*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2423851
  • จำนวนผู้โหวต : 807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 807 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 มีนาคม 2554
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 8317 , 17:54:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ดินดำน้ำชุ่ม , NumberFive และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

           

               ข่าวมื้อเที่ยงวันนี้(15 มีนาคม)รายงานว่า “เมื่อเวลา 6 เช้าของวันนี้ก็เกิดระเบิดขึ้นกับเตาปฏิกรณ์ที่ 2 อย่างรุนแรง และ “กรุงโตเกียว(ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดสึนามิและโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะถึง 400 กม.)ตรวจพบสารกัมมันตภาพรังสีลอยฟุ้งในอากาศเกินค่าปกติที่ปลอดภัยแล้ว”

 

จึงเกิดคำถามในใจของผู้เขียนว่า แล้วเมืองที่เป็นจุดกำเนิดของเหตุการณ์แผ่นดินไหว เกิดสึนามิ และเกิดการระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ นั้นจะเป็นเช่นไร เราจะเชื่อถือข่าวนั้นได้เพียงไร...? หากเป็นจริงย่อมเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อชาวญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่งหลังการถูกบอมบ์ด้วยระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม เมื่อเวลา 11.00 ตามเวลาของญี่ปุ่น ได้เกิดเหตุระเบิดที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ โดยมีควันสีขาวฟุ้งกระจาย ขึ้นมาจากอาคารเตาปฏิกรณ์ดังกล่าว มีรายงานในเบื้องต้นว่ามีผู้บาดเจ็บ 11 ราย สำนักงานความปลอดภัยนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นคาดว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจาก ก๊าซไฮโดรเจน ที่ใช้ในระบบหล่อเย็นและมีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะมีสารกัมมันตรังสีรั่วไหล  นายชินทาโร อิชิฮารา ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้สั่งให้มีการตรวจวัดระดับกัมมันตภาพรังสีในกรุงโตเกียวแล้ว

ขณะที่โรงไฟฟ้าหมายเลข 1 ซึ่งได้ระเบิดไปล่วงหน้าแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในวันนี้(14มี.ค.) บริษัท โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ เจ้าของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ในจังหวัดฟุกุชิมะ ได้แจ้งต่อรัฐบาลว่า ระดับการรั่วไหวของสารกัมมันตรังสีที่โรงไฟฟ้าหมายเลข 1 ในวันนี้ ได้เพิ่มสูงขึ้นเกินกว่าระดับปลอดภัยอีกครั้ง โดยวัดได้ 751 ไมโครซีเวิร์ตต่อชั่วโมง เมื่อเวลา 2.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น  และ 650 ไมโครซีเวิร์ตต่อชั่วโมงที่โรงไฟฟ้าหมายเลข 2 ในเวลา 2.40 น.ซึ่งเกินกว่าระดับปลอดภัยที่ 500 ไมโครซีเวิร์ต แต่ระดับสูงสุดที่วัดได้เมื่อวานนี้สูงถึง 1557.5 ไมโครซีเวิร์ต

ซึ่งการระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์นั้นได้มีการปนเปื้อนหรือเกิดการฟุ้งกระจายของสารกัมมันตภาพรังสีไปในอากาศ และเมื่อบุคคลที่เข้าไปสัมผัสสารปนเปื้อนเหล่านั้นก็จะทำให้เกิดผลการเปลี่ยนแปลงในสารชีวโมเลกุล จนถึงการเจ็บป่วยขึ้น

และข่าวนี้ฟังดูอาจจะไม่เป็นที่น่ายินดีนักPrime Minister Naoto Kan addressed a press conference after the latest blast and said, the risk of further releases of radioactive materials remain ‘Very High’. Radiation levels at the damaged Fukushima Daiichi nuclear plant has increased to levels that can impact human health and anyone within 30 kilometer radius must remain indoors, said the Japanese Cabinet Secretary.

 

This is the first time the government is accepting that the radiation levels have reached level of affecting human health. The French government meanwhile issued a warning that the winds carrying the radiation are likely to reach Tokyo in 10 hours time (i.e. 13:45 GMT).

ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นผู้ปฏิบัติงานด้านรังสี จึงได้นำเรื่องรังสี(ที่อยู่ใกล้ตัว)มาเขียนเป็นบทความเพิ่มเติมจากตอนที่แล้ว  โดยบทความนี้มิได้มีเจตนาเขียนเพื่อให้เกิดความตื่นตระหนกและหวาดกลัวต่อรังสีแต่อย่างใด หากแต่การเข้าใจรังสีอย่างถูกต้อง และรู้จักใช้สารกัมมันตรังสีอย่างปลอดภัยจะนำมาสู่ความเจริญและเป็นสุขของมวลประชาชน

และนี่คือ..ข้อเท็จจริงเพียงบางส่วนที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าหากว่า..........

การจะกล่าวรังสีที่ประชาชนได้รับ/สัมผัสนั้น คงต้องพูดถึงความเข้มข้น ขนาด ปริมาณและชนิดของรังสีที่พวกเขาได้รับ หากแต่หน่วยวัดทางรังสีก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนมากที่สุดในหน่วยวัดสากล(SI Unit)อีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้เข้าใจกันง่ายๆ ก่อนว่า  โดยปกติแล้วสารกัมมันตรังสี(-Isotope เป็นสารกัมมันตรังสีที่มีการสลายตัวและแผ่รังสีออกมาตลอดเวลา รังสีที่แผ่ออกมาก็แตกต่างกันและมีอำนาจหรือพลังงานที่สามารถทะลุทะลวงวัตถุมันเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่ากับแสง บางส่วนก็ถูกวัตถุหรือร่างกายดูดกลืนพลังงานเอาไว้ บางส่วน(ที่มีหลังงานสูง)ก็สามารถทะลุทะลวงร่างกายมนุษย์ได้ การเดินทางผ่านร่างกายมนุษย์จึงทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้  

 

รังสีที่เราสนใจในที่นี้ คือ รังสีเอ็กซ์ รังสีแกมมา ซึ่งมีอำนาจทะลุทะลวงสูงกว่ารังสีชนิดใดๆ โดยรังสีมีทั้งที่เป็นอนุภาค(แอลฟ่า เบต้า นิวตรอน)และอยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เรานิยมนำมาประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ ซึ่งก็เป็นรังสีเอ็กซ์ และรังสีแกมมา นั่นเอง......!!!

 

ไม่ว่ารังสีประเภทใดก็ตามเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็น “พลังงานชนิดหนึ่ง”เมื่อตกกระทบสิ่งใดก็ตาม สามารถทำปฏิกิริยากับวัตถุนั้นด้วยการถ่ายเทพลังงานให้กับสิ่งนั้น(เรียกว่า ตัวกลาง ซึ่งอาจเป็นวัตถุหรือร่างกายมนุษย์) จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยส่งผลให้อิเล็คตรอนในอะตอมหรือโมเลกุลในตัวกลางมีระดับพลังงานสูงขึ้น(Excitation) แต่ถ้าหากรังสีนั้นมีพลังงานสูงมากพอก็อาจทำให้อิเล็คตรอนในวงโคจรหลุดออกมาจากอะตอมหรือโมเลกุลได้ เรียกว่า การเกิดไอออนไนเซซั่น(Ionization)

 

ปริมาณรังสีที่ถ่ายเทพลังงานให้แก่ตัวกลางนั้นสามารถอธิบายได้ด้วยค่าของหน่วยวัดปริมาณรังสีชนิดต่างๆ ขึ้นอยู่กับวิธีการนำไปใช้และมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงไปยังผลของรังสีที่เกิดขึ้นกับระบบชีวภาพ(สิ่งมีชีวิต)

 

เมื่อรังสีพลังงานสูงทั้ง 2 ชนิด เดินทางผ่านวัตถุตัวกลางมันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ (ดังที่ได้กล่าวข้างต้น) และยังจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพได้ด้วย แต่มันจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางเคมีเสียก่อน ซึ่งเป็นขั้นตอนระหว่างกลางหรือเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างปรากฏการณ์ของการเปลี่ยนแปลงทั้งสองในระบบชีวภาพ(ในร่างกาย)

 

รังสีเมื่อผ่านทะลุทะลวงและบางส่วนถูกดูดกลืนไว้ในร่างกายมนุษย์ ได้ทำให้เกิดการถ่ายเทพลังงานรังสีให้แก่อะตอมหรือโมเลกุลในร่างกายนั้นเป็นกระบวนการที่ไม่มีมีเป้าเฉพาะเจาะจง โมเลกุลใดที่มีอยู่ในระบบชีวภาพมาก(ร่างกาย)จะมีโอกาสปะทะกับรังสีได้มากกว่า ดังนั้น โมเลกุลของน้ำในร่างกายมนุษย์จึงมีโอกาสมากกว่า การแตกตัวของโมเลกุลน้ำจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ(free radical)จะนำไปสู่ปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดจนเป็นอันตรายแก่สารชีวโมเลกุลอื่นๆ  เช่น โปรตีน ไขมัน ฯลฯ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายกับเซลล์อันเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตในลำดับต่อไป

การเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพ(Biological change)ในสิ่งมีชีวิตนั้นเกิดขึ้นเมื่ออนุมูลอิสระไปจับกับโมเลกุลภายในเซลล์ โดยเฉพาะ DNA ซึ่งเป็นเป้าสำคัญ อาจทำให้เซลล์เกิดการบาดเจ็บแล้วมีการซ่อมแซม ถ้าซ่อมแซมแล้วไม่สามารถกลับมาสู่สภาพปกติได้ก็อาจจะทำเกิดการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรมหรือเกิดการกลายพันธุ์ หรืถ้าหากความเสียหายเกิดความรุนแรงมากถึงระดับที่เซลล์ไม่สามารถซ่อมแซมได้ก็นำไปสู่สาเหตุการตายได้

 

ปฏิกิริยาของรังสีต่อระบบชีวภาพ(มนุษย์หรือสัตว์ทดลองก็ตาม) ทำให้เกิดอันตรายมีลำดับขั้นตอนการเกิด(จากเล็กไปใหญ่) ดังนี้

ระดับโมเลกุล เป็นระดับที่เกิดความเสียหายกับชีวโมเลกุลใหญ่ในเซลล์ เช่น โปรตีน ไขมัน DNA RNA ฯลฯ ซึ่งอันตรายในระดับนี้จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย(metabolism) เช่น เกิดการแตกหักฉีกขาดของสายโซ่โพลีเปปไทด์(Polypeptide chain) หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างขององค์ประกอบทางเคมีของกรดอะมิโน กรดไขมัน หรือ ในเส้นสาย DNA เกิดความเสียหายแตกหักได้ โดยเฉพาะเบส Thimine(T)จะมีความไวต่อรังสีมากกว่าสายเบสของ DNA ตัวอื่นๆ

 

ระดับองค์ประกอบของเซลล์ เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับส่วนประกอบที่อยู่ในเซลล์ เช่น เยื่อหุ้มเซลล์ นิวเคลียส โครโมโซม ไมโตคอนเดรีย และไลโซโซม เป็นต้น

ระดับเซลล์ ส่งผลให้เกิดการหยุดยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ ทำให้เซลล์มีการแบ่งตัวที่ผิดปกติ หรือหากเปลี่ยนแปลงสภาพที่เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง อาจเป็นสาเหตุนำไปสู่การตายของเซลล์เกิดขึ้น

ทั้งสองระดับของผลกระทบที่มีต่อเซลล์นั้น รังสีจะส่งผลกระทบต่อการลำเลียงสารผ่านเข้าออกของเซลล์ ระยะของการแบ่งตัวของเซลล์ โดยเมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งของเซลล์หรือออร์แกนแนลล์โดนรังสี ผลของรังสีจะทำให้ความสามารถในการซึมผ่านของสสาร(permeability) และความหนืด(viscosity)เกิดการเปลี่ยนแปลง จะส่งผลให้การทำหน้าที่ผิดปกติไป ความรุนแรงจากผลของรังสีจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณรังสี ตำแหน่งของออร์แกนแนลล์และช่วงระยะใดในระยะของกรแบ่งเซลล์(ระยะการแบ่งเซลล์ที่เป็นอันตรายเมื่อได้รับรังสีมากที่สุด คือ ช่วงระยะก่อนโปรเฟส prophase) โดยเฉพาะส่วนที่เป็น“เป้าสำคัญ”(คือ DNA)อันเป็นชนวนนำไปสู่การตายของเซลล์

 

เมื่อมีการตายของเซลล์หรือเกิดความเสียหายต่อระบบชีวภาพในร่างกาย เซลล์จะแสดงปรากฏการณ์ได้เป็น 4 ระดับ คือ

1) คงสภาพเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

2) เกิดความเสียหายในระดับที่ยังซ่อมแซมได้

3) เซลล์บาดเจ็บเสียหายและมีการซ่อมแซมแล้วเซลล์ดำรงอยู่ในสภาวะที่ไม่ใช่สภาพปกติ(เช่น เซลล์มะเร็ง) และ

4) ความเสียหายที่นำเซลล์ไปสู่กระบวนการตาย

หากร่างกายได้รับรังสีทั่งตัว อาการเจ็บป่วยที่เฉียบพลันที่ร่างกายจะแสดงปรากฏการณ์ให้เห็นเฉพาะในบางระบบของอวัยวะเท่านั้น โดยเฉพาะอวัยวะที่มีระบบการสร้างเซลล์ใหม่(Mitotic cells)ขึ้นมาทดแทนเซลล์แก่ที่ถูกทำลายไป และเป็นระบบอวัยวะที่มีอิทธิพลต่อการมีชีวิตรอดของสิ่งมีชีวิต เช่น เซลล์ในระบบไขกระดูก เซลล์ในระบบทางเดินอาหาร โดยเซลล์ที่มีระบบการสร้างเซลล์ใหม่จะประกอบด้วยเซลล์อ่อน(เกิดใหม่)ซึ่งไวต่อการตอบสนองต่อรังสี จึงมีความเสี่ยงสูงต่อการถูกทำลายและปรากฏอาการเปลี่ยนแปลงให้เห็นชัดกว่าเซลล์กลุ่มที่ไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่

 

ระดับเนื้อเยื่อและอวัยวะ อาจเกิดความเสียหายหรืออาการบาดเจ็บกับระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร จนถึงแก่ความตาย หรือผลในระยะยาวอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งขึ้นมาได้

อวัยวะแต่ละอวัยวะนั้นประกอบด้วยเซลล์ที่ต่างชนิดกันออกไป จึงย่อมมีความไวต่อการตอบสนองรังสีแตกต่างกัน ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง ระบบผิวหนัง ผมและขน ถ้าได้รับรังสีมากกว่า 50 เกรย์ขึ้นไป อาจทำให้เกิดการตายเฉพาะส่วน(Necrosis)ของผิวหนังบริเวณนั้นได้ ต่อมขนและผมมีความไวต่อรังสีพอสมควรจึงเกิดการหลุดร่วงของผมหากได้รับรังสีระดับปานกลางในสัปดาห์ที่ 1-3  

 

ระดับร่างกาย อาจทำให้อายุสั้นหรือตายก่อนเวลา อาการเจ็บป่วยอย่างเฉียบพลันภายหลังจากที่ได้รับรังสีจนถึงขั้นเสียชีวิตนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดปริมาณของรังสีเป็นสำคัญ ซึ่งต้องมีปริมาณที่ค่อนข้างมาก ส่วนที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเจ็บป่วยจนนำไปสู่การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน เป็นผลเนื่องจากการล้มเหลวของอวัยวะต่างๆ ได้แก่ ระบบหลอดเลือดสมอง ระบบทางเดินอาหาร และการสร้างเม็ดเลือดและอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือด

เช่น รังสีทำลายเยื่อบุต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดการทำลาย หลุดลอกของเยื่อบุ จะส่งผลให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น อาจส่งผลต่อการทำหน้าที่ของเซลล์จับกินเชื้อโรค(Macorphage cells)สูญเสียประสิทธิภาพในการทำหน้าที่จับกินเชื้อโรค ซึ่งจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่อไปได้

 

ระดับกลุ่มประชากร ผลของรังสีในระยะยาวทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของยีนและโครโมโซม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้

นอกจากนี้รังสียังส่งผลกระทบระบบพันธุกรรมที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับยีน ซึ่งเกิดจากการมีผลกระทบถึงเซลล์สืบพันธุ์ รวมถึงรังสีที่มีผลกระทบต่อมารดาที่อยู่ในระยะตั้งครรภ์อีกด้วย

ผลในระยะยาวของรังสี มักทำให้เกิดการภาวะไขกระดูกฝ่อ กระทบถึงการเจริญเติบโตของร่างกาย การเกิดต้อกระจก ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอวัยวะต่างๆ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

กล่าวโดยสรุป สารกัมมันตรังสี คือ ธาตุที่มีการสลายตัวปล่อยรังสี(เรียกว่า กัมมันตภาพรังสี) ซึ่งเป็นพลังงานรูปหนึ่งที่ปล่อยออกจากตัวมันเองตลอดเวลา จนกว่าจะหมดพลังงาน(หมดอายุขัยของมัน) เรานับ“ค่าครึ่งอายุ”(Half life)เป็นค่าเฉพาะตัวของมัน

สมมุติว่าตัวสารนั้นมีค่ากัมมันตรังสีอยู่ 100 มันจะทีค่าความเข้มข้นของรังสีที่ปล่อยออกมานั้นเหลือ 50% ที่ระยะเวลาเท่าไร นั่นคือ "ครึ่งชีวิต"  เช่น

ไอโอดีน-131 มีครึ่งอายุ 8 วัน หากนำมาเก็บเป็นเวลา 40 วัน มันจะเหลือพลังงานเพียง 3 % เท่านั้น โคบอลท์-60 มีครึ่งอายุ 5.2 ปี ถ้าต้องการให้เหลือพลังงาน 3% ต้องเก็บนาน 25 ปี ส่วนแร่ซีเซียม-137 มีครึ่งอายุ 30 ปี ต้องใช้เวลานานถึง 150 ปี จึงจะเหลือพลังงานเพียง 3 % 

 

(การระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิชิ นั้นมีการตรวจพบว่า มีสารกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 ปนเปื้อนออกมา)

 

สารกัมมันตรังสีบางชนิดมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ เช่น แร่เรเดียม-226, ยูเรเนียม-238 ฯลฯ แต่ที่มีใช้ในวงการแพทย์ปัจจุบันเป็นสารที่มนุษย์ผลิตขึ้น เช่น โคบอลท์-60, ซีเซียม-137, อิริเดียม-192 เป็นต้น 

 

ผลกระทบของรังสีต่อสุขภาพ ถ้าร่างกายได้รับรังสี เนื้อเยื่อของอวัยวะที่เซลล์แบ่งตัวเร็ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือถูกทำลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่ได้รับ เช่น ที่ผิวหนัง เยื่อบุในช่องปาก โดยเฉพาะที่ไขกระดูก เนื่องจากเซลล์ที่ทำหน้าที่ในระบบภูมิคุ้มกันโรคของร่างกายสร้างมาจากเซลล์ต้นกำเนิด(Stem cells)ในไขกระดูก อาทิเช่น เซลล์กินสิ่งแปลกปลอม เซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีขนาดเล็ก(B, T cells)

 

อาการที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากได้รับกัมมันตรังสีโดยไม่มีการควบคุม เช่นในกรณีของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดในคราวนี้ อาจเกิดอาการต่อไปนี้ต่อผู้ได้รับสารกัมมันตรังสี ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เม็ดเลือดขาวถูกทำลายอย่างรุนแรง ระบบการสร้างโลหิตจากที่ไขกระดูกบกพร่อง ร่างกายความต้านทานโรคต่ำ เกิดความผิดปกติบริเวณที่ถูกรังสี เช่น ผิวหนังไหม้พุพอง ผมร่วง ปากเปื่อย เป็นต้น 

 

หลักการป้องกันอันตรายจากสารกัมมันตภาพรังสี และปอดภัยจากกัมมันตภาพรังสี 

 

ใช้ตัวกลางที่มีความหนาแน่นสูงทำเป็นฉากกั้น/กำบัง  เช่น ตะกั่ว หรือกำแพงคอนกรีตหนา  ใช้ระยะทาง ยิ่งอยู่ห่างจากสารกัมมันตรังสีมาก ก็จะได้รับรังสีน้อยลง ใช้เวลาน้อยที่สุด ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องอยู่ใกล้หรือสัมผัสกับสารกัมมันตรังสี

แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิพัดพาแค่บ้านเรือน ทรัพย์สินมีค่าสูญหายไป  ชีวิตผู้คนยังสามารถหลบหนีไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยได้ แต่การแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสีจากการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้น แม้แต่..ชีวิตก็อาจจะหาไม่  

10,000 กว่าศพจากภัยสึนามิ ยังอาจจะมีภัย“กัมมันตภาพรังสี”จากวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตามมาเป็นระลอกๆ และกลายเป็นเงาดำทะมึนยืนอยู่หลังชาวญี่ปุ่นอยู่อีก...!!!

ญี่ปุ่นวันนี้....จึงกล่าวเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด” แผ่นดินไหว ..สึนามิ ... นิวเคลียร์ ...กัมมันตภาพรังสี และ.... ชีวิตชาวญี่ปุ่น

..........................................................................

เอกสารอ้างอิง  สุมาลัย วังวรรณรัตน์, รังสีชีววิทยา(Radiobiology), แม็กซ์พริ้นติ้ง,เชียงใหม่, 2553

ภาพประกอบจาก http://www.allvoices.com/

อ่านข้อมูลที่เกียวข้องจากบทความเดิมได้ที่   ภัยจากรังสี ผลกระทบจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุคุชิมะ ระเบิด และเหตุที่อาจเป็นไปได้ !!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
redribbons07 วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ดังเช่นที่ว่าเคราะห์ซ้ำ กรรมซัดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เป็นอีก หนึ่ง เอนทรี่ ที่ดีที่สุด ที่ได้อ่าน จากบ้าน โอเค ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณความรู้ที่น้องมอบให้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
NumberFive วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...มาติดตามอ่านต่อจ่ะ...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ย่าดา วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ดูท่าจะหนักกว่าคราวเชอร์เนอบิลนะคะ น่าเป็นห่วง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ในนามสุรินทร์สโมสร วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surin-samosorn
สุรินทร์สโมสร

ขอเพียงอย่าสิ้นหวัง...และกำลังใจ ที่สุดแล้วเราก็ต้องช่วยดูแลซึ่งกันและกัน ที่สุดแล้วคนเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่าปัจจัยแห่งชีวิต และน้ำใจ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lim วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

คนณี่ปุ่นถูกสอนมาให้มีความรับผิดชอบสูงมาก ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ และยอมรับความผิดพลาด เมื่อทำผิดรู้จักขอโทษ นั่นคือ ฮีโร่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
dentyomaraj วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dentalnews
สิริพร  ตั้งศรีสกุล

โหวต และขอนำไปลงบล๊อกต่อคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
feng_shui วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตเรยยยยยยยยยยย


..
ขอให้ญี่ปุ่นฟื้นเร็ววันค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Joseph วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

เชื่อว่าจะสามารถยับยั่งได้ ไม่บานปลายไปกว่านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เบดูอิน วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

น่าหนักใจมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ยากันยุง วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

น่าเป็นห่วงมากๆค่ะ

เป็นกำลังใจให้คนญี่ปุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ChaiManU วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คนมีระเบียบวินัยอย่างญี่ปุ่นยังผจญกับมหันตภัยไรโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถึงเพียงนี้ แล้วคนไร้ระเบียบวินัยอย่างคนไทยจะรับมือมันได้หรือ

คนกาฬสินธุ์กว่า2พันบุกศาลากลางต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=499913&lang=T&cat


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ได้ความรู้มาเพิ่มรอยหยักในสมองตามสมควร

แต่นิวเคลียร์ที่รั่วไหลจากโรงไฟฟ้าคงจะน่ากลัวกว่ากัมมันตภาพรังสีที่ใช้ในทางการแพทย์มากมายนัก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Cat@ วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ที่ประเทศเยอรมัน เสนอข่าวไม่หยุดเลย

................
.............................
........................................


ในที่สุด ก็ได้เวลามาหาเพือนๆ
จากไปนาน กันลืมเลือน

มาวันนี้ มาด้วยความคิดถึง
วันอังคาร ที่ 15 มีนาคม 2554
น้ำพริกเผา ไส้กรอกเยอรมัน
Posted by Cat@ ,
หมวด : ไดอารี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NN1234 วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขออนุญาตแปะข่าวจาก http://breakingnews.nationchannel.com/
เพื่อสร้างเพิ่มเติมข้อมูลในเอนทรี่นี้

15 มีค. 2554 08:18 น.

บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ ของญี่ปุ่น รายงานว่า เหตุระเบิดครั้งใหม่ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เกิดที่อาคารที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 จากการวัดระดับสารกัมมันตรังสีในบริเวณโรงงานพบว่าเพิ่มสูงขึ้นถึง 8,217 ไมโครซีเวิร์ตต่อชั่วโมงช่วงสั้นเมื่อเช้า หลังได้ยินเสียงระเบิดที่อาคารปฏิกรณ์หมายเลข 2 ซึ่งสูงกว่าถึง 8 เท่าของระดับ 1,000 ไมโครซีเวิร์ตที่ประชาชนจะได้รับตามธรรมชาติในเวลาหนึ่งปี ทำให้วิตกว่าการรั่วไหลอาจเกิดจากคอนเทนเนอร์ที่ครอบเตาปฏิกรณ์ไว้จะได้รับ ความเสียหาย


15 มีค. 2554 18:35 น.

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) แจ้งว่า เมื่อ 12.24 น.เวลาประเทศไทย สำนักงาน ได้รับแจ้งข้อมูลจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) ว่า บ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima-Daiichi หน่วยที่ 4 เกิดไฟไหม้ขึ้นและกัมมันตภาพรังสีถูกปล่อยโดยตรงออกสู่บรรยากาศ อัตราระดับรังสี ณ ที่เกิดเหตุ วัดได้มีค่าถึง 400 มิลลิซีเวิร์ตต่อชั่วโมง สาเหตุที่เกิดไฟไหม้ขึ้นอาจเป็นไปได้ว่ามาจากการระเบิดของไฮโดรเจน และดับไปแล้วในเวลาประมาณ 15.00 น.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ชีวิตยังต้องเดินต่อไป เกิดมาเป็นคนญี่ปุ่นย่อมรู้ดีว่า จะต้องเจอเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว ไม่มากก็น้อยครับ ไม่มีเวลาสำหรับความโศรกเศร้า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

ชัดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234


สัญลักษณ์สากลที่เป็นเตือนว่า ...
เป็นพื้นที่ที่มีการปนเปื้อน หรือบริเวณที่มีการแพร่กระจายของรังสี
(ผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรเข้าใกล้)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เรียน ผู้อ่านทุกๆ ท่าน

เอนทรี่นี้ตั้งใจเขียนให้เป็นตอนต่อจากเอนทรี่ที่แล้ว ...
ท่านที่สนใจและต้องการอ่านเนื้อหาที่ยังไม่ลงสู่รายละเอียดเท่ากับเอนทรี่นี้
ก็สามารถอ่านได้ครับ....(คลิกจากเอนทรี่ที่อยู่ด้านขวามือของท่าน) หรือ คลิกไปที่..
http://www.oknation.net/blog/nn1234/2011/03/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Kati วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

นับเป็นคำตอบ ที่เป็นเงาทะมึน
ที่แม้แต่คนไทย ยังต้องตระหนักให้ดี
ถึงยักษ์ตัวใหญ่ ที่ถูกปลดปล่อยจากตะเกียง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul

เนื่องจากในร่างกายคนเรานั้น เซลล์ที่มีความไวต่อรังสีมากที่สุด คือ ต่อมไธรอยด์
แพทย์(WHO)จึงต้องให้ผู้ที่สัมผัสต่อรังสีหรือคาดว่าสัมผัสได้กินไอโอดีนเข้มข้น เพื่อให้ต่อมไธรอยด์อิ่มตัวจากไอโอดีน มิฉะนั้นอาจเจ็บป่วยจากการได้รับรังสีมากหรือรุนแรงกว่าการได้รับไอโอดีน

นอกจากนี้เซลล์สืบพันธุ์(Germ cells)ก็มีความไวต่อรังสีด้วย และเซลล์นี้ก็มีผลต่อการเกิดการกลายพันธุ์(Mutation)ได้ด้วย
ดังนั้น เรา(ผู้ปฏิบัติงานด้านรังสี)จึงต้องปกป้องอวัยวะเหล่านี้ไว้ให้ดีที่สุดครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สตังค์ วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ขอให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หวังว่าจะควบคุมได้โดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แล้วที่เขาว่าจะแจกสารไอโอดีนอะไรไม่รู้นั้นจะป้องกันอะไรได้บ้างคะ หรือแค่กันเป็นมะเร็งบางตัวที่เนื่องจากได้รับรังสี?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

น่าเป็นห่วงค่ะ ประเทศไทยเลิกคิดถึงการตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน