................................................
ความคิดเห็นที่ 3
ปวิภา

ครับ..........
ขอเพียงคนไทยสนับสนุนกันจริงๆ ไม่เกทับบลัฟกัน ดิสเครดิต หรือเอามาเล่นเป็นเกมการเมืองมากเกินไป
แต่ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของก็มีอะไรบอกเหตุนะครับ........
พวกเราไม่ได้สนับสนุนกันจริงๆ
..............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 4
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์

ครับ...ผมก็ภาคภูมิใจ เื่มื่อวานในการประชุมวิชาการฯ
ผมเชื่อว่า ทุกคนในห้องประชุมภาคภูมิใจในตัวเลขาฯ อาเซียนท่านนี้อย่างไม่มีข้อสงสัย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เป็นอีกความภาคภูมิใจหนึ่งของเอเชีย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สำคัญอย่างยิ่งในฐานะ
...คนไทย...คนอาเซียน...ที่เต็มศักยภาพ...หวังผลประโยชน์ของสังคมโลก...มากกว่า...ตัวเอง...สามารถทำงานในระดับสังคมโลก...ให้เป็นจุดเปลี่ยนเพื่อเรียนรู้ของคนร่วมสมัย...และชนรุ่นต่อไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ดร.สุรินทร์ เป็นคนเก่งครับ

หากมีการตระเตรียมการไว้แต่เนิ่น ๆ อาจเป็นไปได้ครับ

แต่อย่างความเห็น 1 ก็มีโอกาสเป็นไปได้ครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เลขาฯยูเอ็น..ตอนนี้คง"ยาก"
เพราะคนปัจจุบัน มาจากเอเชีย...คิวต่อไปคงต้องเป็น"ทวีปอื่น"..ยกเว้น อเมริกา"หนุน"เต็มที่
แต่ผมคนหนึ่งล่ะครับ ที่หนุนดร.สุรินทร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน