*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srwlwt@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2334910
  • จำนวนผู้โหวต : 801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 801 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 12143 , 13:01:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน feng_shui , เอกสิทธ์ และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้


 

คงต้องยอมรับกันซึ่งๆ หน้ากันเสียทีว่า ๑) รัฐบาลชุดนี้มีปัญหาเรื่อง “การจัดการน้ำ”จริงๆ โดยไม่ต้องให้ฝรั่งหัวแดงมาบอกเรื่องนี้หรอกครับ  และ

๒) ผู้นำรัฐบาลและคณะก็ไม่ต้องแก้ตัวว่า ไม่มีประสบการณ์เรื่อง การจัดน้ำและการแก้ไขปัญหาอุทกภัยมาก่อน เพราะว่า เมื่อ“คุณอาสา”เข้ามา ฉะนั้นภาระในบ้านเมืองนี้คุณก็ต้องแบกรับได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็ตาม นี่คือความคาดหวังจาก ๑ คะแนนเสียงที่เลือกคุณเข้ามาเป็นรัฐบาล

(และ..เช่นเดียวกันกับที่เราก็ต้องยอมรับก่อนว่า การจัดการเรื่องน้ำโดยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์มีปัญหาจริงๆ เสียก่อน ถ้าไม่เช่นนั้น เรื่องนี้เราก็คุยกันต่อไปไม่ได้)

 

 

ทันทีที่รัฐบาลนี้เข้ามารับภาระบริหารบ้านเมือง คุณยิ่งลักษณ์ก็เจอเข้ากับภาระงานที่ไม่ได้วางไว้เป็นนโยบายที่ต้องแถลงต่อรัฐสภาทันที นั่นคือ น้ำท่วมพื้นที่ภาคเหนืออันเป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรี แล้ว “น้ำเหนือ”ก็ไหลลงสู่เขื่อนที่เก็บกักน้ำเอาไว้ตามแหล่งต่างๆ แต่แล้วก็มีการสั่งการให้อั้นน้ำเอาไว้ อย่าเพิ่งปล่อยลงมาหมดเสียทีเดียว เพราะว่าต้องรอให้ชาวนาในที่ราบลุ่มภาคกลางได้เก็บเกี่ยวข้าวให้เสร็จเสียก่อน โดยเฉพาะเพื่อให้ทันกับนโยบายจำนำข้าวที่รัฐบาลเพิ่งจะออกเป็นนโยบายมา แต่โชคไม่ดีของคุณยิ่งลักษณ์และชาวนาก็คือ ฝนมันไม่ได้หยุดตกลงเลย ซ้ำแล้วยังตกหนักตลอด หรือที่รัฐบาลและนักวิชาการมักยกมาอ้างเข้าข้างตัวเองเพื่อให้ประชนยอมรับว่า เป็นเพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมากกว่าปกติ (เพื่อให้ยอมรับว่าทุกข์ของชาวนาและประชาชนนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ....!! จะได้ไม่ต้องรับผิด)จึงทำให้น้ำเหนือเขื่อนและใต้เขื่อนเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ

เป็นที่รู้กันว่ามีรัฐมนตรีคนหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้ได้สั่งการเอาไว้

  “สัญญาณ” ที่ว่านั้นก็คือ ข้อสังเกตที่ว่า....ทำไมฝนตกน้ำท่วมหลากเที่ยวนี้ น้ำจึงเดินทางจากภาคเหนือลงมาถึงปากอ่าวไทยช้าผิดปกติ เพราะใช้เวลามากกว่า ๒ เดือน จนถึงวันนี้น้ำก็เพิ่งมาทะลักรอท่วมอยู่รอบๆ กรุงเทพมหานคร และกำลังล้นเอ่อท่วมในเขตปริมณฑล โดยเฉพาะบรรดานิคมอุตสาหกรรมที่มีรั่วรอบขอบชิดทั้งหลายก็ไม่วายเว้น

นั่นก็เพราะ....ฝนได้ตกหนักและตกเป็นบริเวณกว้างจริง หรือปริมาณน้ำฝนมากจริง แต่น้ำฝนเมื่อไหลมารวมกันกับน้ำเหนือที่จำเป็นต้องปล่อยจากเขื่อนนั้นด้วย ผลที่เกิดขึ้นจึงเป็นภาพอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในวันนี้......!!!!

(เขื่อนต่างๆ มีความจำเป็นต้องปล่อยน้ำออกจากเขื่อน เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะสร้างความเสียหายอย่างหนักมากกว่าที่คาดคิดเอาไว้)

 

 

ลองสมมุติว่า .... ถ้าหากลำพังเพียงแค่น้ำเหนือเพียงอย่างเดียวที่ถูกปล่อยลงมาตามแม่น้ำลำคลองในคราวแรก ซึ่งถูกปล่อยลงมาตามคำแนะนำของผู้เกี่ยวข้อง เชื่อว่า...ป่านนี้มวลน้ำนั้นก็อาจจะล่วงเลยไปสู่ทะเลนานแล้ว แล้วสภาพเขื่อนต่างๆ และท้องทุ่งนาในภาคกลางก็พร้อมที่จะรับน้ำใหม่ได้แล้ว .....?

  เป็นคำถามที่ต้องตั้งกระทู้โยนกลับไปถามตรงๆ ต่อรัฐบาลว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลทำผิดพลาดในเรื่องการจัดการน้ำ..?

 

 

ภาพความเสียหายที่ยากเกินกว่าจะคณานับในขณะนี้นั้น ๑) และภาพความโกลาหลวุ่นวายในการจัดการน้ำ๒) ที่เราเห็นว่าเป็นการทำงานของรัฐบาลในขณะนี้ จึงเป็นภาพการทำงานที่เมื่อปัญหานั้นได้เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวง จนมันได้เลยเถิดจุดของความเหมาะสมล่วงมานานมากแล้ว

ไม่ได้เป็นเรื่องการจัดการน้ำอย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับเวลา ....?

เสมือนว่า....คนไข้มีอาการสาหัสเพราะผู้ป่วยไม่เคยได้ใส่ใจดูแลสุขภาพตนเองให้ดีมาก่อน  แล้วถูกส่งตัวมารักษาที่ห้อง ไอซียู. ก็เมื่ออาการป่วยนั้นสายเกินไปจนยากเกินจะเยียวยาเสียแล้ว อย่างนี้ควรจะโทษหมอ...หรือ...โทษคนไข้?

ประเทศไทยเราในขณะนี้ก็ไม่ต่างจากคนไข้ที่อาการสาหัสนอนพังพาบคาอยู่ในห้อง ไอซียู. ก็เพราะขาดการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง เหมาะสมกับเวลาและวางแผนรับมือกับสภาพการณ์ล่วงหน้า

 

 

ตัวอย่างหนึ่งที่น่าจะเป็นเรื่องสายเกินจะแก้แล้วก็คือ เรื่อง “เรือดันน้ำ” ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดโครงการเรือประชาอาสาดันน้ำออกทะเล โดยมีการอ้างถึงว่าเคยมีพระราชดำรัสของในหลวง และรัฐบาลก็ระบุว่า วิธีการนี้จะช่วยเร่งดันน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้นวันละ ๕๐ – ๑๐๐  ล้าน ลบ.ม. หรือได้เพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๐  จึงได้นำเรือของภาครัฐ และเชิญชวนภาคประชาชนนำเรือมาร่วมผลักดันน้ำ

แต่ทว่า... ก็มีเสียงสะท้อนอย่างน่าสนใจว่า การใช้เรือมาดันน้ำตามพระราชดำรัสของในหลวงเพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเลนั้น จะมีประสิทธิภาพหรือได้ผลดีก็ต่อเมื่อระดับน้ำระหว่างต้นน้ำและปลายน้ำต้องมีแตกต่างกันพอสมควร จะต้องใช้เรือมาเร่งน้ำในจุดที่มีข้อจำกัดของการระบายน้ำ เช่น จุดที่เป็นคอขวดของลำน้ำ  ต้องไม่มีน้ำทะเลหนุนคืนกลับ และต้องมองเชื่อมโยงกันตลอดทางลำน้ำ จึงจะเกิดผลดี เช่น ตรงจุดปากคลอง เป้นต้น

ภาพที่เห็นเป็นภาพที่ประชาชนอย่างเราๆ ควรจะได้ทำความเข้าใจเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วยการใช้เรือดันน้ำอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการเหล่านั้นหรือไม่?

หรือว่าเป็นการพยายามสร้างภาพและสร้างข้อมูลของรัฐบาล  พี่น้องชาวไทยต้องร่วมกันตัดสินใจในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยจะต้องไม่กริ่งเกรงว่าเป็นคำกล่าวอ้างอื่นใดอย่างที่รัฐบาลยกขึ้นมาใช้ ก็เลยทำให้พวกเราไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในเรื่อง เรือดันน้ำนี้ 

และก็เพราะว่าในเรื่องนี้ไม่มีข้อมูลจากผู้รู้อย่างชัดเจน การแก้ปัญหาเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ยังคลุมเครืออยู่มากในสถานการณ์ที่นำยังหลากท่วมไปทั่วทุกย่านเช่นนี้

 

 

“ปัญหา” คือ ข้อเท็จจริงที่ได้เกิดขึ้นซึ่งผิดพลาดไปจากเป้าหมายหรือสิ่งที่ควรจะเป็น ความแตกต่างระหว่างเป้าหมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือข้อเท็จจริงนั้น เราเรียกว่า “ปัญหา” 

หากเป้าหมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นมีความแตกต่างกันน้อย เราเรียกว่า “มีปัญหาน้อย” และหากเป้าหมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมีความแตกต่างกันมาก เราเรียกว่า “มีปัญหามาก”

“เป้าหมายหรือสิ่งที่ควรจะเป็น” ที่ว่านั้นก็คือ สิ่งที่รัฐบาลชุดนี้และชุดไหนๆ ก็ตามจะต้องสร้างโอกาส งานและเงินจากระบบเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาคและมหภาค เงินและโอกาสที่มีอยู่ในระบบเศรษฐกิจก็ต้องรักษาเอาไว้ให้ดี ไม่ให้สูญเสียหรือเสื่อมสลาย เงินและโอกาสใหม่ก็ต้องเร่งลงมือสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มโอกาสให้แก่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ


 

การล่มจมของนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ  และการที่บ้านเรือน กิจการของประชาชนถูกน้ำท่วมหลากเป็นเวลายาวนานเช่นนี้ จึงเป็นการทำลายโอกาสของประชาชนและผู้ประกอบการ การเยียวยาหลังน้ำลดไม่ใช่สิ่งที่ดีและโอกาสนั้นไม่มีทางกลับมาเหมือนเดิม

เสมือนคนไข้ที่ร่างกายพิกลพิการไปแล้ว จะให้มีสมรรถนะย้อนกลับชดเชยโอกาสที่เสียไปแล้วนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ มิหนำซ้ำยังอาจจะต้องพิการต่อไปอีกอย่างน่าอนาถใจ

 

 

ขออนุญาตยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นใกล้ๆ ตัว สำหรับปัญหาอุทกภัยครั้งนี้ มีผลกระทบต่อโรงพยาบาลและสถานบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีมากถึง ๔๖๓ แห่ง เครื่องมือแพทย์ได้รับความเสียมากมาย โดยเฉพาะเครื่องมือแพทย์ที่มีราคาแพงและขนาดใหญ่ เช่น เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งมักติดตั้งที่ชั้นล่างของอาคารผู้ป่วย ได้รับความเสียหายทั้งหมด เพราะเครื่องมือนี้ถูกแม้กระทั่งความชื้นก็ไม่ได้ เฉพาะระบบสาธารณสุขของทางราชการเพียงระบบเดียวที่ต้องฟื้นฟูชดเชยหากคิดเป็นเงินกันก็มากมายมหาศาลแล้ว

มิใยที่จะต้องกล่าวถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ทั้งในและนอกนิคมอุตสาหกรรม  มิใยที่จะต้องกล่าวถึงบ้านเรืองราษฎรชั้นเดียวที่ถูกน้ำจมมิดจนสิ้นเนื้อประดาตัว มิใยที่จะต้องกล่าวถึง ฯลฯ

หากรัฐบาลต้องจัดสรรเงินงบประมาณแสนล้านบาทสำหรับการเยียวยาในอุทกภัยเที่ยวนี้ดูจะน้อยเกินไป เพราะความไม่ประสีประสาในเรื่องการจัดการเรื่องน้ำของผู้ที่เกี่ยวข้อง 

วันหนึ่งข้างหน้า เราอาจจะได้ยินว่า อยากได้คนที่เก่งเรื่องน้ำมาป้องกันปัญหาเรื่องนี้ โดยที่เราไม่ต้องลงทุนไปจ่ายเงินมากมายที่ดูท่าว่าหลังน้ำลดนี้ เราจะใช้เงินเยอะทีเดียว เพราะไม่เพียงแค่การฟื้นฟูระบบสาธารณูปโภค ระบบเศรษฐกิจรากหญ้า (Microeconomy) ไปจนถึงเศรษฐกิจมหภาค (Macroeconomy) เท่านั้น แต่ยังจะมีการเสนอการสร้างระบบรองรับการจัดการน้ำที่เชื่อมโยงกันได้ขึ้นมาใหม่อีกบานตะไท

 

ปัญหาเรื่องนี้ จึงน่าจะเริ่มต้นเกิดจากจุดเล็กๆ เพียงจุดเดียวที่ขาดการจัดการอย่างถูกต้อง เหมาะสม สอดคล้องกับเวลา สอดคล้องกับลมฟ้าอากาศ ที่ส่งผลให้เราต้องผิดพลาดสูญเสียทั้งโอกาสและเงินทอง ...?

 

 

มีภาษิตที่คนเฒ่าคนแก่ในรุ่นก่อนๆ มักสอนเราเอาไว้ว่า “อย่ายื่นไม้ขีดไฟให้แก่ลิง” เพราะอาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงเกินกว่าที่เราจะคาดคิดได้ เนื่องจากธรรมชาติของลิงนั้นเป็นสัตว์เดรัจฉาน ยากแก่การฝึกให้มีความรู้ความชำนาญได้เหมือนมนุษย์ไปทุกประการ  แม้มนุษย์ด้วยกันเองก็ตามก็ไม่ได้มีความรู้ความฉลาดสามารถเท่าเทียมกันทุกคน ก็เช่นเดียวกันว่า “อย่าให้คนที่ไม่รู้เข้ามาทำงานใหญ่รับผิดชอบงานในระดับชาติและชีวิตคน”

เพราะคนไม่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง เมื่อให้ออกมาเป็นผู้นำคนอื่น นอกจากจะทำงานไม่เป็นกระบวนท่าแล้วก็ยังจะพากันพวกเราแก้ปัญหาอย่างพัลวัลพัลเก น่าเวียนหัวไปหมดเสียทุกอย่าง สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณประเทศไปโดยเหตุอันไม่ควร

ดังนั้น คราวหน้าคราวหลัง ก็จง“อย่าให้คนที่ไม่รู้เข้ามาทำงานใหญ่รับผิดชอบงานในระดับชาติและชีวิตคน” เมื่อต้องเลือกผู้นำเพื่อให้เข้ามาทำงานจัดการเกี่ยวข้องกับชีวิตท่านและประเทศชาติ

 

 

......................................................................

ขอบคุณเพื่อนๆ ผู้เป็นเจ้าของภาพจากโลกออนไลน์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
NN1234 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ถึงเพื่อนๆ ที่เข้ามาเม้นท์ทุกๆ ท่าน

ผมขอขอบคุณที่ท่านได้ให้ความสนใจเอนทรี่นี้ และกรุณาแสดงความคิดเห็น
ผมไม่อาจตอบทุกความคิดได้ทัน เนื่องจากขณะนี้ผมกำลังเขียนเอนทรี่ใหม่ เพื่อให้ทันกาลสมัยนี้

จึงขอตอบแทนความคิดเห็นของท่านด้วย บทวิเคราะห์ต่อไป

ขอบคุณในความกรุณา
NN1234

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
plaing_piu วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

ลิงได้แก้วแล้วชาติพินาศสิ้น
ไม่ยลยินอินทร์พรหมสมน้ำหน้า
วิสัยทัศน์จัดเจนเล่นเวลา
ไร้เดียงสาเก่งหน้าสวยอวยพวกลิง

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

จะเก็บไว้เนื้อหาในบล๊อคนี้ไว้ศึกษาครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Ananda วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ผมข้องใจอยู่นิดเดียวว่า การกังเก็บน้ำในเขื่อนจากกราฟที่นำ้เสนอคือเขื่อนภูมิพล เริ่มกักเก็บตั้งแต่เดือนมีนาเป็นต้นมาจนถึงวันที่ 5 สค.เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งผิดกับปี 2010 เขื่อนยังระบายน้ำออกอยู่เรื่อย ๆ จนวันที่ 5 สค.ระดับน้ำในเขื่อนต่างกันมากระหว่างปี 2010 กับ 2011 รัฐบาลอภิสิทธิ์ยุบสภาเดือนพค.2011 ในระหว่างหาเสียงน้ำก็เริ่มท่วมแล้วรัฐบาลอภิสิทธิ์ยังเป็นรัฐบาลรักษาการ นโยบายรับจำนำข้าวเพิ่งเป็นนโยบายหาเสียงยังไม่รู้ใครจะได้เป็นรัฐบาล ถ้าแถลงนโยบาลเสร็จสั่งให้ระบายน้ำออกมามาก ๆ ทันทีน้ำที่ท่วมอยู่้แล้วก็จะยิ่งท่วมมากขึ้น จึงค่อย ๆ ระบายน้ำออกแต่ก็มากกว่าปกติ ประจวบกับหลังจากนั้นเกิดพายุเข้ามาหลายลูกจนน้ำเต็มเขื่อนการระบายน้ำจากเขื่อนจึงระบายออกเต็มที่เท่าที่น้ำเข้าเขื่อนซึี่งก็หมายความว่า น้ำฝนที่ตกทั้งหมดทั้งเหนือเขื่อนและใต้เขื่อนไหลมารวมกัน และไหลลงสู่พื้นที่ภาคกลางทั้งหมด ปริมาณน้ำจึงมากกว่าปกติ น้ำที่ไหลลงมาทั้งมากและแรงจึงทำลายทุกสิ่งที่ขวางทางน้ำพังไปหมด ไม่ว่าจะสร้างกำแพงที่คิดว่าแข็งแรงเท่าไรก็กันน้ำไม่ได้ สภาพการจึงเป็นอยู่ในปัจจุบัน ประตูน้ำ พนังกั้นน้ำที่ทำ คันดิน ไม่สามารถต้านทานได้
สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือ พนังกั้นน้ำที่กทม.กำลังทำอยุ่จะพังหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
feng_shui วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตเรยยยยยยยยยย


..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Nual วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


ประเด็นคือ คุณยิ่งลักษณ์ คิดหรือเปล่าว่าความผิดพลาดในการจัดการเรื่องน้ำเกิดจากอะไร ถ้าไม่สร้างภาพ แล้วประโยคที่ว่า ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ เสียงนั้นหายไปไหน ทำไมเงียบจัง หรือกลัวว่าพูดแล้วเจ็บตัว

ขอบคุณสำหรับบทวิเคราะห์ เพื่อแตกประเด็น

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
bon09 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

คนไทยโชคไม่ดีที่ได้คนกลุ่มนี้เข้ามาบริหารประเทศยามประสพภาวะวิกฤต เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นมันมากมายเหลือคณานับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Maira วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดียามเช้าค่ะ ..

ผลที่ออกมาคือำตอบที่แสดงว่า...

รัฐบาลอาจจะโกหกคนบางคนได้ในบางครั้ง
แต่ไม่สามารถโกหกคนทุกคนได้ในทุกครั้ง

ยิ่งลักษณ์ กำลังจะจมน้ำค่ะ
ไม่ว่าเธอจะสร้างภาพอย่างไรก็ตาม
หลังน้ำท่วมเธออาจจะเหลือแต่ภาพ....

ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

มีมุมมอง มีเหตุผลนะครับ...
ขอบอกเล่า ต่อ ๆ กันไป...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
SW19 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


comment ไปแล้ว เพิ่งเช็คเมล์ มีคนส่งรูปนี้มาให้
น่าใช้เป็นเครื่องเตือนใจเรื่องนโยบายที่ทำได้ ไม่ได้
หรือไม่ได้เพราะแค่ถ่มถุยไปตอนหาเสียงให้สวยงาม

how absurd...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
SW19 วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

การเข้ามาเป็นผู้บริหารประเทศ เลือกชั่วเลือกดีในเหตุการณ์ไม่ได้
สิ่งที่พยุงให้ผ่านไปได้ คือความสามารถทั้งแง่ความรู้ และการ improvise ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ได้

เรื่องน้ำท่วมเข้าใจอยู่เป็นความทุกข์ของคนในชาติ ทั้งเฉพาะหน้าและในอนาคต หากมองเกินปัญหาเต็มหน้าขณะนี้ คงเห็นได้ว่าคณะผู้บริหารประเทศชุดนี้ สามารถแค่ไหน

ผิดแล้ว อย่าผิดซ้ำ
ยามลำบาก true colour มักออกมาให้เห็น
สีแดงของเพื่อไทยถูกน้ำชะจนซีด
คนที่เคยงมงายถ้ายังไม่เชื่อสายตาตอนนี้
คอยน้ำลดแล้วจะรู้ว่าอะไรคือของจริง

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
driftworm วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ถูกตบหน้าอย่างแรง ถูกตบซ้ำแล้วซ้ำเล่า "เด็กอมมือของเมืองไทย" มีกะจิตกะใจไปเพลิดเพลินกับคอนเสิร์ต Yanni ที่อิมแผ็คท์อารีน่า เมืองทอง

มันน่ามีรูปลงหน้าหนึ่งนสพ.ทุกหัวเช้าวันนี้


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

นำ้มาก หรือ นำ้น้อยไม่ใช่เรื่องสำคัณครับ
สำคัณที่บริหารการจัดการหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

รูปน้ำล้อมกรุง เห็นที่ไรก็อดกลัวไม่ได้...

เราเหมือนอยู่ในสงครามที่โดนโอบล้อมไปรอบด้าน...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
hayyana วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เดี๋ยวมาอ่านครับ
วันก่อนบอกเพื่อนคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน
ผมพูดว่า "เหมือนเอาปืนไปให้ลิงถือ"

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

บังเอิญช่วงนั้นไปเต้นรำที่เขมร ไปไหว้โคตรพ่อโคตรแม่อยู่ เลยลืมปล่อยน้ำ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
goldenriver วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.44 น.
// สิ่งทั้งปวงไม่เที่ยง และเปลี่ยนแปลงได้ตามเหตุและ ปัจจัย//

ชัดเจนมีเหตุผล ขออนุญาติแชร์นะคะ
Like & Vote

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 11 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดีก่อนดึกครับ...

เซ็งลิง..เซ็งปู..A2:...

แล้วก็พาลนึกถึงเพลง..พงษ์เทพ..เพลงเ่่ก่าๆแล้วเพลงหนึ่งเลยล่ะ..

ชีวิตฉันมีแต่.....อะไร..นำ..นี่ล่ะ... :

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
4BANK วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เขียนดี แต่อ่านแล้ว งง เหมือนกัน
ผมว่า น้ำกว่าลงอ่าวไทยได้ต้อง วิ่งวนไปมาหลายรอบ
ถ้าตัดแม่น้ำใหม่ ให้เป็นเส้นตรง และมีแก้มลิง ด้วยนะจะช่วยได้ไหมคับ
เส้นตรงคือ ตัดจากโค้งตัว s ให้เป้น 8 ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณสำหรับบทวิเคราะห์ ได้ข้อมูลชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

ถ้าเป็นอย่างที่เขาว่าไว้ และเป็นอย่างที่ผมว่าไว้ใน ความเห็นที่ 10 และมีบางเอ็นทรี่ที่เขียนเรื่อง ปล่อยน้ำไม่ปล่อยน้ำเพราะจะเอาประโยชน์จากการจำนำข้าว บางเอ็นทรี่เขียนถึงข้าวหอมมะลิทุ่งสุพรรณท่วมไม่ได้ เดี๋ยวแขกที่ลงทุนไว้จะขาดทุน ถ้าใครทำเช่นนั้นจริง ขอให้....ความจริงจงปรากฏแก่พระ้สื้อเมืองพระทรงเมืองเถิด

แต่ถ้าไม่ได้ทำเช่นนั้น ขอผลกรรมที่ข้าได้กล่าวหาโดย มิเป็นจริง จงตกผลกรรมนั้นแ่ก่ข้าฯ แต่เพียงผู่เดียว

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.10 น.

“อย่าให้คนที่ไม่รู้เข้ามาทำงานใหญ่รับผิดชอบงานในระดับชาติและชีวิตคน” ชอบและเห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.10 น.

“อย่าให้คนที่ไม่รู้เข้ามาทำงานใหญ่รับผิดชอบงานในระดับชาติและชีวิตคน” ชอบและเห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

แหม ลิงพวกนี้ รวย ๆ นะครับ มีทรัพย์กันเป็นร้อย ๆ ล้านเลย แต่ยังไม่ค่อยเห็นควักอะไรกันเท่าไหร่เลย เหมือนนิสัยจะเป็นเถ้าแก่กันทุกคนนะครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ขาว วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 20.58 น.

ยื่นไม้ขีดไฟให้กับลิงช่วงนี้นะไม่เป็นไรครับเพราะน้ำท่วมโดยเฉพาะลิงตัวเมียที่มีปอกคอ แต่ถ้ายื่นให้กับพวกเสื้อแดงมันเผาหมดไม่เหลือ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ณสยาม วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

เหตุที่ทำให้ผลตามมาฉิบหายกันหมด
อีกหนึ่งเหตุคือ เลนการเมืองจนลืมไปว่า
ภัยธรรมชาติ กำลังมา .......

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
rosawan วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

สวัสดีค่ะคุณ NN1234

โหวตก่อนเลยค่ะ
อย่ายื่นไม้ขีดไฟให้ลิง ... ห้ามใครละคะเนี่ย
ลองหันไปมองคนยื่นให้สิคะ ทุกวันนี้ยังมีที่พูดคำร้อง"มอ"คำอยู่เลย
ขอโทษที่หยาบคาย แต่มันเหลือทนจริงๆ

นอกจากต้องช้ำใจที่มาอยู่ภายใต้รัฐบาลที่ไม่เป็นงานแล้ว ยังต้องมีความแค้นใจในอีกหลายๆเรื่องให้ปี๊ดแตกค่ะ

ไหนจะความผิดพลาด(ตามที่ท่านจขบ.บรรยายมาแหละค่ะ)เรื่องการกั๊กน้ำไว้ในเขื่อนเพื่อพื้นที่ทำนาบางจุด(จุดที่หลายๆคนข้องใจว่้าซะด้วยสิว่าเป็นของ เ พื่ อ น พ่ อ ม า น )
พอถึงเวลาต้องปล่อยน้ำจริงๆ ยังมีพวกหนักแผ่นดินอุตส่าห์กระจายเสียงบอกไพร่ในอาณัติว่าเขื่อนอำมาตย์(อ้างชื่อ) ปล่อยน้ำแกล้งพื้นที่คนเสื้อแดง เวรกรรมไทยแลนด์จริงๆเลย
ไหนจะเรื่องเรือดันน้ำ อ อ ก ท ะ เ ล (เนี่ยนะ!!!! )
หลอกลวงกันชัดๆอย่างหน้าด้านๆ ... เริ่มมาก็เอาหน้า พอมีปัญหาพร้อมจะอ้างส่งไปเบื้องสูง
ไหนจะเรื่องความขัดแย้งในการให้ข้อมูลประชาชน
ไหนจะเรื่องหัวหน้ารัฐบาลเดินแคทวอล์คเยี่ยมชาวบ้านน้ำท่วม
โอย...ทำไมมันเยอะแยะอย่างนี้...
แล้วทั้งห่วยทั้งเฮงซวยอย่างนี้ ใครที่เลือกมาจะเกิดดวงตาเห็นธรรมบ้างมั้ยเนี่ย

ระหว่างรอรับชะตากรรมที่กำลังจะมาเยือนอยู่เดี๋ยวนี้แล้ว มีนายทุนคนนึงกำลังขายปูนถุงสำเร็จรูปราคา 70 บาทแข่งกับถุงทรายอยู่ค่ะ
...ไม่อยากจะเชื่อ...

ว่าแต่ตอนนี้ท่าทางจะหนักหนาประมาณว่าน้ำท่วมหลังเป็ดแล้วนะคะ ประชาชีถึงไม่เห็นหน้าเป็ดเหลิมเลย


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ทีนี้คนกรุงเทพฯ ก็คงต้องเตรียมตัวอยู่กับน้ำอย่างเป็นสุขแล้วล่ะ ... ไม่รู้จะเม้นต์ว่าอะไรแล้วครับ ขอบคุณคุณพี่ NN1234 ที่ชี้แจงและวิเคราะห์ได้ชัดเจนแจ่มแจ้ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Payont วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ตอนนี้ลิงกำลังแก้แหครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ขอโทษครับ...มือไวไปหน่อย

ที่อันว่าที่ตอบมา ถูกต้องแล้วครับ....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
driftworm วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พ่อคุณคนฉลาดล้ำเลิศหายไปไหนเสียเล่า
พอ -โมเดล- แตก ตายก่อนเพื่อน ก็ดูเหมือนจะคิดอะไรฉลาดๆไม่ได้อีกเลย
(ยกเว้น เรื่องตั้งท่าจะกู้เงิน
เหอะ หลังน้ำลดคงได้ดูจำอวดฟัดกันเรื่องงบที่กู้มา
ให้ขายหน้าหมามัน)
.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
NN1234 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 19
Blackpearl

คุณทักษิณก็เคยบอกแล้วว่า เลือกยิ่งลักษณ์ก็เหมือนได้ทักษิณ
ไม่แน่นะครับ แผนการณ์อั้นน้ำ-ปล่อยน้ำนี้อาจจะเป็นของผู้ชายคนหนึ่งที่อยู่ที่ดูไบก็ได้นะครับ
น่าจะส่งเสี่ยปึ๊งไปถามดูนะครับ
...........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 20
เด็กชายน้อมเกล้า

สงครามแย่งชิงน้ำ แย่งชิงมวลชน
ผมได้ยินคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ พูดว่า เป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะเข้าใจเสื้อแดง และ นปช.จะต้องเร่งสร้างศรัทธาด้วยการเปลี่ยนวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาส...(เธอให้สัมภาษณ์ประมาณนี้ครับ)
.........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 21
ซันญ่า

ผมกำลังสนทนากันในกลุ่มว่า ตอนนี้รัฐบาลกำลังวุ่นวายกับการจัดการน้ำ จนดูยุ่งยิ่งกว่า"การปฏิวัติ"เสียอีก
.................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 23
แมงปอล้อลม

ขอบคุณครับ
จะเร่งรีบแก้ไขให้ทันน้ำลดครับ...


.........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 24
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง

ผมก็ไม่รู้ว่า ความรู้บอกถึงอะไร? ท่านเล่นแทงกั๊กเหมือนพวกเอามวลน้ำมาแทงกั๊กกับประชาชนเลย ...งง ไม่เข้าใจเหมือนรัฐบาล,ศปภ.เลยวุ้ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

เงิน ซื้อได้ทุกอย่าง ยกเว้น ความรู้และประสบการณ์

ประสบการณ์บอกที่มาที่ไปของคน

ความรู้บอก.....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 17.19 น.

ประโยคนี้มันทะแม่งผิดหลักภาษาไทยอยู่นะคะ

"การสั่งการนี้เป็นที่รู้กันว่ามีคณะรัฐมนตรีคนหนึ่งสั่งการดังกล่าวนี้ไว้"

จขบ.จะแก้เป็น

"การสั่งการนี้เป็นที่รู้กันว่ามีคณะรัฐมนตรีคณะหนึ่งสั่งการดังกล่าวนี้ไว้"

หรือ

"การสั่งการนี้เป็นที่รู้กันว่ามีรัฐมนตรีคนหนึ่งสั่งการดังกล่าวนี้ไว้"

จึงจะถูกต้องตามสิ่งที่รู้กันคะ สงสัยน่ะว่าควรรับผิดชอบทั้งคณะหรือเพียงคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
NN1234 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 7
นายยั้งคิด

ตอนเด็กๆ ได้อ่านหนังสือนิทานเล่มหนึ่ง ชื่อ "คนโง่แต่อวดฉลาด"
สุดท้ายเงินทองที่มีอยู่ก็หมดไป จนสิ้นเนื้อประดาตัว ประเทศไทยหากจะสิ้นเนื้อประดาก็ดูจะไม่ไกลจากความจริงเท่าใดนัก
เพราะเงื่อนไขค่อนข้างสมประกอบกันขึ้นมาแล้วครับ
........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 8
หน่อผุด

"ไม้ขีดไฟเหลืออยู่หลายก้านในกลัก ..ทำไงดี"
อ้าว....ยังเหลือ"ไฟ"อยู่อีกเหรอครับ? งั้นก็"ถวายพระเพลิง"ไปได้เลยครับ ไม่ต้องรอกระผม
๕๕๕๕
......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 9
คนช่างเล่า

คนบางคนที่มีดีกรีปริญญาเอก เขามักไม่ควังรหอกครับ คนที่ไม่มีดีกรีอย่างเราๆ ท่านๆ เขาจะฟังอาร้าย...
นับประสาอะไรกับ"ภูมิปัญญาชาวบ้าน" เขายิ่งดูถูกไปใหญ่
แต่คนพวกนี้พอเขาจะเอาภูมิปัญญาไปใช้ ก็ดันเอามาใช้ผิดที่ผิดทาง ก็อย่างเรื่อง "แพไม้ไผ่"(ลำแรก)ของรัฐบาลชุดนี้นี่ไง หาวิธีที่ "smart"กว่านี้จะดีไหม?
.......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 10
หนุ่มฮวงซุ๊ย45

เป็นเพราะ....ไม้ขีดไฟก้านเดียวแท้ๆ เลย
"รัฐบาลไม้ขีดไฟก้านเดียว"
....................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 11
ดอยโตน

"ลิงขี่ควายมาแล้วครับพี่.."
...................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 12
แผ่นดินเดียวกัน

เลือก สส.ผิด ผิดจนนิคมฯ เจ๊ง เลือกนายกฯ ผิด ผิดจนประเทศจอด
.......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 13
ความทรงจำเก่าๆ

ขอบคุณครับ
......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 14
TaTee

คนโง่ที่อวดฉลาดไม่มีทางจะรู้จักคำว่า "หิริ โอตตัปปะ"ครับ
........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 15
bene

บังเอิญเสียจริงๆ นะครับที่ "นอมินี"ของพ่อไอ้ปิ๊ดกับเถ้าแก่ดูไบไม่มีประสบการณ์ทั้งแก๊งค์ ประเทศก็เลยพังพาบ
เราไปช่วยบริจาคเงินให้แก่รัฐบาลเพื่อเอาไปช่วยน้ำท่วมอีกสักหน่อยดีไหมครับ?
......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 16
ลุงวอ

ฟ้องค่าเสียหายไป เราก็ต้องเป็นคนจ่ายค่าเสียหายเสียเอง...?
.......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 17
ป้าเค็ก

เชื่อเหอะ..งานนี้จะไม่มี"โผม"รับผิดชอบ แต่"พวกโผม"นั่งยิ้มแฉ่งอยู่ที่ ศปภ.อยู่ทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ซันญ่า วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.omoneycenter.com/806498/G
http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2011/10/18/entry-1

อ่านช้า ๆ อ่านอย่าง เอา ความเข้าใจ
การ ที่จะห้าม น้ำ ไม่ไหล ห้ามไฟ ไม่ให้ไหม้ ห้าม ชายหญิง ที่อยู่ด้วยกัน
นั้นห้าม ไม่สำเร็จ ดอก .......ต้อง หาทาง ปรับเปลี่ยน การ ประทัง ปะทะ ของน้ำ เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เด็กชายน้อมเกล้า วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunjoe
หัวใจนี้มีพระเจ้าอยู่หัวและแผ่นดินไทยเป็นที่ตั้ง

เห็นด้วยทุกประการครับ ว่าแต่ เขาจะรู้ตัวมั้ย....ว่าเปนลิง
...หรือจะโดนข้อหา อำมาตย์ อาฆาตแค้น ปล่อยน้ำ ฆ่าประชาชนอีก..
.....ตอนนี้มีบางกลุ่มเปิดรับของ ในนามส่วนกลาง แต่พอไปบริจาค กลับ อ้างชื่อ "มาจากนปช." เยี่ยมมาก....


สงครามต่อไปคือ แย่งมวลชน....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Blackpearl วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Blackpearl
Blackpearl

ทำอะไรไม่เป็น ทำได้แต่ทำตามคำสั่งพี่ชายมัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
NN1234 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 1
drpichai

สวัสดีครับ drpichai ปัญหาอุทกภัยเป็น"อุบาย"ในการผลาญงบประมาณประเทศอีกทางหนึ่ง คงมีบางคนดีใจ
แต่คนส่วนใหญ่ทั้งเดือดร้อนและเศร้าใจแน่นอนครับ
........................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 2
NumberFive

หน้าที่ของบล็อกเกอร์คือ เขียนแสดงความคิดเห็นออกไปบนพื้นฐานของความชอบ ความเชื่อ
ส่วนจะมีผู้ใดจะไม่อ่าน หรือไม่เห็นด้วยนั้น เป็นอีกขั้นตอนถัดมาอีกขั้นตอนหนึ่ง
คนเรามี"อคติ"เป็นพื้นฐานของความเชื่อตนเอง การเปลี่ยนทัศนคตินั้นเป็นเรื่องที่ยาก แต่บางครั้งก็ง่าย ขึ้นอยู่กับว่า เขาจะเปิดใจรับฟังข้อมูลเราแค่ไหน
ไม่ท้อครับ ที่จะเขียน เพราะมันสัมฤทธิ์ผลตั้งแต่ผมได้เขียนจบแล้วโพสต์แล้วครับ
.....................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 3
สีน้ำฟ้า

อีกไม่นานคงจะได้เศร้าใจมากไปกว่านี้ เชื่อผมหรือไม่?
เพราะความทุกข์นี้ยังไม่ถึงที่สูงสุดของมัน
.....................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 4
คนขายปุ๋ย

มีภาษิตอีกข้อหนึ่งที่สร้างความวอดวายมานักต่อนักก็คือ "คนโง่แต่อวดฉลาด"
......................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 5
ลูกเสือหมายเลข9

ขอบคุณครับ
...................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 6
losoboy

ทราบครับ และผมเคยนำสิ่งของไปแจกจ่ายตามโครงสร้างสายการปกครองตามที่ท่านว่าไว้นี้แล้ว
แต่ก็เกิดปัญหาว่า หมู่บ้านไหน คุ้มไหนได้ก็จะได้รับของแจกอยู่นั่นแหละ
คนที่ไม่ได้ก็อดตาย ............มีเยอะแยะ
เหราะว่า ผูั้นำบางคน"เข้าถึง"ของแจก โดยสายการยังคับบัญชาและความสัมพันธ์ส่วนตัวก็ได้มาก(จนเหลือเฝือ)
มือใครยาวสาวได้สาวเอา...........นี่คือความจริงของประเทศไทย

พื้นที่ความเดือดร้อนครั้งนี้เป็นวงกว้างมาก ......จะทำอย่างไรดี จึงจะมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลครับ?

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

เขาไม่ถนัดเรื่องน้ำ เขาชอบเล่นกับไฟ

เผาไปเลยพี่น้อง โผมรับผิดชอบเอง

555555

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงวอ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ฟ้องค่าเสียหายได้ไหมครับ
อย่างน้อยก็ค่าทำขวัญ
เขาประกาศให้ประชาชนขวัญผวา หลายครั้ง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
bene วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

รัฐบาลชุดนี้ ..เขาไม่ได้เลือกยิ่งลักษณ์ เขาไม่ได้เลือกพ่อไอ้ปื๊ดมัน
แต่เขาเลือก คนที่อยู่ดูไบ ..เขาคิดว่าคนนั้นจะมาช่วยให้ชีวิตเขาๆทั้งหลายเหล่านั้น อยู่ดีกินดี มีเงินใช้ แต่บังเอิญเหลือเกินว่า เขาที่ดูไบ ก็ยังไม่เข้ามาสักที ต่อไปถ้าดูไบยังไม่มา คนที่เคยเลือกก็คงช่างใจแล้วล่ะว่า
ถ้าดูไบเลือกยิ่งลักษณ์อยู่ เขาอาจจะไม่เลือกพรรคนี้ เขาอาจจะไปเลือกพรรคอื่น แต่เชื่อว่า ดูไบ เขารู้ว่าถ้าเลือกตั้งครั้งหน้า(ถ้าเขาลงเองไม่ได้)เขาต้องเปลี่ยน ตัวแทน ไม่เปลี่ยนไม่ได้หรอก ...ไม่แพ้ก็ไม่ได้เสียงข้างมาก


ความคิดเห็นที่ 2
NumberFive วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 13.25 น.

เสื้อแดง ไม่เข้าใจ ..ก็ช่างมาน... ปีหน้าก็ปล่อยให้น้ำท่วมนาข้าว/เรือกสวน
บ้านช่อง มานอีกหน ...หรือหลายๆหน

...ถ้าเป็นคน จะรู้สึกเข็ด..แล้วจำ ถ้าไม่เข็ด ไม่จำ..ก็ปล่อยไปตามยถากรรมเตอะ

(เอหรือเป็นแผนของดูไบ ปล่อยน้ำท่วมซ้ำซาก แล้วคนทำนาจะยินยอมขายที่นาให้ดูไบราคาถูกๆ ซะ หมดปัญหาน้ำท่วมนา (แต่ทุบหม้อข้าวตัวเอง)
เอิ๊กเอิ๊ก)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
TaTee วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

เมื่อคนขาดหิริโอตัปปะมาบริหารบ้านเมือง ความฉิบหายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

ได้ข้อมูดชัดเจน

+1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แผ่นดินเดียวกัน วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.03 น.

ผิดตั้งแต่แรกที่เลือกพวกมันเข้ามาทำลายชาติ เลือกตั้งครั้งหน้าได้โปรดช่วยเลือกให้ดีกว่านี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ดอยโตน วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pichetbiodiesel

สุภาษิตนี้ถูกต้องนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

โครงการรับจำนำข้าวเป็นเหตุให้ต้องอั้นน้ำไว้ชาวนากำลังจะเกี่ยวข้าว เดี๋ยวน้ำท่วมข้าวไม่มีมาจำนำ

แต่ผลที่ได้รับจากเหตุ ไม่เหลือข้าวของชาวนามาให้รับจำนำเลย มีแต่ข้าวของนายทุนที่ตุนไว้ในโรงสี รอสวมสิทธิ์

แถมนิคมอุตสาหกรรมจมไปอีกทั้งหมด เจ๊งเลย

รัฐบาลของ ศปภ. เจ๊ง สนิท

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ลองคิดดู ว่า ขณะที่น้ำเริ่มท่วม พวกแม่งนั้น เจื่อกยกพวก ไปเตะบอลกันที่เขมร

ไม่สนใจ ทั้งๆที่ กรมอุตนิยมวิทยา เริ่มเตื่อนแล้ว วันที่ 10 กันนยายน54 ฝนเริ่มตกหนักมาก ผมเริ่มเขียนเตื่อนเอนทรีแรก ว่าปีนี้น้ำมาแล้ว
ยิ่งลักษณ์ เขาเก่ง ในเอสซีเอสเซส แต่การบริหารจัดการประเทศ ฝีมือยังเด็กฝึกงาน
เทพยดาฟ้าดินลงฑัณฑ์ พวกที่ราดเลือด ให้รากเลือด..
น่าจะเริ่มค่อยๆ ทยอยปล่อยน้ำ โดยการประเมินสถานณ์การ ตั้งแต่ ช่วงปลายเดือนสิงหาคมแล้ว
แต่ปล่อยจนน้ำล้นเขื่อน จนถึงจุดวิกฤต ที่เขื่นออุ้มน้ำไม่ได้
ผมถาม จขบ. ว่า คนโง่ ขยัน กับคนฉลาดมั่วแต่คิดโกง ออกกฏหมายช่วยพี่ชาย
จขบ.จะเลื่อกใคร มาบริหารประเทศ
ไอ้ชู หายไป พ่อไอ้ปื้ด หัวหายเอยหายหัวไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ครบถ้วนค่ะ

ยังเหลือไม้ขีดไฟไนกลักอีกหลายก้านเลย ทำไงดี?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ภาษิต'อย่ายื่นไม้ขีดไฟให้แก่ลิง'นี้ ช่างเหมาะเจาะกับรัฐบาลชุดนี้จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
losoboy วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม


ผังการแจกจ่ายของให้ชาวบ้านน่าจะเป็นแบบนี้


ของบริจาคจากทุกหน่วยงานที่ต้องการช่วยชาวบ้าน
l
l
ผู้ว่าราชการ + นายก อบจ.
สั่งการให้
l
l
นายอำเภอทุกอำเภอสำรวจ อบต.ทุกอบต.สำรวจความเดื่อดร้อน
l
l
สั่งงานต่อ
ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชนในพื่นที่สำรวจประชาชนในพื้นที่
มีคนแก่ คนป่วย เด็กอ่อน มีบ้านชั้นเดี่ยวที่ต้องย้ายทันที บ้านสองชั้นที่ยังอาศัยได้กี่หลังคาเรือน มีศาลา หรือวัดที่พอใช้เป็นที่พักพิงได้ไหมมีชาวบ้านทั้งหมดกี่ครัวเรือน กี่คน ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรอถุงยังชีพแล้วรายงานกลับขึ้นไป เพื่อจะได้รับอาหารปรุงสำเร็จวันล่ะกี่กล่อง ถุงยังชีพกี่ชุด ยารักษาโรค หรือต้องให้เจ้าหน้าที่อานามัยไปตั้งหน่วยปฐมพยาบาลให้ใก้ลชิดชาวบ้าน หากท่วมนาน ต้องนำอาหารแห้งมารวมกัน หุงข้าว ปรุงอาหาร จัดการขุดห้องน้ำ หรือดูดน้ำบาดาลขึ้นมากรองใช้ ควรถามชาวบ้านว่าอยากได้ หรืออยากได้รับการช่วยเหลือแบบใด แล้วรายงานกลับขึ้นไปตามลำดับ แล้วเอาเงินที่ได้รับบริจาคมาจัดหาซื้อจัดส่งลงไปให้ถึงมือชาวบ้าน
ให้กำนัน ผู้ใหญบ้าน ประธานชุมชน ตั้งศาลารับเรื่องจากชาวบ้านแบรายวันช่วยกันขนเตาแก๊ส เครื่องครัวเครื่องปรุง มาเตรียมต้มน้ำร้อน ให้ชาวบ้านต้มมะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไว้บริการอาสาสมัครที่ช่วยงาน จัดโทรศัพท์ วิทยุ ว. อินเตอร์เน็ทไว้ใช้ประสานงานให้คนทั่วไปสามารถเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านได้ ญาตพี่น้องจะได้คลายความกังวล จัดงบจ้างงานชาวบ้านทำความสะอาดควบคู่ไปทุกวัน จัดหน่วยช่วยเหลือฉุกเฉินเรือเร็ว หากต้องมีเหตุด่วน คือจัดทุกอย่างให้พร้อม ดูทุกวันมีข่าวชาวบ้านที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือออกมาโวยวาย ร้องเรียน แล้วผู้นำไม่รู้เรื่องความลำบาก ความต้องการของชาวบ้านเลยหรือ แสดงว่ายังแก้ไขช่วยเหลือไม่ถูกจุด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชัดเจน...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

สาเหตุหนึ่งคือ เอาการเมืองมาเล่นกับน้ำ จึงพังกันทั้งประเทศ สุดท้ายความเสียหายประชาชน มากมายกว่าเงินที่ รมต.บริจาค หลายร้อยหลายพันเท่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

จะบอกประชาชนว่าไง..

ไม่ได้ตั้งใจ
รู้เท่าไม่ถึงการณ์

..
..

เศร้าใจจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NumberFive วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...คนอ่านบล็อก...อ่านแล้วชัดเจนมาก...
...ส่วนรัฐบาลจะอ่านซักกี่ครั้งถึงจะเข้าใจก็ทำได้...
...เรื่องแบบนี้พวกประชาชนกลุ่มเสื้อแดงเค้าไม่คิดหรอก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
drpichai วันที่ : 18/10/2011 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

โบราณว่าน้ำลดตอผุด นี่ขนาดน้ำยังไม่ลดนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน