*/
 • NN1234
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : srwlwt@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2008-09-28
 • จำนวนเรื่อง : 681
 • จำนวนผู้ชม : 2568296
 • จำนวนผู้โหวต : 813
 • ส่ง msg :
 • โหวต 813 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 16092 , 07:07:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กำหนัน , NN1234 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


 

 (ต่อจากตอนที่ 1) “กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก..โรเมโอและจูเลียต..วิลเลียม เชกสเปียร์” (คลิกที่นี่)


เรื่องย่อ

สมัยหนึ่ง ณ เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี ได้มีสกุลใหญ่สองสกุล คือ คาปุเล็ต กับ มองตะคิว สองสกุลนี้มีฐานะและศักดิ์ศรีเสมอกัน แต่คนทั้งสองสกุลนี้กลับเป็นปฏิปักษ์ต่อกันสืบเนื่องมาแต่บรรพบุรุษ มีเรื่องเคียดแค้นต่อกันทั้งเจ้าทั้งบ่าวทั้งไพร่ หรือแม้กระทั่งหมาและแมวที่เลี้ยงเอาไว้ก็ไม่วายเว้น การทะเลาะวิวาทกันของคนทั้งสองสกุลนี้ก็เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าจะต้องเกิดความชุลมุนวุ่นวายกันทั้งเมือง จนชาวบ้านเดือดร้อนกันไม่เป็นอันทำมาหากิน  เมื่อใดที่คนในสกุลทั้งสองมาเผชิญหน้ากันเป็นต้องหาเรื่องจนถึงฆ่ากันตายที่ใดมีการต่อสู้ท้าดวลกันบรรดาคู่อริกันนี้ พวกพ่อแม่ผู้ปกครองยังต้องไล่เด็กๆ ให้เข้าบ้านปิดประตูหน้าต่าง

ฝ่ายสกุลมองตะคิว ยังมีหนึ่งคนที่อยู่เหนือการทะเลาะวิวาท เขาคือ โรเมโอ  เขากำลังตกอยู่ในอารมณ์โดดเดี่ยว เหตุเพราะตกหลุมรักกับสาวงามชื่อ โรซาลีน หากแต่เธอไม่ตอบรับจากเขา แม้เพื่อนรักเบนโวลิโอจะแนะนำหญิงอื่นให้ แต่เขาก็ไม่สามารถถอนใจไปจากโรซาลีนได้แต่อย่างใด

ฝ่ายสกุลคาปูเล็ตนั้นกำลังมีความสุขที่เจ้าชายเวโรนาได้ตัดสินกรณีพิพาทคดีระหว่างพวกเขากับสกุลมองตะคิวได้อย่างน่าพอใจ พร้อมกันที่เจ้าชายเวโรนาได้คาดโทษไว้ว่า ถ้าทั้งสองสกุลมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันอีกจะมีโทษถึงตาย  ยิ่งไปกว่านั้นขุนนางที่ชื่อ ปาร์ส ได้มาขอแต่งงานกับลูกสาวของสกุลคาปุเล็ตที่ชื่อ จูเลียต แม้ท่านลอร์ด คาปุเล็ตพ่อของจูเลียตจะรู้ว่าลูกสาวตนเองยังเยาว์เกินไปที่จะแต่งงานมีครอบครัวเพราะอายุยังไม่ถึง 14 ปี แต่เมื่อถึงเวลานี้แล้วจะหาชายใดที่เสมอเหมือน ปาร์ส (บางเล่มเขียนว่า ปารีส) นั้นเป็นไม่มีอีกแล้ว เขาทั้งหล่อ รวย มีเกียรติยศ และยังเป็นญาติกับเจ้าชายอีกด้วย“บุตรีของข้าเดียงสาต่อโลกา นางยังไม่ผ่านฤดู 14 เสียด้วยซ้ำ อีกสักสองเหมันต์ค่อยเจรจา นางจะสุกพร้อมเป็นเจ้าสาว"


"หญิงวัยเยาว์กว่านางให้กำเนิดบุตรมามากมาย" ปาร์สกล่าว


"ชิงสุกก่อนห่ามจะทุกข์ตรม ธรณีสูบคืนความหวัง ลูกฉันก็ล้มตายสิ้นแล้วเหลือเอกา และ นางคือ ความหวังในพิภพ จงเกี้ยวและชนะใจนาง ข้าอยากให้นางยินดีเหนือสิ่งอื่นใด โอ้คืนนี้ข้าอยากจัดเลี้ยงตามประเพณีที่ดี เชิญแขกมากมายเหลือคณา ล้วนสนิทเสน่หาท่ามกลางญาติวงศา เชิญท่าน .."


"ข้ายินดียิ่ง"ฝ่ายสกุลคาปูเล็ตจึงเท่ากับเปิดโอกาสนี้เพื่อให้ปาร์สได้รู้จักกับจูเลียตมากขึ้น ด้วยการจัดงานเลี้ยงรื่นเริงพร้อมเชิญแขกเหรื่อมาร่วมงานมากมาย

คาปูเล็ตได้ให้นางรับใช้ไปส่งจดหมายเชิญตามรายชื่อ แต่นางนั้นอ่านหนังสือไม่ออก เมื่อบังเอิญไปเจอเข้ากับเบนโวลิโอกับโรเมโอจึงให้ช่วยอ่านรายชื่อให้ฟัง  เบนโวลิโอเกิดความคิดอุตริว่า หากโรเมโอได้ไปร่วมงานนี้ก็คงจะได้เจอกับสาวงามอื่นๆ ที่มาร่วมงานอย่างมากมายนั้นแน่นอน ความคิดตามประสาหนุ่มวัยคะนองจึงเริ่มต้นขึ้น

“ข้าจะทำให้เพื่อนเห็นโรซาลีน...เป็นดั่งกา แทนที่จะเป็นดั่งหงส์” แต่ถึงอย่างไรก็ตาม โรเมโอก็ยังคงปักใจรักกับโรซาลีนจนยากจะถอนใจอยู่นั่นเอง

ที่คฤหาสน์สุกลคาปูเล็ตกำลังวุ่นวายอยู่กับการประดับประดาเตรียมงาน จูเลียตเองก็ตื่นเต้นกับการเตรียมงานด้วยเช่นกัน ฝ่ายมารดาและนางนมพยายามเกลี้ยกล่อมจูเลียตให้เห็นถึงความดีของปาร์ส แต่ก็ดูเหมือนเธอจะยังเยาว์เกินไปที่จะคิดถึงความสำคัญของเรื่องนี้  เธอคิดถึงแต่เรื่องการเต้นรำ ดนตรีและเสียงเพลงในงานมากกว่าสิ่งอื่นใดในงานที่แขกเหรื่อมากมายกำลังรื่นเริงอยู่กับเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน  สามหนุ่มๆ มองตะคิวได้สวมหน้ากากปะปนเข้ามาในงาน แม้ตามธรรมเนียมนี้ได้เปิดโอกาสให้แขกที่ไม่ได้รับเชิญมาร่วมงานได้ก็จริง แต่โรเมโอดูเหมือนจะถูกเพื่อนรักถูลู่ถูกังตามเจตนาของเมอร์คิวซิโอเพื่อนสนิท

“โรเมโอ..พวกข้าจะทำให้เพื่อนเต้นรำให้ได้ เจ้าเป็นนักรักนี่..เจ้ายืมปีกของกามเทพมาสิ เพื่อเราจะได้ร่วมสนุกกัน”

แต่โรเมโอนั้น เขาขอเป็นคนถือคบเพลิงเพื่อคอยส่องมองหาโรซารีน เพราะเขายังคงฝันที่จะได้รับการตอบรักจากโรซาลีน แม้จะไม่ได้รักตอบกลับมาก็ตาม แม้เพื่อนๆ จะหยอกล้อเขาด้วยเรื่อง ควีนแม็บ (Queen Mab …. คลิกอ่าน) ก็ตาม

ในงานหนุ่มๆ อย่างเบนโวลิโอและเมอร์คิวซิโอต่างก็สนุกสนานเต็มที่ เพราะมีสาวสวยทั้งที่สวมหน้ากากและเปิดหน้ามาร่วมงาน........

ณ ที่นั้นโรเมโอได้พบเข้ากับ....จูเลียต.....สาวสวยแห่งสกุลคาปุเล็ต  ภาพของจูเลียตได้ลบภาพของโรซาลีนโดยสิ้นเชิง เธอสว่างไสวกว่าดวงไฟดวงอื่นๆ เขาไม่เห็นอะไรอีกเลยนอกจากดวงดาวอันส่งประกายเจิดจ้าของเธอเท่านั้น ซึ่งเขาได้แต่ตกตะลึงยืนมองเธอ

"นางผู้เป็นประดุจแสงโคมเจิดจ้า ราวกับดวงดาวกะพริบยามค่ำคืน หรือ อัญมณีหาค่ามิได้ ช่างงามเหนือคำบรรยาย พระเจ้าส่งนางผู้สวยเด่นฟ้าลงมายังโลกา นางทำให้หัวใจข้าเต้นแรงระส่ำ จบเพลงระบำพลันจะคอยดูหล่อนอยู่ไหน แล้วต้องมือน้อยๆ เคยรักแน่หรือใจข้า .. ตาเอ๋ย ข้าไม่เคยเห็นใครงามจริงเท่าคืนนี้"ติบอลต์ ญาติของจูเลียตเห็นพวกมองตะคิวแอบมาร่วมงานเข้า โกรธเป็นฟืนเป็นไฟที่พวกมองตะคิวกล้ามาหยามกันถึงถิ่น จึงให้คนรับใช้ไปเอาดาบมาหมายมาดจะฆ่า แต่ญาติผู้ใหญ่ได้แต่ห้ามปรามเอาไว้ ติบอลต์ได้แต่เก็บความเคียดแค้นไว้ในใจ   ค่อยคิดหาทางแก้แค้นพวกมองตะคิวในภายหลัง

โรเมโอพยายามหาทางเข้าไปใกล้จูเลียต ขณะเดียวกันที่จูเลียตก็ได้ประสบพบหน้าเข้ากับโรเมโอ

ในที่สุด...ทั้งสองก็ได้สัมผัสมือกัน นับแต่นั้น “เขาทั้งสองคน”ก็ไม่ได้ยินเสียงเพลงอะไรและไม่มองเห็นใครในงานนั้นอีกเลย มีแต่เขาเพียงสองคน โรเมโอได้จุมพิตมือจูเลียต แต่แล้วนางนมก็มาเรียกจูเลียตออกไป ขณะนั้นโรเมโอไม่รู้ว่าสาวน้อยผู้มีความงามเปล่งประกายนี้เป็นใคร แต่ในที่สุดโรเมโอก็ได้รู้และปวดใจยิ่งว่าที่แท้นางก็คือ บุตรสาวแห่งสกุลของศัตรูของเขานั่นเอง

แต่ทว่า...ความรักแรกพบนี้ทำให้เขาถอนตัวไม่ขึ้นแล้วหลังงานเลิก เบนโวลิโอและเมอร์คิวซิโอตามหาตัวเท่าใดก็ไม่พบ โรเมโอนั้นได้ปีนกำแพงเข้าไปในสวนดอกไม้อันเป็นเขตหวงห้ามของสกุลคาปุเล็ตเพื่อเสาะหาจูเลียต เขาเชื่อว่าจูเลียตต้องอยู่ตรงที่ห้องใดสักแห่งในคฤหาสน์หลังนี้ โรเมโอปีนต้นไม้ข้างกำแพงปราสาท ครั้นจูเลียตก็ปรากฏตัวขึ้นที่ระเบียง เธอเหมือนกับดวงอาทิตย์ที่ส่องประกาย ขับไล่ความมืดยามค่ำคืน

"ช้าก่อนลำแสงจากช่องแกลใช่หรือไม่ นั่นแม่หญิงข้า ยอดชู้ข้า นางนั้นคือยอดขวัญ นางยังไม่ได้กล่าวอันใดนี่นา หากดวงตาสื่อความหมายข้าจะตอบให้ แต่นางยังไม่ได้กล่าวกับข้า ดาราสองดวงที่งดงามที่สุดในสวรรค์จากฟากฟ้ามาสถิตย์ดวงเนตรของนาง วับวาวราวกับแสงเจิดจ้าแผ่ไปทั่วนภาศรี ข้าอยากเป็นผีเสื้อจะได้สัมผัสนางนั้น"

จูเลียตหารู้ไม่ว่าโรเมโอกำลังแอบดูเธออยู่ เธอจึงได้แต่ทอดถอนใจรำพึงรำพันที่เผลอใจทำผิดพลาดไปหลงรักชายหนุ่มที่เป็นศัตรู

“โรเมโอ ท่านอย่าได้ใช้ชื่อนี้เลย ข้าก็จะเลิกเป็นคาปุเล็ต ชื่อต่างหากที่เป็นศัตรูของข้า ไม่ใช่ตัวท่าน ขอให้ท่านได้เปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นเถอะ....” 

“ What's in a name? That which we call a rose
By any other name would smell as sweet.
 
นามนั้นสำคัญไฉน? ที่เราเรียกกุหลาบนั้น
แม้เรียกว่าอย่างอื่นก็หอมรื่นอยู่เหมือนกัน
   

จูเลียตถึงกับผงะด้วยความตกใจ เมื่อเจอกับโรเมโอ ณ ที่นั่น “ถ้าครอบครัวข้าเจอท่านเข้า พวกเขาจะต้องฆ่าท่านแน่” คืนนั้นพวกเขาได้พร่ำรำพันถึงความรักแก่กันและกันท่ามกลางแสงจันทร์

"ท่านมานี่ได้อย่างไร กำแพงแห่งสวนขวัญก็แสนสูงข้ามลำเค็ญ หากญาติข้ามาพบเห็นจะเป็นซึ่งที่ตาย"

 
"ด้วยปีกของรักหอบข้าข้ามกำแพงมา โค้งศิลาหากั้นรักได้ไม่ สิ่งใดรักอาจทำ,รักทนงลองทำได้ แม้ญาติคนใดของเจ้าหรือจะห้ามข้า"


"ชู่ว์วว ข้าไม่อยากเห็นท่านถึงฆาต"

 
"ราตรีอำพรางข้าจากตาเค้า ถ้านางรักข้า แม้ใครมาพบข้าก็ไม่หวั่น ชีวิตม้วยเพราะชังดีกว่าไร้รักจากยาใย"


 "ท่าน รักข้าเหรอ ข้ารู้เจ้าจะตอบรับและข้าก็จะเชื่อ หากแม้นสาบานอาจจะผิดคำ เป็นคู่รักร้างให้ใครเห็นขัน โรมิโอยอดชายถ้าท่านรักข้าจงแถลงอย่างซื่อสัตย์ แม้ท่านตรึกว่าข้าใจเร็วจงหนีหน้าไปแล้วข้าจะไม่กล่าวอันใด โลกาย่อมรู้ดีข้าต้องเสน่ห์มอนตะคิว"


"ท่านอาจคิดว่าข้าประพฤติมิชอบ เชื่อข้าเถิดยอดชาย ข้าจะพิสูจน์ว่าเป็นจริงยิ่งกว่าจริงแท้ ฮึ มันดูแปลกไป ข้ายอมสารภาพสิ่งที่วูบไหวในใจ ข้าต้องขออภัยที่ข้าเปิดเผย ความรักอย่างโจ่งแจ้งดุจความมืดไร้หน้ากากบังหน้า"

 
"ข้าขอสาบานรักต่อจันทรา"


"อย่าสาบานแบบนั้น จันทราบ่เที่ยงตรง ทุกเดือนจันทราย้ายวงโคจรดังเช่นรักท่านอาจโลเล"


"งั้นให้ข้าสาบานต่อสิ่งใด"


"มิต้องสาบาน ท่านกล้าสาบานก็แล้วแต่ท่านเถิด เพราะข้าถือว่าท่านเป็นเทวะ ข้าเชื่อท่าน"


"ข้ารักเจ้าสุดสวาท ข้าสาบาน โอ .. จูเลียต"  โรมิโอโอบแขนกระชับร่างสาวน้อย พรมจูบทั่วใบหน้า


"ข้าขอลา รักดุจดอกไม้แย้มบานในคิมหันต์ จะเบิกบานขึ้นคราหน้าที่เราเจอกัน ลาก่อน ลาก่อน จงซ่อนความหวานนี้ไว้ในหัวใจท่านเช่นในทรวงอกของข้า"


"จะด่วนไปใย ข้ายังหวังเคลียคลอ"


"คลอเคลียเท่าไหร่ จะสมฤดีในราตรีนี้"


"แลกความรักข้าด้วยความรักเจ้าสิ"


"ข้าให้ก่อนท่านจะขอเสียอีก .. แต่ยินดีถนอมรักไว้ให้อีกครา"

 
"ตั้งแต่นี้ไปด้วยเหตุผลคือรักเดียว"นับแต่นั้นทั้งสองก็ได้ผูกพันกันด้วยความรักไปจนทั้งคืน ก่อนฟ้าสาง โรเมโอให้สัญญาว่าจะแต่งงานกับจูเลียต เขาจะพาเธอไปหาบาทหลวงลอเรนซ์ให้ทำพิธีแต่งงานให้

ที่โบสถ์ บาทหลวงลอเรนซ์ตกใจมากเมื่อรู้ว่า โรเมโอหลงรักผู้หญิงคนใหม่แทนโรซาลีน และหนุ่มสาวทั้งคู่นั้นเป็นใคร โรเมโอได้แต่ขอร้องให้บาทหลวงลอเรนซ์จัดการแต่งงานให้เขาภายในวันนี้ บาทหลวงลอเรนซ์ไม่อยากจะเชื่อว่าการจัดการแต่งงานให้แก่คนทั้งสองจะช่วยบรรเทาเบาบางความจงเกลียดจงชังระหว่างสองสกุลนั้นลงได้ หากแต่จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งกันต่อไปในภายภาคหน้าอีก
ติบอลต์ได้ส่งจดหมายไปท้าดวลไปที่บ้านโรเมโอ เบนโวลิโอมั่นใจว่าเพื่อนรักจะต้องตกลงรับคำท้า แต่เมอร์คิวซิโอกลับตอบว่า “โรเมโอผู้น่าสงสาร ตอนนี้เขาก็เหมือนคนที่ตายไปแล้ว เขาถูกแทงด้วยสายตาของผู้หญิง ตอนนี้ในหูก็มีแต่บทเพลงรัก เขาไม่ใช่คู่ต่อสู้ของติบอลต์เลย”

เมื่อโรเมโอกลับมา ทั้งเบนโวลิโอและเมอร์คิวซิโอดีใจมากที่เห็นโรเมโอกลับมาและมีสติกับเรื่องท้าดวลกับติบอลต์ ญาติของจูเลียต แต่แท้จริงแล้วโรเมโอกำลังรอฟังข่าวจากนางนมที่นางยินดีจะเป็นคนแอบส่งข่าวให้แก่คนทั้งสองได้รู้ความเคลื่อนไหวต่อกัน  และโรเมโอได้ส่งข่าวให้จูเลียตออกมาพบกับบทหลวงลอเรนซ์ที่โบสถ์ในตอนบ่ายเพื่อทั้งสองจะได้ทำพิธีแต่งงานกัน

ที่บ้านจูเลียตกังวลใจรอฟังข่าวจากโรเมโอ เกรงกลัวไปเสียทุกอย่าง กลัวว่านางนมอาจจะไม่ได้เจอกับโรเมโอ บางทีเธออาจนำข่าวร้ายมาให้ แม้กระทั่งว่า ....บางทีโรเมโออาจเปลี่ยนใจ เลิกรักกับเธอ

ที่โบสถ์ โรเมโอกำลังรอจูเลียต “อีกไม่นานนางก็จะเป็นของข้า” บาทหลวงเตือนสติโรเมโอว่า “อารมณ์ที่รุนแรงเกินไปมักจะนำความหายนะมาให้เจ้า เจ้าจงรักแต่พอประมาณเถิด”  และเมื่อจูเลียตรีบรุดมาถึง บาทหลวงก็รีบทำพิธีแต่งงานให้แก่คนทั้งสอง

ขณะที่ติบอลต์กับเบนโวลิโอและเมอร์คิวซิโอกำลังจะมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งขัดใจกันที่กลางตลาดในเมืองเวโรนา บังเอิญว่าโรเมโอกลับมาจากโบสถ์พอดี “เฮ้..โรเมโอ ไอ้สารเลว...อย่าเพิ่งไป ชักอาวุธของแกออกมาเดี๋ยวนี้” แต่บัดนี้โรเมโอเปลี่ยนไป โดยไม่สนใจทำทักทายด่าทอนั้น เพราะโรเมโอเพิ่งมีความสุขกับการที่ได้แต่งงานกับจูเลียต และก็คิดว่าติบอลต์ก็มีศักดิ์เป็นญาติกับเขาแล้ว เขาจึงไม่อยากให้เกิดมีเรื่องไปกระทบความสัมพันธ์ต่อจูเลียตและครอบครัวของเธอ แต่เมอร์คิวซิโอต่างหากที่นอกจากจะไม่เชื่อกับตาตัวเองแล้ว เขายังจะเลื่อนชั้นขึ้นมาเป็นคู่อริกับติบอลต์เสียเอง จนโรเมโอต้องเข้ามาปราม “เจ้าชายห้ามไม่ให้มีการต่อสู้กัน” แต่ช้าเกินไปที่จะยั้งปลายดาบของติบอลต์ซึ่งจ้วงแทงเข้าที่ร่างของเมอร์คิวซิโอ

ความตายของเมอร์คิวซิโอทำให้โรเมโอโมโหจนขาดสติ เขาก็ได้ลงมือจ้วงแทงคืนไปที่ร่างของติบอลต์เช่นกัน จนติบอลต์แน่นิ่งลงไปกองกับพื้น เบนโวลิโอตะลึงในนาทีวิกฤติที่สุดนั้น จึงบอกให้โรเมโอเพื่อนรักรีบหนีไปจากเมืองเวโรนา เพราะหากเจ้าชายทรงทราบเรื่องโรเมโอก็จะถูกตัดสินประหารชีวิตอย่างแน่นอน

“ข้าเป็นทาสของโชคชะตา” โรเมโอกล่าวพึมพำกับตัวเอง เมื่อไม่กี่นาทีมานี้เขาเพิ่งจะมีความสุขที่ได้แต่งงานกับจูเลียต แต่หลังจากนั้นเขากลับกลายเป็นฆาตกรฆ่าญาติภรรยาของตนเอง เขามีสองทางเลือกคือ ยอมถูกประหารชีวิตหรือหนีไปให้พ้นจากเมืองที่ต้องคำสาปของเจ้าชาย ขณะนั้นทั้งสองสุกลทราบเรื่องต่างก็บึ่งมาที่ๆ เกิดเหตุพร้อมๆ กับเจ้าชายเวโรนา ต่างฝ่ายต่างร้องขอความยุติธรรมจากเจ้าชาย ส่วนมารดาของจูเลียตซึ่งยังไม่ทราบเบื้อหลังว่าตนเองมีโรเมโอเป็นลูกเขยไปเสียแล้วนั้นก็กล่าวขึ้นมาว่า

“พระองค์จะต้องเอาเลือดของพวกมองตะคิวมาล้างหนี้เลือดครั้งนี้  ข้าขอความยุติธรรมด้วย ได้โปรดสั่งประหารชีวิตโรเมโอเถิด มันไม่สมควรจะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป”เมื่อเจ้าชายเวโรนาทรงทราบเรื่องนี้ก็ทรงกริ้วมาก เพราะเมอร์คิวซิโอเป็นญาติของพระองค์ ต้องมาตายเพราะความแค้นกันของคนสองสกุลนี้ เมื่อไรที่ความแค้นนี้จะถูกล้างให้หมดไปจากเมืองๆ นี้ อย่างไรก็ตาม การที่โรเมโอฆ่าติบอลต์เพราะต้องการแก้แค้นให้แก่เพื่อน พระองค์จึงได้จะเว้นโทษประหารให้ แต่ต้องเนรเทศโรเมโอออกนอกเมืองนี้ไป

จูเลียต..ไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด นางจึงได้แต่รอจนถึงกลางคืนเพื่อที่นางจะได้พบกับสามีอันเป็นที่รัก สักพักนางนมก็นำข่าวมาแจ้งว่าติบอลต์ตายเสียแล้วและโรเมโอก็ถูกเนรเทศออกนอกเมือง จูเลียตแสดงความวิตกกังวลใจยิ่งนักเมื่อทราบข่าวร้ายนี้ เพราะการถูกเนรเทศของโรเมโอจะยิ่งทำให้รักของจูเลียตต้องห่างไกลกันมากขึ้น มันอาจจะทำให้เธอไม่ได้พบกันกับโรเมโอ..ชายอันเป็นที่รักของเธออีกตลอดไปก็เป็นได้
โรเมโอกำลังปรับทุกข์อยู่กับบาทหลวงลอเรนซ์ เพราะการลงโทษครั้งนี้มันร้ายแรงและทรมานใจยิ่งนักสำหรับเขา ให้เขาตายเสียยังจะดีกว่า “ไม่มีที่ไหนแล้วจะเหมือนกับเวโรนา” “มันก็แค่เนรเทศไปจากเวโรนา นี่ยังเป็นความกรุณาของเจ้าชายนะ” บาทหลวงพูดปลอบใจแก่โรเมโอให้เห็นทางสว่างแห่งชีวิต แต่ก็ไร้ผล

นางนมได้นำข่าวมาแจ้งแก่โรเมโอว่า จูเลียตต้องการพบกับโรเมโอก่อนที่เขาจะจากเมืองนี้ไปในตอนฟ้าสาง แล้วบาทหลวงก็ขะช่วยเปิดด้วยการเปิดเผยเรื่องการแต่งงานของคนทั้งสองให้แก่ครอบครัวทั้งคู่ทราบเรื่องและจะได้ขออภัยโทษจากเจ้าชายเวโรนา ทั้งหมดนี้เพื่อที่สองสกุลจะได้กลับมาคืนดีกันและโรเมโอก็จะได้กลับคืนเมืองเวโรนา

คาปุเล็ตกำลังโศกเศร้ากับการจากไปของไทบอล เกรงว่าจะทำให้ลูกสาวแสนสวยของสกุลตกอยู่ในความโศกเศร้าอยู่นาน แต่พวกเขาไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมจูเลียตจึงเศร้าใจยิ่งนักในยามนี้ เขาจึงคิดว่าการจัดให้จูเลียตแต่งงานกับปาร์สทุกอย่างก็จะจบสิ้นและเป็นทางออกที่ดีที่สุด คาปุเล็ตจึงได้กำหนดวันแต่งงานขึ้นภายใน 2 วัน และให้ภรรยา บ่าวไพร่ไปเตรียมงาน พร้อมกับให้ไปบอกจูเลียตจะได้เตรียมตัวโรเมโอนอนอยู่กับจูเลียตในห้องนอนของจูเลียต โรเมโอโอบกอดจูเลียตไว้ในอ้อมแขน  ขณะนั้นฟ้าเริ่มสางแล้ว
"จะไปแล้วเหรอ ยังไม่รุ่งอรุณเลย เสียงนกไนติงเกลหาใช่นกล๊าร์กไม่ เสียงนกไนติงเกลขับขานเสียดแทงในยามราตรีเหนือคบต้นไม้ เชื่อข้ายอดรัก นั่นเสียงนกไนติงเกล"


"เสียงนกล๊าร์กขับขานยามเช้า มิใช่ไนติงเกลเป็นแม่นมั่น เปลวเทียนดับโรยแสงแล้ว ทิวาร่าเริงขึ้นเหนือยอดผาในพยับหมอกบูรพา ข้าต้องจำลาขืนอยู่ก็บรรลัย"


"แสงนั้นไม่ใช่แสงทิวาดอก ข้ารู้ ดังนั้นจงอยู่ต่อเถิด ยังไม่ต้องรีบจรลี"


"ข้ายอมให้เค้าจับ ยอมให้เค้าผลาญชีวี ข้ายอมพลีชีพให้เจ้าหายใจ นั่นมิใช่แสงเงินแสงทองแห่งทิวา มิใช่นกล๊าร์กส่งเสียงลั่น สวรรค์รำไรอยู่เบื้องบน มาเถอะพญามัจจุราช จูเลียตยินดีต้อนรับ"


"อา เช้าแล้ว ท่านจงไปเถิด โรเมโอ เช้าแล้ว นั่น นกล๊ารกที่ส่งเสียงโหวกเหวก เสียงดนตรีแสนเพี้ยนนัก หาเสนาะหูไม่ ใครว่านกล๊าร์กร้องเพลงหวาน โอ ข้าว่าไม่จริง น้ำเสียงมันจะพรากเรา จงรีบไปเถิด แสงทองเริ่มจับขอบฟ้าทุกที"  จูเลียตรีบใส่เสื้อผ้าให้โรเมโอ


แม่นมมาเคาะประตูห้อง " คุณหนูเจ้าคะ ท่านแม่กำลังมาห้องคุณหนูค่ะ"


"โอ ท่านต้องไปแล้วหรือสามีข้า ข้าอยากเห็น ได้ยินท่านอยู่ทุกโมงทุกยาม เราจะจากกันแสนนานทั้งทิวาราตรี จงไปเถิด ข้าจะไม่รั้งท่าน"

"ลาก่อนแม่ยอดหญิง ข้าจะส่งความรักถึงดวงใจ"


"โอ เราจะได้พบกันอีกหรือไม่"

"แน่นอนยอดรัก จนกว่าจะสิ้นลมปราณ ชั่วดินฟ้าสลาย ลาก่อน ลาก่อน .. ข้ารักเจ้า"

โรเมโอปีนลงทางระเบียง เขาเห็นแววตาของจูเลียตมองตามเส้นทางที่เขาปีนลงมา จูเลียตรำพันว่า “โอ้..พระเจ้า เราจะได้พบกันอีกหรือเปล่าหนา” “เชื่อใจข้าเถิด..จูเลียต” โรเมโอให้คำมั่นสัญญา
เสียงคุณนายคาปุเล็ต(มารดา)เรียกจูเลียตทำให้เธอผวาตื่นจากภวังค์ที่กำลังเคลิ้มกับความรัก คุณนายคาปุเล็ตเข้ามาบอกจูเลียตเรื่องการแต่งงานกับปาร์สที่จะมีขึ้นใน 2 วันข้างหน้า จูเลียตได้แต่วิงวอนว่า

“ได้โปรดเถิดค่ะแม่..ลูกไม่อยากแต่งงาน” จูเลียตไม่กล้าบอกว่าเธอไม่สามารถแต่งงานกับใครได้อีก เพราะว่าเธอได้แต่งงานกับโรเมโอแล้ว แม่เคืองมากที่ลูกไม่เชื่อฟังในความหวังดีของผู้ใหญ่

พ่อถามแม่ “เจ้าบอกลูกแล้วยัง” “บอกแล้วค่ะ..แต่เธอไม่ยอม” “ทำไมเร๊อะ...ลูกจองหอง เราหรืออุตส่าห์เลือกเจ้าบ่าวที่เหมาะสมที่สุดให้แล้ว”

จูเลียตวิงวอนกับพ่อด้วยน้ำตา “ไม่ใช่ค่ะ..พ่อ เป็นความกรุณาอย่างมาก แต่........”

“ไม่มีทาง เจ้าจะต้องแต่งงานกับปาร์สวันพฤหัสบดีนี้ที่วิหารเซนต์ปีเตอร์” พ่อยื่นคำขาดให้แก่จูเลียต

“พ่อค่ะ......ฟังลูกก่อน” เธออ้อนวอนเหมือนจะเป็นเสียงสุดท้าย แต่พ่อก็ยื่นคำขาดอย่างไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากการแต่งงานที่จะต้องเกิดขึ้นตามความประสงค์ของพ่อและแม่เท่านั้น เมื่อพ่อออกไปจากห้อง จูเลียตจึงได้แต่ร้องไห้คร่ำครวญด้วยความผิดหวัง “แม่ค่ะ..ได้โปรดช่วยลูกด้วยเถอะค่ะ เลื่อนการแต่งงานออกไปอีกสักเดือนหนึ่ง สักอาทิตย์หนึ่งก็ยังดี ไม่เช่นนั้นเตียงวิวาห์ก้จะไปอยู่ในสุสานแทน” จูเลียตอ้อนวอนแม่เหมือนคนกำลังสิ้นหวัง แม้จะรู้ว่ามีหวังเพียงน้อยนิด เธอไม่สามารถมองหาใครช่วยเหลือเธอได้อีก ส่วนโรเมโอนั้นเธอก็ติดต่อเขาไม่ได้ เธอจึงไปหาบาทหลวงลอเรนซ์เพื่อขอความช่วยเหลือ ตกลงว่าบาทหลวงก็ยอมหาช่องทางให้แก่ความรักของคนทั้งสอง แผนการนั้นสุ่มเสี่ยงอย่างมาก ด้วยการให้จูเลียตกินยานอนหลับ แล้วเธอจะหลับเหมือนคนตายเป็นเวลา 42 ชั่วโมง จากนั้นร่างของเธอก็จะไปอยู่ที่สุสานของสกุลคาปุเล็ต ขณะเดียวกันบาทหลวงก็จะส่งข่าวให้โรเมโอรู้ข่าวนี้เพื่อที่เขาจะได้มาที่สุสาน แล้วให้ทั้งสองหนีตามกันไป จูเลียตจึงกลับบ้านไปด้วยความหวังอันเต็มเปี่ยมนั้นที่บ้านของสกุลคาปุเล็ตพ่อของจูเลียตรอไม่ไหวที่จะให้ถึงวันพฤหัสบดีเพราะเห็นจูเลียตกลับมาอย่างยิ้มแย้มและบอกแก่ผู้คนว่าจะยอมเชื่อฟังเรื่องนี้ทุกอย่าง พ่อจึงสั่งการให้เตรียมการงานแต่งงานครั้งใหญ่ ขณะที่จูเลียตอยู่ในห้องแต่เพียงผู้เดียว ก็รู้สึกวิตกกังวลที่ต้องไปนอนอยู่ในสุสานแต่เพียงผู้เดียว แต่เมื่อคิดถึงความหวังดีที่จะเกิดขึ้นแก่รักของเธอ เธอจึงยอมกินยานอนหลับนั้นเสียโดยดี “โรเมโอ..ข้าจะดื่มเพื่อท่าน”

ที่มันตุวา โรเมโอไม่ได้รู้ถึงแผนการนี้แต่อย่างใดเลย และไม่รู้แม้หระทั่งเรื่องที่จูเลียตถูกบังคับให้แต่งงาน คนรับใช้มาส่งข่าวแต่เพียงว่า จูเลียตเสียชีวิตแล้วในตอนเช้าของวันแต่งงานของเธอ ข่าวนี้ทำให้โรเมโอตกใจมาก “ข้าต้องไปหานางที่เวโรนาให้ได้ในคืนนี้” “จูเลียต..ข้าจะนอนเคียงข้างเจ้าในคืนนี้” โรเมโอซื้อยาพิษติดมือไปด้วย

“มาเถิด ยาพิษ ตามข้าไปที่หลุมศพของจูเลียต ข้าจะดื่มเจ้าที่นั่น” 

ขณะเดียวกันนั้น บาทหลวงรีบรุดไปที่สุสาน เพราะคนที่ไปส่งข่าวให้โรเมโอนั้นถูกกักตัวด้วยเกิดโรคระบาด ท่านจึงต้องรีบมารับจูเลียต แล้วค่อยเขียนจดหมายไปถึงโรเมโอให้มารับจูเลียตอีกที

ปาร์สก็ตรงรี่ไปที่สุสานเช่นเดียวกัน เขาจะไปแสดงความอาลัยต่อหน้าศพของจูเลียตเป็นครั้งสุดท้าย แต่เขาไม่รู้เลยว่าจูเลียตนั้นไม่ได้รักเขาแต่อย่างใด แต่ปาร์สก็มาปะหน้ากับโรเมโอที่หน้าสุสานพอดี โรเมโอสั่งให้คนใช้ของเขาออกไปเสียจากสุสานแต่พวกเขายังคงแอบซุ่มดูอยู่ โรเมโอเกิดการทะเลาะมีปากเสียงกับปาร์สและต่อสู้กัน ปาร์สถูกแทง ก่อนตายเขาได้ร้องขอต่อโรเมโอว่า

“ได้โปรดฝังข้าไว้เคียงข้างจูเลียตด้วยเถิด”

โรเมโออุ้มศพของปาร์สไปไว้ที่ข้างสุสาน โดยมีร่างจูเลียตนอนสงบอยู่บนแท่น โรเมโอคุกเข่าลงที่ข้างแท่นที่มีร่างของคนรักนอนแน่นิ่งอยู่ โรเมโอเชื่อว่าเป็นเพราะเทพเจ้าแห่งความตายมาพรากจูเลียตไปเป็นเจ้าสาว จึงทำให้ร่างของเธอยังคงสวยสดงดงามอยู่เช่นตอนมีชีวิตอยู่ โรเมโอว่าตนจะไม่ยอมแพ้ต่อเทพเจ้าแห่งความตาย โรเมโอจะขออยู่กับคนที่เขารักที่นี่ตลอดไป โรเมโอจูบเธอเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก็ดื่มยาพิษฆ่าตัวายตามเธอไป

เมื่อบาทหลวงมาถึงก็ได้พบคนรับใช้ของโรเมโอที่แอบดูเหตุการณ์นั้นอยู่ ท่านเห็นมีรอยเลือดที่หน้าสุสานจึงรีบตรงเข้าไปในสุสาน เห็นโรเมโอกับปาร์สนอนตายอยู่ใกล้กันนั้น ขณะนั้นจูเลียตก็ฟื้นขึ้นมาพอดี ......

จูเลียตพบกับบาทหลวงลอเรนซ์ก็ถามถึงโรเมโอทันที  " หลวงพ่อแสนดี สามีข้าอยู่ไหน ข้าคลับคล้ายจำได้ว่าอยู่ที่ใด ข้าอยู่นี่แล้ว โรเมโออยู่ที่ไหน " แต่ไม่ทันที่จะได้ตอบความอันใด บาทหลวงกลับเร่งให้เอออกไปจากสุสานเพราะมีเสียงคนกำลังเข้ามา

“รีบไปกันเถอะ..จูเลียต สามีของเจ้านอนตายอยู่ที่นี่แล้ว ข้าจะพาเจ้าไปอยู่สำนักชี ..รีบไปกันเถอะ”

จูเลียตปฏิเสธคำขอของบาทหลวงลอเรนซ์เป็นครั้งแรก “ไม่ ข้าไม่ไป ข้าขออยู่ที่นี่ กับสามีของข้า” จูเลียตคว้าขวดยาพิษจากมือโรเมโอมาดื่มต่อ แต่ทว่ามันไม่เหลือติดขวดแล้ว จูเลียตจึงหยิบเอากริชมาแทงตัวตายตามโรเมโอสามีของเธอไป เมื่อพวกคาปุเล็ตและมอนตะกิวมาถึงในที่สุสานก็พบแต่ภาะของความหายนะของทั้งสองฝ่ายเจ้าชายเวโรนา ทรงกล่าวปราศรัยต่อหน้านายบ่าวในพิธีศพที่จัดร่วมกันทั้งสองตระกูล

"ไหนล่ะ….ศัตรูของพวกเจ้า คาปุเล็ต มอนตะคิว ดูเถิดว่าเกิดสิ่งใดบ้างจากความเกลียดชัง สวรรค์ทรงพรากความสุขของเจ้าด้วยความตาย และเค้าผู้เมินเฉยต่อการวิวาท ก็สูญเสียญาติที่รักไปด้วย ทุกคนถูกลงทัณฑ์ สูเจ้าถูกลงทัณฑ์..! "หลังจากนั้นทั้งสองสกุล คาปุเล็ตและมอนตะคิวก็เลิกเกลียดชังกันและสัญญากันว่าจะสร้างอนุสาวรีย์แห่งความรักของโรเมโอและจูเลียตขึ้นมาเป็นอนุสรณ์เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังระลึกถึงความรักและความเสียสละของคนทั้งสองและเป็นผู้นำมาซึ่งสันติภาพของสองครอบครัว

.........................(จบ)..........................หมายเหตุ

 1. เรื่องโรเมโอและจูเลียตนี้ผู้เขียนได้ดัดแปลงเพื่อนำมาเล่าใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับการนำเสนอในบล็อก(Webblog) จึงอาจมีความผิดพลาดบ้าง แต่ได้พยายามรักษาอรรถรสของเรื่องราวไว้ให้มากที่สุด ถ้าหากท่านจะลองได้อ่านฉบับซึ่งเป็นบทละคร “โรเมโอและจูเลียต”  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแปล เป็นกาพย์ยานี 11 ซึ่งได้พิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาไทยในปี ค.ศ. 1922 โดยสำนักพิมพ์คลังวิทยา ในนามของ หอสมุดแห่งชาติ ก็จะเป็นการดี 
 2.  ขอบคุณภาพประกอบ Shakespeare’s Birthplace จากคุณแม่มดเดือน March
 3.  ภาพประกอบเรื่องนำมาจากภาพยนตร์ "Romeo and Juliet"(1968) Olivia Hussey รับบทเป็น  Juliet  ดาราสาวชาวอาร์เจตเนียน   และ Leonard Whiting  รับบทเป็น  Romeo  โดยผู้กำกับ Franco Zeffirelli  
 4. ในเรื่อง โรเมโอและจูเลียต เป็นที่มาของคำกล่าวที่เรามักใช้กันว่า “นามนั้นสำคัญไฉน” เช่นเดียวกับคำว่า "โลกนี้เหมือนโรงละคร" ก็เป็นสำนวนที่ถูกหยิบออกมาจากบทละครเรื่อง เวนิสวานิช จากประโยคที่กล่าวว่า    "I hold the world but as the world Glatino" คิดว่าเราเป็นละครอยู่ทั่วกัน "A stage, where everyman must play a part," (อ้างอิงจาก "ปริทรรศน์แห่งวรรณคดีอังกฤษ" ของ อ.เปลื้อง ณ นคร)
 5. นกล๊าร์ก จะร้องเฉพาะก็ในเวลาเช้าก่อนจะรุ่งสาง ส่วนนกไนติงเกลร้องก็แต่เวลากลางคืน การที่กวีได้นำธรรมชาติของนกทั้งสองประเภทซึ่งมีเวลาออกหากินที่ต่างกันนอกจากจะช่วยเสริมให้เกิดความกระจ่างชัดแล้ว ยังทำให้เกิดความงดงามในรสกวีอีกด้วย
 6. หลังยุคของการเฟื่องฟูของบทละคร โรเมโอและจูเลียต วงการวรรณกรรมโลกในสมัยนั้นก็ได้เข้าสู่ยุคโรแมนติกของวงการวรรณกรรม (Romantic Literature)  เข้าใจว่าน่าจะเกิดจากความซาบซึ้งตรึงใจของผู้คนอย่างมากมายจากบทละครเรื่อง โรเมโอและจูเลียต  ที่ถูกนำออกแสดงกันอย่างกว้างขวางทั่วทวีปยุโรปในสมัยนั้นเอง
 7. ตัวอย่างความงดงามของภาษาอังกฤษที่วิลเลียม เชกสเปียร์ใช้ในเรื่อง “โรเมโอและจูเลียต” นี้ จนกระทั่งมีการศึกษารูปแบบการใช้ภาษาอังกฤษของ วิลเลียม เชกสเปียร์ เช่นว่า

‘Tis but thy name that is my enemy:
Thou art thyself, though not a Montague.
What’s Montague? It is nor hand nor foot,
Nor arm nor face, nor any other part
Belonging to a man. O be some other name!
What’s in a name? That which we call a rose
By any other word would smell as sweet;
So Romeo would, were he not Romeo call’d,
Retain that dear perfection which he owes
Without that title. Romeo, doff thy name,
and for thy name, which is no part of thee,
Take all myself.


(ภาพบ้านเกิดของเชกสเปียร์ ภาพโดยคุณแม่มดเดือนMarch)


แนะนำคลิปวิดีโอ

Romeo and Juliet (Trailer)

"Romeo and Juliet"(1968)  (ตอนสำคัญ อายุ 18+ ปี)

A Tribute to "Romeo and Juliet"(1968) 

Juliet -Olivia Hussey 1968 Romeo and Juliet

 


อ้างอิง

เปลื้อง ณ นคร, ปริทรรศน์แห่งวรรณคดีอังกฤษ, สำนักพิมพ์บำรุงสาส์น, 2529

วิษณุ  วิเศษศิริกุลชัย, รวมอมตะวรรรกรรมเรื่องเอกของเช็กสเปียร์, สำนักพิมพ์สนุกอ่าน, 2542

บีเวอร์ลี บีช (ขลุ่ยไผ่ แปลและเรียบเรียง), รวมเรื่องโศกนาฏกรรมของเช็คสเปียร์, สำนักพิมพ์เรจีนา, 2534

อดิศักดิ์ จันทร์ดวง, ใครๆ ก็ไปเที่ยวอังกฤษ,  ด่านสุทธาการพิมพ์, 2552

Why did Shakespeare Write Romeo and Juliet  http://www.writeawriting.com/write/shakespeare-write-romeo-juliet/

http://th.wikipedia.org/wiki/วิลเลียม_เชกสเปียร์ 

http://th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่_1_แห่งอังกฤษ

http://www.pichate1964.com

............................................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
khunphai วันที่ : 01/03/2012 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เรื่องนี้เป็นหนังแห่งความรัีก
ใครก็รู้ตั้งแต่ไหนมา
ไผ่ก็ชอบแต่เหมือนจะเศร้าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
NN1234 วันที่ : 25/02/2012 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 20
driftworm

เดิมเกาะบริเตนนั้นเป็นชุมชนพื้นเมืองแล้วถูกยึดครองโดยพวกเดนส์ที่ไปจากแผ่นดินใหญ่(คุ้นๆ ในชื่อ"เดนมาร์ก"นั่นแหละ).....แล้วรบกันไปมาๆ

จะเป็นอย่างไรก็ลองไปหาอ่านประวัติศาสตร์ยุคโบราณเอาเอง
เฉลยทุกอย่าง..ก็หมดกันน่ะสิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
driftworm วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมชักเริ่มสงสัยเหตุผลที่(นักประวัติศาสตร์)ใช้เป็นยาสามัญประจำบ้าน
ว่า เพื่อรวบรวมเมืองต่าง ๆ ให้เป็นปึกแผ่น

เหตุผลที่แท้จริงคืออะไรหนอ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
NN1234 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอตอบลุงหนอนเพิ่มเติม.....(ผมตกหล่นอะไรไปบางอย่าง)

เหตุการณ์นั้น หากเทียบกับบ้านเรา ก็ตรงกับสมัย "พญาลิไท ราชวงศ์พระร่วง กรุงสุโขทัย ของสยาม"

ผมหมายถึง เรื่อง R&J คามขัดแย้งระหว่างตระกูล คาปุเลต กับ มองตะกิวนั้น เกิดตรงกับสมัยพญาลิไท กรุงสุโขทัยของเรา
ส่วนวิลเลียม เชกสเปียร์นั้นเกิดตรงกับสมัยสมเด็จพระธรรมราชา กรุงศรีอยุธยาครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
NN1234 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 17
driftworm

ข้อมูลจากเล่มที่ผมอ้างอิงของ อ.เปลื้อง ณ นคร R&J มีนักปราชญชาวอังกฤษสันนิษฐานกัน(หลายคน)ว่า WS ได้เค้าโครงเรื่องมาจากนิทานที่ได้มีผู้แต่งขึ้นตามเค้าประวัติที่เคยเกิดขึ้นจริงในเมืองเวโรนา อิตาลี ซึ่งเกิดขึ้นราวปี ค.ศ.1303 (พ.ศ.1847)
ส่วนจะตรงกันกับพระมหากษัตริย์องค์ใดของอังกฤษนั้น ตามข้อมูล Wikipedea ระบุว่า
"กษัตริย์พระองค์แรกของอังกฤษเริ่มต้นนับที่ สมเด็จพระเจ้าอัลเฟรดมหาราช ซึ่งแต่เดิมทรงเป็นกษัตริย์แห่งเวสเซ็กซ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 1414 พระองค์ทรงเอาชนะพวกเดนมาร์ก ในปี พ.ศ. 1421 และได้ทรงรวบรวมอาณาจักรให้เป็นปึกแผ่นก่อนสถาปนาเป็นราชอาณาจักรอังกฤษ และทรงปราบดาภิเษกพระองค์เองขึ้นเป็น กษัตริย์แห่งอังกฤษ หลังจากยึดและสร้างนครลอนดอนจากชนเดนมาร์กในปี พ.ศ. 1429"

โดยสมเด็จพระเจ้าอัลเฟรดมหาราช หรือ Alfred the Great พระราชสมภพ 16 เมษายน พ.ศ. 1414 สิ้นสสุดรัชกาลใน พ.ศ. 1442

ขอตอบล่วงหน้าคุณSW19 จากข้อมูลที่มีอยู่ในมือตามนี้ครับ
ถามมาดี ไม่มีสัปดนครับ..คอนเฟิร์ม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
driftworm วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แวะมาดูเฉย ๆ ก่อน ยังไม่อ่าน
เหนื่อยจากเรื่องเมืองดับลินของคุณ SW19 น่ะ

อย่างไรก็ดี ความคิดผมสัปดนอีกแล้ว นิดเดียว ว่า
ยุคสมัยของ ตระกูลม็อนตาคิว กับ ตระกูลคาร์ปุเลต
นี่จะตรง หรือใกล้ ๆ ับพระเจ้าเฮ็นรี่ ที่ .. (เออ ที่เท่าไหร่นะ) ที่ไปงาบไอร์แล็นด์ปล่าวนะ

สัปดนคิด แปลว่า คิดเรื่องนอกทางไม่น่าคิด เปล่าลามกนะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

แนะนำชมคลิปภาพยนตร์เรื่อง "Romeo and Juliet"(1968)

Romeo and Juliet Dub (Part 2 of 3)
http://www.youtube.com/watch?v=ATKYnnFd31c
Romeo and Juliet Dub (Part 3 of 3)
http://www.youtube.com/watch?v=kn8QQArzdb0

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
NN1234 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 13
เฟื่อง

เคยดูเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
NN1234 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 6
Ae^

หนึ่งในเป้าหมายของการเขียน
ขอบคุณมากครับ
..........................................................................................
ความคิดเห็นที่ 7
ฅนสยาม

วันนี้ Olivia Hussey เป็นสาวใหญ่ เค้าโครงหน้าเปลี่ยนไปมาก ต้องเล็งหานานๆ
หลังการเเสดงดูเหมือนคู่พระนางจะคบหากันนะครับ
.............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 8
popladda

คงอ่านจนจบนะครับ
..............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 9
tengpong

ย่อครับย่อ..ครับทั่น
..................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 10
กำหนัน

เอนทรี่ของผม ใช้ทดสอบความอดทนในการอ่าน
...............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 11
SW19

แอบๆ ยกพลขึ้นบกไปจากหาดนอร์มังดีสักพักใหญ่ๆแล้วล่ะครับ
อย่ายิงปืนใหญ่จนตกเกาะเสียล่ะ ...เพือก เอ๊ย..พวกเดียวกัน ...
.............................................................................................
ความคิดเห็นที่ 12
พล.ท.นันทเดช

westside story จะไปหามาดูอีกรอบครับ หากท่านนายพลยืนยันเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เห็นด้วยกับความเห็นที่12ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมก็ยังยืนยันว่าwestside story น่าสนใจกว่าทั้งเพลง
และ คนแสดงครับ แม้จะเป็นเรื่องแปลงมาจากโรมิโอ ก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

'quod fere totus mundus exerceat histrionem'
..
..
'because all the world plays the actor'

ฉะนั้นจึงเป็นชื่อ The Globe

เห็นทีจะได้เวลาเหมาะที่คุณเจ้าของบ้านเข้ามายืนอย่างสง่าบนเกาะใหญ่เกรทบริเทนแล้ว

เยี่ยม!

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กำหนัน วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ โรเมโอ และจูเลียตเมืองไทย มีใหมครับ ว.๕ ชั้น ๗ ฮ่า ๆ อ่านจนจบครับ โหวด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tengpong วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

แน่ใจนะว่าเรื่องย่อ ครับทั่น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
popladda วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ตามมาอ่านต่อครับ

ขอบคุณที่ไปเป็นพยานให้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาอีกรอบครับ..ขอบคุณครับ...

ชอบเวอร์ชั่นนี้ที่สุดครับ....นอกจากเนื้อหา..ก็ชอบนางเอก..โอลิเวียร์นี่่ล่ะ...สวยและน่ารักครับ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ae^ วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อ่านเพลินเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนสยาม

แฟน โรเมโอและจูเลียต ทุกงานศิลป์ งั้นผมแถมให้ไปดูลิงค์นี้
http://www.fanpop.com/spots/romeo-and-juliet-1968/images/6573060/title/romeo-juliet-photo

ขอบคุณมากครับ
..................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9

ถ้าเจอ...ฝากมาเก็บสักชุด..?
...................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 3
แม่มดเดือนMarch

อยากไปเที่ยวเมืองเวโรนา ฉากรักในจินตนาการ
...................................................................................................
ความคิดเห็นที่ 4
คนขายปุ๋ย

คุณครูเคยให้เรา discuss กันในห้องเรียนว่า เรื่อง โรเมโอและจูเลียต หากจบไปอีกแบบ(ตามที่นร.คิด)ผลจะเป็นเช่นไร
เบื้องต้นเท่าที่จำได้.....ก็บอกว่า มันจะไม่เป็น"โศกนาฏกรรมความรัก" น่ะสิครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ถ้าเป็นวรรณกรรมไทยก็คงจะไม่จบแบบนี้ครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จะหาซื้อดีวีดีเวอร์ชั่นนี้มาดู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดีเช้าพุธครับ..


ประทับใจตั้งแต่เป็นหนังสือแล้วล่ะ..แถมตามด้วยหนังทั้งทุกเวอร์ชั่น..ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน