*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2423448
  • จำนวนผู้โหวต : 807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 807 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2553
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 5155 , 00:35:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน รวงข้าวล้อลม , BlueHill และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

หากจะกล่าวไปแล้ววรรณกรรมจีน(หรือ นิยายจีน)ได้ถือกำเนิดมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน นิยายปรัมปราเรื่องแรกๆ ที่ถือกำเนิดในจีนก็ล้วนเป็นการต่อสู้ของชนชาติจีน  เช่นเรื่อง “ไซอิ๋ว” เป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวออกจากเทพนิยายที่ผสมผสานกันระหว่างความเชื่อตามลัทธิความเชื่อทางศาสนาและการต่อสู้ วรรณกรรมจีนก็ยิ่งได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก เช่น สามก๊ก (Romance of the Three Kingdoms)  แต่หลังจากนั้นวรรณกรรมหรือนิยายจีนก็ได้จำลองภาพสะท้อนสังคมในสมัยต่างๆ ระบอบการปกครอง ชีวิตของผู้คน และความเป็นอยู่ โดยเฉพาะการปฏิวัติเดือนพฤษภาคม 1919 ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมศักดินา จนช่วงนั้นวรรณกรรมของจีนได้รับความนิยมของประชาชนที่ต้องการสะท้อนความไม่เห็นด้วยของชนชั้นปกครองมาโดยตลอด

"..ต่อให้ผู้ปกครอง ผู้มีอำนาจอ้างว่าจะฏิวัติทำสงคราม เปลี่ยนวิถีชีวิตทั้งหมดที่เคยเป็น โดยอ้างความสุขและชีวิตที่ดีกว่าของผู้ยากไร้ แต่ที่ผ่านมาแล้วสี่สมัย (ประชาชน)ล้มหายตายจากไปคนแล้วคนเล่า ชีวิตก็ไม่มีค่าอะไรเดิม ยิ่งยากไร้ ยิ่งอ้างว้าง น่าสมเพทเวทนาเช่นเดิม ...." บางตอนในคำนิยมต่อนิยายเรื่อง "คนตายยาก" ของ หยูหัว โดย ผศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร(นานมีบุ๊คส์ เอ โนเวล)


หลังจากนั้นเส้นทางวรรณกรรมของจีนแต่ละยุคสมัยก็ล้วนเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านการปกครอง การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมจีนครั้งสำคัญๆ  จึงกล่าวได้อย่างไม่ลังเลสงสัยว่า วรรณกรรมของจีนเป็นศิลปะเพื่อการรับใช้สังคมอย่างแท้จริง วรรณกรรมได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์ ได้ร่วมกับก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมวัฒนธรรมมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จคละเคล้ากันไป (อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องบางส่วนในเอนทรี่ของผู้เขียนได้)

“หลิว เสี่ยว โป” ผู้ที่ได้รับรางวัล Nobel Prize ประจำปี 2010  สาขาสันติภาพ ด้านสิทธิมนุษยชน (Human rights) ในปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง แม้ว่า หลิว เสี่ยว โป จะไม่ได้มีผลงานในด้านวรรณกรรมออกมาร่วมการต่อสู้อย่างจริงจังนักก็ตาม

แต่..การประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2010 ได้สร้างผลกระทบหลายด้านในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนในมิติของการต่อสู้ทางการเมืองหรือการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพราะ หลิวเสี่ยวโป กำลังตกอยู่ในสถานะ “นักโทษทางการเมืองจีน” แต่กลับกลายเป็นผู้คว้า “รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ”

โดยคำประกาศยกย่องจากคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล กล่าวให้เป็นเกียรติของการมอบรางวัลไว้ว่า "for his long and non-violent struggle for fundamental human rights in China"

แรงต่อต้านจากฝ่ายรัฐบาลจีนต่อเรื่องดังกล่าวเป็นการสะท้อนถึงความไม่เห็นด้วยต่อคำตัดสินของคณะกรรมการ ฯแทนที่การร่วมแสดงความยินดีซึ่งคนในประเทศของตนเองได้รับรางวัล และ รัฐบาลจีนก็ปิดทุกช่องทางข่าวสารและข้อมูล รวมทั้งสื่ออินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับ หลิว เสี่ยว โป ต่อการคว้ารางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ จนหมดสิ้น โดยภาพการถ่ายทอดการประกาศผลรางวัลผ่านทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ ดับมืด ข้อความทุกตัวที่เกี่ยวโยงกับ หลิว เสี่ยว โป ซึ่งปรากฏอยู่ในซิโน (Sino) ไมโครบล็อกของจีน ซึ่งให้บริการในลักษณะเดียวกันกับทวิตเตอร์ก็ถูกลบทิ้งสิ้น

แม้กระทั่งข้อความที่ระบุว่า “Liu Xiaobo” หรือ “Nobel Peace Prize” ก็ไม่สามารถค้นหาได้ใน search engines ของจีนและระบบอินเทอร์เน็ตจะตีกลับคืนทันทีว่าเป็น “Error Page”

กระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนเกิดขึ้นโดยเฉพาะในดินแดนฮ่องกง เนื่องจากเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน และมีความผ่อนปรนทางด้านการเมืองการปกครองมากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ กำลังเกิดเป็นคลื่นลูกใหม่ภายหลังการประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2010 ให้แก่ หลิว เสี่ยว โป 

หลิว เสี่ยว โป  ในวันนี้จึงไม่ต่างจาก “อองซานซูจี” ผู้นำพรรคประชาธิปไตยในพม่า เจ้าของรางวัลโนเบลเมื่อปี 1991 ซึ่งก็ถูกจองจำอยู่ในคุกพม่าเช่นเดียวกัน

หลิว เสี่ยวโป เป็นนักต่อต้านระบอบเผด็จการที่เป็นนักเขียนมาก่อนก็คือ ในช่วงเหตุการณ์“เทียนอันเหมิน” ปี 1989  (พ.ศ. 2532) มี เติ้งเสี่ยวผิง เป็นประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน  หลี่ เผิง เป็นนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คือ  จ้าวจือหยาง ซึ่งได้ทำการเจรจากับนักศึกษาที่ชุมนุมประท้วง แต่นักศึกษาก็ยืนกรานเพื่อให้รัฐบาลลาออกหรือเปลี่ยนแปลงการปกครอง นายเติ้งเสี่ยวผิงและนายหลี่เผิงไม่ยอมตามคำเรียกร้อง เพราะผู้นำจีนเชื่อว่ามีชาติตะวันตกมาอยู่เบื้องหลังเพื่อล้มล้างพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งนำไปสู่การนองเลือด นักศึกษาชาวจีนร่วมชุมนุมกันในครั้งนั้นเพื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน เรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพ มีผู้เข้าร่วมถึงหลักแสน มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,500 คน บาดเจ็บ 7,000-10,000 คน แต่การประท้วงนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

  ในเหตุการณ์“เทียนอันเหมิน” ขณะนั้นหลิว เสี่ยวโป อายุเพียง 33 ปี  เขาได้ลาออกตำแหน่ง ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา และเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อเข้าร่วมการประท้วงรัฐบาลจีน จากเหตุการณ์นี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยนผันชะตาชีวิตของเขา

“เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ตลอดเส้นทางชีวิตตลอด 50 ปีของฉัน” และแล้วหลิว เสี่ยวโป  ก็ถูกจับเข้าห้องขังครั้งแล้วครั้งเล่า

  “สำหรับปัญญาชนผู้โหยหาเสรีภาพในประเทศที่ปกครองโดยเผด็จการนั้น คุกคือจุดเริ่มต้น ตอนนี้ผมกำลังก้าวเข้าสู่จุดเริ่มต้น และเสรีภาพนั้นอยู่แค่เอื้อม”

งานเขียนที่มีชื่อเสียงมาก คือ งานวิจารณ์ปรัชญาของ Li Zehou ของนักคิดคนสำคัญของจีน บทกวีหลายชิ้นของหลิว เสี่ยวโป ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ อาทิ “One Letter is Enough”, “Longing to Escape”, “A Small Rat in Prison” และ “Daybreak” เป็นต้น (อ่านได้ในตอนท้ายของเอนทรี่นี้)

แท้จริงแล้ว หลิว เสี่ยวโป เป็นนักวิชาการ นักวิจารณ์วรรณกรรม นักเขียนที่มีบทบาทเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นศาสตราจารย์ประจำที่ Beijing Normal University และในช่วงปี พ.ศ.2546-2550 เขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานสมาคมนักเขียนอิสระของจีน (The Independent Chinese PEN Center) ( http://www.pen.org/viewmedia.php/prmMID/5352/prmID/172 ) และปัจจุบันเขายังคงมีชื่อเป็นกรรมการบริหารของสมาคมฯ นี้อยู่ 

หลิว เสี่ยวโป เกิดในครอบครัวปัญญาชน ในช่วง พ.ศ. 2512 – 2516 จีนได้ออกนโยบายให้เยาวชนได้ไปเรียนรู้ชีวิตในชนบท บิดาของหลิว เสี่ยวโป จึงพาเขาไปเรียนรู้ชีวิตของชาวชนบทในเขตพื้นที่มองโกเลียชั้นใน อายุ 19 ปี เขาถูกส่งไปทำงานในหมู่บ้านชนบทในจังหวัด Jilin และที่ไซด์งานก่อสร้าง ปี พ.ศ. 2519 เข้าศึกษาที่ Jilin University  จบปริญญาตรีสาขาวรรณคดี ในปี 2525 ศึกษาต่อปริญญาโทจาก Beijing Normal University ในปี 2527 หลังจากนั้นได้เข้าสอนที่มหาวิทยาลัยแห่งเดียวกันนี้ และศึกษาต่อระดับปริญญาเอกจนสำเร็จดุษฎีบัณฑิต ในปี 2531

พ.ศ.2532 เมื่อเกิดเหตุการณ์ประท้วงที่จตุรัส“เทียนอันเหมิน” หลิว เสี่ยวโป ร่วมอดอาหารประท้วงเพื่อสนับสนุนนักศึกษา และเรียกร้องฝ่ายนักศึกษาให้ใช้สันติวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการนองเลือดมากขึ้น ครั้งนั้นเขาต้องถูกจำคุก 2 ปี หลังเหตุการณ์เทียนอันเหมิน เขาได้รับเชิญไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งในต่างประเทศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยแห่งออสโล  มหาวิทยาลัยแห่งฮาวาย และมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

พ.ศ. 2539 เขาถูกลงโทษโดยให้“ทบทวนการศึกษาผ่านการใช้แรงงาน”(เป็นการลงโทษเพื่อเข้าฐานปรับความคิดและการใช้แรงงาน หรือในอดีตคือการลงโทษและล้างสมองไปพร้อมๆ กัน) อีก 3 ปีต่อมา งานเขียนที่เขาได้ตั้งคำถามต่อบทบาทของระบบนำแบบพรรคเดียวบริหารประเทศ และเรียกร้องให้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลจีนกับองค์ทะไลลามะแห่งทิเบต ซึ่งบทความนี้ตีพิมพ์เฉพาะในต่างประเทศ

พ.ศ.2547 เขาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการที่รัฐยัดข้อหาแก่เขาว่าต้องการล้มล้างอำนาจรัฐ การปิดปากสื่อมวลชนและเคลื่อนไหวทางการเมือง ตัวขาถูกตัดสิทธิเสรีภาพด้านการสื่อสารกับโลกภายนอก ไม่ให้เขาติดต่อทางโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตได้ แต่เขาก็ได้ริเริ่มและร่วมร่าง “กฎบัตร 08” (Charter 08) ซึ่งเป็นคำประกาศเรียกร้องให้รัฐบาลจีนมีการปฏิรูปทางการเมือง ให้การเคารพสิทธิมนุษยชนมากขึ้น และให้ยกเลิกการปกครองประเทศแบบพรรคเดียว  โดยมีผู้ร่วมลงนามในคำประกาศนี้จำนวนหลายร้อยคนจากทั่วประเทศ

ก่อนถึงกำหนดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2551 ที่จะมีการแถลงคำประกาศ กฎบัตร 08 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกมาที่บ้านพักของเขา ในกรุงปักกิ่ง นำตัวพวกเขาไปและยึดคอมพิวเตอร์ไป  คนที่ได้ร่วมกันลงชื่อ 300 คน ก็ถูกสอบสวนเพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีด้วย

วันที่ 23 ธันวาคม 2552 เขาถูกพิจารณาโทษจากการไต่สวนฉุกเฉินโดยศาลประชาชน ตามคำฟ้องว่าเขา “ปลุกปั่นให้ล้มล้างอำนาจรัฐ” เขาต่อสู้ดคี แต่ทนายจำเลยไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงหลักฐาน

อีก 2 วันต่อมา เขาถูกตัดสินลงโทษจำคุก 11 ปี และถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 2 ปี และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553 ศาลสูงกรุงปักกิ่งได้พิจารณายกคำร้องอุทธรณ์

หลังจากที่ชื่อ “หลิว เสี่ยว โป” ถูกประกาศให้เป็นผู้ที่ได้รับรางวัล Nobel Prize ปี 2010  สาขาสันติภาพ สมาคมนักเขียนอเมริกัน (PEN American Center) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความยินดีกับเขาว่า

"เรามีความยินดีเป็นอย่างที่สุดที่ หลิว เสี่ยวโป เพื่อนนักเขียนของเรา และผู้ได้รับการเสนอชื่อซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสมาคมนักเขียนในหลาย ประเทศ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  เราหวังว่ารัฐบาลจีนจะยอมรับการตัดสินใจของคณะกรรมการรางวัลโนเบลเช่นเดียว กับที่โลกยอมรับในฐานะที่เป็นการรับรองอำนาจของพลเมืองในการที่จะชี้นำและ กำหนดอนาคตตัวเองโดยแนวทางสันติวิธี เราขอวอนให้ประชาชนและผู้นำประเทศทุกประเทศร่วมกับเราในการเรียกร้องให้ รัฐบาลจีนให้เกียรติกับเจตนารมณ์ของรางวัลนี้โดยการให้อิสรภาพกับหลิว เสี่ยวโป และเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเขา"

และนี่ก็เป็นอีกบทบาทหนึ่งของกวีและวรรณกรรมของจีนที่ได้เข้าร่วมการต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสังคมวัฒนธรรมของจีนอีกครั้ง

รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ด้านสิทธิมนุษยชน น่าจะเป็นรางวัลที่เหมาะสมแก่ หลิว เสี่ยวโป อย่างยิ่ง แม้ห้องขังจะกักขังอิสรภาพของหลิว เสี่ยวโป ไว้ แต่หัวใจของนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษชนของเขากำลังเปิดกว้าง

หลังความล้มเหลวของระบอบเหมาฯ จีนได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจประเทศให้เจริญทัดเทียมประเทศอื่นๆ และพยายามเปิดประเทศสู่โลกภายนอก มาถึงกีฬาโอลิมปิก(08/08/08) ที่กรุงปักกิ่ง และ...มหกรรมเวิลด์เอ็กซ์โป (2010) ที่ นครเซี่ยงไฮ้

รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ (2010) ประจำปีนี้ได้ตกลงมอบรางวัลให้แก่ “นักต่อสู้..คนในชาติจีน” จึงเท่ากับว่าได้เดินทางมาเคาะ “ประตูแห่งเสรีภาพของจีน”อีกครั้งแล้ว

เราต้องรอดูว่ารัฐบาลจีนจะเดินไปข้างหน้า หรือยอมเดินถอยหลัง......?

...................................................................

One Letter Is Enough
for Xia

one letter is enough
for me to transcend and face
you to speak
as the wind blows past
the night
uses its own blood
to write a secret verse
that reminds me each
word is the last word
the ice in your body
melts into a myth of fire
in the eyes of the executioner
fury turns to stone
two sets of iron rails
unexpectedly overlap
moths flap toward lamp
light, an eternal sign
that traces your shadow
                8. 1. 2000    
 ...................................................................
Longing to Escape
for my wife

abandon the imagined martyrs
I long to lie at your feet, besides
being tied to death this is
my one duty
when the heart’s mirror-clear, an enduring happiness
 your toes will not break
a cat closes in behind you, I want to shoo him away
as he turns his head, extends
a sharp claw toward me
deep within his blue eyes
there seems to be a prison
if I blindly step out
of with even the slightest
step I’d turn into a fish
                8. 12. 1999   
...................................................................


Daybreak
for Xia

over the tall ashen wall, between
the sound of vegetables being chopped
daybreak’s bound, severed,
dissipated by a paralysis of spirit
what is the difference
between the light and the darkness
that seems to surface through my eyes’
apertures, from my seat of rust
I can’t tell if it’s the glint of chains
in the cell, or the god of nature
behind the wall
daily dissidence
makes the arrogant
sun stunned to no end
 daybreak a vast emptiness
you in a far place
with nights of love stored away
                6. 30. 1997

ข้อมูลจาก http://www.pen.org/viewmedia.php/prmMID/4464/prmID/1873


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อย่าโทษผมที่พิมพ์ผิดนะครับเขียนเยอะ ตาลาย แถมพื้นที่รองเขียนมันลางเลือนเลยไม่รู้ว่าผิดหรือถูก ผิดที่คุณแหละฮา

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ประเทศจีนถ้ามองว่าล้มเหลวทางด้านสิทธิมนุษยชนก็ใช่เลยละครับเพราะว่า รอบบคอมมิวนิสตืของจีนยังเอื้ออยุ่กับผลประโยชน์ของพวกพ้อง คอมมิวนิสต์จีนแบ่งชั้นวรรณะกัน แล้วมันจะเสมอภาคตามระบอบได้ยังไง
มันก็ไม่ต่างจากทุนนิยมผเด็จการ
เพียงแต่ใครผเด็จการ
ก็ตัวระบบนั่นแหละผเด็จการแบบเบ็ดเสร็จ
จีนสร้างระบบที่ผเด็จการขึ้นมาในประเทศตัวเอง ซึ่งหากมองให้ดีนั่นร้ายกาจกว่าคนคนเดียวผเด็จการเสียงอีก
เพราะเมื่อโรงงานใหญ่เดินเครื่อง
ใครก็หยุดไม่ได้
ยิ่งรัะบบมันใหญ่ผลประโยชน์เยอะ แค่คนคนเดียว
เอาไม้จิ้มฟันไปงัดไม้ซุงมันจะเหลือเหรอ
ผมมองว่าไม้จิ้มฟันแม้จะเลี่ยมท่องชุบทอง(โนเบล)
ยังไงก็สะเทือนจีนไม่ได้หรอกครับ
อาจจะจิ้มให้เจ็บ ๆ คัน ๆ คงได้

ส่วนอเมริกานั้น เขาแทรกแทรงทุกประเทศมานานแล้วครับเพิ่งรู้เหรอ
ประเทศเดียวที่เขากลัวก็คือจีนนี่แหละครับ
เพราะฐานการผลิตแข็งมาก
ยากแก่การโจมตี
หลังม่านเหล็กแหลกมาแล้วเพราะอเมริกาแทรกแซง
แบ่งแยก
สหภาพโซเวียตคือตัวอย่าง ผลงานของกเมริกาล้วน ๆ
มาเจอหลังม่านไม้ไผ่มันเหนียวเคี้ยวยาก เพราะ ผู้ที่ได้ชื่อว่ายิวแห่งบูรพาทิศ มิใช่ธรรมดา
มีภูมิปัญญาชนิดที่ฝรั่งมังค่าตาน้ำข้าวต้องหนาวกันมาแล้ว
อย่าลืว่าจีนผลิดดินปืนมาจุดเล่น(ประทัดดอกไม้ไฟ)
ตั้งนมนากาเล
ก่อนที่ฝรั่งจะรู้จักเอาไปใส่กระบอกดุ้นใหญ่ ๆ มาโจมตีเพื่อนบ้านล่าอาณานิคมด้วยซ้ำ
แต่เขารักสงบหรอก จึงไม่รบกะใครไม่ใช้รุกรานประเทศอื่น(นอกจากรบกันเอง ฮา)
ตอนนี้ฝรั่งจึงพยายามส่องดาวเทียมไปยังจีน
อยากรู้ว่าจีนกำลังคิดอะไร
พยายามหาทางให้จีนเป็นเหมือนบ้านเราคือบ้าวัตถุนิยม
จีนก็เลยส่งออกวัตถุสารพิษเข้าอเมริกาในรูปของเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก(เอะคล้ายบ้านเรานะเนี่ย) ทำให้เกิดขยะสารพิษในอเมริกา ฮา แก้แค้น
เรื่องนี้ถ้าเล่าแล้วท่าจะยาว ครับพี่น้อง
อ้าวเม็นต์ซะยาว ลืมไปเลยนึกว่า กำลังอัพบล็อกตัวเอง อิอิ

อย่าถือสากันนะครับ โหวตให้บล็อกอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ITPro วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


อรุณสวัสดิ์ครับ..

ผมคิดว่าเป็นไปได้ยากที่รัฐบาลจีนจะยอมรับการได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของ หลิว เสี่ยวโป และที่สำคัญปัจจุบันจีนกำลังจะก้าวเป็นมหาอำนาจอันดับ 1 ทางเศรษฐกิจด้วยแล้วคงยากที่ประเทศใดๆ (รวมถึงสหรัฐอเมริกา) จะกดดันจีนได้...


ป.ล. ถ้าจำไม่ผิดรัฐบาลจีนเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Cat@ วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เรืองของการเมือง พูดลำบาก
อ่อน ก็ ปาระเบิดกันทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ARxray วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 23.03 น.

กรณีของจีนและ หลิว เสี่ยวโป คงเทียบไม่ได้กับกรณีของพม่ากับอ่อง ซาน ซูจี แม้จะไดรับรางวัลโนเบลสาขาเดียวกัน ที่มาของ อ่อง ซาน ซูจี นั้นยิ่งใหญ่และยาวนาน ระดับความสำคัญสูง ถ้าอ่อง ซาน ซูจี มีโอกาสพ้นโทษ หากสังคมพม่าได้ลิ้มรสประชาธิปไตย กลุ่มทหารพม่าที่ยึดอำนาจมาเนิ่นนาน...เห็นท่าจะลำบาก...ดังนั้นอ่อง ซาน ซูจี จึงจะไม่มีวันได้ออกมาจากที่กักันแน่นอน ตราบใดที่ประเทศพม่ายังถูกยึดครองของกลุ่มบุคคลและสืบทอดอำนาจต่อไปอยู่

ประเทศที่ตั้งตนเป็นมหาอำนาจ อาจต้องการให้รัฐบาลจีนตกอยู่ในสภาวะเดียวกับรัฐบาลทหารพม่าในสายตาสังคมโลก จึงดำเนินกลยุทธกับรัฐบาลจีนให้คล้ายคลึงกัน แต่ก็คงไม่ง่ายนัก แม้จะกระทุ้งรัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจออกมาได้บ้างก็ตาม เมื่อใดที่ หลิว เสี่ยวโป ได้รับอิสรภาพ ก็ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจีน จะตกอยู่ในความลำบากเหมือนกับกรณีของรัฐบาลทหารพม่ากับอ่อง ซาน ซูจี เรื่องเล็กน้อยแค่นี้จีนไม่มีวันยอมถอยต่อการแสดงความต่อต้านหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเด็นนี้มองได้หลายมุมครับ

อาจจะมองว่าสหรัฐเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของจีนก็ได้ เพราะที่ผ่านมา จีนมีการก้าวหน้าไปมากในเรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจ และมาตรฐานการครองชีพของประชาชน แต่สิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ยังถูกตีกรอบอยู่จากระับบการปกครองปัจจุับัน

สหรัฐแค่ยืมดาบจากโนเบล ไพร้ส์ ไปกระทุ้่งจีน ซึ่งจีนคงไม่ยอมง่าย ๆ ในเรื่องการปล่อยตัว หลิว เสี่ยวโป จีนเ้องรู้สึกเสียหน้่ามากกับเรื่องนี้ และอยากให้เรื่องจบลงดยเร็ว ขณะที่สหรัฐเองไม่ต้องการกดดันจีนมาก เพราัะยังต้องการความร่วมมือจากปักกิ่งในเรื่องค่าเงินหยวน


สรุปประเด็นน่าจะจบห้วน ๆ แบบนี้ละครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
bon09 วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

จากความคิดเห็นส่วนตัว จีนไม่ยอมถอยหลังแน่นอน เพราะประชากรจีนมีตั้งพันกว่าล้านคน การปกครองก็ต้องแตกต่างจากยุโรปหรืออเมริกา

ประเทศไหนเชื่ออเมริกาหรือยุโรปมากๆส่วนมากจะเกิดสงครามภายในประเทศ ฮิ ฮิ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
poomme วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poomme


มาให้คะแนเต็มค่ะ..ดีมากๆๆ..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

รางวัลอันยิ่งใหญ่ เลยนะครับ

ขอบคุณครับ ที่รับลูก ทันเกมส์ แจ้งวัฒนะซอย 9ฮาๆๆค่อยด่าไป

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
NN1234 วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

บ้านนี้รู้สึกเริ่มมีความคิดเห็นที่แตกออกไปมากมาย...
แสดงว่า.... บล็อกนี้ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่นั้นแล้ว......

ความคิดเห็นที่ 22
โคมทอง

วันนี้โคมทองกระทุ้งได้หนักดีจริง..นับถือครับในเม้นท์นี้
แต่...อย่างวางใจในเรื่องการพิจารณามอบรางวัลด้านอื่นครับ
ถ้าทราบแล้วอาจจะเสื่อมศรัทธาอีกหลายเรื่อง
(อ่านเอนทรี่เรื่อง..ลีโอ ตอลสตอยฯ ของผมดูก็ได้)
...........................................................................................
ความคิดเห็นที่ 23
เหยียบดินมองฟ้า

ผู้ปกครองจีนเขาต้องทำใจได้สิน่า..
เพราะเขากำหนดเอาไว้แล้วว่า หนึ่งประเทศ สองระบอบ ....
ถ้าเช่นนั้นเรื่องอิสระเสรีภาพย่อมมีสองมาตรฐาน
เรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนก็เช่นเดียวกัน
คนเราเวลาที่ใครมาบอกว่า"หน้าเนื้อ-ใจเสือ" ... ก็ย่อมไม่มีใครค่อยพอใจหรอกครับ
ถ้าไม่เป็นตัวเอง..คงไม่รู้ว่า ทำไมต้องเป็นคนเช่นนั้น.....จริงมั้ยครับ?
ไม่งงครับ...ค่อยๆ ทำความเข้าใจทีละอย่างสองอย่าง..ถึงจะเอาได้อยู่มือ(เรา)
................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 24
อณูทิพย์ธารทอง

ตอนนี้ผมเริ่มหันมาอ่านวรรณกรรมจีนบ้างแล้ว..
หลังศึกษาบริบทสังคมเกี่ยวกับโลกวรรณกรรมของเขามาบ้างแล้ว
แล้วก็จะลงในเนื้อหาสาระวรรณกรรม
แต่ก่อนสมัยหนุ่มๆ เคยอ่านงานของท่าน สด กูรมะโรหิต

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

...เคยอ่านบทกวีของ หลินยู่ถัง มาบ้าง แต่ หลิว เสี่ยว โป เพิ่งได้ยินชื่อ ครับ แต่ถึงอย่างไร ในนริบทของสังคมโลก ที่กำลังคลี่คลายไปในทาง การเห็นผู้ใต้ปกครอง เป็นมนุษย์ ที่ย่อมมีสิทธิเสรีภาพ นับวันจะมีมากขึ้นเรื่อย ไม่งั้นก็จะถูกปิดล้อมมากขึ้นเรื่อย ไม่วิธีการใด วิธีการหนึ่ง...ไม่ว่าโลกเสรีและโลกคอมมิวนิสต์...มนุษย์ทุกรูปทุกนามย่อมโหยหาเสรีภาพอยู่แล้ว..บางครั้งอาจกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศบ้าง...ยินดีกับ ท่าน หลิว เสี่ยว โป ครับ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

เห็นด้วยกับบางส่วนของ คห.22 นะท่าน จขบ.
สังคมโลกที่มันเปลี่ยนแปลงมาจนทำให้แต่ละประเทศใกล้ชิดกันมากขึ้น ต้องระวังเรื่องพลวัตรก่ะสมดุล ผมไม่สามารถลงความเห็นได้เลยในเรื่องนี้ แม้กระทั่งในพม่า หรือประเทศไทยเราก็ตาม บริบทมันต่างกัน แต่ที่แน่ๆ คือ เรื่องนี้มันคือเรื่องศิลปะของการปกครองที่ดีกับเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รัฐบาลจีนต้องเอาในบ้านตัวเองให้อยู่ ประชาชนดี ส่วนในเวทีโลกก็ว่ากันไป แต่มันก็ยากอีกล่ะนะ..โอ้ยย..งง.. ไปดีก่า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เหมือนคระกรรมการที่ให้รางวัลกำลังกระโดดตบหน้าจีนเต็มๆและแรงทีเดียว


รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ แอบทึ้งและงงอย่างมากตั้งแต่ให้รางวัล โอบามา ...

จริงๆอยากจะบอกกับคนที่แจกรางวัลนี้น่าจะคิดหนักๆ (เพราะรางวัลสาขานี้เริ่มไม่ศักดิ์สิทธิ์ )เพราะทำแบบนี้เท่ากับไปก้าวก่ายการปกครองของเขา อีกทั้งการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบประเทศยุโรปตะวันตกและอเมริกาอาจจะไม่ใช่ที่ประเทศเอเชียก็ได้ หรือาจจะไม่เหมาะในเวลานี้ก็ได้...

ดังนั้นรางวัลนี้เลยมีแกรแทรกแทรงการเมืองอย่างเห็นได้ชัด

แต่ด้านวรรณกรรมและด้านสาขาวิทยาศาตร์ราวัลนี้ยังโอเค
ความคิดเห็นที่ 21 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 17
พฤจิกา

ครับ....น่าดีใจกับเขาด้วย
.........................................................................................
ความคิดเห็นที่ 18
วันดีเสมอ

ขอบคุณในคำนิยม และชื่นชมครับ
.............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 19
chronomist

ไม่มีการประท้วงในแผ่นดินจีนแน่นอน ฮ่องกงไม่แน่...
.............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 20
ชายแม้น

เรื่องรางวัลกับการเมือง มันแยกไม่ออกตั้งแต่การพิจารณาแล้วครับ
ไม่ใช่เกิดหลังการตัดสินให้รางวัลครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชายแม้น วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

โนเบลสันติภาพ แต่ี่ดูแล้วจะก่อชนวนความขัดแย้งเพิ่มขึ้น

น่าสงสารเจ้าของรางวัล ที่มีเจตนาดี แต่โดนเอาไปเป็นเกมการเมืองระหว่างประเทศ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chronomist วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

จีนคงยอมรับไม่ได้
จะเป็นรางวัลสันติภาพหรือสงครามยังต้องดูต่อไป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ถ้ามองให้ลึก..

ผมว่า จีน ก็สะเทือน..

ขณะเดียวกัน องค์กร ที่ให้รางวัล ก็สะเทือน ไม่น้อยกับเหตุการณ์นี้ครับ

เพราะมีหลายกระแสเหมือนกันว่า เหตุที่ให้รางวัลนี้แก่ หลิว เพราะต้องการ ดิสเครดิต จีนครับ..

.........

แต่สำหรับเอ็นทรี่นี้ของคนเขียน ผมขอยกนิ้วให้ว่าเขียนได้เยี่ยม มีทั้งความตั้งใจ การค้นคว้า และทำการบ้าน

อย่างนี้ต้องมีโหวตครับ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พฤจิกา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ให้กำลังใจเขามากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 15
feng_shui

ข่าวของเขากำลังมาแรงเชียวแหละตอนนี้...
"Landslide" หรือ "Butterfly Effect" ...?
เดี๋ยวก็รู้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หลิว เสี่ยว โป ในวันนี้จึงไม่ต่างจาก “อองซานซูจี”

บ้านเรา มีใคร บ้างไหมค่ะ

สวัสดียามเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 9 จินตกาล
ความคิดเห็นที่ 10 ยายเช้า

ง่ายดี...ผมขอ"ก๊อป"ด้วยเหมือนกัน
...................................................................................
ความคิดเห็นที่ 11
พันธุ์สังหยด

ผมน่าจะได้มีเวลาสนทนากับคุณพันธุ์ฯ สักตั้งใหญ่ๆ นะครับ
โดยเฉพาะในประเด็นที่โลกเสรี(ตะวันตก) กับ "การละเมิดสิทธิมนุษยชน"(โลกตะวันออก)

นานมีบุ๊ค..ยังไม่แน่ใจว่ามีงานของ"หลิว เสี่ยวโป"ออกมาแล้วยัง
แต่ที่ทราบคือ มีงานนิยายจีน ซีรี่ส์ออกมาหลายเล่ม
น่าสนใจทั้งนั้นเลยครับ (วรรณกรรมการต่อสู้ หรือสะท้อนชีวิตสังคมจีนยุคใหม่)
..........................................................................................
ความคิดเห็นที่ 12
สันติภาพและสวนมะลิ

เห็นด้วยด้วยในความเพียรพยายามของคน
อยากเป็นเหมือนเขา แต่ไม่เอาซังเตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
MT-PONG วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สันติภาพและสวนมะลิ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunsmile

เวลาแห่งความสำเร็จไม่ได้กระทำแค่ใน 1 วัน

การกระทำต้องใช้ เวลา,ความอดทน,ความพยายาม
เป็นสิ่งที่พิสูจน์ของ ความตั้งใจจริง เพราะฉะนั้นจงพยายามทำต่อไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ก็จีนปกครองแบบคิมมิวนิสต์นี่ครับ
อเมริกาก็ต้องการหาแนวร่วม แทรกซึมอยู่แล้ว เลยให้รางวัลสันติภาพ เหมือนประชดเลยนะ
กลายเป็นปฏิปักษ์กับบ้านตัวเองอย่างชัดเจนไปซะแล้ว อิแบนี้ไม่ติดคุกตลอดชีวิตก้ไม่รู้จะว่าไงแล้ว
สร้างความร้าวฉาน คืองานขอเธอหรือเปล่า อิอิ
เนื้อหาดีครับโหวต
เดี๋ยวจะไปหาหนังสือของคนนี้มาอ่านมั่ง
นานมีใช่มัีย เดี๋ยวเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ยายเช้า วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

คงไม่เป็นไรนะ ถ้าจะบอกว่า ยายเช้าขอ copy ความเห็นของ-จินตกาล
ก็คิดเช่นนั้นจริง ๆ จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จินตกาล วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูล ว่าจะหาประวัติแกมาอ่านพอดี คุณ NN1234 จัดมาให้ถึงที่สบายเลย ขอบคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 7
Joseph

ผมกำลังเฝ้าดูว่า................
กรณีของจีนและ หลิว เสี่ยวโป จะเป็น "Landslide" หรือ "Butterfly Effect"
ในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมจีนอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน
แต่อย่างน้อยๆ จีนก็คงไม่ปิดกั้นบางสิ่งบางอย่างเหมือนกรณีของพม่ากับอ่อง ซาน ซูจี
ผมหวังอย่างหลังมากกว่า.................
"ผีเสื้อกระพือปีก..ทำให้เกิดพายุหมุนขนาดใหญ่"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Joseph วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

คนนี้สมควรได้รับอย่างยิ่ง

ขอเปนกำัลังใจ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 5
สาวอิสานอินเตอร์

(คุกอาจจะกักขังร่างกายได้แต่ไม้อาจกักขังความคิด และจิตวิญญานได้)

พี่เอื้อย.....
บางครั้งบางที...กายที่อยู่ห่างกันไกล ก็เหมือนใจที่ถูกกักขังนะ
(ดูยังนักโทษในอดีตสิ.. เค้ายังเอาไปทิ้งไว้ที่เกาะเลย)
การโหยหาอิสรภาพ ความหวังอย่างหัวใจเสรี คือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนปรารถนา

ขอบคุณพี่เอื้อยมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

คุกอาจจะกักขังร่างกายได้แต่ไม้อาจกักขังความคิด และจิตวิญญานได้

งานนี้จีนคงต้องคิดหนักแล้วละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 1
โมไนยพจน์

ทิฐิมานะ...ของฝ่ายหนึ่ง(และอีกฝ่ายหนึ่ง)จึงไม่ทำให้เกิด"สันติภาวะ"
การเผชิญหน้าอย่างมีรสชาติเข้มข้น ก็เพราะทิฐิมานะ
สงคราม ความสูญเสียในอดีต...ก็เพราะทิฐิมานะ
................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 2
Bhirisa_ภิริสา

หุหุ....ทำงานจนลืมอะไรบางอย่างไปเลย
ขอบคุณที่ให้รางวัลครั้งที่...สาม..สี่......และอีกเรื่อยๆ ไป
..............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 3
จ่าจินต์

"หลิว เสี่ยวโป"..แกคงไม่ชอบตำรวจ(จีน)เท่าไรนัก
เพราะที่ผ่านมา แกคงจะรู้สึกเหมือนว่ามี"วันตำรวจแห่งชาติ"เกือบทุกวัน
ตอนนี้แกก็คงรู้สึกว่ามี"วันพัสดีแห่งชาติ"ทุกวันอยู่แล้ว.......
ฝากจ่าจินต์ไปเยี่ยมแกหน่อยนะครับ เผื่อว่ารู้จักกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

“หลิว เสี่ยว โป”
จ่ามาให้กำลังใจ..
ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อ่านจบแล้ว...งานนี้จีนมีหนาว...
ฝากแสดงความยินดีกับ หลิว เสี่ยว โป ด้วยค่ะ...


บ้านนี้ก็ช่างเหมาะกับ The Best Citizen Reporter จริง ๆ อ่ะ
ยกนิ้วให้เลยค่ะ...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ละเอียดยิบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โมไนยพจน์ วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khondenthang

รางวัลสันติภาวะ คือรางวัลที่ก่อให้เกิดภาพแห่งสันติ แต่ผลเหมือนจะเผชิญหน้ากันนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน